Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:23 | 02/07/2017 GMT+7

Hai kiến trúc sư đã thay đổi diện mạo nông thôn Trung Quốc một cách đáng kinh ngạc

aa
Trong khi mọi công trình kiến trúc hiện đại đều đổ dồn về các thành phố lớn, hai kiến trúc sư trẻ ở Hồng Kông, Joshua Bolchover và John Lin lại tìm về nông thôn để phát triển những dự án độc đáo của mình.

Trung Quốc với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ chưa từng thấy đang là nơi tranh tài của những kiến trúc sư tài ba. Thiết kế Nhà hát Opera Quảng Châu của Zaha Hadid đã bắt đầu khởi công, Rem Koolhaas đã tiết lộ kế hoạch xây dựng trụ sở CCTV Bắc Kinh, và hàng chục các dự án ngân sách lớn khác đang rục rịch ở các thành phố lớn.

hai kien truc su da thay doi dien mao nong thon trung quoc mot cach dang kinh ngac

Trường tiểu học Mulan ở Quảng Đông với những bậc cầu thang lớn đến mức có thể làm sân chơi cho trẻ và nơi hội họp của nhà trường.

Nhưng hai kiến trúc sư Bolchover và Lin dường như không hào hứng lắm, khi mọi người dồn hết sự tập trung vào các đô thị sầm uất. Vậy phần còn lại của đất nước thì sao? Diện mạo vùng nông thôn rồi sẽ như thế nào? Những câu hỏi này dẫn dắt bộ đôi thành lập Khuôn viên nông thôn đô thị (Rural Urban Framework - RUF), một tổ chức phi lợi nhuận thực hiện các dự án dịch vụ công – bao gồm bệnh viện, trường học và nhà ở cho người dân ở nông thôn Trung Quốc.

hai kien truc su da thay doi dien mao nong thon trung quoc mot cach dang kinh ngac

Phần mái góc cạnh của bệnh viện Angdong tương phản hoàn toàn với mái lợp truyền thống quanh làng.

Một mô hình mới cho nông thôn

hai kien truc su da thay doi dien mao nong thon trung quoc mot cach dang kinh ngac

Những căn nhà mới ở làng Jintai, đặc trưng bởi mái nhà kiểu bậc thang, tạo thêm không gian trồng trọt cho người dân.

Giống như các thành phố khác trong nước, những ngôi làng tại Trung Quốc đã trải qua quá trình biến đổi nhanh chóng trong những năm 2000. Từ 2005 đến 2015, khoảng 900,000 ngôi làng đã biến mất hoặc bị sáp nhập vào các thành phố đang phát triển, hay bị lãng quên vì người dân đã chuyển đến các đô thị lớn.

Lại có những ngôi làng, những công trình mọc lên ồ ạt nhờ tiền gửi về từ thành phố, nhưng thiết kế lại không được chú trọng. Chính quyền địa phương khi xây dựng những công trình công cộng thường lựa chọn những thiết kế kiểu bản sao, ít rủi ro, thành ra bệnh viện, trường học hay trại mồ côi,… đều có cấu trúc na ná nhau trên khắp cả nước. Hai kiến trúc sư cho rằng, một không gian đẹp sẽ góp phần không nhỏ đến hiệu quả của những công trình này.

Những dự án của RUF quan tâm từ việc thiết kế những phòng học kiểu mới, đến việc xây dựng những cây cầu kết nối cộng đồng được phân chia bởi các xa lộ. Một trong những dự án sáng tạo nhất của họ là bệnh viện Angdong ở tỉnh Hồ Nam. Từ một tòa nhà trống trải, RUF đã thay bằng cấu trúc 5 cánh với sân ở giữa.

hai kien truc su da thay doi dien mao nong thon trung quoc mot cach dang kinh ngac

Bệnh viện Angdong với thiết kế tường bê tông khoét lỗ giúp ánh nắng len vào bên trong.

