Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
15:49 | 24/10/2016 GMT+7

Hội nghị các quan chức cao cấp bốn nước: Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam

aa
TĐO – Sáng ngày 24/10/2016 tại Hà Nội, đã khai mạc Hội nghị các quan chức cao cấp (SOM) bốn nước: Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam. Dẫn đầu đoàn đại biểu SOM Việt Nam là Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Vũ Quang Minh tham dự với tư cách nước chủ nhà tổ chức Hội nghị.

Đây là những cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị quan chức cấp cao của Tổ chức Chiến lược hợp tác kinh tế giữa ba dòng sông là: Ayeyaoady – Chaopraya – Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị quan chức cấp cao 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Hội nghị WEF-Mekong, diễn trong 2 ngày 25/10 –26/10/2016.

Hội nghị có sự tham dự của các đoàn quan chức cấp cao đến từ Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan. Tại đây, các đại biểu cùng thảo luận, kiểm điểm tình hình hợp tác trong khuôn khổ CLMV và ACMECS, trong đó tập trung vào danh sách các dự án ưu tiên chung và song phương.

hoi nghi cac quan chuc cao cap bon nuoc campuchia lao myanmar viet nam

Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận và nhất trí chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7 và Hội nghị cấp cao CLMV lần thứ 8. Hội nghị cũng thống nhất những nội dung cơ bản của Tuyên bố chung Hội nghị cấp cao ACMECS 7, CLMV lần thứ 8 về tạo thuận lợi và thúc đẩy thương mại, đầu tư - du lịch và nhất trí kiến nghị lên các Hội nghị Cấp cao được tổ chức vào ngày 26/10.

Ba Hội nghị được tổ chức sát nhau lần này trở thành sự kiện hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2016. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị ACMECS 7 và Hội nghị CLMV8 với chủ đề “Phát triển tiểu vùng khu vực Mekong: Đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và kết nối”.

Mục đích của các Hội nghị này là thúc đẩy các lợi ích của đất nước trong hợp tác khu vực Mekong, củng cố và phát huy quan hệ truyền thống với các nước láng giềng, góp phần làm cho các cơ chế hợp tác này phát triển theo hướng thực chất hơn. Hiện nay, Tiểu vùng sông Mekong được đánh giá là khu vực giàu tiềm năng về con người, giá trị dự trữ văn hóa truyền thống, sinh quyển, tài nguyên thiên nhiên và du lịch... Vấn đề quan trọng và lớn nhất đang nổi lên chính là khoảng cách phát triển giữa hai khu vực Đông Nam Á lục địa và Đông Nam Á hải đảo.

hoi nghi cac quan chuc cao cap bon nuoc campuchia lao myanmar viet nam

Ông Vũ Quang Minh - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam (thứ 2 từ phải sang) dẫn đầu đoàn đại biểu SOM Việt Nam tham dự Hội nghị

Vấn đề phát triển được đặt ra ở khu vực là phải tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển trong nội khối và giữa các nước trong khu vực, nhằm phát triển bền vững và duy trì tiềm năng lâu dài. Đây cũng chính là lý do tại khu vực này hiện đang dày đặc các cơ chế hợp tác đều vì một mục tiêu chung. Hợp tác CLMV và ACMECS là hai trong số đó. Trên thực tế, hợp tác du lịch là một trong những điểm sáng của các nước trong khu vực. Ngoài ra, hợp tác kết nối hạ tầng cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra một hành lang kinh tế, du lịch, kết nối nguồn nhân lực…

Việc tổ chức thành công các hội nghị nói trên có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam trên tất cả các mặt: chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa; vì lợi ích của Việt Nam nhưng cũng vì lợi ích của các quốc gia thành viên trong tiểu vùng Mekong. Đây cũng là dịp để Việt Nam quảng bá hình ảnh đất nước và con người, thể hiện sự tôn trọng, chân thành và thân thiện của lãnh đạo và nhân dân ta đối với lãnh đạo các nước láng giềng anh em, thu hút sự quan tâm của hàng trăm doanh nghiệp tầm khu vực và thế giới, thành viên của Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Minh Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo bạn bè quốc tế, trong đó có các đảng viên cộng sản, các tổ chức chính trị – xã hội và học giả nước ngoài. Nhiều ý kiến đánh giá cao ý nghĩa, tầm vóc và định hướng phát triển mà Đại hội đề ra, đồng thời bày tỏ niềm tin vào con đường phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc ngày 10/1, Giáo sư, Tiến sĩ Văn học Park Yeon Gwan, Khoa tiếng Việt, Đại học Ngoại ngữ Hankuk (HUFS), cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) được kỳ vọng sẽ xác lập tầm nhìn phát triển mang tính bước ngoặt cho giai đoạn đến năm 2030 và xa hơn là năm 2045, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phân mảnh, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc sâu sắc.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động