Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:17 | 06/01/2016 GMT+7

Hà Nội kết luận vi phạm của các cá nhân, tổ chức vụ tòa nhà 8B Lê Trực

aa
Kết luận của Thanh tra kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, các cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý

ha noi ket luan vi pham cua cac ca nhan to chuc vu toa nha 8b le truc

Ảnh TL

Liên quan đến việc xử lý những sai phạm về trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội), Thanh tra Thành phố Hà Nội vừa có kết luận về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm tại công trình này.

Phó Chánh Thanh tra Thành phố Nguyễn An Huy cho biết, theo Kết luận số 3017/KL -TTTP- P6 của Thanh tra Thành phố, các cơ quan quản lý Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội đã buông lỏng quản lý, không có các biện pháp ngăn chặn vi phạm tại công trình 8B Lê Trực.

Cụ thể, Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên đã buông lỏng quản lý, trong nhiều giai đoạn đã không kiểm tra việc xây dựng của chủ đầu tư. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường không thực hiện đúng trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng về kiểm tra, xử lý, báo cáo theo quy định.

Sau nhiều lần kiểm tra nhưng không ban hành quyết định đình chỉ thi công, không thực hiện các biện pháp ngăn chặn theo đề nghị của Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình, không chấp hành văn bản đôn đốc của Thanh tra Sở Xây dựng, không báo cáo Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình để xử lý theo quy định. Trách nhiệm nêu trên thuộc về lãnh đạo và cán bộ quản lý trật tự xây dựng Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên.

Đối với Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình, Thanh tra Thành phố kết luận Thanh tra xây dựng quận đã không kiểm tra, báo cáo Ủy ban Nhân dân quận và Thanh tra Sở Xây đựng để chỉ đạo đôn đốc Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên xử lý công trình xây dựng trong giai đoạn chưa có giấy phép là chưa thực hiện đúng theo Quyết định 89/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Mặc dù, định kỳ hằng tháng, Ủy ban Nhân dân quận vẫn tổ chức giao ban, nghe thanh tra xây dựng quận và các phường báo cáo về công tác quản lý trật tự xây dựng để nắm tình hình địa bàn và chỉ đạo thực hiện; song Ủy ban Nhân dân quận thiếu sâu sát kiểm tra, do vậy không phát hiện kịp thời để chỉ đạo xử lý vi phạm về trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực.

Do đó, Thanh tra Thành phố kết luận trách nhiệm trên thuộc Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình, trong đó có cả lãnh đạo và cán bộ quản lý trật tự xây dựng của quận này.

Đối với Sở Xây dựng Hà Nội, Thanh tra Thành phố kết luận, trước hết Phòng Quản lý cấp phép của Sở không thực hiện đúng quy định và chưa thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ. Cụ thể, khi Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về công trình xây dựng không phép của chủ đầu tư, nhưng Phòng không lập biên bản kiểm tra hiện trạng công trình; chưa theo dõi, phối hợp với cơ quan địa phương và thanh tra xây dựng để quản lý xây dựng công trình theo giấy phép đã cấp.

Cũng theo Thanh tra Thành phố, sau khi đã cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư, Sở Xây dựng cũng thiếu trách nhiệm, chưa chỉ đạo đôn đốc, kiểm tra thường xuyên việc thực hiện xây dựng theo giấy phép là chưa thực hiện đúng theo quy định của Ủy ban Nhân dân Thành phố.

Đặc biệt, Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình trong nhiều giai đoạn đã không kiểm tra việc xây dựng của chủ đầu tư là không hoàn thành nhiệm vụ được giao; khi kiểm tra không làm rõ và không có biện pháp buộc chủ đầu tư phá bỏ phần công trình đã xây dựng sai so với giấy phép.

Khi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên không ban hành quyết định đình chỉ thi công, không thực hiện các biện pháp ngăn chặn theo đề nghị, nhưng Đội Thanh tra xây dựng quận không ban hành quyết định đình chỉ thi công, không thông báo cho Ủy ban Nhân dân quận theo quy định là vi phạm Điều 20 Nghị định 180/2007 của Chính Phủ.

Khi lập biên bản kiểm tra chuyển Ủy ban Nhân dân phường đề nghị đình chỉ thi công công trình, Ủy ban Nhân dân phường không thực hiện, không đôn đốc và không báo cáo thanh tra Sở không thông báo cho Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình để xử lý theo quy định, là vi phạm Quyết định của Thủ tướng và quy định của thành phố.

Thanh tra Thành phố cũng kết luận trong giai đoạn khi Thanh tra Sở Xây dựng nhận được văn bản báo cáo của Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình đã có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên đình chỉ thi công, phối hợp với Đội thanh tra xây dựng quận để có biện pháp đình chỉ có hiệu lực đối với công trình sai phép nhưng Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên không thực hiện.

Tuy nhiên, Thanh tra Sở Xây dựng cũng chưa sát sao trong việc chỉ đạo, đôn đốc Đội thanh tra xây dựng quận kiểm tra thường xuyên, chưa kịp thời báo cáo Sở Xây dựng, thông báo đến Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình để có biện pháp xử lý đối với công trình sai phép là chưa đúng theo các quy định của thành phố…

Do vậy, Thanh tra Thành phố kết luận việc để xảy ra những tồn tại trên trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng, Phòng Quản lý cấp phép, Thanh tra Sở Xây dựng và các cá nhân có liên quan.

Kết luận của Thanh tra kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, các cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý; báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ liên quan thuộc thẩm quyền thành phố quản lý, có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định đối với những sai phạm nêu tại Kết luận Thanh tra.

Thanh tra Thành phố cũng kiến nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan, có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định. Đồng thời tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, thường xuyên kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện, đôn đốc, kiên quyết xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo TTXVN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

"Tháng nghe dân nói", "Cổng Mặt trận số", Bộ chỉ số niềm tin xã hội... là những nội dung được Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI xác định triển khai trong nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm mở rộng sự tham gia của người dân, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của Nhân dân làm một trong những thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động