Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
17:06 | 14/12/2020 GMT+7

Hà Giang: Làng người Dao kiểu mẫu ở Hùng Tâm

aa
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Quang, Lương Tiến Dũng cho biết: Hùng Tâm là thôn người Dao chiếm đa số, có rất nhiều điều mới ở xã NTM Hùng An (Bắc Quang). Tôi đã mục sở thị đến Hùng Tâm và cũng ngỡ ngàng vì Hùng Tâm có rất nhiều cái để nhớ, để học...
Ảnh đẹp du lịch Hà Giang năm 2020 Ảnh đẹp du lịch Hà Giang năm 2020
Món ăn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Hà Giang Món ăn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Hà Giang
Làng người Dao kiểu mẫu ở Hùng Tâm
Lãnh đạo huyện tham quan vườn cây ăn quả của người dân trong thôn.

Đã vào đến Hùng Tâm chắc rất ít người muốn rời bỏ nơi đó mà đi. Hùng Tâm có 191 hộ, trên 900 khẩu. Cả thôn nằm trọn trong màu xanh của những vườn cây, ao cá 4 mùa tươi mát. Bí thư kiêm Trưởng thôn, Phạm Huy Thế đưa tôi đi một vòng quanh làng, vừa đi vừa kể: Sinh kế chủ yếu của người dân quê anh là 68 ha chè và gần 70 ha cây ăn quả. Người Hùng Tâm vốn hiền lành, yêu lao động.

Người không phụ đất, đất không phụ người, mùa nào, thức ấy. Chỉ riêng với cây chè, năng suất đạt khoảng 12 tấn/ha đã mang lại nguồn thu nhập đủ cho tiêu dùng. Còn lại, diện tích cây ăn quả từ na, soài, nhãn, vải đến cam thơm, quýt ngọt lúc nào cũng mang lại nguồn thu cho mọi nhà. Nguồn nước từ khe núi chảy ra, người dân đắp đập, đào ao thả cá, nuôi gà, chăn lợn tạo cho Hùng Tâm đa dạng nguồn thu bù đắp cho cuộc sống ngày một thêm tươi. Cuộc sống nhà nông vất vả càng làm cho người Hùng Tâm đùm bọc, chia sẻ, gắn kết thành một làng Dao đậm bản sắc. Diện mạo của Hùng Tâm hiện nay là đường bê tông nằm xen quanh những ngôi nhà vườn trĩu quả, xanh mát quanh năm. Mức thu nhập bình quân của Hùng Tâm hết năm 2019 ước đạt trên 32 triệu đồng/người/năm.

Năm nay, tuy khó khăn về dịch bệnh nhưng Hùng Tâm vẫn vững lắm. Anh Thế khẳng định. Vững bởi lẽ, Hùng Tâm cùng nhau sản xuất nông sản sạch, bán được sản phẩm bốn mùa... “Làm ra mình phải ăn được mới bán cho người khác cùng ăn”. Cái lý của người Dao mình là thế đấy. Anh Thế vồn vã kể tiếp: Hùng Tâm hiện tại có hạ tầng giao thông rất tốt. Đường vào làng to, rộng đến từng nhà. Hệ thống điện thắp sáng đến từng ngõ, thông tin nhanh, nhạy; người Hùng Tâm mến khách, làm thứ gì cũng được người ta mến, bán thứ gì cũng được nhiều người mua.

Nghe anh Thế kể chuyện Hùng Tâm mà như kể chuyện nhà mình. Tôi chợt nghĩ: Có lẽ, người quê vốn thật thà, dễ mến, chân chất hồn của đất, của nước nơi họ sống. Hết năm 2019, Hùng Tâm có trên 16 km đường giao thông liên thôn, liên gia, liên hộ được bê tông hóa, đạt trên 90%. Đường trục chính chạy dọc thôn dài trên 5 km, các tuyến còn lại chạy về nhóm hộ, có tổng chiều dài trên 11 km cũng đã được cứng hoá theo đúng tiêu chuẩn NTM. Việc xây dựng các tuyến đường, dựng cột, kéo điện thắp sáng quê núi của mình đều được các hộ bàn bạc, thống nhất đóng góp từ 3 – 5 triệu đồng/hộ (tuỳ theo chiều dài các tuyến đường) để thuê máy móc, tổ chức người trong làng giám sát thi công làm xong trước tháng 10.2019.

Việc xây dựng nhà văn hoá, mua sắm các trang thiết bị loa đài, bàn ghế... cả thôn cùng quyên góp, cùng xây dựng và hoàn thiện công trình. Hùng Tâm hiện nay không có hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng chỉ còn 4 hộ. Cả thôn đang quyết tâm hỗ trợ tích cực để 4 hộ cận nghèo vươn lên không để họ tái nghèo trở lại. Anh Bàn Văn Hà, một nhà vườn có thu nhập cao trong thôn luôn có tinh thần giúp đỡ người nghèo vượt khó đã thay mặt Trưởng thôn Hùng Tâm cho tôi câu trả lời chắc nịch. Để Hùng Tâm trở thành một làng đuổi sạch cái nghèo thì cần có sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau mới thành công.

Kéo tay tôi sang một góc vườn, anh Thế cho biết thêm: Hùng Tâm hiện nay đang phấn đấu xây dựng thôn trở thành một làng quê thanh bình, nơi đáng để mọi người tìm về. Mục tiêu đó đang được bà con trong thôn bàn bạc và bắt đầu thực hiện. Theo đó, nhà nào tự chỉnh trang, sắp xếp lại nhà cửa, vườn tược cho khoa học. Nhà sạch, lại phải đẹp nữa sẽ là cách làm để cho nơi mình ở gọn gàng, ngăn nắp. Ngoài kia, vườn xanh, nhưng phải sạch theo đúng nghĩa của vườn cây, ao cá, luống rau, bờ hoa, cây cảnh...

Tất cả những thứ trên, sản phẩm trên Hùng Tâm đã làm, đã có, bây giờ sắp xếp cho khoa học là trở thành làng Dao kiểu mẫu trong xây dựng NTM nâng cao. Trong nay mai không xa, Hùng Tâm sẽ có một cuộc sống giàu, đẹp đón du khách về với không gian tĩnh tại trong lành, người Hùng Tâm vừa nhàn lại vừa sang ! Anh Thế vui vẻ khẳng định lại lần nữa.

Với tôi, rất mong một ngày gần nhất nhiều du khách trở lại Hùng Tâm để thấy một làng quê vùng núi xã Hùng An thật sự đổi mới. Một miền quê đáng để ở, một vùng quê đáng đến, đáng thăm và rất đáng để học tập về một cộng đồng dân cư người Dao giàu bản sắc, sống thịnh vượng, đoàn kết và thực sự vững mạnh toàn diện.

Bình yên thôn biên giới Pao Mã Phìn Bình yên thôn biên giới Pao Mã Phìn

Thôn biên giới Pao Mã Phìn, xã Tả Ván (Quản Bạ) cách trung tâm xã 14 km, địa hình chia cắt, khí hậu khắc nghiệt; ...

Hà Giang: Lễ hội hoa Tam giác mạch với chủ đề “Sắc hoa cao nguyên đá” Hà Giang: Lễ hội hoa Tam giác mạch với chủ đề “Sắc hoa cao nguyên đá”

Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang năm 2020 khai mạc tối 28-11 sẽ bao gồm nhiều nội dung đặc sắc, thu hút ...

Hà Giang: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa Hà Giang: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa

Hà Giang là tỉnh miền núi có biên giới nằm ở cực Bắc của Tổ Quốc, có vị trí chiến lược hết sức quan trọng ...

Nguyễn Hùng
Nguồn: www.baohagiang.vn

Tin bài liên quan

Hà Giang: thi đấu thể thao, lan tỏa thông điệp bình đẳng giới

Hà Giang: thi đấu thể thao, lan tỏa thông điệp bình đẳng giới

Trong hai ngày 1 - 2/3/2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã tổ chức giải bóng đá nữ “Vì mục tiêu xanh - Đá bay định kiến giới”, thu hút sự tham gia của 60 cầu thủ nữ đến từ 18 xã, thị trấn và gần 400 khán giả đến cổ vũ.
Plan International Việt Nam sẽ hỗ trợ gần 4.000 người dân Hà Giang khắc phục hậu quả bão số 3

Plan International Việt Nam sẽ hỗ trợ gần 4.000 người dân Hà Giang khắc phục hậu quả bão số 3

Ngày 31/10, tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang, UBND huyện Hoàng Su Phì, cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoàng Su Phì tổ chức hội thảo khởi động dự án "Hỗ trợ người dân phục hồi sớm sau bão số 3 (YAGI) tại Hà Giang".
GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả sau thiên tai cho 99 hộ gia đình tại Hà Giang

GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả sau thiên tai cho 99 hộ gia đình tại Hà Giang

Ngày 25/9 tổ chức GNI đã hỗ trợ một phần kinh phí xây lại nhà cho 9 hộ gia đình nhà bị lũ cuốn trôi, vùi lấp hoàn toàn và hỗ trợ sửa nhà cho 99 hộ gia đình nhà bị hư hại do ảnh hưởng của bão số 03 (bão Yagi) tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Tổng giá trị hỗ trợ là 630 triệu đồng.

Các tin bài khác

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa khô 2025 – 2026, xã Na Son (tỉnh Điện Biên) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, bảo vệ hơn 6.500 ha rừng trên địa bàn.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động