Trang chủ Kinh tế
06:48 | 19/02/2022 GMT+7

Hàn Quốc: đề nghị miễn giảm các loại thuế và mở rộng đối tượng hưởng ưu đãi trong tình hình dịch COVID-19

aa
Ngày 18/2, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách thuế-hải quan với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đây là cơ hội để cơ quan quản lý Nhà nước chia sẻ về các chính sách tài chính, trong đó tập trung vào lĩnh vực thuế-hải quan; đồng thời cũng là dịp để lắng nghe các khó khăn, vướng mắc từ phía doanh nghiệp nhằm hướng dẫn, giải đáp hoặc ghi nhận để nghiên cứu hoàn thiện cơ chế và thủ tục hành chính.
Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm, đầu tư tại Hải Dương Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm, đầu tư tại Hải Dương
Hàn Quốc muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên Đối tác chiến lược toàn diện Hàn Quốc muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên Đối tác chiến lược toàn diện

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, số liệu của các cơ quan chuyên môn, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam đến thời điểm hiện tại là hơn 9.200 dự án, với tổng số vốn đầu tư lũy kế đạt hơn 74 tỷ USD, đứng đầu về tổng số vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư của các quốc gia và vùng lãnh thổ vào Việt Nam.

Doanh nghiệp Hàn Quốc đã thu hút và sử dụng khoảng gần 1 triệu lao động, đóng góp 30% giá trị xuất khẩu của Việt Nam và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, đồng thời tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội. Bộ Tài chính ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà hy vọng rằng môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện và là điểm đến cho các doanh nghiệp nước ngoài; trong đó, có doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo Thứ Trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, việc Bộ Tài chính và Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức đối thoại, kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến là sự nỗ lực của các cơ quan trong việc khắc phục khó khăn, trở ngại để hợp tác phát triển.

Đối thoại chính sách thuế-hải quan với doanh nghiệp Hàn Quốc | Tài chính | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đối thoại chính sách thuế-hải quan với doanh nghiệp Hàn Quốc - Ảnh minh họa.

Tại hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-Wan cho rằng, trong bối cảnh hoạt động doanh nghiệp ngày càng được toàn cầu hóa, các quy định và thủ tục hành chính của mỗi nước luôn là vấn đề được các doanh nghiệp đã đầu tư hoặc đang xem xét đầu tư vào quốc gia đó được ưu tiên cân nhắc hàng đầu.

Đặc biệt, những nội dung về thuế luôn phức tạp và ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, khiến các nhà đầu tư nước ngoài buộc phải quan tâm nhiều đến lĩnh vực này. Do đó, hội nghị đối thoại về chính sách thuế và hải quan với doanh nghiệp Hàn Quốc có ý nghĩa to lớn.

Cũng tại hội nghị, Tùy viên Thuế-Đại sứ quán Hàn Quốc, ông Song Won Yeong đề nghị miễn giảm các loại thuế và mở rộng đối tượng hưởng ưu đãi trong tình hình dịch COVID-19. Ông cũng đề nghị phía Việt Nam có quyết định nhanh chóng về phương pháp xác định giá tính thuế (APA), gia hạn thời gian áp dụng.

Theo ông Song Won Yeong, lịch trao đổi, đàm phán giữa cơ quan chức năng hai nước về từng doanh nghiệp liên quan đến APA Việt Nam-Hàn Quốc vẫn đang bị trì hoãn trong thời gian dài.

APA là cơ chế xác định giá tính thuế một cách rõ ràng và rất hữu ích đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp APA vẫn đang bị trì hoãn một thời gian dài và cơ chế này chưa thể phát huy được hiệu quả.

“Chúng tôi kiến nghị nhanh chóng tái khởi động lại đàm phán, trao đổi APA đã và đang bị trì hoãn trong thời gian dài vừa qua và nhanh chóng có giải pháp để sớm đưa ra quyết định cuối cùng," ông Song Won Yeong nói.

Ngoài ra theo luật sửa đổi mới gần đây, thời gian áp dụng quyết định APA giảm từ 5 năm xuống còn 3 năm. Vì vậy, phía Hàn Quốc cho rằng đây là quyết định có phần đi ngược lại với mục đích của cơ chế APA là nhằm hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định.

Phía Hàn Quốc đề nghị cơ quan chức năng tích cực nghiên cứu và xem xét phương án điều chỉnh lại thời gian áp dụng APA là 5 năm, giống với tiêu chuẩn chung của cộng đồng quốc tế.

Ngoài các vấn đề trên, doanh nghiệp Hàn Quốc còn đề xuất thành lập Tổ tham vấn với sự tham gia của chuyên viên và chuyên gia đến từ Tổng cục Thuế, Tổng tục Hải quan, Đại sứ quán Hàn Quốc, KOCHARM, KCCI và KOTRA, hoạt động định kỳ hàng quý.