Tòa nhà ban đầu có một lối đi 3 tầng, nghĩa là người nhà phải đưa bệnh nhân lên và xuống chừng ấy đoạn cầu thang. Thiết kế mới đã giải quyết được điều này bằng cách kết nối các tầng với nhau bằng một đường xoắn ốc rộng. Chi phí xây đường xoắn ốc này tương đương chi phí lắp đặt thang máy, nhưng với kiến trúc này người già lại có thêm một nơi để đi bộ tập thể dục và trẻ em có nơi vui chơi.

Trao quyền cho cộng đồng

hai kien truc su da thay doi dien mao nong thon trung quoc mot cach dang kinh ngac

Thiết kế mặt tiền của bệnh viện Angdong là một sự sáng tạo lớn so với những khối bê tông đã quá phổ biến và nhàm chán.

Thêm một điểm đặc sắc mới của bệnh viện Angdong là bề mặt đục lỗ được làm từ các khối bê tông khoét các lỗ tròn. Với hi vọng nâng cao kiến thức về xây dựng ở thôn quê, RUF đã hợp tác với các nhà thầu địa phương để xây dựng mặt tiền này. Họ muốn tạo một sự khác biệt giữa những khuôn mẫu bê tông đã quá phổ biến.

Đem lại những thiết kế đầy tham vọng cho nông thôn cũng gây ra những thách thức không nhỏ. Họ thường phải đối mặt với sự nghi ngờ của chính quyền địa phương cũng như người dân về những thiết kế táo bạo của mình. Họ phải dành thời gian thuyết phục thực hiện dự án, và có khi phải mất đến 3 năm cho một công trình, dù quá trình xây dựng chưa đến 1 năm.

Sau thành công ở vùng nông thôn, Bolchover và Lin hiện đang tái thiết toàn bộ một ngôi làng bị phá hủy trong trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008. Họ đã xây dựng làng Jintai lại từ đầu, 22 ngôi nhà chống động đất và một cơ sở nuôi trồng tiên tiến tạo ra năng lượng từ khí sinh học.

hai kien truc su da thay doi dien mao nong thon trung quoc mot cach dang kinh ngac

Từ một ngôi làng bị phá hủy hoàn toàn sau động đất, làng Jintai đã chuyển mình thành một khu nhà xinh xắn với những đổi mới tiên tiến.

Trong các dự án của RUF, chức năng được ưu tiên hơn hình thức, nhưng tính thẩm mĩ bao giờ cũng được xem xét kĩ lưỡng. Mái của những ngôi nhà mới tại làng Jintai cung cấp cho người dân thêm không gian trồng trọt, nhưng đồng thời những thiết kế góc cạnh còn gợi nhắc đến một không gian miền núi.

Vượt ra ngoài biên giới

Bolchover và Lin đã đến Mông Cổ để thực hiện dự án đầu tiên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Mông Cổ cũng đang trải qua những mô hình đô thị hóa tương tự nhau, nhưng ở thủ đô Ulaanbaatar, người di cư không sống trong nhà mà dựng lều ngay ngoại ô thành phố. Những căn lều này thường gặp vấn đề về xử lí chất thải. Do đó, RUF đã thiết kế một chiếc lều kiểu mới vẫn mang các đặc điểm truyền thống nhưng được lắp đặt hệ thống nước thải, lưới điện và đường ống nước. Một cặp vợ chồng người Mông Cổ sẽ chuyển đến ở trong thiết kế này vào mùa hè tới.

hai kien truc su da thay doi dien mao nong thon trung quoc mot cach dang kinh ngac

Lấy ý tưởng từ những căn lều truyền thống của người Mông Cổ, RUF đã sáng tạo ra một loại hình mới tiện nghi hơn rất nhiều.

Lin cho biết, dự án này không cố tạo nên một căn nhà hiện đại, mà nhằm bảo tồn những căn lều truyền thống trong quá trình đô thị hóa chóng mặt hiện nay.

Phương Giấy Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha

[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco, loại hình nghệ thuật đặc sắc của Tây Ban Nha, đã trở thành nhịp cầu kết nối văn hóa giữa Việt Nam và Tây Ban Nha thông qua chương trình hòa nhạc flamenco diễn ra ngày 16/6, tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội. Sự kiện do Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức, với sự tham gia của nhóm nhạc Las Migas.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động