TĐO - Hơn 200 thiết bị điện tử thông minh thay thế cho loa truyền thanh phường sẽ được lắp đặt tại ba quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy (Hà Nội).

ha noi lap thiet bi thong minh tan nha thay loa phuong

Loa phường trên phố Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội. (Ảnh: Dân trí)

Sau khi khảo sát, bắt đầu từ giữa tháng 10/2017, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội tiến hành lắp đặt thiết bị tại các hộ gia đình thuộc quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Cầu Giấy. Các đơn vị cung cấp viễn thông đã lắp đặt thiết bị tại 100 nhà dân trong tổng số 200 nhà dân theo kế hoạch. Số còn lại dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 12 này.

Theo ông Nguyễn Minh Khánh - Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông thành phố Hà Nội, thiết bị mới có tên M-GATWAY (tương tự modem wifi), do hai đơn vị là Viettel và Mobifone tiến hành lắp đặt. Kinh phí đầu tư và lắp đặt được huy động từ ngân sách TP và xã hội hóa.

Các thiết bị sẽ được lắp đặt tận nhà các hộ dân – những hộ gia đình không sử dụng điện thoại thông minh. Trong giai đoạn đầu thí điểm danh sách, các hộ này sẽ do địa phương khảo sát và người dân tự nguyện đăng ký. Sau đó Sở Thông tin - Truyền thông sẽ lựa chọn để lắp đặt.

Thông qua các thiết bị thông minh này, người dân có thể nhận được thông tin của địa phương, các chương trình tuyên truyền của thành phố, quận và phường dưới dạng âm thanh tương tự như loa phường.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin - Truyền thông thành phố Hà Nội sẽ cung cấp phần mềm ứng dụng qua điện thoại thông minh cho người dân nhằm cung cấp tin tức quan trọng dưới dạng âm thanh, hình ảnh, chữ viết. Chính quyền địa phương có thể cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện, tiền nước, phí vệ sinh cùng nhiều thanh toán khác qua mạng. Người dân có thể gửi các ý kiến phản ánh, kiến nghị lên chính quyền thông qua thiết bị này. Thời gian phát sẽ được chia làm các khung giờ cố định trong ngày để người dân tiện theo dõi.

Đánh giá về tính tiện ích của thiết bị thông minh, nhiều người dân khẳng định, công tác thông tin theo hình thức này tạo thuận lợi cho họ trong việc tiếp nhận thông tin cơ sở và tích hợp được nhiều hình thức trao đổi hai chiều.

Mới đây, thành phố Hà Nội đã phê duyệt đề án sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng thông tin, tuyên truyền phục vụ công tác quản lý của thành phố và chính quyền cơ sở, nhu cầu thông tin của nhân dân.

Thành phố rà soát, sắp xếp lại hệ thống loa truyền thanh phường, xã, thị trấn theo hướng phân bổ hợp lý, đặt tại địa điểm công cộng, đông dân cư, tránh ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, mỹ quan đô thị. 4 quận nội thành: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp (phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh…) hoặc theo yêu cầu của Trung ương và thành phố.

Sau khi có sơ kết, đánh giá từ người dân, các cơ quan chuyên môn của Bộ Thông tin - Truyền thông và thành phố Hà Nội sẽ nhân rộng mô hình “thiết bị thông minh” ra các quận nội thành.

Tuệ Lâm (t/h)

In bài viết

Truyền hình