Trang chủ Văn hóa - Du lịch
10:56 | 15/07/2019 GMT+7

Hoàng Lê Giang là ai? Vì sao phải xin lỗi cộng đồng mạng?

aa
Hoàng Lê Giang được biết đến là phượt thủ, nhà leo núi nổi tiếng trong cộng đồng du lịch Việt. Mới đây Hoàng Lê Giang phải chính thức lên tiếng xin lỗi mọi người vì nói dối về việc chinh phục đỉnh Denali ở Alaska.
Newborn: Đạp xe, leo núi, dành tặng 700 triệu đồng cho trẻ sơ sinh Việt Nam Sa Pa và Fansipan lọt Top 10 điểm leo núi lý tưởng ở Đông Nam Á Sau 3 tuần leo núi, cặp đôi kết hôn trên đỉnh Everest và những bức ảnh cưới của họ thật tuyệt

Hoàng Lê Giang là ai?

Hoàng Lê Giang là cái tên không có gì xa lạ trong cộng đồng du lịch Việt nói chung và giới phượt thủ nói riêng. Sinh năm 1988, là cựu sinh viên Đại học Ngoại thương TP.HCM, Hoàng Lê Giang sở hữu bảng thành tích du lịch "khủng" gồm 8 lần leo núi Himalaya, đã từng đặt chân đến 36 quốc gia, đồng thời anh cũng là người Việt đầu tiên chinh phục Bắc Cực. Hoàng Lê Giang nằm trong top 10 Iron Man 2016 và đoạt huy chương vàng cuộc thi Obstacle Run - Champion Dash.

hoang le giang la ai vi sao phai xin loi cong dong mang
Hoàng Lê Giang từng 8 lần chinh phục dãy Himalaya hùng vĩ.
hoang le giang la ai vi sao phai xin loi cong dong mang
hoang le giang la ai vi sao phai xin loi cong dong mang

Trên trang cá nhân, Hoàng Lê Giang viết mô tả về mình như sau: "Tôi chỉ là một người Việt Nam bình thường cố gắng trải nghiệm cuộc sống theo cách trọn vẹn nhất". Dù "không có blog và cũng chỉ thi thoảng viết hướng dẫn, đa phần là giới thiệu trên Facebook", nhưng cái tên Hoàng Lê Giang vẫn được coi là nhân vật đình đám trong giới du lịch Việt với những trải nghiệm không phải người đam mê xê dịch nào cũng làm được.

Tính đến nay, chàng trai sinh năm 1988 đã đặt chân đến 36 quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều trải nghiệm mạo hiểm. Hoàng Lê Giang cũng khiến nhiều người nể phục khi mắc bệnh hen suyễn và thông liên nhĩ lỗ thứ phát (có lỗ hổng bẩm sinh trong tim) nhưng vẫn tiếp tục hành trình khám phá thế giới.

Tháng 4/2015, Hoàng Lê Giang có mặt tại Nepal khi đất nước này trải qua trận động đất 8 độ khiến 3.300 người chết. Tháng 2/2016, Hoàng Lê Giang tự thử thách bản thân mình với chuyến đi đến Ấn Độ đầy bão tuyết.

Với những người theo đuổi môn thể thao leo núi, chinh phục thành công thử thách "7 thượng đỉnh của thế giới", tức 7 ngọn núi cao nhất của các châu lục (châu Mỹ tính riêng Bắc Mỹ và Nam Mỹ) là khao khát lớn nhất. Hoàng Lê Giang cũng không ngoại lệ.

Tháng 4/2017, Hoàng Lê Giang trở thành người Việt Nam đầu tiên hoàn thành hành trình 300 km chinh phục Bắc Cực.

hoang le giang la ai vi sao phai xin loi cong dong mang
Hoàng Lê Giang là người Việt Nam đầu tiên chinh phục Bắc Cực.
hoang le giang la ai vi sao phai xin loi cong dong mang
Hoàng Lê Giang chinh phục "nóc nhà châu Âu" Elbrus vào tháng 9/2017.

Tháng 9/2017, hình ảnh chàng trai sinh năm 1988 cầm lá cờ Việt Nam tung bay trên đỉnh Elbrus đúng ngày Quốc khánh 2/9 "gây bão". Khoảnh khắc này sau đó được xem là "biểu tượng của giới xê dịch Việt 2017". Tháng 2/2018, Hoàng Lê Giang tiếp tục đặt chân lên đỉnh Kilimanjaro cao nhất châu Phi (gần 5.900 m).

Hoàng Lê Giang xin lỗi cộng đồng mạng vì đã nói dối

Cái tên Hoàng Lê Giang càng trở nên đình đám hơn trong làng du lịch Việt khi mới đây anh chia sẻ thông tin về việc chinh phục thành công đỉnh Denali trong chuyến leo núi ở Alaska vào tháng 6/2019. Tuy nhiên, sáng 12/7, thông tin phượt thủ Hoàng Lê Giang bị tố giả mạo chuyến chinh phục Denali, lan truyền trên mạng xã hội. Trả lời Zing.vn, đại diện công ty Alaska Mountaineering School (AMS), đơn vị tổ chức chuyến leo núi Denali (Alaska, Mỹ), đã xác nhận Hoàng Lê Giang chỉ tham gia khóa huấn luyện leo Denali mà không hề chinh phục ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ này.

hoang le giang la ai vi sao phai xin loi cong dong mang
Bài viết trên trang cá nhân của Hoàng Lê Giang về việc chinh phục đỉnh Denali ở Alaska bị cáo buộc lừa dối.

