Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
17:06 | 12/10/2016 GMT+7

HKI: Chăm sóc mắt cho 11.000 học sinh Việt Nam

aa
TĐO - Ngày 12/10, tổ chức Helen Keller International (HKI)-Việt Nam đã tiến hành phát kính cho các em học sinh tại trường tiểu học Hát Môn, Phúc Thọ, Hà Nội.

Nhân ngày thị giác thế giới nhằm nâng cao nhận thức và thu hút sự chú ý toàn cầu về phòng chống mù lòa, suy giảm thị lực và phục hồi chức năng thị giác, được tổ chức hàng năm vào ngày thứ Năm của tuần thứ hai trong tháng 10, cùng với các đối tác địa phương, HKI đã tổ chức lễ phát kính cho các em học sinh tại trường tiểu học Hát Môn, Phúc Thọ, Hà Nội.

hki cham soc mat cho 11000 hoc sinh viet nam

Khám sàng lọc thị lực cho học sinh

Đây là một trong những hoạt động của dự án “Nhân rộng Mô hình Chăm sóc Mắt Học đường của HKI-Việt Nam tại thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì và Phúc Thọ, Hà Nội” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ do tổ chức Helen Keller International (HKI)-Việt Nam thực hiện từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2016.

Tính tới thời điểm này, hơn 11.000 học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại 18 trường trung học cơ sở, tiểu học và Trung tâm Phục hồi Chức năng Trẻ khuyến tật Thụy An tại thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì và Phúc Thọ, thành phố Hà Nội đã được khám sàng lọc thị lực. Dự kiến có khoảng 1.200 em học sinh và giáo viên bị tật khúc xạ cần đeo kính sẽ được cấp kính mắt chất lượng cao trong khuôn khổ dự án này.

hki cham soc mat cho 11000 hoc sinh viet nam

HKI phát kính cho học sinh

Ngoài việc cải thiện thị lực cho học sinh thông qua khám sàng lọc thị lực cho hơn 11.000 học sinh 18 trường tiểu học, trung học cơ sở và Trung tâm Phục hồi Chức năng Trẻ khuyết tật, dự án đã và đang đào tạo cho các bộ y tế Bệnh viện Đa khoa, trung tâm y tế huyện/thị xã về chuyên khoa định hướng mắt, điều dưỡng mắt, đo khúc xạ, mài lắp kính và khám sàng lọc mắt trẻ em đồng thời cung cấp trang thiết bị cần thiết để nâng cao năng lực khám và điều trị tật khúc xạ và sức khỏe mắt cho các em học sinh và cộng đồng tại địa phương nói chung.

Tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của USAID, dự án sẽ khắc phục thiếu hụt hiện nay trong hệ thống chăm sóc mắt tại các huyện phía Tây thành phố Hà Nội đồng thời phát triển hệ thống chăm sóc mắt trẻ em toàn diện và bền vững làm cơ sở cho các Sở Y tế và Sở Giáo dục – Đào tạo có thể áp dụng và nhân rộng trên toàn quốc. Đồng hành với USAID, HKI còn huy động nguồn tài trợ từ các tổ chức, quỹ, cá nhân khác (Quỹ TOMS, …) cho các hoạt động dự án. Nhân ngày Thị giác Thế giới 2016, Công ty Thiết bị Y tế ngành Mắt Khánh Linh tài trợ kính miễn phí cho khoảng 40 học sinh Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Hát Môn, huyện Phúc Thọ, một trong những huyện nghèo phía Tây Hà Nội.

hki cham soc mat cho 11000 hoc sinh viet nam

Việc học của em sẽ dễ dàng hơn nhờ có kính mắt

Lần đầu tiên được thí điểm tại Kon Tum, mô hình ChildSight® của HKI đã thành công trong cung cấp dịch vụ cho trên 120.000 học sinh và giáo viên. Dự kiến trong năm 2016, sẽ có khoảng gần 40.000 học sinh và giáo viên sẽ được thụ hưởng chương trình trong năm học 2016-2017 tại Hà Nội, Nam Định và Cần Thơ.

