Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
17:06 | 14/12/2020 GMT+7

Hà Giang: Làng người Dao kiểu mẫu ở Hùng Tâm

aa
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Quang, Lương Tiến Dũng cho biết: Hùng Tâm là thôn người Dao chiếm đa số, có rất nhiều điều mới ở xã NTM Hùng An (Bắc Quang). Tôi đã mục sở thị đến Hùng Tâm và cũng ngỡ ngàng vì Hùng Tâm có rất nhiều cái để nhớ, để học...
Ảnh đẹp du lịch Hà Giang năm 2020 Ảnh đẹp du lịch Hà Giang năm 2020
Món ăn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Hà Giang Món ăn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Hà Giang
Làng người Dao kiểu mẫu ở Hùng Tâm
Lãnh đạo huyện tham quan vườn cây ăn quả của người dân trong thôn.

Đã vào đến Hùng Tâm chắc rất ít người muốn rời bỏ nơi đó mà đi. Hùng Tâm có 191 hộ, trên 900 khẩu. Cả thôn nằm trọn trong màu xanh của những vườn cây, ao cá 4 mùa tươi mát. Bí thư kiêm Trưởng thôn, Phạm Huy Thế đưa tôi đi một vòng quanh làng, vừa đi vừa kể: Sinh kế chủ yếu của người dân quê anh là 68 ha chè và gần 70 ha cây ăn quả. Người Hùng Tâm vốn hiền lành, yêu lao động.

Người không phụ đất, đất không phụ người, mùa nào, thức ấy. Chỉ riêng với cây chè, năng suất đạt khoảng 12 tấn/ha đã mang lại nguồn thu nhập đủ cho tiêu dùng. Còn lại, diện tích cây ăn quả từ na, soài, nhãn, vải đến cam thơm, quýt ngọt lúc nào cũng mang lại nguồn thu cho mọi nhà. Nguồn nước từ khe núi chảy ra, người dân đắp đập, đào ao thả cá, nuôi gà, chăn lợn tạo cho Hùng Tâm đa dạng nguồn thu bù đắp cho cuộc sống ngày một thêm tươi. Cuộc sống nhà nông vất vả càng làm cho người Hùng Tâm đùm bọc, chia sẻ, gắn kết thành một làng Dao đậm bản sắc. Diện mạo của Hùng Tâm hiện nay là đường bê tông nằm xen quanh những ngôi nhà vườn trĩu quả, xanh mát quanh năm. Mức thu nhập bình quân của Hùng Tâm hết năm 2019 ước đạt trên 32 triệu đồng/người/năm.

Năm nay, tuy khó khăn về dịch bệnh nhưng Hùng Tâm vẫn vững lắm. Anh Thế khẳng định. Vững bởi lẽ, Hùng Tâm cùng nhau sản xuất nông sản sạch, bán được sản phẩm bốn mùa... “Làm ra mình phải ăn được mới bán cho người khác cùng ăn”. Cái lý của người Dao mình là thế đấy. Anh Thế vồn vã kể tiếp: Hùng Tâm hiện tại có hạ tầng giao thông rất tốt. Đường vào làng to, rộng đến từng nhà. Hệ thống điện thắp sáng đến từng ngõ, thông tin nhanh, nhạy; người Hùng Tâm mến khách, làm thứ gì cũng được người ta mến, bán thứ gì cũng được nhiều người mua.

Nghe anh Thế kể chuyện Hùng Tâm mà như kể chuyện nhà mình. Tôi chợt nghĩ: Có lẽ, người quê vốn thật thà, dễ mến, chân chất hồn của đất, của nước nơi họ sống. Hết năm 2019, Hùng Tâm có trên 16 km đường giao thông liên thôn, liên gia, liên hộ được bê tông hóa, đạt trên 90%. Đường trục chính chạy dọc thôn dài trên 5 km, các tuyến còn lại chạy về nhóm hộ, có tổng chiều dài trên 11 km cũng đã được cứng hoá theo đúng tiêu chuẩn NTM. Việc xây dựng các tuyến đường, dựng cột, kéo điện thắp sáng quê núi của mình đều được các hộ bàn bạc, thống nhất đóng góp từ 3 – 5 triệu đồng/hộ (tuỳ theo chiều dài các tuyến đường) để thuê máy móc, tổ chức người trong làng giám sát thi công làm xong trước tháng 10.2019.

Việc xây dựng nhà văn hoá, mua sắm các trang thiết bị loa đài, bàn ghế... cả thôn cùng quyên góp, cùng xây dựng và hoàn thiện công trình. Hùng Tâm hiện nay không có hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng chỉ còn 4 hộ. Cả thôn đang quyết tâm hỗ trợ tích cực để 4 hộ cận nghèo vươn lên không để họ tái nghèo trở lại. Anh Bàn Văn Hà, một nhà vườn có thu nhập cao trong thôn luôn có tinh thần giúp đỡ người nghèo vượt khó đã thay mặt Trưởng thôn Hùng Tâm cho tôi câu trả lời chắc nịch. Để Hùng Tâm trở thành một làng đuổi sạch cái nghèo thì cần có sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau mới thành công.

Kéo tay tôi sang một góc vườn, anh Thế cho biết thêm: Hùng Tâm hiện nay đang phấn đấu xây dựng thôn trở thành một làng quê thanh bình, nơi đáng để mọi người tìm về. Mục tiêu đó đang được bà con trong thôn bàn bạc và bắt đầu thực hiện. Theo đó, nhà nào tự chỉnh trang, sắp xếp lại nhà cửa, vườn tược cho khoa học. Nhà sạch, lại phải đẹp nữa sẽ là cách làm để cho nơi mình ở gọn gàng, ngăn nắp. Ngoài kia, vườn xanh, nhưng phải sạch theo đúng nghĩa của vườn cây, ao cá, luống rau, bờ hoa, cây cảnh...

