Ngày 5/10 tại Bắc Giang, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027.
Xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển Xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thủ tướng Cuba thăm Việt Nam nhằm tiếp tục vun đắp tình anh em Thủ tướng Cuba thăm Việt Nam nhằm tiếp tục vun đắp tình anh em
Tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia
Các đồng chí lãnh đạo T.Ư Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Nhiệm kỳ có nhiều sáng tạo trong hoạt động Hội

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang thành lập năm 2012. Đến nay có hơn 1 nghìn hội viên, chủ chốt là các cựu chiến binh, cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia từng làm nhiệm vụ tại Campuchia. Đáng chú ý là Hội đã phát triển đến cấp cơ sở với 30 chi hội cấp xã.

Nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã từng bước đổi mới, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa. Nổi bật như: Tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân và hội viên trong tỉnh về lịch sử quan hệ, thành tựu hợp tác của hai nước trong giai đoạn hiện nay; tổ chức giao lưu hữu nghị và trao đổi đoàn nhân kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, cùng nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng; 30 năm quân tình nguyện Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia; phối hợp tổ chức cho Đại sứ quán và lưu học sinh Campuchia thăm di tích chùa Bổ Đà (Việt Yên).

Hội cũng đã phối hợp đăng cai tổ chức thành công hội nghị chuyên đề “Về công tác tổ chức và hoạt động Hội ở các tỉnh, TP không có biên giới với Campuchia”. Đây là Hội nghị lần đầu tiên được T.Ư Hội phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang tổ chức; Tuyên truyền, vận động hội viên quyên góp ủng hộ người dân, Việt kiều sinh sống tại thủ đô Phnômpenh bị hỏa hoạn, phòng, chống dịch Covid-19; Tổ chức đoàn đại biểu cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia thăm chiến trường xưa; Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nghĩa tình đồng đội, từ thiện nhân đạo… được duy trì thường xuyên.

Tiếp tục vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển
Đại tá Trịnh Vinh Pha - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia phát biểu tại Đại hội.

Đại tá Trịnh Vinh Pha - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã biểu dương Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Bắc Giang có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, góp phần vun đắp, thúc đẩy tình hữu nghị hai nước ngày càng phát triển.

“Mặc dù không có biên giới với Campuchia nhưng Bắc Giang sớm quan tâm thành lập tổ chức hội từ tỉnh đến cơ sở. Mặc dù không có sinh viên Campuchia học tập nhưng Bắc Giang đã sáng tạo thông qua chương trình “Ươm mầm hữu nghị”. Từ kinh nghiệm và cách làm của Bắc Giang mà T.Ư Hội đã chỉ đạo nhiều tỉnh, TP không có đường biên giới với Campuchia học tập, làm theo” - Đại tá Trịnh Vinh Pha nhấn mạnh.

Tiếp tục vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển
Ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Đẩy mạnh tuyên truyền về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Ông Mai Sơn Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu tập thể lãnh đạo Hội cần nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, có những hoạt động hiệu quả, sáng tạo hơn nhằm thu hút sự tham gia của thế hệ trẻ, doanh nghiệp hai nước; Xây dựng mạng lưới bạn bè, đối tác của Campuchia với các cấp Hội của tỉnh, tạo mối liên kết ngày càng chặt chẽ giữa nhân dân hai nước, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án “Kết nối, thu hút, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài hướng về xây dựng Bắc Giang giai đoạn 2021 - 2030” và Đề án “Đẩy mạnh hợp tác quốc tế cấp địa phương của tỉnh Bắc Giang với các địa phương ở nước ngoài, giai đoạn 2021 - 2025” của UBND tỉnh. Làm tốt hơn nữa công tác phát triển hội viên, đặc biệt là trong đội ngũ cựu quân tình nguyện và cựu chuyên gia.

Tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia
Ban Chấp hành khóa mới, nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt Đại hội.

Tại Đại hội, các đại biểu tham dự cũng đã nhất trí biểu quyết 100% bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 21 đồng chí. Ông Lê Văn Hoan tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội cũng suy tôn đồng chí Đào Xuân Cần là Chủ tịch danh dự của Hội khóa III.

Đề nghị Hội tiếp tục quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về truyền thống hữu nghị giữa hai nước. Tăng cường tổ chức giao lưu hữu nghị với quy mô và hình thức đa dạng, đặc biệt đối với thế hệ trẻ hai nước. Hưởng ứng tích cực Chương trình “Ươm mầm hữu nghị” do T.Ư Hội phát động. Làm tốt công tác nghĩa tình đồng đội, chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho hội viên…

Đại tá Trịnh Vinh Pha Phó Chủ tịch T.Ư Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Về phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới, các đại biểu đã bàn bạc và thống nhất sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, địa phương trong đối ngoại nhân dân. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền trong quảng đại quần chúng nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia; chủ động đổi mới phương thức hoạt động với các nội dung phong phú, đa dạng và thiết thực.

Thời gian gần đây nổi lên tình trạng người Việt Nam trong đó có công dân Bắc Giang bị lôi kéo, dụ dỗ đi làm việc tại Campuchia với lời mời hấp dẫn “việc nhẹ, lương cao” nhưng thực chất là làm việc cho các công ty tài chính, đánh bạc trực tuyến, bán hàng đa cấp, sòng bài. Đề nghị Hội thông qua các hội viên tuyên truyền vận động người dân tại nơi cư trú, tăng cường cảnh giác với những đối tượng dụ dỗ đi lao động tại Campuchia.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn

Cùng với đó, Hội cũng đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, mở rộng và tăng cường các hoạt động nhân đạo; phối hợp tổ chức và tạo điều kiện cho các cựu quân tình nguyện và cựu chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Campuchia thăm lại chiến trường xưa; tổ chức các hoạt động gặp mặt, giao lưu hữu nghị để nhân dân hai nước, mà trước mắt là lưu học sinh Campuchia, hiểu được lịch sử tốt đẹp và quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc; chủ động có các biện pháp chống lại âm mưu xấu, luận điệu tuyên truyền xuyên tạc về mối quan hệ đoàn kết hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam - Campuchia.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ mới, Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh sẽ tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức, phát triển hội viên mới và thành lập từ 1 đến 2 Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia ở các huyện chưa có Hội...

Thầy giáo trẻ vun đắp tình đoàn kết Việt Nam - Lào Thầy giáo trẻ vun đắp tình đoàn kết Việt Nam - Lào
Trong nhiều năm qua, thầy giáo Trương Văn Phương đã thực hiện nhiệm vụ ở nước bạn Lào, góp phần gìn giữ mối quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước.
Cần Thơ: Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam - Campuchia Cần Thơ: Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam - Campuchia
Trong những năm qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Cần Thơ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ) đã trở thành cầu nối quan trọng góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia nói chung cũng như nhân dân thành phố Cần Thơ với nhân dân các địa phương của Campuchia nói riêng.
In bài viết

Truyền hình