Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
14:26 | 07/12/2024 GMT+7

Hội đồng Giải thưởng VinFuture nói gì về quyết định vinh danh CEO NVIDIA?

aa
Việc Giải thưởng Chính VinFuture 2024 vinh danh doanh nhân Jensen Huang, nhà sáng lập - CEO Tập đoàn NVIDIA (Mỹ), một nhân vật không thuộc giới học thuật, tiếp tục là minh chứng khẳng định tầm nhìn vượt trội cùng lăng kính đánh giá đa chiều, công bằng và khác biệt của giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu do người Việt khởi xướng.
Nhà khoa học VinFuture lý giải vì sao AI không thể thông minh được như con người
Giải thưởng VinFuture 2024 vinh danh 4 công trình khoa học "bứt phá kiên cường"

Đóng góp vô cùng quan trọng cho cuộc cách mạng học sâu

Tối 6/12, Giải thưởng Chính VinFuture 2024 trị giá 3 triệu USD đã xướng tên 5 cá nhân, gồm GS. Yoshua Bengio (ĐH Montreal, Canada), GS. Geoffrey E. Hinton (Viện Vector, Canada), ông Jensen Huang (Tập đoàn Nvidia, Mỹ), GS. Yann LeCun (ĐH New York, Mỹ), và GS. Fei-Fei Li (ĐH Stanford, Mỹ) vì những đóng góp đột phá để thúc đẩy sự tiến bộ của học sâu.

Đây cũng là lần hiếm hoi một đại diện đến từ ngành công nghiệp được vinh danh tại một giải thưởng quốc tế về khoa học công nghệ - vốn được xem là sân khấu đỉnh cao của giới nghiên cứu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao giải thưởng cho các chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture 2024, vinh danh những đóng góp đột phá để thúc đẩy sự tiến bộ của học sâu
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao giải thưởng cho các chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture 2024, vinh danh những đóng góp đột phá để thúc đẩy sự tiến bộ của học sâu

TS. Xuedong David Huang, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn Zoom (Mỹ), Viện sĩ Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Mỹ, Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture cho rằng, Giải thưởng Chính VinFuture là một cột mốc tuyệt vời để vinh danh cuộc cách mạng học sâu.

Vị chuyên gia hàng đầu thế giới về AI khẳng định học sâu là một bước tiến của nhân loại, đạt được nhờ ba yếu tố. Đầu tiên là thuật toán học sâu. Đây là bài toán mà các GS. Geoffrey Hinton, Yann LeCun và Yoshua Bengio đã nghiên cứu không ngừng để đẩy lùi ranh giới.

Song, theo ông, chỉ riêng thuật toán thôi là không đủ. Cuộc cách mạng học sâu mà thế giới chứng kiến cần một lượng dữ liệu khổng lồ và một nền tảng tính toán tăng tốc (GPU). Chính vì vậy, Giải thưởng Chính VinFuture năm nay còn vinh danh GS. Fei-Fei Li, người đã có đóng góp nền tảng cho ImageNet và bộ dữ liệu đi cùng.

Đặc biệt, TS. Huang đánh giá cao đóng góp của ông Jensen Huang, người đã tiên phong đem sức mạnh của GPU tới với toàn cộng đồng.

“Sự đóng góp của CEO Nvidia là vô cùng quan trọng cho sự bùng nổ của cách mạng học sâu”, TS. Huang nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, GS. Soumitra Dutta, Đại học Oxford (Anh), Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture đánh giá, AI là lĩnh vực bùng nổ trong thập kỷ vừa qua. Giải thưởng Chính VinFuture năm nay đã được dành cho những cá nhân làm nên “vụ nổ” đó.

Theo ông, không chỉ vinh danh những trí tuệ kiệt xuất, VinFuture còn làm được một điều quan trọng khi công nhận học sâu không chỉ là những thuật toán. Học sâu là kết tinh của thuật toán, dữ liệu và phần cứng.

“Nếu không có những nguồn lực tiên phong từ NVIDIA, những ứng dụng tính toán sẽ không thể chạy được, và không thể cho ra những tính toán hay dự đoán phi thường và sự phát triển thần tốc của AI như chúng ta đã chứng kiến”, GS. Soumitra Dutta phân tích.

Đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture đã 4 năm, GS. Kostya S. Novoselov, Đại học Manchester (Anh), thừa nhận để đi đến quyết định công trình thắng giải là một quá trình khó khăn. Đó không bao giờ là quyết định duy nhất của một người. Vài với Giải thưởng Chính năm nay, Hội đồng khoa học của VinFuture đã có được sự thống nhất cao để đưa ra quyết định đúng đắn tôn vinh công nghệ đã làm thay đổi thế giới thời gian qua.

“Nếu không sở hữu sức mạnh tổng hòa của điện toán, của GPU và TPU hiện đại, cơ sở dữ liệu và thuật toán cụ thể thì không thể đạt được thành tựu như vậy”, chủ nhân Giải thưởng Nobel Vật lý năm 2010 lý giải việc dành “phiếu thuận” cho doanh nhân Jensen Huang.

CEO NVIDIA Jensen Huang: “Tôi rất vinh dự nhận Giải thưởng chính VinFuture”
CEO NVIDIA Jensen Huang: “Tôi rất vinh dự nhận Giải thưởng chính VinFuture”

VinFuture - Giải thưởng công bằng, toàn diện và khác biệt

Là người trực tiếp đề cử CEO NVIDIA, GS. Monica Lam (ĐH Stanford, Mỹ), cũng nhận thấy để cử của mình “hơi khác so với thông thường”. Bà cho biết, việc đề cử các chuyên gia về phần cứng là một cách để ghi nhận đóng góp vượt trội của giới công nghệ. Nobel đã vinh danh người làm nghiên cứu về AI nhưng để AI đạt được tác động sâu rộng đến vậy không thể không nhờ đến phần cứng.

Theo GS. Lam, thành công thương mại của doanh nhân Jensen Huang là một minh chứng rõ ràng cho tầm quan trọng của việc đưa khoa học vào thực tiễn.

“VinFuture nổi tiếng với sự ghi nhận công bằng tới tất cả, không chỉ những cá nhân tiêu biểu, đó là lý do tôi đề cử CEO NVIDIA”, GS. Lam tiết lộ.

Trong khi đó, GS. Richard Henry Friend, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture, từng chỉ ra một “bất thường” mới xuất hiện trong khoảng 50 năm trở lại đây. Đó là xu hướng quá tách biệt giữa những người làm việc trong ngành công nghiệp với những người chỉ nghiên cứu. Theo ông, để thế giới vận hành tốt phải cần kết nối cả hai.

GS. Richard Henry Friend: “Lăng kính khác biệt giúp VinFuture tìm kiếm được các công trình có thể mang lại lợi ích cho hàng triệu người trên khắp thế giới”
GS. Richard Henry Friend: “Lăng kính khác biệt giúp VinFuture tìm kiếm được các công trình có thể mang lại lợi ích cho hàng triệu người trên khắp thế giới”

Thực tế, sau 4 mùa giải, VinFuture đã chứng minh tầm nhìn vượt trội cùng lối đi khác biệt khi đánh giá các nghiên cứu một cách toàn diện, trong mối quan hệ đa chiều thay vì chỉ vinh danh các nghiên cứu đơn lẻ. Ở mùa 1, nghiên cứu giành Giải thưởng Chính bao gồm hai yếu tố, mRNA và hạt nano lipid, cả hai đều cần thiết để tạo ra vắc-xin mRNA. Năm 2022, với Công nghệ mạng toàn cầu, VinFuture không chỉ tôn vinh phần mềm hay các giao thức mà ghi nhận tầm quan trọng của cả cơ sở hạ tầng và khả năng truyền tải thông tin.

Tương tự, Giải thưởng Chính VinFuture 2023 không trao cho phát minh riêng lẻ về pin mặt trời hay pin lithium-ion. Thay vào đó, VinFuture tôn vinh tổ hợp phát minh kiến tạo nền tảng bền vững cho năng lượng xanh. Và ở mùa giải 2024, việc vinh danh một tỷ phú công nghệ cùng với các nhà nghiên cứu hàng đầu tiếp tục khẳng định tầm nhìn khác biệt của VinFuture.