Tất cả những thứ trên, sản phẩm trên Hùng Tâm đã làm, đã có, bây giờ sắp xếp cho khoa học là trở thành làng Dao kiểu mẫu trong xây dựng NTM nâng cao. Trong nay mai không xa, Hùng Tâm sẽ có một cuộc sống giàu, đẹp đón du khách về với không gian tĩnh tại trong lành, người Hùng Tâm vừa nhàn lại vừa sang ! Anh Thế vui vẻ khẳng định lại lần nữa.

Với tôi, rất mong một ngày gần nhất nhiều du khách trở lại Hùng Tâm để thấy một làng quê vùng núi xã Hùng An thật sự đổi mới. Một miền quê đáng để ở, một vùng quê đáng đến, đáng thăm và rất đáng để học tập về một cộng đồng dân cư người Dao giàu bản sắc, sống thịnh vượng, đoàn kết và thực sự vững mạnh toàn diện.

Bình yên thôn biên giới Pao Mã Phìn Bình yên thôn biên giới Pao Mã Phìn

Thôn biên giới Pao Mã Phìn, xã Tả Ván (Quản Bạ) cách trung tâm xã 14 km, địa hình chia cắt, khí hậu khắc nghiệt; ...

Hà Giang: Lễ hội hoa Tam giác mạch với chủ đề “Sắc hoa cao nguyên đá” Hà Giang: Lễ hội hoa Tam giác mạch với chủ đề “Sắc hoa cao nguyên đá”

Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang năm 2020 khai mạc tối 28-11 sẽ bao gồm nhiều nội dung đặc sắc, thu hút ...

Hà Giang: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa Hà Giang: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa

Hà Giang là tỉnh miền núi có biên giới nằm ở cực Bắc của Tổ Quốc, có vị trí chiến lược hết sức quan trọng ...

Nguyễn Hùng
Nguồn: www.baohagiang.vn

Tin bài liên quan

Hà Giang: thi đấu thể thao, lan tỏa thông điệp bình đẳng giới

Hà Giang: thi đấu thể thao, lan tỏa thông điệp bình đẳng giới

Trong hai ngày 1 - 2/3/2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã tổ chức giải bóng đá nữ “Vì mục tiêu xanh - Đá bay định kiến giới”, thu hút sự tham gia của 60 cầu thủ nữ đến từ 18 xã, thị trấn và gần 400 khán giả đến cổ vũ.
Plan International Việt Nam sẽ hỗ trợ gần 4.000 người dân Hà Giang khắc phục hậu quả bão số 3

Plan International Việt Nam sẽ hỗ trợ gần 4.000 người dân Hà Giang khắc phục hậu quả bão số 3

Ngày 31/10, tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang, UBND huyện Hoàng Su Phì, cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoàng Su Phì tổ chức hội thảo khởi động dự án "Hỗ trợ người dân phục hồi sớm sau bão số 3 (YAGI) tại Hà Giang".
GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả sau thiên tai cho 99 hộ gia đình tại Hà Giang

GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả sau thiên tai cho 99 hộ gia đình tại Hà Giang

Ngày 25/9 tổ chức GNI đã hỗ trợ một phần kinh phí xây lại nhà cho 9 hộ gia đình nhà bị lũ cuốn trôi, vùi lấp hoàn toàn và hỗ trợ sửa nhà cho 99 hộ gia đình nhà bị hư hại do ảnh hưởng của bão số 03 (bão Yagi) tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Tổng giá trị hỗ trợ là 630 triệu đồng.

Các tin bài khác

Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Ngày 29/5, tại tỉnh Lai Châu diễn ra Hội đàm công tác quản lý biên giới giữa tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) năm 2025. Hai bên khẳng định quyết tâm triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy kết nối hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới và tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự vùng giáp ranh.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông. Từ chỗ đi lại cách trở, giao thương khó khăn, nay nhiều tuyến đường đã được đầu tư đồng bộ, mở ra cơ hội lớn cho phát triển kinh tế - xã hội ở vùng biên còn nhiều gian khó.
Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/5 tại xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), hứa hẹn mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm độc đáo giữa sắc tím biên cương và không gian văn hóa đặc sắc vùng cao.
Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Ẩn mình giữa đại ngàn Tây Bắc, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) không chỉ là mái trường đơn thuần mà còn là nơi gieo mầm hy vọng, chắp cánh tri thức cho con em đồng bào dân tộc nơi vùng cao biên giới.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Ngày 01/7 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu chúc mừng Đại hội, Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird cho rằng, điều tạo nên sự đặc biệt trong quan hệ hai nước không chỉ là hợp tác giữa chính phủ mà còn là những liên kết bền chặt giữa nhân dân hai dân tộc. Các hội hữu nghị đóng vai trò “trái tim” của mối liên kết này - nơi thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và trao đổi ý nghĩa.
Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.
Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Ngày 27/6 tại buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950 - 2025) do Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức, đại diện các cơ quan báo chí sở tại đã chia sẻ những đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới.
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương

Ngày 30/6, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét tại kỳ họp lần thứ 35 (SPLOS 35) diễn ra từ ngày 23-27/6 tại New York. Với sự điều hành chuyên nghiệp và các đề xuất thiết thực, Việt Nam không chỉ thể hiện năng lực dẫn dắt tại diễn đàn luật biển toàn cầu, mà còn góp phần thúc đẩy thực thi UNCLOS vì mục tiêu đại dương hòa bình, bền vững và công bằng.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động