Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:55 | 24/07/2017 GMT+7

Hoàng tử George mang họ gì khi đi học và câu chuyện ít người biết về cái họ của gia đình hoàng tộc Anh

aa
Là một gia đình hoàng tộc nổi tiếng nhất thế giới, những thành viên trong gia đình Hoàng gia Anh hẳn không còn là cái tên xa lạ với tất cả mọi người. Tuy nhiên, chỉ có một điều không phải ai cũng biết về dòng dõi hoàng tộc: những người này mang họ gì?

Tháng 9 tới đây, Hoàng tử bé George sẽ bắt đầu nhập học vào trường Thomas's tại Battersea. Theo thông lệ, khi nhập học, George sẽ cần có một cái họ. Nhưng Hoàng tử George là dòng dõi trực tiếp của Nữ hoàng và đã được phong Hoàng tử nên có quyền không cần phải lấy họ nào cả.

hoang tu george mang ho gi khi di hoc va cau chuyen it nguoi biet ve cai ho cua gia dinh hoang toc anh

Ảnh: Internet

Tuy vậy mọi người cũng đang rất hồi hộp, ngóng chờ xem Hoàng tử George sẽ được quyết định tiếp nhận họ nào: họ Mountbatten-Windsor chính thức của dòng tộc, hay họ Cambridge theo bố của mình, Hoàng tử William - Công tước xứ Cambridge.

Trên thực tế, những thành viên của Hoàng gia Anh đã quá nổi tiếng, không cần đến cái họ để xác định. Họ được biết đến với những tước danh là Nữ hoàng, Hoàng tử, Công chúa, Công tước, Công nương…

hoang tu george mang ho gi khi di hoc va cau chuyen it nguoi biet ve cai ho cua gia dinh hoang toc anh

Ảnh: Internet

Tuy nhiên, nếu người trong Hoàng gia bắt buộc cần dùng đến một cái họ để đăng ký kết hôn, nhập ngũ hay nhập học… họ sẽ có một vài sự lựa chọn cho cái họ của mình.

Trước năm 1917, thành viên Hoàng tộc Anh hoàn toàn không có họ và các vua chúa chỉ dùng tên Thánh cùng tước hiệu đời thứ bao nhiêu, tùy họ chọn như: Vua James I, II, Vua Henry V, VIII, Nữ hoàng Elizabeth I, II.

Vào năm 1917, khi đã lên ngôi được bảy năm, Vua George V quyết định đổi tên triều đại từ Saxe-Coburg-Gotha thành Windsor - tên một lâu đài thuộc sở hữu Hoàng gia Anh và cũng kể từ đó nó trở thành tên họ chính thức của gia đình nổi tiếng này.

Những người trong Hoàng gia cũng có thể dùng tên lãnh thổ của gia đình để thay thế. Chẳng hạn như Hoàng tử William và Hoàng tử Harry khi phục vụ trong quân đội đã dùng họ Wales, do bố hai người là Hoàng tử xứ Wales. Tương tự, các con gái của Công tước xứ York cũng mang tên Eugenie York và Beatrice York.

hoang tu george mang ho gi khi di hoc va cau chuyen it nguoi biet ve cai ho cua gia dinh hoang toc anh

Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tế Philip (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, những hậu duệ trực tiếp của Nữ hoàng còn dùng họ Mountbatten-Windsor. Câu chuyện về cái họ này là một bước ngoặt vô cùng mới mẻ trong lịch sử Hoàng gia Anh, được ghép từ họ chính thức của Nữ hoàng Elizabeth II và họ của chồng mình Philip Mountbatten.

Năm 1947, công chúa Elizabeth (cháu gái George V) kết hôn với Philip Mountbatten, cựu hoàng tử Hy Lạp và Đan Mạch. Để cưới được nàng Công chúa nước Anh, Philip đã phải từ bỏ danh hiệu hoàng tử Hy Lạp để chính thức trở thành một hoàng thân nước Anh. Bên cạnh đó, Philip còn phải chịu không ít điều tiếng và thái độ thiếu tôn trọng của nhiều người trong hoàng tộc.

Ở tuổi 30, Philip quyết định kết thúc sự nghiệp hải quân của mình để ở lại bên cạnh hỗ trợ vợ - người thừa kế ngai vàng. Đến năm 1953, Elizabeth lên ngôi nữ hoàng, Philip trở thành Hoàng tế, Công tước xứ Edinburgh. Kể từ đó đến nay, Hoàng tế Philip vẫn luôn là người đi sau Nữ hoàng trong tất cả những cuộc họp, những chuyến viếng thăm, những buổi diễn thuyết... Trong mọi vấn đề, Philip luôn phải đứng trong bóng tối, nhưng tất cả những điều đó không hề làm cho ông thấy phiền lòng.

hoang tu george mang ho gi khi di hoc va cau chuyen it nguoi biet ve cai ho cua gia dinh hoang toc anh

Ánh mắt họ trao nhau vẫn đắm đuối và yêu thương như ngày nào (Ảnh: Internet)

Philip đã từng nói rằng: "Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho Nữ hoàng thất vọng". Đủ để biết ông trân trọng người vợ của mình, không chỉ với vai trò là một Nữ hoàng, mà còn là người bạn đời mà ông hết mực yêu thương.

Chỉ duy nhất có một lần Hoàng tế Philip nổi nóng vì một suy nghĩ đau đáu trong lòng, đó là tất cả những người con thuộc dòng dõi Hoàng gia đều mang tước hiệu hoặc dùng họ của Hoàng gia, là họ Windsor. Điều này cũng có nghĩa Philip là người đàn ông duy nhất tại nước Anh không được phép truyền họ cho các con mình.

Năm 1960, Nữ hoàng Elizabeth II đã yêu cầu một sự thay đổi để tôn vinh người đàn ông suốt bao năm kiên nhẫn và âm thầm bên cạnh ủng hộ mình. Một sắc lệnh được ban ra, cho phép hậu duệ của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip sẽ mang họ Mountbatten-Windsor của Philip, trừ Hoàng tử và Công chúa bình thường không cần sử dụng họ, nhưng có thể lấy họ Mountbatten-Windsor bất cứ khi nào cần thiết. Công chúa Anne - con gái Nữ hoàng cũng sử dụng tên họ này trên giấy chứng nhận kết hôn của mình vào năm 1973.

(Tổng hợp)

Đinh Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Đọc nhiều

An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tại lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam diễn ra sáng 02/12 tại Hà Nội.
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Với sự quan tâm, ưu tiên của Đảng và Nhà nước thể hiện qua các chính sách, đề án thiết thực; sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, hội đoàn; sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phong trào dạy và học tiếng Việt đã, đang tiếp tục lan tỏa khắp năm châu. Hoạt động này phá vỡ mọi rào cản ngôn ngữ tiếp động lực để kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba gìn giữ và phát huy ngôn ngữ mẹ đẻ, bảo tồn bản sắc dân tộc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động