Gia đình có khách, chủ nhà đi hái rau rừng về nấu canh đãi khách nhưng lại hái nhầm lá ngón khiến cả 4 người ăn xong phải nhập viện.
Vào khách sạn trên đường Tên Lửa cùng bạn trai, cô gái tử vong Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lực đầu tiên tại Thanh Hóa Những món đồ hạn chế chạm khi đến bệnh viện

Ngày 11/5, tại huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra một vụ ngộ độc khiến 4 người trong một gia đình nguy kịch sau khi ăn nhầm lá ngón. Các bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, tim đập nhanh, có người ngừng tuần hoàn.

Tối 11/5, ông Tống Văn Liêm (67 tuổi) cùng vợ Ma Thị Luân (65 tuổi), con trai Tống Văn Triền (44 tuổi, cùng trú xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Cạn) và một người khách tên Bùi Thị H. (29 tuổi) phải nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, tim đập nhanh, có người ngừng tuần hoàn.

hai nham la ngon ve nau canh dai khach 4 nguoi nhap vien trong tinh trang nguy kich
Hình ảnh cây lá ngón nhiều gia đình hái nhầm trong rừng

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc lá ngón nên tiến hành các biện pháp cấp cứu. Đến 20h đêm qua các nạn nhân đã được chuyển về khoa hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn để tiếp tục điều trị. Khi tiếp nhận, cả 4 nạn nhân đều trong tình trạng hôn mê, huyết áp tụt và phải hỗ trợ hô hấp bằng máy.

Liên quan đến vụ việc, người nhà bệnh nhân cho biết, , sáng 11/5 thấy con trai báo có bạn đến nhà chơi bà Luân đã lên núi sau nhà tại thôn Nà Khuổi, hái rau rừng về làm cơm trưa. Do nhầm lẫn giữa hai loại lá rừng rất giống nhau nên bà đã hái phải lá ngón về nấu canh. (Bà Luân nhầm lá ngon với một loại rau mà các gia đình bản địa ở đây vẫn hay ăn có vị ngọn ngọt, nhưng hoa nay màu trắng còn hoa lá ngón màu vàng, lá thì giống nhau) .

Sau khi ăn 10 phút cả 4 người có biểu hiện buồn nôn, choáng váng, vật vã. 4 nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Ba Bể. Sau đó, các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Ba Bể đã “kêu gọi” trợ giúp từ BVĐK tỉnh. Theo đó, một kíp bác sỹ của Khoa Hồi sức Tích cực, chống độc, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, kịp thời lên hỗ trợ điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ba Bể vào lúc 13h chiều ngày 11/5/2019.

BSCKI Sầm Tư Thế, bác sỹ điều trị tại khoa cho biết: Khi tiếp nhận ca cấp cứu cả 4 bệnh nhân đều trong tình trạng lơ mơ, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, kích thích, hôn mê, thở bằng máy, phải dùng thuốc vận mạnh, tình trạng các bệnh nhân khá nặng.

hai nham la ngon ve nau canh dai khach 4 nguoi nhap vien trong tinh trang nguy kich
Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện (Ảnh: VOV)

Sau khi tiếp nhận, cán bộ, y bác sĩ của khoa đã hết sức khẩn trương, kịp thời xử lý bởi 4 bệnh nhân ngộ độc rất nặng, hiện có 01 bệnh nhân là bà Luân đã tự thở, huyết áp ổn định, tỉnh táo. 03 bệnh nhân còn lại đang phải thở máy tại khoa, tiên lượng khá, các bác sỹ tiếp tục theo dõi chặt chẽ.

Theo BS. Đinh Thị Đầm, trưởng khoa hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, thời gian qua bệnh viện cũng đã tiếp nhận một số ca ngộ độc rượu, củ ấu tầu, nấm rừng và rau rừng...

Vì một số nơi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn vẫn còn nhiều cây lá ngón, cây dại, nấm độc, do đó người dân cần cẩn trọng, quan sát kỹ và không lấy các loại rau rừng lạ, nấm lạ về ăn.

Do nhận thức của người dân trên địa bàn chưa đúng đắn nên vẫn có những vụ ngộ độc do sử dụng nhầm lẫn các cây có chứa độc tố, nhiều trường hợp nguy kịch được xử trí kịp thời những cũng có trường hợp tử vong.

In bài viết

Truyền hình