Trang chủ Kinh tế
15:20 | 16/12/2015 GMT+7

Hội nghị bộ trưởng WTO thúc đẩy thương mại toàn cầu

aa
Hội nghị cấp bộ trưởng WTO lần này cam kết cung cấp 90 triệu USD để hỗ trợ các sáng kiến nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại ở những nước nghèo trong giai đoạn 2016-2022.

hoi nghi bo truong wto thuc day thuong mai toan cau

Tổng thống Liberia Ellen Johnson-Sirleaf (trái), Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta (giữa) và Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo tại phiên khai mạc hội nghị ở Nairobi, Kenya ngày 15/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/12, Hội nghị bộ trưởng lần thứ 10 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã khai mạc tại thủ đô Nairobi, Kenya, nhằm thảo luận và tìm kiếm những giải pháp để thúc đẩy hoạt động thương mại toàn cầu.

6.000 đại diện từ 162 quốc gia thành viên WTO tham dự hội nghị kéo dài bốn ngày này sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thúc đẩy thương mại hàng hóa và dịch vụ. Giới quan sát hy vọng các nhà thương lượng sẽ đạt đồng thuận về các vấn đề gây tranh cãi xung quanh việc hỗ trợ ngành nông nghiệp, cũng như hỗ trợ các nước kém phát triển nhất...

Các bộ trưởng thương mại cũng sẽ thảo luận về các điều khoản trong hiệp định Bali và Doha - có mục tiêu hỗ trợ thiết lập hệ thống thương mại toàn cầu bình đẳng và được tự do hóa. Hội nghị lần này được cho là cơ hội vàng để cộng đồng quốc tế tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại đã bị bế tắc trước đó.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà Uhuru Kenyatta nhấn mạnh một hệ thống thương mại đa phương mạnh và dựa trên các quy định sẽ là chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng và sự thịnh vượng. Ông cho biết có sự nhất trí trên toàn cầu về sự cần thiết phải giải quyết các cuộc khủng hoảng lớn như đói nghèo, mất an ninh và bất bình đẳng thông qua việc thúc đẩy thương mại.

Ông Kenyatta đánh giá cao việc WTO lần đầu tiên trong hai thập niên qua tổ chức cuộc hội nghị quan trọng này tại châu Phi, cho thấy WTO đã nhìn nhận châu lục này như là một đối tác thương mại lớn, một trong những khu vực có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới và đáng tin cậy trong thị trường thế giới, nhất là trong quá trình toàn cầu hóa hiện nay.

Tuy nhiên, theo ông Kenyatta, thế giới vẫn đang tồn tại bất bình đẳng trong thương mại giữa các nước giàu và nước nghèo. Ông cho rằng các quốc gia châu Phi đã bị thua thiệt do các các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là nguyên liệu thô, giá thành không cao, thường xuyên bị ép giá, trong khi giá nhiều nguyên, nhiên liệu thô đang giảm mạnh tại các thị trường thế giới.

Do vậy, ông Kenyatta cũng kêu gọi WTO cần sớm hoạch định chiến lược và tìm kiếm các giải pháp hiệu quả để rút ngắn khoảng cách về thương mại giữa các nước công nghiệp phát triển và các nước đang phát triển trên thế giới và giữa các châu lục, đồng thời có những biện pháp kích cầu, thúc đẩy thương mại, loại bỏ hoàn toàn những rào cản thương mại và quan tâm hơn nữa đối với các nước nghèo trên thế giới, nhất là các quốc gia châu Phi.

Hội nghị cấp bộ trưởng WTO lần này cam kết cung cấp 90 triệu USD để hỗ trợ các sáng kiến nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại ở những nước nghèo trong giai đoạn 2016-2022.

Theo số liệu thống kê của WTO, hiện các nước kém phát triển nhất chiếm 12% dân số thế giới song chỉ chiếm 1,2% kim ngạch thương mại toàn cầu.

Theo TTXVN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sản xuất an toàn, kinh doanh hiệu quả - BSR lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Sản xuất an toàn, kinh doanh hiệu quả - BSR lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và trong không khí rộn ràng đón Xuân mới 2026, các kỹ sư Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang làm việc với quyết tâm và khí thế thi đua cao nhất để vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định, liên tục ở công suất cao, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho nền kinh tế đất nước, ổn định đời sống nhân dân.
Bigo Live hòa cùng nhịp đập Seoul với Lễ trao giải thường niên lần thứ 7 năm 2026

Bigo Live hòa cùng nhịp đập Seoul với Lễ trao giải thường niên lần thứ 7 năm 2026

Bigo Live là một trong những nền tảng mạng xã hội phát trực tiếp tăng trưởng nhanh nhất thế giới với hơn 600 triệu người dùng đăng ký tại hơn 150 quốc gia vừa thông báo về sự kiện thường niên trọng điểm: BIGO Awards Gala.
Ngành Tài chính: Củng cố nền tảng vĩ mô, tạo dư địa cho tăng trưởng nhanh và bền vững

Ngành Tài chính: Củng cố nền tảng vĩ mô, tạo dư địa cho tăng trưởng nhanh và bền vững

Nhân dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc trao đổi với báo chí về những kết quả đã đạt được của ngành Tài chính trong nhiệm kỳ vừa qua và những nhiệm vụ, giải pháp của ngành trong giai đoạn tới.
Newtown Diamond - Tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại Đà Nẵng

Newtown Diamond - Tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại Đà Nẵng

Ngày 17/1, tại Đà Nẵng, lễ giới thiệu dự án Newtown Diamond Đà Nẵng - tòa The Ruby và Newtown Legend với chủ đề “Choir of the Sea - Giai điệu biển xanh” đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm nhà đầu tư, mở ra cơ hội đón đầu làn sóng đầu tư trong năm mới 2026 tại thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đột phá-Phát triển,” Đại hội XIV của Đảng được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động