TĐO - Sáng 6/7/2018, Lễ bàn giao Bộ tài liệu “Hành trình thắp sáng tình yêu biển đảo quê hương”, tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, biên giới đất liền được tổ chức tại Thành Đoàn Hải Phòng.

Tại Lễ bàn giao, nhạc sỹ Đỗ Lập đã giao lưu với đoàn viên, thanh niên Hải Phòng về hành trình thu thập chữ kí, tài liệu của mình.

hanh trinh thap sang tinh yeu bien dao que huong den voi hai phong

Nhạc sỹ Đỗ Lập trao Bộ tài liệu cho Thành Đoàn Hải Phòng.

Ông đã chia sẻ những câu chuyện, những kỉ niệm khó quên trên hành trình đến với mỗi miền đất, chính những tình cảm của người dân đối với ông đã giúp ông có thêm động lực để hoàn thành “Hành trình thắp sáng tình yêu biển đảo quê hương”. Đối với Hải Phòng, nhạc sỹ có tình cảm đặc biệt với vùng đất này, nơi ông gắn bó khi còn là học sinh miền Nam ra miền Bắc học tập.

Bộ tài liệu “Hành trình thắp sáng tình yêu biển đảo quê hương”, đã được nhạc sỹ Đỗ Lập sưu tầm chữ ký và bút tích của 10 vạn đồng bào của 54 dân tộc trên suốt hành trình rong ruổi chiều dài đất nước từ Mục Tam Quan đến Mũi Cà Mau, đi qua 63 tỉnh, thành trên cả nước. Bộ tài liệu được đóng thành 4 quyển, với 2.325 trang, xen kẽ với 10 vạn bút tích, chữ kí là các bức ảnh và 13 tác phẩm nhạc về biển đảo do chính nhạc sỹ Đỗ Lập sáng tác.

“Hành trình thắp sáng tình yêu biển đảo quê hương” được nhạc sỹ bắt đầu thực hiện từ ngày 22/11/2014, xuất phát tại Hậu Giang, kết thúc ngày 4/1/2018 tại Hà Nội. Nhạc sỹ Đỗ Lập đã bàn giao lại bản gốc cho Bảo tàng Hà Nội và sao thêm nhiều bản để ông tiếp tục hành trình gửi đến các chiến sỹ, đồng bào nơi biên cương hải đảo quê hương, tiếp thêm động lực để các chiến sỹ đồng bào yên tâm bám biển, giữ đảo.

Bộ tài liệu “Hành trình thắp sáng tình yêu biển đảo quê hương” sau đó được bàn giao lại cho Bảo tàng Hải Phòng, giúp khơi dậy tình yêu biển đảo quê hương cho thế hệ trẻ Đất Cảng, cũng như có ý thức trong việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Xuân Bách

In bài viết

Truyền hình