TĐO - Ngày 4/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết Nguyên đán 2018 tại tỉnh Tiền Giang và Long An.

hang tram phan qua te t toi nguoi dan hai ti nh tie n giang va long an

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại tỉnh Tiền Giang. (Ảnh: TTXVN)

Trong chuyến thăm, tặng quà và chúc Tết Nguyên đán tại tỉnh Tiền Giang của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội những thành quả nổi bật địa phương đạt được trong năm vừa qua về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, chăm lo hộ nghèo và gia đình chính sách khó khăn; đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo nông thôn và xây dựng nông thôn mới cũng như mục tiêu phấn đấu vượt qua những khó khăn, hạn chế, có giải pháp thiết thực để đạt được những thành tựu mới trong năm 2018. Cụ thể, trong năm 2017, Tiền Giang đã đạt tốc độ tăng trưởng GDRP 9%, thu ngân sách 7.392 tỉ đồng, vượt 4,9% cả năm và tăng hơn 10,7% so năm trước; kim ngạch xuất khẩu đạt 2,5 tỉ USD, tăng 19% so năm trước, ra mắt 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới; vận động góp 12,6 tỉ đồng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và xây cất, sửa chữa trên 250 căn nhà tình nghĩa… Năm 2018, Tiền Giang phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDRP từ 9 đến 9,5%, nâng thu nhập bình quân đầu người lên 48 đến 48,2 triệu đồng/ năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,65 tỉ USD, giảm hộ nghèo xuống mức 3,69%…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt biểu dương những thành quả nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tiền Giang đạt được trong năm vừa qua, đồng thời cho rằng đây là những tiền đề thuận lợi để cả hệ thống chính trị đoàn kết, chung sức, chung lòng giành thêm những thắng lợi mới trên các lĩnh vực trong năm 2018 cũng như các năm tiếp theo theo nghị quyết đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị lãnh đạo địa phương bên cạnh việc điều hành phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng một cách vững chắc, đưa Tiền Giang mạnh bước trên con đường đi lên giàu đẹp, thịnh vượng, đổi mới và hội nhập cũng cần quan tâm, giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn… bằng những việc làm thiết thực và biện pháp tích cực, tạo điều kiện để các hộ nghèo, đối tượng khó khăn vươn lên, ổn định cuộc sống. Nhân dịp Tết đến, xuân về, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tiền Giang năm mới thắng lợi mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng tham dự Chương trình trao quà “Tết vì người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Mậu Tuất 2018 tại tỉnh Tiền Giang do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em phối hợp địa phương tổ chức. Tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao 100 phần quà tặng hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam; 200 phần quà tặng trẻ em khuyết tật và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Tiền Giang.

Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và tặng quà cho các công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Thuận Đạo (huyện Cần Đước, Long An) nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện lãnh đạo tỉnh Long An.

hang tram phan qua te t toi nguoi dan hai ti nh tie n giang va long an

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm và tặng quà Tết cho công nhân ở Long An. (Ảnh: TTXVN)

Tại đây, đại diện các công nhân đang làm việc trên địa bàn đã bày tỏ nhiều tâm tư, nguyện vọng gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ cùng các bộ, ngành Trung ương và địa phương. Theo đó, các công nhân mong muốn nhà nước có chính sách quản lý chặt chẽ các cơ sở giáo dục mần non hiện có và phát triển thêm các cơ sở mới để tạo điều kiện cho con em công nhân được đến trường; tăng cường quản lý, đảm bảo an ninh trật tự ở các khu vực khu, cụm công nghiệp; hỗ trợ về nhà ở cho công nhân ổn định cuộc sống...

Ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng của các công nhân, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, hiện nay, Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực thực hiện các thiết chế xã hội ở các khu, cụm công nghiệp như: phát triển nhà ở cho công nhân, xây dựng trường mầm non, siêu thị ở khu, cụm công nghiệp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… Những thiết chế xã hội đó sẽ góp phần tạo điều kiện cho các công nhân ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đề nghị Liên đoàn Lao động, chính quyền địa phương tăng cường thực hiện các chính sách chăm lo Tết cho công nhân, nhất là những người không có điều kiện về quê, để họ được đón Tết vui tươi, hạnh phúc.

Nhân dịp Tết đến, Xuân về, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gửi lời chúc mừng năm mới an lành, hạnh phúc đến toàn thể công nhân và gia đình; biểu dương những đóng góp to lớn của lực lượng công nhân, người lao động cho những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong năm qua.

Tuệ Lâm (t/h)

Truyền hình