“Lăng kính khác biệt giúp VinFuture tìm kiếm được các công trình có thể mang lại lợi ích cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Điều này làm VinFuture không giống bất kỳ giải thưởng nào khác”, chủ nhân Giải thưởng Millennium Technology năm 2010 nói.

Những lĩnh vực nào sẽ được vinh danh tại Giải thưởng VinFuture 2024? Những lĩnh vực nào sẽ được vinh danh tại Giải thưởng VinFuture 2024?
Biểu tượng âm nhạc thế kỷ 21 Imagine Dragons sẽ mang gì tới Lễ trao giải VinFuture 2024? Biểu tượng âm nhạc thế kỷ 21 Imagine Dragons sẽ mang gì tới Lễ trao giải VinFuture 2024?

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhà khoa học Mỹ: “VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ làm khoa học ra ánh sáng toàn cầu”

Nhà khoa học Mỹ: “VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ làm khoa học ra ánh sáng toàn cầu”

Phụ nữ làm lãnh đạo trong khoa học không nên được nhìn nhận như một “ngoại lệ”, càng không phải là điều gây ngạc nhiên. Theo TS. Jayshree Seth, Nhà khoa học Doanh nghiệp tại Tập đoàn 3M (Mỹ) và thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, điều đó đơn giản là trạng thái tự nhiên của thời đại.
VinFuture 2025 – Vinh danh 4 công trình khoa học “Cùng vươn mình – Cùng thịnh vượng”

VinFuture 2025 – Vinh danh 4 công trình khoa học “Cùng vươn mình – Cùng thịnh vượng”

Ngày 05/12/2025 tại Hà Nội, Quỹ VinFuture chính thức công bố các Chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2025. Bốn công trình khoa học công nghệ xuất sắc được vinh danh đã khẳng định nhất quán chủ điểm năm nay là “Cùng vươn mình – Cùng thịnh vượng”, thể hiện vai trò hợp tác khoa học xuyên biên giới để cùng giải quyết các thách thức toàn cầu về y tế, môi trường và sinh kế cho nhân loại.
Nhà khoa học VinFuture: Sẽ có khoảng 1 tỷ “giống người mới” chung sống với loài người vào năm 2050

Nhà khoa học VinFuture: Sẽ có khoảng 1 tỷ “giống người mới” chung sống với loài người vào năm 2050

Đó là dự đoán của GS. Tan Yap Peng tại Tọa đàm “Robot và tự động hóa thông minh” trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture, diễn ra sáng 4/12, về một thế hệ robot hình người được tạo ra từ vật liệu mềm và AI vật lý.

Các tin bài khác

Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng?

Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng?

Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, anh Lê Văn Ước và anh Phạm Văn Hiệp đều tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng. Câu chuyện của họ phản ánh một xu hướng đáng chú ý: Công trường không còn chỉ là nơi làm việc tạm thời, mà đang trở thành lựa chọn nghề nghiệp ổn định của nhiều lao động phổ thông.
Vinhomes: ‘Dừng mở rộng quỹ đất, tập trung đóng góp cho tăng trưởng’

Vinhomes: ‘Dừng mở rộng quỹ đất, tập trung đóng góp cho tăng trưởng’

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes khẳng định từ nay doanh nghiệp sẽ chỉ tập trung phát triển các dự án đã và đang làm thủ tục, “dành sân” cho các doanh nghiệp khác cùng gia nhập đường đua phát triển.
Thông cáo báo chí: Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2026

Thông cáo báo chí: Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2026

Sắp diễn ra “Diễn đàn kinh tế ASEAN 2026” lần thứ 7 tại Singapore
Meiko Nhật Bản khởi công nhà máy sản xuất vi mạch điện tử trị giá 500 triệu USD tại Phú Thọ

Meiko Nhật Bản khởi công nhà máy sản xuất vi mạch điện tử trị giá 500 triệu USD tại Phú Thọ

Ngày 12/6, tại xã Thịnh Minh, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ phối hợp Tập đoàn Meiko (Nhật Bản) tổ chức Lễ khởi công dự án nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang tại Khu công nghiệp Yên Quang.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động