Tại hội nghị nhiều doanh nghiệp đã đặt câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, cùng đại diện các cơ quan thuế và hải quan Việt Nam đã có những câu trả lời đầy đủ thỏa đáng với doanh nghiệp Hàn Quốc.

Cải thiện mạnh môi trường kinh doanh, tăng nhanh doanh nghiệp mới Cải thiện mạnh môi trường kinh doanh, tăng nhanh doanh nghiệp mới
Ngày 5/1, tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội khóa XV và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã trình bày dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022.
Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam
Sáng 13/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Hanwha Energy, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Deawoo E&C, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng KDB.
Đông Phong (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội: Tăng tốc thu hút FDI, củng cố vị thế trung tâm kinh tế hiện đại

Hà Nội: Tăng tốc thu hút FDI, củng cố vị thế trung tâm kinh tế hiện đại

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Hà Nội tiếp tục tăng mạnh trong năm 2025 với quy mô và chất lượng đều cải thiện rõ rệt. Cùng với các cơ chế mới từ Luật Thủ đô 2024, Thủ đô đang khẳng định sức hút của một đô thị năng động, có tầm nhìn chiến lược trong thu hút đầu tư và phát triển hạ tầng.
Hà Nội và Seoul thúc đẩy hợp tác phát triển đô thị thông minh

Hà Nội và Seoul thúc đẩy hợp tác phát triển đô thị thông minh

Diễn đàn là cơ hội để Hà Nội tiếp cận những thành công của Seoul trong cải tạo sông Hàn, quản trị đô thị số và tổ chức không gian đô thị hiện đại. Qua đó Hà Nội có thêm kinh nghiệm trong triển khai quy hoạch sông Hồng, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh và mở ra sự hợp tác phát triển đô thị trong tương lai.
Hải Phòng và Suwon trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Hải Phòng và Suwon trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Tổ chức Công đoàn hai địa phương đã trao đổi về nhiều mô hình vận hành hiệu quả tại Hải Phòng và kinh nghiệm thực tiễn từ Suwon, đồng thời mở rộng hợp tác và khai thác tốt hơn vai trò đại diện cho đoàn viên trong bối cảnh phát triển công nghiệp nhanh.

Các tin bài khác

Giải mã cơ chế dòng tiền bền vững của “Quận Nhất ven biển” Vịnh Tiên tại Vinhomes Cần Giờ

Giải mã cơ chế dòng tiền bền vững của “Quận Nhất ven biển” Vịnh Tiên tại Vinhomes Cần Giờ

Thị trường bất động sản đang bước sang một chu kỳ chọn lọc khắt khe hơn, nơi giá trị không còn được đo bằng kỳ vọng ngắn hạn mà bằng khả năng tạo dòng tiền thực, ổn định và có thể dự báo. Trong bối cảnh đó, những sản phẩm có năng lực tự vận hành, tự sinh lợi và duy trì thanh khoản xuyên chu kỳ nhờ dòng khách 40 triệu lượt/năm như “Quận Nhất ven biển” Vịnh Tiên (Vinhomes Green Paradise Cần Giờ) trở thành “tài sản lõi” trong danh mục của giới đầu tư cao cấp.
Người dùng Việt kể chuyện đi bảo dưỡng chi phí “không bằng thùng bia”

Người dùng Việt kể chuyện đi bảo dưỡng chi phí “không bằng thùng bia”

Chính sách hậu mãi vượt chuẩn thị trường là yếu tố quan trọng giúp VinFast xác lập thêm nhiều kỷ lục doanh số tại Việt Nam, đồng thời được đông đảo người dùng nhìn nhận là “hãng xe quốc dân” đúng nghĩa.
MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

Chiều ngày 16/01/2026, tại tòa nhà MB Tower (Hà Nội), Hội nghị Quân chính năm 2025 và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự và chỉ đạo hội nghị.
Khởi công Ký túc xá quốc tế 550 tỷ đồng, công bố thành lập 4 trường thành viên

Khởi công Ký túc xá quốc tế 550 tỷ đồng, công bố thành lập 4 trường thành viên

Đánh dấu chặng đường 13 năm hình thành và phát triển (2013-2026), Trường Đại học Nam Cần Thơ (DNC) tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong hệ thống giáo dục đại học khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bằng loạt dấu ấn quan trọng: khởi công Ký túc xá sinh viên quốc tế trị giá hơn 550 tỷ đồng, đón nhận các chứng nhận xếp hạng quốc tế uy tín và công bố thành lập 4 trường thành viên theo mô hình quản trị đại học hiện đại.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW đến nay đã tạo được chuyển biến rõ nét với nhiều nội dung đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Nhân dịp Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Phiên bản di động