Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:26 | 10/06/2017 GMT+7

Hé lộ vũ khí trong hợp đồng 110 tỷ USD giữa Mỹ và Saudi Arabia: Vô tiền khoáng hậu

aa
Hợp đồng vô tiền khoáng hậu 110 tỷ USD giữa Mỹ và Saudi Arabia khiến cả thế giới choáng váng. Nhưng danh mục những vũ khí vừa được hé lộ còn khiến người ta "sốc" hơn.

Chuyến công du thành công

Mãi cho tới tận hôm nay, những loại hàng nóng trong hợp đồng vô tiền khoáng hậu ấy mới được hé lộ lần đầu.

Trước đó, mặc dù truyền thông thế giới loan tin rầm rộ về hợp đồng nhưng thông tin mà Nhà Trắng đưa ra về danh mục vũ khí ở trong đó lại rất ít ỏi, chỉ vẻn vẹn mấy món như 7 tổ hợp phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD, hơn 100.000 đạn không đối đất và nhiều máy bay mới trị giá hàng tỷ USD.

Chính vì thế lại càng khiến người ta tò mò hơn về các chi tiết bên trong của hợp đồng này.

Trong chuyến công du của Tổng thống Donald Trump tới Saudi Arabia ngày 20/05, Mỹ và quốc gia dầu mỏ đã đạt được thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá tới 110 tỷ USD.

Tuy nhiên, các chuyên gia ngay lập tức chỉ ra rằng để triển khai được thương vụ này không hề đơn giản, bởi nó cần phải được phê chuẩn, "bật đèn xanh" bởi Bộ Ngoại giao, và sau đó là Quốc hội, trước khi đến được giai đoạn đàm phán lâu dài và căng thẳng với các nhà sản xuất vũ khí.

he lo vu khi trong hop dong 110 ty usd giua my va saudi arabia vo tien khoang hau

Trực thăng S-70 balck Hawk của Saudi Arabia.

Hé lộ danh mục vũ khí "gây sốc"

Hiện giờ thì mọi thứ đã trở nên rõ ràng hơn, khi Nhà Trắng chính thức thông tin chi tiết về hợp đồng trị giá 110 tỷ USD. Trong đó đã bao gồm 13,68 tỷ USD vũ khí mà Saudi Arabia đã đề nghị mua trước đó và đã được chính quyền của Tổng thống Donald Trump ủng hộ, số vũ khí còn lại trị giá 84,8 tỷ USD là mới "phát sinh".

Ngay trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới quốc gia dầu mỏ này, một loạt vũ khí khác đã được hai bên thảo luận. Cụ thể:

- 13,5 tỷ USD cho 7 tổ hợp phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD với thời gian giao hàng dự kiến từ 2023-2026;

- 4,46 tỷ USD dành cho các vũ khí không đối đất có điều khiển, tập trung vào 5 loại GBU 31v3, GBU-10, GBU-12, GBU-31v1, GBU-38;

- 6,65 tỷ USD để nâng cấp các tổ hợp tên lửa phòng không - phỏng thủ tên lửa Patriot mà Saudi Arabia đã sở hữu trước đó. Công việc sẽ được tiến hành trong giai đoạn từ 2018-2027.

- 2 tỷ USD cho một loại máy bay yểm trợ hỏa lực tầm gần. Chủng loại và thời gian giao hàng chưa xác định. Tuy nhiên rất có thể đây là sản phẩm đang được nghiên cứu phát triển của Không quân Mỹ - máy bay yểm trợ hỏa lực tầm gần OA-X.

- 2 tỷ USD cho 4 máy bay mới, có thể là loại "TASS & Strategic ISC." Trong đó TASS là từ viết tắt của "hệ thống trinh sát cảnh báo trên không chiến thuật" tương tự như khái niệm hệ thống Hệ thống radar giám sát tiến công mục tiêu liên quân (JSTARS) của Không quân Mỹ. Những máy bay này có thể sẽ được bàn giao vào năm 2024.

