Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội đã phớt lờ chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, bỏ lọt nhà thầu nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) là Công ty TNHH Thương mại Hà Anh (số 41 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm), Công ty TNHH Khắc Dấu An Ninh (số 84, Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội) trúng thầu rồi vòng vo giải thích đánh lạc hướng để chối bỏ trách nhiệm?

Bỏ lọt nhà thầu thuộc diện cấm

Ngày 21/7/2018, Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đại diện chủ đầu tư là Sở KH&ĐT Hà Nội thông báo mời thầu gói thầu “Hỗ trợ làm dấu pháp nhân cho doanh nghiệp thành lập mới năm 2018”, hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng, giá trị 5,4 tỷ đồng, đóng thầu ngày 31/7/2018.

Ngày 1/8/2018, Sở KH&ĐT có quyết định số 249/QĐ-KH&ĐT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thì Liên danh Công ty TNHH Thương mại Hà Anh  - Công ty TNHH Khắc dấu An Ninh (gọi tắt là nhà thầu) trúng thầu giá hơn 5,1 tỷ đồng đồng.

 

ha noi so ke hoach dau tu ha noi da phot lo chi dao cua ubnd tp ha noi chon nha thau khong du dieu kien

 C.ty TNHH Thương mại Hà Anh  - C.tyTNHH Khắc dấu An Ninh không đủ điều kiện dự thầu

ha noi so ke hoach dau tu ha noi da phot lo chi dao cua ubnd tp ha noi chon nha thau khong du dieu kien

C.ty TNHH Thương mại Hà Anh  - C.ty TNHH Khắc dấu An Ninh không đủ điều kiện dự thầu

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên thì nhà thầu thuộc diện không được tham dự các gói thầu của UBND TP. Hà Nội vì đang nợ đọng BHXH rất nhiều, kéo dài trong nhiều năm không nộp.

Theo công văn số 4456 UBND - KGVX, ngày 12/9/2017, của UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan ban ngành, trong đó có Sở KH&ĐT Hà Nội “phối hợp với BHXH TP.Hà Nội tổ chức tốt việc khai thác, liên thông dữ liệu quản lý, không để sót doanh nghiệp chưa hoành thành nghĩa vụ nộp bảo hiểm xã hội được vinh danh, khen thưởng, tham dự đấu thầu và đầu tư các dự án của thành phố”

Cụ thể, xác minh tại BHXH quận Ba Đình và Hoàn Kiếm (là nơi nhà thầu thực hiện nghĩa vụ nộp BHXH) thì nhà thầu nợ gần 1 tỷ đồng BHXH. Mỗi công ty trong liên danh chỉ khai báo đóng bảo hiểm xã hội cho duy nhất 1 lao động, trong đó, Cty Hà Anh nợ hơn 600 triệu đồng (trong 8 năm) Cty An Ninh nợ hơn 300 triệu đồng (cho 3 năm).

Cá biệt, như Công ty An Ninh, cán bộ BHXH quận Ba Đình nhiều lần thúc đốc nhưng chỉ nhận được thái độ thờ ơ của công ty này, hoặc “điệp khúc” khó khăn, cắt giảm nhân sự. Thậm chí, có thời gian, công ty này bị liệt vào danh sách những đơn vị có dấu hiệu bỏ trốn, chỉ hoạt động cầm chừng với 1 nhân viên, không thể liên lạc được với người đại diện và mới chỉ hoạt động thời gian ngắn trở lại đây.

Như vậy, nhà thầu thuộc diện không được tham dự các gói thầu có nguồn vốn từ ngân sách TP. Hà Nội nhưng đã được Sở KH&ĐT “bỏ lọt”.

Phớt lờ chỉ đạo?

Chỉ đạo là thế, nhưng khi trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Quân - Giám Đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội khẳng định đã làm rất đúng quy trình: “Làm rất đàng hoàng, công tâm, hoàn toàn vì công việc”. Gói thầu được đấu thầu công khai rộng rãi trên mạng, nhà thầu đủ điều kiện tham gia.

 

ha noi so ke hoach dau tu ha noi da phot lo chi dao cua ubnd tp ha noi chon nha thau khong du dieu kien

ông Lê Văn Quân cho rằng chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội là vi phạm luật đấu thầu

Sở dĩ như vậy, ông Quân đánh giá công văn của thành phố chỉ là “đề xuất” các sở ban ngành tập trung “tận thu”, tránh tình trạng nợ BHXH? Thậm chí, trong suốt buổi làm việc, ông Quân còn nhắc lại vài lần cụm từ “tận thu” trên mỗi lần trao đổi để làm rõ vấn đề, cho thấy thái độ thờ ơ, đứng ngoài nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị đang rất quan tâm sâu sắc tới vấn đề nợ BHXH.

Bởi theo ông Quân, ông đã kiểm tra, hỏi cơ quan cấp cao hơn và khẳng định việc “tận thu” BHXH của thành phố là hình thức “hạn chế nhà thầu”, vi phạm Luật Đấu thầu, sẽ bị “tuýt còi”.

Chính vì thế, dù nắm được chỉ đạo nêu trên nhưng quan điểm cá nhân, ông Quân cho rằng trong gói thầu này, không quan tâm nhà thầu nợ BHXH hay không, đó là một “vế” khác tuân thủ theo Luật BHXH, Luật Lao động, ông chỉ thực hiện theo Luật Đấu thầu. Vì thế, ông Quân cho biết, không thể bắt ép doanh nghiệp và hiện Sở đang có kiến nghị thành phố “rỡ rào”, chỉ thực hiện theo Luật đấu thầu?

Tuy nhiên, ông Quân chỉ giải thích “suông” mà không đưa ra được văn bản nào chứng minh thông tin trên, ngoài một số bản copy in trên mạng internet để tham chiếu trả lời phóng viên.

Theo tinh thần chỉ đạo, công văn của UBND TP.Hà Nội nhằm “sàng lọc” ngăn chặn những đơn vị vi phạm trong thực hiện chính sách pháp luật về BHXH trước khi thực hiện đấu thầu, không yêu cầu phải bắt buộc đưa tiêu chí BHXH trong hồ sơ trong quá trình đấu thầu.

Nhưng thực tế trong suốt buổi làm việc, phóng viên đã cắt nghĩa và giải thích rất nhiều về sự khác biệt giữa việc công văn của thành phố nhằm ngăn chặn những nhà thầu đang vi phạm pháp luật về BHXH tham gia đấu thầu, nhưng dường như ông Quân vẫn cố tình không hiểu và khăng khăng: “Không quan tâm việc doanh nghiệp có vi phạm không, đó là trách nhiệm của doanh nghiệp phải chấp hành, mình không đưa vào hồ sư mời thầu”?

Như vậy, ông Quân đang hiểu sai bản chất vấn đề hay cố tình giải thích vòng vo đánh lạc hướng sang việc vi phạm Luật Đấu thầu để chối bỏ trách nhiệm làm trái chỉ đạo?

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Thanh Hương

Truyền hình