Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
10:59 | 18/05/2016 GMT+7

Học sinh tiểu học đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp đến trường

aa
TĐO - Để nâng cao ý thức từ nhỏ và đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh, nhiều trường tiểu học đã phát động học sinh đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp đến trường.

Mặc dù luật giao thông không quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp nhưng để bảo đảm an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông và nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông từ nhỏ, nhiều trường tiểu học tại Long An, một số trường ở Nghệ An, Tĩnh đã tuyên truyền, triển khai và duy trì tốt việc này.

“An toàn đến trường” cho học sinh tiểu học ở Long An

Mô hình “An toàn đến trường” - phát động học sinh đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp đến trường được áp dụng tại các trường tiểu học ở Long An trong nhiều năm qua mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Đặc biệt ở trường tiểu học Bình Hòa Đông (huyện Mộc Hóa, Long An) phần lớn học sinh đều đi xe đạp đến trường nên việc triển khai mô hình “An toàn đến trường” rất có ý nghĩa.

hoc sinh tieu hoc doi mu bao hiem khi di xe dap den truong

100% học sinh trường tiểu học Bình Hòa Đông đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp đến trường. (Ảnh: Báo Giao thông)

Được biết, học sinh tiểu học Bình Hòa Đông để đến trường các em phải di chuyển qua hàng trăm tuyến đường giao thông của huyện nên việc đảm bảo an toàn giao thông là vấn đề rất đáng lo ngại. Vì vậy, trường Bình Hòa Đông đã vận động phụ huynh cho học sinh đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp đến trường.

Việc áp dụng mô hình “An toàn đến trường” được trường tiểu học Bình Hòa Đông thực hiện hiệu quả từ 5 năm qua. Đến nay, tất cả học sinh của trường đều có ý thức đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp đến trường, các em đi theo hàng, không chen lấn rất trật tự; khi đến cổng trường từng em dừng dắt xe vào nhà xe.

Một phụ huynh của trường tiểu học Bình Hòa Đông cho biết, khi nhà trường mới vận động nhiều phụ huynh không ủng hộ vì cho rằng luật không bắt buộc nhưng chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra với học sinh trên đường đến trường thì các phụ huynh mới thấy tác dụng của việc đội mũ bảo hiểm cho con sẽ góp phần đảm bảo an toàn hơn.

Tổ chức ký cam kết với phụ huynh chấp hành trật tự an toàn giao thông và đội mũ cho học sinh

Không chỉ tại Long An, 100% học sinh trường tiểu học Làng Sen (huyện Nam Đàn, Nghệ An) tự đi xe đạp đến trường cũng đều đội mũ bảo hiểm. Tại đây, nhà trường phát động các lớp chấp hành luật lệ an toàn giao thông và thực hiện đội mũ bảo hiểm khi đến trường.

hoc sinh tieu hoc doi mu bao hiem khi di xe dap den truong

Học sinh ở Nghệ An được tặng mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn giao thông

Đáng chú ý, trường tiểu học Làng Sen còn tổ chức ký cam kết với các bậc phụ huynh trong việc chấp hành theo luật, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và đội mũ cho con em khi đến trường. Ngoài ra, trường còn mua cho mỗi lớp một tủ đồ để học sinh cất mũ bảo hiểm khi đến lớp.

Việc tuyên truyền, nâng cao ý thức tham gia giao thông, nhất là đảm bảo an toàn cho học sinh trên đường đến trường rất được phòng GĐ&ĐT huyện Nam Đàn quan tâm. Đầu năm học, lãnh đạo phòng đều chỉ đạo các trường tổ chức dạy học ngoại khóa về an toàn giao thông, hướng dẫn học sinh đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Ngoài ra, giáo viên cũng được giao nhiệm vụ theo dõi, giám sát việc đội mũ bảo hiểm của các em để kịp thời nhắc nhở, coi đó là một tiêu chí đáng giá ý thức của học sinh.

Đi bộ hay đi xe đạp cũng đội mũ bảo hiểm

Học sinh trường tiểu học Vượng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) duy trì việc đảm bảo an toàn giao thông bằng việc đội mũ bảo hiểm khi đến trường suốt 4 năm qua. Điều ngạc nhiên ở đây là dù được bố mẹ chở đến trường hay tự đi xe đạp, thậm chí đi bộ thì các em vẫn hứng thú đội mũ bảo hiểm đi học.

hoc sinh tieu hoc doi mu bao hiem khi di xe dap den truong


Học sinh tiểu học Vượng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) thích thú đội mũ bảo hiểm đến trường

Thầy Nguyễn Tiến Hùng, Hiệu trưởng trường tiểu học Vượng Lộc chia sẻ, chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh được trường thực hiện cách đây 4 năm. Từ đó đến nay, việc đội mũ bảo hiểm đến trường vẫn được các em duy trì và nhiệt tình hưởng ứng.

Việc tuyên truyền nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh được trường tiểu học Vượng Lộc rất chú trọng và đưa việc này là một trong những tiêu chí thi đua của các lớp. Không chỉ được giáo viên, học sinh chấp hành mà được cả các bậc phu huynh quan tâm. Một phụ huynh có con học ở trường tiểu học Vượng chia sẻ, con chị rất ý thức khi tham gia giao thông, nếu đến trường mà con không có mũ bảo hiểm đội trên đầu là nhất định bé không chịu đi học. Thậm chí, nhiều hôm bố mẹ bận không chở con đi học được thì cháu đi bộ cũng đòi phải đội mũ bảo hiểm.

Minh Hà

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

Ngày 04/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trồng cây thực hiện công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" tại Công viên Văn hóa Láng Le, ấp 9, xã Bình Lợi. Hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới (05/6).
Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động