- 5,8 tỷ USD dành cho 3 máy bay tiếp dầu trên không KC-130J cùng 20 máy bay vận tải quân sự C-130J mới, kèm theo công tác bảo đảm kỹ thuật cho các máy bay C-130 hiện có của Saudi Arabia. Các máy bay mới sẽ được bắt đầu bàn giao từ năm 2022;

he lo vu khi trong hop dong 110 ty usd giua my va saudi arabia vo tien khoang hau

Pháo binh Saudi Arabia.

- 6,25 tỷ USD cho công việc bảo đảm kỹ thuật đối với toàn bộ các máy bay tiêm kích F-15 hiện có.

- 2 tỷ USD cho một số lượng chưa xác định tàu tuần tra MK-VI, không rõ thời hạn bàn giao;

- 6 tỷ USD cho 4 tàu khinh hạm do hãng Lockheed Martin chế tạo dựa trên thiết kế mẫu tàu tuần tra ven bờ của Mỹ. Đơn hàng này nằm trong Chương trình mở rộng Hải quân II (SNEP II) của Hải quân Saudi Arabia. Khung thời gian bàn giao trong khoảng 2025-2028.

- 2,35 tỷ USD để hiện đại hóa 400 xe chiến đấu bộ binh Bradley hiện có cùng thỏa thuận đạt mua 213 xe mới trị giá 1,35 tỷ USD.

- 1,5 tỷ USD để mua 180 khẩu pháo với thời gian giao hàng 2019-2022;

-18 tỷ USD cho Hệ thống C4I cùng gói tích hợp. Hiện chưa có thông tin chi tiết về đơn hàng này cũng như thời gian giao hàng.

- Ngoài ra còn có thỏa thuận tập trung phát triển khả năng chiếm lĩnh không gian của Vương quốc này với 4 vệ tinh mới trị giá 4,8 tỷ USD.

Danh mục vũ khí còn bao gồm các biến thể trực thăng Black Hawk do Tập đoàn Lockheed Martin chế tạo: 14 MH-60R Seahawk (2 tỷ USD); và 30 trực thăng tìm kiếm cứu nạn UH-60 (1,8 tỷ USD), có thể dòng trực thăng này cùng loại với thiết kế trực thăng tìm kiếm cứu nạn HH-60W loại mới của Không quân Mỹ.

Trong một thông cáo báo chí của Tập đoàn Lockheed Martin phát đi sau chuyến công du của Tổng thống Trump tiết lộ rằng Tập đoàn quốc phòng lớn nhất thế giới này đang triển khai một liên doanh với Công ty Taqnia nhằm hỗ trợ công đoạn lắp ráp và hoàn thiện tới 150 trực thăng đa dụng S-70 Black Hawk để chuyển giao cho Chính phủ Saudi Arabia.

Trong tuần này, 2 đơn hàng mới cũng vừa được Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn đó là thỏa thuận đặt mua 26 hệ thống radar 26 AN/TPQ-53(V) trị giá 662 triệu USD và một trương trình huấn luyện tổng hợp dành cho Không quân Hoàng gia Saudi Arabia trị giá 750 triệu USD.

Những vũ khí và đơn hàng kể trên chắc chắn là chưa đầy đủ, và sẽ còn được tiết lộ thêm trong thời gian tới.

Mai Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.

Đọc nhiều

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Sau ngày đất nước thống nhất, để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới, các tổ chức Mặt trận của hai miền thống nhất thành Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và chuyển đổi số phát triển nhanh, sâu sắc và toàn diện, công tác tư tưởng của Đảng ta đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản cả về tư duy, phương thức và tổ chức thực hiện. Chiều ngày 05/5/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số” nhằm nghiên cứu, thảo luận về nội dung chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số, các giải pháp đột phá mang tầm chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Cơ quan khí tượng và khí hậu của Liên hợp quốc cùng nhiều trung tâm dự báo quốc tế đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về khả năng El Nino quay trở lại từ nửa cuối năm 2026. Trong bối cảnh thế giới vốn chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và bất ổn địa chính trị, nguy cơ xuất hiện một “siêu El Nino” đang đặt ra hàng loạt thách thức mới đối với an ninh năng lượng, sản xuất nông nghiệp và khả năng chống chịu của các nền kinh tế toàn cầu.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động