Đến sáng ngày 14/7, Hoàng Lê Giang chính thức lên tiếng xin lỗi vì đã chia sẻ thông tin sai sự thật. Trên Facebook cá nhân, Hoàng Lê Giang đã đăng một bài viết khá dài để tường thuật lại đúng sự thật và nhận lỗi với hy vọng nhận được sự thông cảm của mọi người.

hoang le giang la ai vi sao phai xin loi cong dong mang
Hình ảnh chinh phục đỉnh Denali do Hoàng Lê Giang đăng tải.
hoang le giang la ai vi sao phai xin loi cong dong mang
Hình ảnh thực tế của đỉnh Denali trên chuyên trang du lịch nổi tiếng National Geographic.

Hoàng Lê Giang cho biết trong thời gian qua, anh có thông tin đến những người theo dõi trang Facebook cá nhân album hình ảnh “Hành trình leo núi ở Alaska” về chuyến đi vào tháng 6.2019. Trong các thông tin đó, có một thông tin sai, đó là việc anh đã leo lên đỉnh núi Denali. Sự thật là anh đã đăng ký khoá huấn luyện và khoá leo đỉnh Denali, tuy nhiên, anh chỉ hoàn thành khoá huấn luyện, mà chưa leo đỉnh Denali.

Giang giải thích lý do là khi đến nơi, Giang bắt buộc phải qua huấn luyện mới được leo núi thực tế vì chưa có kinh nghiệm. Nếu mọi việc tốt đẹp anh sẽ chinh phục đỉnh núi. Nhưng thời gian quá lâu trên núi không cho phép cơ thể anh hồi phục và cũng đã bị chấn thương khó có thể tiếp tục.

Giang cho biết anh thành thật cúi đầu xin lỗi vì đã chia sẻ thông tin không chính xác. Hành trình huấn luyện này anh đã tham gia, nhưngchỉ có mặt lúc huấn luyện chứ không phải leo lên đỉnh núi.

"Nỗi lo sợ vào khoảnh khắc cận kề cái chết khi mình bị chấn thương trong hành trình leo vừa qua, đã làm tôi có một hành động khờ dại và không đúng đắn. Tôi cảm thấy rất có lỗi với mọi người; gia đình tôi, với nhà tài trợ và có lỗi với cả bản thân mình. Xin mọi người hãy tha thứ và cho tôi cơ hội để tiếp tục thực hiện những thử thách gian nan trước mắt, tôi cam kết sẽ không bao giờ lặp lại hành động non dại này. Một bài học đáng giá của cả cuộc đời", Hoàng Lê Giang cho biết.

Xem thêm:

hoang le giang la ai vi sao phai xin loi cong dong mang Nét đẹp say lòng đưa Hội An trở thành điểm đến số một thế giới

Với khu phố trầm mặc, biển cả bao la, dòng sông thơ mộng... Hội An (Quảng Nam), thành phố số một thế giới, là điểm ...

hoang le giang la ai vi sao phai xin loi cong dong mang Lọt top 5 điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á: Vịnh Hạ Long có những gì?

Cái tên thứ 5 trong danh sách thống kê từ công ty vận tải hành khách Hoppalà vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) của Việt Nam ...

hoang le giang la ai vi sao phai xin loi cong dong mang Hồ Tràm – Điểm đến mới nổi của du lịch phía Nam

Hạ tầng giao thông hoàn thiện, những chính sách đầu tư phát triển du lịch cộng hưởng với tiềm năng sẵn có, Hồ Tràm “trỗi ...

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinamilk thắp sáng mùa trăng, gửi trọn yêu thương đến trẻ em Việt

Vinamilk thắp sáng mùa trăng, gửi trọn yêu thương đến trẻ em Việt

Trung thu 2025, Vinamilk gửi trao hơn 100.000 sản phẩm dinh dưỡng cùng nhiều phần quà ý nghĩa đến hơn 10.000 trẻ em trên khắp cả nước. Những món quà không chỉ tiếp thêm dinh dưỡng mà còn mang đến niềm vui, ánh sáng và hy vọng cho tuổi thơ, đặc biệt với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa và có hoàn cảnh khó khăn.
Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Khúc tráng ca Quảng Trị nhìn từ câu chuyện của bến phà huyền thoại và hành trình vươn mình mạnh mẽ

Khúc tráng ca Quảng Trị nhìn từ câu chuyện của bến phà huyền thoại và hành trình vươn mình mạnh mẽ

Hơn cả một bến phà huyền thoại, Long Đại là biểu tượng, là đại diện cho ký ức, bản lĩnh và khát vọng vươn mình của mảnh đất Quảng Trị anh hùng.
Định vị thương hiệu du lịch Cà Mau trong tổng thể du lịch quốc gia

Định vị thương hiệu du lịch Cà Mau trong tổng thể du lịch quốc gia

Đó là chủ đề hội thảo chuyên đề do UBND tỉnh Cà Mau đã phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức tại Khách sạn Công tử Bạc Liêu, tỉnh Cà Mau chiều 28/9. Sự kiện diễn ra trong không khí hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới (27/9), quy tụ hơn 150 chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước, nhằm tìm giải pháp đưa Cà Mau trở thành trung tâm du lịch sinh thái và cửa ngõ giao thương phía Tây Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Tối 11/10 tại Hoàng thành Thăng Long, phiên đấu giá thiện nguyện thuộc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần I đã diễn ra sôi nổi, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ thời gian qua.
Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vừa phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt - Trung năm 2025.
Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên - VietHope Student Development Program (VSDP) tại thành phố Cần Thơ, mở ra cơ hội mới cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên cường vươn lên trong học tập và cuộc sống.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động