Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:08 | 10/10/2018 GMT+7

Hà Nội: Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội đã “phớt lờ” chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội chọn nhà thầu không đủ điều kiện

aa
Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội đã phớt lờ chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, bỏ lọt nhà thầu nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) là Công ty TNHH Thương mại Hà Anh (số 41 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm), Công ty TNHH Khắc Dấu An Ninh (số 84, Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội) trúng thầu rồi vòng vo giải thích đánh lạc hướng để chối bỏ trách nhiệm?

Bỏ lọt nhà thầu thuộc diện cấm

Ngày 21/7/2018, Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đại diện chủ đầu tư là Sở KH&ĐT Hà Nội thông báo mời thầu gói thầu “Hỗ trợ làm dấu pháp nhân cho doanh nghiệp thành lập mới năm 2018”, hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng, giá trị 5,4 tỷ đồng, đóng thầu ngày 31/7/2018.

Ngày 1/8/2018, Sở KH&ĐT có quyết định số 249/QĐ-KH&ĐT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thì Liên danh Công ty TNHH Thương mại Hà Anh - Công ty TNHH Khắc dấu An Ninh (gọi tắt là nhà thầu) trúng thầu giá hơn 5,1 tỷ đồng đồng.

ha noi so ke hoach dau tu ha noi da phot lo chi dao cua ubnd tp ha noi chon nha thau khong du dieu kien

C.ty TNHH Thương mại Hà Anh - C.tyTNHH Khắc dấu An Ninh không đủ điều kiện dự thầu

ha noi so ke hoach dau tu ha noi da phot lo chi dao cua ubnd tp ha noi chon nha thau khong du dieu kien

C.ty TNHH Thương mại Hà Anh - C.ty TNHH Khắc dấu An Ninh không đủ điều kiện dự thầu

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên thì nhà thầu thuộc diện không được tham dự các gói thầu của UBND TP. Hà Nội vì đang nợ đọng BHXH rất nhiều, kéo dài trong nhiều năm không nộp.

Theo công văn số 4456 UBND - KGVX, ngày 12/9/2017, của UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan ban ngành, trong đó có Sở KH&ĐT Hà Nội “phối hợp với BHXH TP.Hà Nội tổ chức tốt việc khai thác, liên thông dữ liệu quản lý, không để sót doanh nghiệp chưa hoành thành nghĩa vụ nộp bảo hiểm xã hội được vinh danh, khen thưởng, tham dự đấu thầu và đầu tư các dự án của thành phố”

Cụ thể, xác minh tại BHXH quận Ba Đình và Hoàn Kiếm (là nơi nhà thầu thực hiện nghĩa vụ nộp BHXH) thì nhà thầu nợ gần 1 tỷ đồng BHXH. Mỗi công ty trong liên danh chỉ khai báo đóng bảo hiểm xã hội cho duy nhất 1 lao động, trong đó, Cty Hà Anh nợ hơn 600 triệu đồng (trong 8 năm) Cty An Ninh nợ hơn 300 triệu đồng (cho 3 năm).

Cá biệt, như Công ty An Ninh, cán bộ BHXH quận Ba Đình nhiều lần thúc đốc nhưng chỉ nhận được thái độ thờ ơ của công ty này, hoặc “điệp khúc” khó khăn, cắt giảm nhân sự. Thậm chí, có thời gian, công ty này bị liệt vào danh sách những đơn vị có dấu hiệu bỏ trốn, chỉ hoạt động cầm chừng với 1 nhân viên, không thể liên lạc được với người đại diện và mới chỉ hoạt động thời gian ngắn trở lại đây.

Như vậy, nhà thầu thuộc diện không được tham dự các gói thầu có nguồn vốn từ ngân sách TP. Hà Nội nhưng đã được Sở KH&ĐT “bỏ lọt”.

Phớt lờ chỉ đạo?

Chỉ đạo là thế, nhưng khi trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Quân - Giám Đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội khẳng định đã làm rất đúng quy trình: “Làm rất đàng hoàng, công tâm, hoàn toàn vì công việc”. Gói thầu được đấu thầu công khai rộng rãi trên mạng, nhà thầu đủ điều kiện tham gia.

ha noi so ke hoach dau tu ha noi da phot lo chi dao cua ubnd tp ha noi chon nha thau khong du dieu kien

ông Lê Văn Quân cho rằng chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội là vi phạm luật đấu thầu

Sở dĩ như vậy, ông Quân đánh giá công văn của thành phố chỉ là “đề xuất” các sở ban ngành tập trung “tận thu”, tránh tình trạng nợ BHXH? Thậm chí, trong suốt buổi làm việc, ông Quân còn nhắc lại vài lần cụm từ “tận thu” trên mỗi lần trao đổi để làm rõ vấn đề, cho thấy thái độ thờ ơ, đứng ngoài nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị đang rất quan tâm sâu sắc tới vấn đề nợ BHXH.

