Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, thế nhưng sau thời gian đi vào hoạt động nhiều dự án trọng điểm của công ty CP Mitraco phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. 

Khu nhà ở cho công nhân và người lao động gần 1.200 tỷ đồng

Khu nhà ở thí điểm cho công nhân và người lao động thuê được Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh - CTCP (Mitraco Hà Tĩnh) đầu tư xây dựng trên khuôn viên rộng hơn 16ha với 6.000 chỗ ở tại phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh. Dự án có tổng mức đầu tư 1.182 tỷ đồng (chia làm hai giai đoạn).

ha tinh can canh du an khung dang thoi thop cua cong ty cp mitraco
Dự án khu nhà ở dành cho công nhân và người lao động

Dự án có 3 phần hạng mục chính gồm: Khu nhà ở cho thuê, các công trình hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật. Nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho công nhân và người lao động, góp phần đảm bảo điều kiện sống, đảm bảo an sinh xã hội, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất tại khu kinh tế Vũng Áng.

ha tinh can canh du an khung dang thoi thop cua cong ty cp mitraco
Các dãy nhà cho công nhân và người lao động nhưng vắng bóng người ra vào

Tháng 5/2016, Mitraco Hà Tĩnh khánh thành giai đoạn 1 của dự án với 4 block nhà 5 tầng, 338 phòng đáp ứng cho 1.200 người ở. Các căn hộ được xây dựng khép kín, có trang thiết bị sử dụng tiện ích.

Thế nhưng sau, sau một thời gian đi vào hoạt động thì dự án này tỏ ra không hiệu quả, khi tỷ lệ người thuê phòng rất ít.

ha tinh can canh du an khung dang thoi thop cua cong ty cp mitraco
Nhiều dãy nhà dịch vụ đóng cữa cài then từ khi đưa vào hoạt động đến nay

Theo tìm hiểu của PV, trong 4 dãy nhà cho thuê chỉ một dãy nhà là được công ty nước ngoài thuê, còn lại hầu như để trống. Vì số lượng người thuê phòng quá ít nên các dãy nhà xã hội như : chợ, nhà trẻ, trạm xá, nhà ăn… đều đóng cửa cài then từ khi đưa vào hoạt động đến giờ.

Một nhân viên cho biết: “Hiện nay số công nhân thuê ở đây chỉ đạt khoảng 20%. Nhiều hạng mục như trạm xá, nhà trẻ, nhà ăn, khu thể thao…chưa sử dụng ngày nào vì có quá ít người đến thuê”.

ha tinh can canh du an khung dang thoi thop cua cong ty cp mitraco
Cửa kính được đóng sơ sài bằng các thanh củi

Được biết, trong giai đoạn tiếp theo Mitraco Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đầu tư 4 block nhà 10 tầng với 2.200 chỗ ở, đồng thời đầu tư xây dựng các khu nhà ở thương mại, chung cư, nhà liền kề, biệt thự…

Thế nhưng, trước việc hoạt động không hiệu quả của của dự án này, giai đoạn 2 đang tạm dừng triển khai.

Nhà máy Chế biến súc sản 105 tỷ đồng

Dự án Nhà máy chế biến súc sản với diện tích 12ha ở phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh) được Mitraco đầu tư xây dựng trên dây chuyền công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu về vệ sinh an toàn thực phẩm, do Công ty TAESA (Tây Ban Nha) cung cấp.

ha tinh can canh du an khung dang thoi thop cua cong ty cp mitraco
Dự án cỏ mọc um tùm vì lâu ngày không được sử dụng

Nhà máy có số vốn đầu tư 105 tỷ đồng với công suất giết mổ 100 con/giờ, chế biến 15.000 tấn/năm, xử lý nước thải 400m3/ ngày đêm. Nhà máy Chế biến súc sản được triển khai xây dựng theo chỉ đạo của UBND tỉnh nhằm giải quyết đầu ra cho người chăn nuôi, phát triển chăn nuôi lợn bền vững trên địa bàn.

Sản phẩm chế biến gồm: giò lụa, chả, xúc xích, giăm bông và một số sản phẩm cao cấp khác. Sản phẩm được tiêu thụ tại các siêu thị, cửa hàng, chợ trong tỉnh, trong nước và phục vụ xuất khẩu.

ha tinh can canh du an khung dang thoi thop cua cong ty cp mitraco
Các dây chuyền sản xuất bỏ không, nằm lãnh lẽo

Thế nhưng sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, dự án này giờ chỉ còn lại là khối sắt thép nằm hoang lạnh, cỏ mọc um tùm. Cả khu dự án rộng 12ha chỉ còn lại 5 bảo vệ để trông coi khối tài sản. “Nhà máy này ngừng hoạt động năm rưỡi nay rồi, giờ chỉ còn 5 bảo vệ ở đây để trông coi tài sản thôi. Giờ không biết số phận nó thế nào”, một bảo vệ tại dự án cho biết.

ha tinh can canh du an khung dang thoi thop cua cong ty cp mitraco
Nhiều máy mọc được đầu tư tiền tỷ giờ nằm phơi mưa nắng

Ghi nhận của PV thời điểm hiện tại của dự án này là khung cảnh hoang lạnh, cả dự án cỏ mọc um tùm vì lâu không sử dụng. Nhiều nhà xưởng đã bị tốc mái, các khung sắt nằm nhơ nhác. Các máy móc hiện đại lâu không được sử dụng hiện giờ hoen rĩ nằm phơi nắng mưa…

ha tinh can canh du an khung dang thoi thop cua cong ty cp mitraco
Nhiều dãy nhà đã bị tốc mái
Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh – CTCP (Mitraco), là doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở cổ phần hóa Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh theo quyết định số 1847/QĐ – TTg ngày 11/10/2013 của Thủ Tướng Chính Phủ. Tổng công ty hoạt động sản xuất, kinh doanh theo mô hình công ty mẹ, công ty con trên nhiều lĩnh vực.

PV Báo Thời đại đã liên hệ và đặt lịch làm việc với lãnh đạo Mitraco và các cơ quan chức năng liên quan tại Hà Tĩnh để tiếp tục thông tin tới bạn đọc...

In bài viết

Truyền hình