TĐO- Ngày 9/3, tại Cần Thơ, Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Đề án sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2013-2018. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh trong giai đoạn 2013 - 2018 cũng như và phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Bên cạnh đó, các chuyên gia về xét nghiệm, di truyền học, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh cũng đã có những báo cáo chuyên đề cung cấp thông tin về những kỹ thuật mới và các quy trình sàng lọc chuẩn đang được thực hiện trên cả nước.

hang chuc ngan truong hop o dbscl duoc ra soat sang loc chuan doan truoc sinh va so sinh

Khánh thành Trung tâm sàng lọc - chuẩn đón trước sinh và sơ sinh TP Cần Thơ

Theo Bác sĩ CK II Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ dị tật bẩm sinh hiện là nỗi ám ảnh đối với gia đình và gánh nặng toàn xã hội, giảm chất lượng dân số và giống nòi. Đồng bằng sông Cửu Long ước có 255.000 trẻ được sinh ra trên năm ước tính có khoảng 3.000 - 8.000 trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh, do đó việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh hết sức cần thiết và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Nhận thức được tầm quan trọng của thực hiện sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, trong những năm qua Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Bộ Y tế đã thực hiện Đề án nhằm rà soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh và nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nòi giống tại 12 tỉnh ĐBSCL. Theo đó, trong 5 năm qua Trung tâm Sàng lọc và Chẩn đón trước sinh và sơ sinh Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ (đơn vị phụ trách sàng lọc tại ĐBSCL) đã triển khai lấy mẫu sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh 12 tỉnh ĐBSCL. Tiến hành sàng lọc trước sinh cho 59.819 trường hợp, chẩn đoán 1.238 trường hợp bất thường; sàng lọc sơ sinh cho 146.108 trường hợp, chẩn đoán 1.155 trường hợp bệnh lý.

hang chuc ngan truong hop o dbscl duoc ra soat sang loc chuan doan truoc sinh va so sinh

Đại biểu tham quan cơ sở vật chất của Trung tâm

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương thành tích mà Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Cần Thơ đã đạt được trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trong thực hiện ứng dụng các kỹ thuật mới và lĩnh vực xã hội hóa trong thực hiện sàng lọc và chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Thứ trưởng cũng lưu ý, Trung tâm Sàng lọc - Chuẩn đón trước sinh và sơ sinh TP Cần Thơ cần tránh lợi dụng công nghệ hiện đại để lựa chọn giới tính thai nhi; đồng thời, chỉ đạo cần tăng cường đẩy mạnh xã hội hóa trong sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến đã đến dự Lễ Khánh thành Trung tâm sàng lọc - chuẩn đón trước sinh và sơ sinh TP Cần Thơ. Trung tâm với quy mô 1 trệt, 1 lầu gồm 43 phòng; được trang bị thiết bị hiện đại như: máy siêu âm E8 của GE Mỹ để tầm soát dị tật hình thái bào thai, Máy siêu âm, chẩn đoán di truyền trước sinh: QF-PCR, Prenantal Bobs, Hệ thống Sàng lọc RLCHBS MSMS... Cùng với, đội ngũ cán bộ y tế được đào tạo chuyên môn sâu từ các trung tâm danh tiếng trong nước và quốc tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản của nhân dân khu vực thực hiện sàng lọc chẩn đoán các bệnh trước sinh và sơ sinh.

Hà Vy- Thành Thật

In bài viết

Truyền hình