Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:17 | 06/01/2016 GMT+7

Hà Nội kết luận vi phạm của các cá nhân, tổ chức vụ tòa nhà 8B Lê Trực

aa
Kết luận của Thanh tra kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, các cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý

ha noi ket luan vi pham cua cac ca nhan to chuc vu toa nha 8b le truc

Ảnh TL

Liên quan đến việc xử lý những sai phạm về trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội), Thanh tra Thành phố Hà Nội vừa có kết luận về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm tại công trình này.

Phó Chánh Thanh tra Thành phố Nguyễn An Huy cho biết, theo Kết luận số 3017/KL -TTTP- P6 của Thanh tra Thành phố, các cơ quan quản lý Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội đã buông lỏng quản lý, không có các biện pháp ngăn chặn vi phạm tại công trình 8B Lê Trực.

Cụ thể, Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên đã buông lỏng quản lý, trong nhiều giai đoạn đã không kiểm tra việc xây dựng của chủ đầu tư. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường không thực hiện đúng trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng về kiểm tra, xử lý, báo cáo theo quy định.

Sau nhiều lần kiểm tra nhưng không ban hành quyết định đình chỉ thi công, không thực hiện các biện pháp ngăn chặn theo đề nghị của Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình, không chấp hành văn bản đôn đốc của Thanh tra Sở Xây dựng, không báo cáo Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình để xử lý theo quy định. Trách nhiệm nêu trên thuộc về lãnh đạo và cán bộ quản lý trật tự xây dựng Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên.

Đối với Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình, Thanh tra Thành phố kết luận Thanh tra xây dựng quận đã không kiểm tra, báo cáo Ủy ban Nhân dân quận và Thanh tra Sở Xây đựng để chỉ đạo đôn đốc Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên xử lý công trình xây dựng trong giai đoạn chưa có giấy phép là chưa thực hiện đúng theo Quyết định 89/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Mặc dù, định kỳ hằng tháng, Ủy ban Nhân dân quận vẫn tổ chức giao ban, nghe thanh tra xây dựng quận và các phường báo cáo về công tác quản lý trật tự xây dựng để nắm tình hình địa bàn và chỉ đạo thực hiện; song Ủy ban Nhân dân quận thiếu sâu sát kiểm tra, do vậy không phát hiện kịp thời để chỉ đạo xử lý vi phạm về trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực.

Do đó, Thanh tra Thành phố kết luận trách nhiệm trên thuộc Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình, trong đó có cả lãnh đạo và cán bộ quản lý trật tự xây dựng của quận này.

Đối với Sở Xây dựng Hà Nội, Thanh tra Thành phố kết luận, trước hết Phòng Quản lý cấp phép của Sở không thực hiện đúng quy định và chưa thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ. Cụ thể, khi Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về công trình xây dựng không phép của chủ đầu tư, nhưng Phòng không lập biên bản kiểm tra hiện trạng công trình; chưa theo dõi, phối hợp với cơ quan địa phương và thanh tra xây dựng để quản lý xây dựng công trình theo giấy phép đã cấp.

Cũng theo Thanh tra Thành phố, sau khi đã cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư, Sở Xây dựng cũng thiếu trách nhiệm, chưa chỉ đạo đôn đốc, kiểm tra thường xuyên việc thực hiện xây dựng theo giấy phép là chưa thực hiện đúng theo quy định của Ủy ban Nhân dân Thành phố.

Đặc biệt, Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình trong nhiều giai đoạn đã không kiểm tra việc xây dựng của chủ đầu tư là không hoàn thành nhiệm vụ được giao; khi kiểm tra không làm rõ và không có biện pháp buộc chủ đầu tư phá bỏ phần công trình đã xây dựng sai so với giấy phép.

Khi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên không ban hành quyết định đình chỉ thi công, không thực hiện các biện pháp ngăn chặn theo đề nghị, nhưng Đội Thanh tra xây dựng quận không ban hành quyết định đình chỉ thi công, không thông báo cho Ủy ban Nhân dân quận theo quy định là vi phạm Điều 20 Nghị định 180/2007 của Chính Phủ.

Khi lập biên bản kiểm tra chuyển Ủy ban Nhân dân phường đề nghị đình chỉ thi công công trình, Ủy ban Nhân dân phường không thực hiện, không đôn đốc và không báo cáo thanh tra Sở không thông báo cho Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình để xử lý theo quy định, là vi phạm Quyết định của Thủ tướng và quy định của thành phố.

Thanh tra Thành phố cũng kết luận trong giai đoạn khi Thanh tra Sở Xây dựng nhận được văn bản báo cáo của Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình đã có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên đình chỉ thi công, phối hợp với Đội thanh tra xây dựng quận để có biện pháp đình chỉ có hiệu lực đối với công trình sai phép nhưng Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên không thực hiện.

Tuy nhiên, Thanh tra Sở Xây dựng cũng chưa sát sao trong việc chỉ đạo, đôn đốc Đội thanh tra xây dựng quận kiểm tra thường xuyên, chưa kịp thời báo cáo Sở Xây dựng, thông báo đến Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình để có biện pháp xử lý đối với công trình sai phép là chưa đúng theo các quy định của thành phố…

Do vậy, Thanh tra Thành phố kết luận việc để xảy ra những tồn tại trên trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng, Phòng Quản lý cấp phép, Thanh tra Sở Xây dựng và các cá nhân có liên quan.

Kết luận của Thanh tra kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, các cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý; báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ liên quan thuộc thẩm quyền thành phố quản lý, có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định đối với những sai phạm nêu tại Kết luận Thanh tra.

Thanh tra Thành phố cũng kiến nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan, có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định. Đồng thời tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, thường xuyên kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện, đôn đốc, kiên quyết xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo TTXVN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.

Đọc nhiều

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam" nhằm phân tích kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới. Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk đang trung nguồn lực để khởi công xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường trước ngày 30/6, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 15/9, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 460 tỷ đồng.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động