Hoàng Lê Giang là ai? Vì sao phải xin lỗi cộng đồng mạng?
Hoàng Lê Giang là ai?
Hoàng Lê Giang là cái tên không có gì xa lạ trong cộng đồng du lịch Việt nói chung và giới phượt thủ nói riêng. Sinh năm 1988, là cựu sinh viên Đại học Ngoại thương TP.HCM, Hoàng Lê Giang sở hữu bảng thành tích du lịch "khủng" gồm 8 lần leo núi Himalaya, đã từng đặt chân đến 36 quốc gia, đồng thời anh cũng là người Việt đầu tiên chinh phục Bắc Cực. Hoàng Lê Giang nằm trong top 10 Iron Man 2016 và đoạt huy chương vàng cuộc thi Obstacle Run - Champion Dash.
![]() |
| Hoàng Lê Giang từng 8 lần chinh phục dãy Himalaya hùng vĩ. |
![]() |
![]() |
Trên trang cá nhân, Hoàng Lê Giang viết mô tả về mình như sau: "Tôi chỉ là một người Việt Nam bình thường cố gắng trải nghiệm cuộc sống theo cách trọn vẹn nhất". Dù "không có blog và cũng chỉ thi thoảng viết hướng dẫn, đa phần là giới thiệu trên Facebook", nhưng cái tên Hoàng Lê Giang vẫn được coi là nhân vật đình đám trong giới du lịch Việt với những trải nghiệm không phải người đam mê xê dịch nào cũng làm được.
Tính đến nay, chàng trai sinh năm 1988 đã đặt chân đến 36 quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều trải nghiệm mạo hiểm. Hoàng Lê Giang cũng khiến nhiều người nể phục khi mắc bệnh hen suyễn và thông liên nhĩ lỗ thứ phát (có lỗ hổng bẩm sinh trong tim) nhưng vẫn tiếp tục hành trình khám phá thế giới.
Tháng 4/2015, Hoàng Lê Giang có mặt tại Nepal khi đất nước này trải qua trận động đất 8 độ khiến 3.300 người chết. Tháng 2/2016, Hoàng Lê Giang tự thử thách bản thân mình với chuyến đi đến Ấn Độ đầy bão tuyết.
Với những người theo đuổi môn thể thao leo núi, chinh phục thành công thử thách "7 thượng đỉnh của thế giới", tức 7 ngọn núi cao nhất của các châu lục (châu Mỹ tính riêng Bắc Mỹ và Nam Mỹ) là khao khát lớn nhất. Hoàng Lê Giang cũng không ngoại lệ.
Tháng 4/2017, Hoàng Lê Giang trở thành người Việt Nam đầu tiên hoàn thành hành trình 300 km chinh phục Bắc Cực.
![]() |
| Hoàng Lê Giang là người Việt Nam đầu tiên chinh phục Bắc Cực. |
![]() |
| Hoàng Lê Giang chinh phục "nóc nhà châu Âu" Elbrus vào tháng 9/2017. |
Tháng 9/2017, hình ảnh chàng trai sinh năm 1988 cầm lá cờ Việt Nam tung bay trên đỉnh Elbrus đúng ngày Quốc khánh 2/9 "gây bão". Khoảnh khắc này sau đó được xem là "biểu tượng của giới xê dịch Việt 2017". Tháng 2/2018, Hoàng Lê Giang tiếp tục đặt chân lên đỉnh Kilimanjaro cao nhất châu Phi (gần 5.900 m).
Hoàng Lê Giang xin lỗi cộng đồng mạng vì đã nói dối
Cái tên Hoàng Lê Giang càng trở nên đình đám hơn trong làng du lịch Việt khi mới đây anh chia sẻ thông tin về việc chinh phục thành công đỉnh Denali trong chuyến leo núi ở Alaska vào tháng 6/2019. Tuy nhiên, sáng 12/7, thông tin phượt thủ Hoàng Lê Giang bị tố giả mạo chuyến chinh phục Denali, lan truyền trên mạng xã hội. Trả lời Zing.vn, đại diện công ty Alaska Mountaineering School (AMS), đơn vị tổ chức chuyến leo núi Denali (Alaska, Mỹ), đã xác nhận Hoàng Lê Giang chỉ tham gia khóa huấn luyện leo Denali mà không hề chinh phục ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ này.
![]() |
| Bài viết trên trang cá nhân của Hoàng Lê Giang về việc chinh phục đỉnh Denali ở Alaska bị cáo buộc lừa dối. |
Đến sáng ngày 14/7, Hoàng Lê Giang chính thức lên tiếng xin lỗi vì đã chia sẻ thông tin sai sự thật. Trên Facebook cá nhân, Hoàng Lê Giang đã đăng một bài viết khá dài để tường thuật lại đúng sự thật và nhận lỗi với hy vọng nhận được sự thông cảm của mọi người.
![]() |
| Hình ảnh chinh phục đỉnh Denali do Hoàng Lê Giang đăng tải. |
![]() |
| Hình ảnh thực tế của đỉnh Denali trên chuyên trang du lịch nổi tiếng National Geographic. |
Hoàng Lê Giang cho biết trong thời gian qua, anh có thông tin đến những người theo dõi trang Facebook cá nhân album hình ảnh “Hành trình leo núi ở Alaska” về chuyến đi vào tháng 6.2019. Trong các thông tin đó, có một thông tin sai, đó là việc anh đã leo lên đỉnh núi Denali. Sự thật là anh đã đăng ký khoá huấn luyện và khoá leo đỉnh Denali, tuy nhiên, anh chỉ hoàn thành khoá huấn luyện, mà chưa leo đỉnh Denali.
Giang giải thích lý do là khi đến nơi, Giang bắt buộc phải qua huấn luyện mới được leo núi thực tế vì chưa có kinh nghiệm. Nếu mọi việc tốt đẹp anh sẽ chinh phục đỉnh núi. Nhưng thời gian quá lâu trên núi không cho phép cơ thể anh hồi phục và cũng đã bị chấn thương khó có thể tiếp tục.
Giang cho biết anh thành thật cúi đầu xin lỗi vì đã chia sẻ thông tin không chính xác. Hành trình huấn luyện này anh đã tham gia, nhưngchỉ có mặt lúc huấn luyện chứ không phải leo lên đỉnh núi.
"Nỗi lo sợ vào khoảnh khắc cận kề cái chết khi mình bị chấn thương trong hành trình leo vừa qua, đã làm tôi có một hành động khờ dại và không đúng đắn. Tôi cảm thấy rất có lỗi với mọi người; gia đình tôi, với nhà tài trợ và có lỗi với cả bản thân mình. Xin mọi người hãy tha thứ và cho tôi cơ hội để tiếp tục thực hiện những thử thách gian nan trước mắt, tôi cam kết sẽ không bao giờ lặp lại hành động non dại này. Một bài học đáng giá của cả cuộc đời", Hoàng Lê Giang cho biết.
Xem thêm:
Với khu phố trầm mặc, biển cả bao la, dòng sông thơ mộng... Hội An (Quảng Nam), thành phố số một thế giới, là điểm ... |
Cái tên thứ 5 trong danh sách thống kê từ công ty vận tải hành khách Hoppalà vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) của Việt Nam ... |
Hạ tầng giao thông hoàn thiện, những chính sách đầu tư phát triển du lịch cộng hưởng với tiềm năng sẵn có, Hồ Tràm “trỗi ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Lần đầu tiên phở được giới thiệu trong không gian bảo tàng tại Việt Nam
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Chiếu miễn phí loạt phim Điện ảnh Cách mạng chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đọc nhiều
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập













