Trang chủ Kinh tế
15:20 | 16/12/2015 GMT+7

Hội nghị bộ trưởng WTO thúc đẩy thương mại toàn cầu

aa
Hội nghị cấp bộ trưởng WTO lần này cam kết cung cấp 90 triệu USD để hỗ trợ các sáng kiến nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại ở những nước nghèo trong giai đoạn 2016-2022.

hoi nghi bo truong wto thuc day thuong mai toan cau

Tổng thống Liberia Ellen Johnson-Sirleaf (trái), Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta (giữa) và Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo tại phiên khai mạc hội nghị ở Nairobi, Kenya ngày 15/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/12, Hội nghị bộ trưởng lần thứ 10 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã khai mạc tại thủ đô Nairobi, Kenya, nhằm thảo luận và tìm kiếm những giải pháp để thúc đẩy hoạt động thương mại toàn cầu.

6.000 đại diện từ 162 quốc gia thành viên WTO tham dự hội nghị kéo dài bốn ngày này sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thúc đẩy thương mại hàng hóa và dịch vụ. Giới quan sát hy vọng các nhà thương lượng sẽ đạt đồng thuận về các vấn đề gây tranh cãi xung quanh việc hỗ trợ ngành nông nghiệp, cũng như hỗ trợ các nước kém phát triển nhất...

Các bộ trưởng thương mại cũng sẽ thảo luận về các điều khoản trong hiệp định Bali và Doha - có mục tiêu hỗ trợ thiết lập hệ thống thương mại toàn cầu bình đẳng và được tự do hóa. Hội nghị lần này được cho là cơ hội vàng để cộng đồng quốc tế tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại đã bị bế tắc trước đó.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà Uhuru Kenyatta nhấn mạnh một hệ thống thương mại đa phương mạnh và dựa trên các quy định sẽ là chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng và sự thịnh vượng. Ông cho biết có sự nhất trí trên toàn cầu về sự cần thiết phải giải quyết các cuộc khủng hoảng lớn như đói nghèo, mất an ninh và bất bình đẳng thông qua việc thúc đẩy thương mại.

Ông Kenyatta đánh giá cao việc WTO lần đầu tiên trong hai thập niên qua tổ chức cuộc hội nghị quan trọng này tại châu Phi, cho thấy WTO đã nhìn nhận châu lục này như là một đối tác thương mại lớn, một trong những khu vực có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới và đáng tin cậy trong thị trường thế giới, nhất là trong quá trình toàn cầu hóa hiện nay.

Tuy nhiên, theo ông Kenyatta, thế giới vẫn đang tồn tại bất bình đẳng trong thương mại giữa các nước giàu và nước nghèo. Ông cho rằng các quốc gia châu Phi đã bị thua thiệt do các các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là nguyên liệu thô, giá thành không cao, thường xuyên bị ép giá, trong khi giá nhiều nguyên, nhiên liệu thô đang giảm mạnh tại các thị trường thế giới.

Do vậy, ông Kenyatta cũng kêu gọi WTO cần sớm hoạch định chiến lược và tìm kiếm các giải pháp hiệu quả để rút ngắn khoảng cách về thương mại giữa các nước công nghiệp phát triển và các nước đang phát triển trên thế giới và giữa các châu lục, đồng thời có những biện pháp kích cầu, thúc đẩy thương mại, loại bỏ hoàn toàn những rào cản thương mại và quan tâm hơn nữa đối với các nước nghèo trên thế giới, nhất là các quốc gia châu Phi.

Hội nghị cấp bộ trưởng WTO lần này cam kết cung cấp 90 triệu USD để hỗ trợ các sáng kiến nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại ở những nước nghèo trong giai đoạn 2016-2022.

Theo số liệu thống kê của WTO, hiện các nước kém phát triển nhất chiếm 12% dân số thế giới song chỉ chiếm 1,2% kim ngạch thương mại toàn cầu.

Theo TTXVN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

CEO VinEnergo: “Sự an toàn của hệ sinh thái biển Cần Giờ là ưu tiên tối thượng”

CEO VinEnergo: “Sự an toàn của hệ sinh thái biển Cần Giờ là ưu tiên tối thượng”

Với mục tiêu sử dụng 100% năng lượng sạch và tái tạo, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM) sẽ được cấp điện từ hệ thống điện gió ngoài khơi cách bờ từ 3-14 km. Điều này sẽ ảnh hưởng ra sao với hệ sinh thái tự nhiên của biển Cần Giờ? Ông Nguyễn Anh Khoa, Tổng Giám đốc VinEnergo (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã trao đổi với PV về các ưu tiên trong việc triển khai dự án năng lượng sạch này.
Chủ xe nói về VinFast Vero X: Sạc ít, dùng nhiều, chi phí dễ chịu

Chủ xe nói về VinFast Vero X: Sạc ít, dùng nhiều, chi phí dễ chịu

Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới phương tiện xanh, VinFast Vero X trở thành điểm sáng nhờ quãng đường di chuyển sau một lần sạc lên tới 262 km, trang bị hiện đại và giải bài toán chi phí một cách thuyết phục.
Bất động sản hạng sang nội đô tiếp tục khan hiếm

Bất động sản hạng sang nội đô tiếp tục khan hiếm

Danh mục đầu tư cuối năm của giới nhà giàu Hà Nội không thể thiếu bất động sản nội đô, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Thế nhưng nguồn cung sản phẩm này ngày càng khan hiếm.
Bán xe xăng lên đời xe điện, chủ xe VinFast VF 9 xuýt xoa: “Biết xe xịn thế này đã sớm mua vài chiếc”

Bán xe xăng lên đời xe điện, chủ xe VinFast VF 9 xuýt xoa: “Biết xe xịn thế này đã sớm mua vài chiếc”

Thiết kế chuẩn xe sang và tiện nghi đỉnh cao đi kèm nhiều quyền lợi vượt chuẩn thị trường, VinFast VF 9 được nhiều doanh nhân chọn làm bạn đồng hành trên mọi hành trình.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động