Bởi theo ông Quân, ông đã kiểm tra, hỏi cơ quan cấp cao hơn và khẳng định việc “tận thu” BHXH của thành phố là hình thức “hạn chế nhà thầu”, vi phạm Luật Đấu thầu, sẽ bị “tuýt còi”.

Chính vì thế, dù nắm được chỉ đạo nêu trên nhưng quan điểm cá nhân, ông Quân cho rằng trong gói thầu này, không quan tâm nhà thầu nợ BHXH hay không, đó là một “vế” khác tuân thủ theo Luật BHXH, Luật Lao động, ông chỉ thực hiện theo Luật Đấu thầu. Vì thế, ông Quân cho biết, không thể bắt ép doanh nghiệp và hiện Sở đang có kiến nghị thành phố “rỡ rào”, chỉ thực hiện theo Luật đấu thầu?

Tuy nhiên, ông Quân chỉ giải thích “suông” mà không đưa ra được văn bản nào chứng minh thông tin trên, ngoài một số bản copy in trên mạng internet để tham chiếu trả lời phóng viên.

Theo tinh thần chỉ đạo, công văn của UBND TP.Hà Nội nhằm “sàng lọc” ngăn chặn những đơn vị vi phạm trong thực hiện chính sách pháp luật về BHXH trước khi thực hiện đấu thầu, không yêu cầu phải bắt buộc đưa tiêu chí BHXH trong hồ sơ trong quá trình đấu thầu.

Nhưng thực tế trong suốt buổi làm việc, phóng viên đã cắt nghĩa và giải thích rất nhiều về sự khác biệt giữa việc công văn của thành phố nhằm ngăn chặn những nhà thầu đang vi phạm pháp luật về BHXH tham gia đấu thầu, nhưng dường như ông Quân vẫn cố tình không hiểu và khăng khăng: “Không quan tâm việc doanh nghiệp có vi phạm không, đó là trách nhiệm của doanh nghiệp phải chấp hành, mình không đưa vào hồ sư mời thầu”?

Như vậy, ông Quân đang hiểu sai bản chất vấn đề hay cố tình giải thích vòng vo đánh lạc hướng sang việc vi phạm Luật Đấu thầu để chối bỏ trách nhiệm làm trái chỉ đạo?

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Thanh Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 24/10/2025.
Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Giữa bối cảnh chi phí dịch vụ vệ sinh môi trường biến động và nhiều nơi báo giá thiếu minh bạch, người dân TP.HCM ngày càng quan tâm đến thông tin rõ ràng, có thể đối chiếu khi đặt dịch vụ hút hầm cầu.
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 9859/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

Ở tỉnh Yamagata, miền Bắc Nhật Bản, chị Phạm Thị Huyền Trang vẫn duy trì một lớp học đặc biệt - lớp chỉ có ba người: mẹ và hai con nhỏ. Mỗi ngày, chị dạy các con nói, viết tiếng Việt và kể những câu chuyện về quê hương. Với chị, đó không chỉ là việc dạy và học ngôn ngữ, mà là cách giữ, “gieo mầm” về một Việt Nam nguồn cội trong tâm hồn con trẻ.
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ở xứ sở kim chi, vùng Gyeongsangnam, có một lớp học tiếng Việt vẫn được duy trì đều đặn. Đó là lớp học của cô Nguyễn Thị Thanh Dung (35 tuổi, Đà Nẵng) - một cô dâu Hàn Quốc. Với cô, dạy tiếng Việt không chỉ là truyền thụ ngôn ngữ, mà là gìn giữ ký ức, văn hóa và tình yêu quê hương trong tâm hồn thế hệ trẻ gốc Việt.
Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Từ ngày 21 đến 25/10, Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Lào, thúc đẩy hợp tác với tỉnh Xay Sổm Bun và gặp gỡ, kết nối cộng đồng người Bắc Ninh tại Viêng Chăn.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động