Tật khúc xạ (cận thị, viễn thị và loạn thị) chưa được chỉnh kính là một nguyên nhân quan trọng của sự suy giảm thị lực, mù lòa và khuyết tật có thể phòng tránh được, đặc biệt là ở những nước đang phát triển. Theo ước tính của Bệnh viện Mắt Trung ương, có khoảng 3 triệu trẻ em Việt Nam mắc tật khúc xạ nhưng đại đa số vẫn chưa được chẩn đoán và được điều trị thích hợp. Nếu không được điều trị, tật khúc xạ có thể dẫn đến mù lòa và mất thị lực vĩnh viễn, đặc biệt là trẻ nhỏ


.

Hà Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hơn 500.000 mã dự thưởng “Xé ngay trúng liền” và nguyên tắc công bằng cho mọi người tiêu dùng

Hơn 500.000 mã dự thưởng “Xé ngay trúng liền” và nguyên tắc công bằng cho mọi người tiêu dùng

Không ai biết trước kết quả, không ai có thể can thiệp vào quá trình tạo mã. Hệ thống vận hành tự động là nền tảng bảo đảm tính minh bạch của chương trình.
Lupus ban đỏ hệ thống kháng trị đáp ứng tích cực với liệu pháp CAR-T tại Vinmec Smart City

Lupus ban đỏ hệ thống kháng trị đáp ứng tích cực với liệu pháp CAR-T tại Vinmec Smart City

Bệnh viện Vinmec Smart City lần đầu tiên ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T điều trị cho nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc lupus ban đỏ hệ thống kèm tổn thương thận nặng. Là đơn vị tiên phong được Bộ Y tế phê duyệt triển khai thử nghiệm lâm sàng CAR-T tại Việt Nam, Vinmec khẳng định năng lực nghiên cứu, ứng dụng các liệu pháp tế bào tiên tiến và mở ra triển vọng mới trong điều trị bệnh tự miễn.
Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Chỉ khoảng một giờ sau khi xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, chị H.V. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng vã mồ hôi, mệt lả. Các bác sĩ xác định bệnh nhân mang khối u buồng trứng trái kích thước lớn, 15x18cm, đã bị xoắn một phần trên nền suy thận giai đoạn 3, béo phì và có nguy cơ huyết khối, đòi hỏi phải can thiệp khẩn cấp.
Vinmec Hải Phòng “hồi sinh” lồng ngực bị lõm cho cậu bé 13 tuổi bằng ca phẫu thuật tạo hình phức tạp

Vinmec Hải Phòng “hồi sinh” lồng ngực bị lõm cho cậu bé 13 tuổi bằng ca phẫu thuật tạo hình phức tạp

Nhiều năm qua, dị tật lõm lồng ngực bẩm sinh không chỉ khiến cậu bé 13 tuổi mệt mỏi, khó thở mỗi khi vận động mà còn sống trong mặc cảm, né tránh bạn bè. Tuy nhiên, thành công của ca phẫu thuật nâng tạo hình lồng ngực phức tạp mới đây tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hải Phòng đã giúp em lấy lại sự tự tin, đồng thời, mở ra cơ hội điều trị cho nhiều người bệnh mắc dị tật phức tạp ngay tại địa phương.

Đọc nhiều

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Năm 2021, Thiếu tá Đỗ Anh sang Cộng hòa Trung Phi làm quan sát viên quân sự Liên hợp quốc, đồng chí hy sinh ngày 6/1/2022 khi đang thực hiện nhiệm vụ nhân đạo tại MINUSCA.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Ngày 25/7, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào cùng đoàn công tác thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và khởi công "Nhà nhân ái" cho gia đình chính sách tại Nghệ An.
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Tối 26/7 tại Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Bộ Nội vụ, tỉnh Nghệ An và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cấp quốc gia. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự buổi lễ.
Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), cộng đồng người Việt tại Campuchia và Đức tổ chức dâng hương, cầu siêu, thăm hỏi thân nhân liệt sĩ, tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nơi xa Tổ quốc.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động