Sau ba phiên làm việc trong hai ngày, Hội nghị liên bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế (AMM) đã hoàn thành các văn bản để trình lên lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC trong những ngày tới.

Chiều ngày 9/11, Phó Thủ tưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp báo sau Hội nghị liên bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 29.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, sau ba phiên họp trong hai ngày 8 và 9-11, Hội nghị AMM lần thứ 29 đã thành công tốt đẹp trong bối cảnh tình hình thế giới và kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, khó khăn.

Hội nghị đã khẳng định APEC tiếp tục phát huy vai trò là cơ chế hợp tác hàng đầu của khu vực, thể hiện khả năng thích ứng cao trong tình hình mới.

Sau ba phiên làm việc trong hai ngày, Hội nghị cũng đã hoàn thành các văn bản để trình lên lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC trong những ngày tới.

Hội nghị đã thông qua các ưu tiên, giúp tháo gỡ các nút thắt về tăng trưởng và hợp tác còn tồn tại. Theo Phó thủ tướng, văn kiện được đồng thuận này đề cập đến việc duy trì đà hợp tác và liên kết trong APEC, nhất trí rằng APEC cần tạo động lực tăng trưởng liên kết kinh tế toàn cầu trước xu thế công nghệ toàn cầu hóa.

Về vấn đề thương mại điện tử, chiến lược về doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ; kế hoạch về an ninh lương thực giai đoạn 2018-2020 và phát triển nông thôn và đô thị, AMM cũng đã thông qua nhiều sáng kiến có ý nghĩa thiết thực.

AMM cũng đã thảo luận và nhất trí cần phải duy trì quá trình hợp tác mới, thông qua văn kiện APEC hướng tới năm 2020 và tương lai. Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, đây là dấu ấn về hợp tác APEC trong năm 2017.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết các bộ trưởng đã thể hiện quyết tâm, tinh thần và định hướng để đảm bảo thương mại toàn cầu hóa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Những nội dung được các bộ trưởng ngoại giao và kinh tế APEC thảo luận và thông qua ở hội nghị AMM rất toàn diện và đa dạng, phản ánh được sự quan tâm về các lợi ích của các nền kinh tế thành viên APEC.

Về TPP, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, các thành viên đang tiếp tục nỗ lực trong việc duy trì TPP như một hiệp định có chất lượng cao, cân bằng, phù hợp lợi ích của các thành viên tham gia, mang lại lợi ích chung thông qua tự do thương mại, mở cửa thị trường, hội nhập và tiếp tục các cải cách.

"Các thành viên TPP còn lại vẫn đang tiếp tục các nỗ lực chung. Trong bối cảnh mới, các nước tham gia TPP đang còn nhiều vấn đề để tiếp tục thảo luận nhằm đi tới đồng thuận, chia sẻ, tạo ra các điểm cân bằng mới và tiếp tục tạo điều kiện để TPP có hiệu lực và mang lại lợi ích cho các quốc gia tham gia", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Ngọc Anh

In bài viết

Truyền hình