Hiểu để thêm yêu thương trẻ tự kỷ
Truyền thông cho đông đảo mọi người
Sinh hoạt vào các buổi tối cuối tuần tại số 99 Hàm Nghi (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng), “Trẻ tự kỷ – Hiểu và yêu thương” ra đời với mục tiêu ban đầu “giúp mọi người hiểu đúng về tự kỷ trước khi hành động vì các em”.
“Bạn hiểu về tự kỷ, chắc chứ?” là chủ đề một buổi giao lưu mà nhóm chia sẻ với hơn 40 bạn trẻ. Rất nhiều bạn trẻ kể từng tiếp cận với các em nhỏ tự kỷ, thế nhưng khi đưa ra câu trả lời thì cho rằng, đó là “bệnh” hoặc do bẩm sinh, di truyền...
|
Một buổi chia sẻ thông tin của nhóm “Trẻ tự kỷ – Hiểu và yêu thương”
Theo Nguyễn Thị Hạnh Duyên, trưởng nhóm “Trẻ tự kỷ – Hiểu và yêu thương”: “Đến thời điểm này trên thế giới vẫn chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng dẫn đến hội chứng tự kỷ. Vì vậy, chúng ta không nên gọi đó là “bệnh”, vô tình làm tổn thương đến các bậc cha mẹ có con gặp phải tự kỷ”.
Duyên cùng bạn bè tìm kiếm trên các trang mạng trong và ngoài nước, tham gia nhiều chương trình tìm hiểu về tự kỷ do nhiều diễn đàn tổ chức để có thông tin. “Mình gặp nhiều hoàn cảnh như vậy và nghĩ sai về hội chứng này. Sau đó, mình quyết tâm ít nhất phải tìm hiểu thật kỹ trước khi tiếp cận để giúp đỡ các em cũng như phụ huynh”, Duyên chia sẻ.
Trong khi tìm hiểu, Duyên nhận ra, nhiều người xung quanh cũng từng như mình không hiểu rõ tự kỷ nên có những hành động ứng xử không đúng. Thậm chí, chính những phụ huynh có con bị tự kỷ cũng chưa thật sự hiểu về hội chứng này. Tại những buổi gặp mặt của nhóm với phụ huynh có con bị tự kỷ, không ít lần nhóm chứng kiến những giọt nước mắt dằn vặt của cha mẹ khi họ nghĩ con bị tự kỷ là do mình gây nên.
|
Chính phụ huynh của trẻ tự kỷ cũng có cơ hội để thêm thêm về hội chứng mà con mình mắc phải
Cô gái cùng các bạn thành lập nên nhóm với mong muốn chuyển tải thông tin đến đông đảo mọi người. Các bạn trẻ bắt tay vào thực hiện dự án “Bạn hiểu về tự kỷ, chắc chứ?” và lập trang Facebook cùng tên. Duyên chia sẻ: “Thời gian qua, dự án tổ chức 4 buổi chia sẻ với 200 bạn trẻ của 12 câu lạc bộ tích cực tại Đà Nẵng. Khảo sát tỷ lệ bạn trẻ hiểu đúng về tự kỷ đều 0%”.
Lan tỏa yêu thương
Theo nhóm “Trẻ tự kỷ – Hiểu và yêu thương”, chỉ cần một người hiểu, biết rõ vấn đề, sau đó chia sẻ cho người khác, dần dà mọi người sẽ hiểu rõ về tự kỷ. Việc làm này cũng chính là cách lên tiếng vì quyền lợi của trẻ tự kỷ.
“Trên thế giới có nhiều thiên tài từng gặp phải hội chứng tự kỷ như nhà vật lý học Einstein, danh họa Leonardo da Vinci... Họ đã vượt qua được thì các em nhỏ cũng có thể vượt qua. Hơn ai hết, mọi người hãy đặt vị trí của mình vào những người cha, người mẹ có con như vậy để hiểu và chia sẻ cùng họ”, bạn Trần Hoàng Ngọc Trâm, thành viên của nhóm lý giải.
|
Khi có hiểu biết đúng, chúng ta sẽ thêm đồng cảm và thương yêu người tự kỷ
Không chỉ tổ chức giao lưu, trao đổi với người trẻ trên địa bàn thành phố, nhóm còn mời các chuyên gia tư vấn tâm lý là giảng viên đại học, bác sĩ tâm lý để những buổi trò chuyện trở nên sinh động, thiết thực, hấp dẫn hơn.
Hiện tại, các tài liệu về tự kỷ bằng tiếng Việt khá ít trong khi mỗi trẻ tự kỷ lại cần một cách tiếp cận, can thiệp, trị liệu khác nhau. Nhóm thiết kế “Bộ kiến thức cơ bản về tự kỷ” dựa vào quá trình tự tìm hiểu từ các nguồn tài liệu uy tín, rồi chia sẻ trên mạng. Bộ kiến thức lập tức hút hàng trăm lượt chia sẻ, được tổ chức VAN (Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam) chia sẻ trên Fanpage mạng lưới.
Nhiều bạn trẻ sau khi tham gia những buổi trò chuyện của “Trẻ tự kỷ – Hiểu và yêu thương” quay lại giúp đỡ nhóm tổ chức các hoạt động hướng đến các em mắc chứng tự kỷ. Đó là chương trình về lập ứng dụng game, chia sẻ kiến thức, tư vấn, giúp đỡ cho những phụ huynh thắc mắc về tự kỷ.
“Những kiến thức này giúp mình có nhiều thông tin trong ngành học của mình, cũng là để xích lại gần hơn với các em”, Nguyễn Thị Minh Trang (sinh viên ngành Tâm lý học, Đại học Sư phạm Đà Nẵng) cho biết.
|
Chia sẻ của một số bạn trẻ khi tham gia các buổi chia sẻ thông tin, trò chuyện của nhóm
Trong buổi giao lưu đầu tiên của nhóm, nghệ sỹ viola quốc tế Nguyễn Nguyệt Thu – đại sứ chương trình “Bình minh cho em – Sunrise for U” (chương trình cộng đồng đầu tiên vì người tự kỷ Việt Nam) bày tỏ: “Những hoạt động của nhóm là những việc làm cần thiết và ý nghĩa để chúng ta hiểu hơn về trẻ tự kỷ, đồng thời kêu gọi cộng đồng giang rộng tình thương, đón nhận các em. Tôi mong, các bậc cha mẹ có con tự kỷ nên mở lòng hơn và tìm cách phù hợp để trẻ có thể hòa nhập cộng đồng”.
Nhóm cho biết, đây là giai đoạn khởi đầu cho các hoạt động trên bước đường hỗ trợ trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng. Không chỉ khu vực Đà Nẵng, Hà Nội, sắp tới, nhóm mở rộng hoạt động hỗ trợ trẻ tự kỷ tới tỉnh Thừa Thiên Huế và các thành phố lớn. Bên cạnh đó, ứng dụng game trên mạng xã hội qua việc xây dựng bản đồ hình thành thói quen mô phỏng những sinh hoạt hàng ngày cho trẻ tự kỷ sẽ được các bạn trẻ áp dụng trong thời gian tới.
An Vinh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Biểu tượng lớn của múa đương đại Trung Quốc Dương Lệ Bình đến Việt Nam
Tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”
Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc
Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?
Đọc nhiều
Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số
Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân
Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai
Multimedia
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






