Trang chủ Gia đình Việt
08:00 | 18/08/2015 GMT+7

GS Nguyễn Lân Dũng: Tự học ngoại ngữ cùng phương pháp từ vựng tối thiểu

aa
Mặc dù, không được học ngoại ngữ bài bản nhưng GS Nguyễn Lân Dũng có thể nói thạo tiếng Anh, Trung, Nga, Đức. Vốn ngoại ngữ tốt nên ông có thể trang bị cho mình được nhiều kiến thức từ sách báo nước ngoài.

Trang bị vốn từ thường sử dụng

Ông cho rằng, phải biết tiếng Anh thì mới kiếm tìm được nhiều thông tin hữu ích trên các trang mạng. Bên cạnh đó, trong thời buổi hiện nay, ngoại ngữ là rất cần thiết cho công việc mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để học ngoại ngữ vài năm liền.

GS Nguyễn Lân Dũng cho biết, kinh nghiệm học ngoại ngữ không phải học ở đâu xa mà từ chính Bác Hồ. "Bác Hồ biết rất nhiều ngoại ngữ. Ngoài một số từ chữ Hán được học từ cụ thân sinh, còn từ tiếng Trung, tiếng Anh đến tiếng Thái… tất cả đều do Bác tự học lấy. Mà Bác không chỉ học để biết vài chữ, mà là thông thạo như người bản địa", ông kể.

gs nguyen lan dung tu hoc ngoai ngu cung phuong phap tu vung toi thieu

GS Nguyễn Lân Dũng không có điều kiện học lớp ngoại ngữ nào nên đành tự học.

Nguyên tắc đơn giản, quyết định thành công không gì khác đó chính là sự tự học và có phương pháp khoa học. GS Dũng chia sẻ: “Tôi là người không có điều kiện học lớp ngoại ngữ nào. Và ngoại ngữ với tôi là cả một sự khó khăn. Nhưng trong thời đại hội nhập thế này mà không biết ngoại ngữ thì thật hạn chế lắm. Nên tôi đành tự học".

Ông khuyên, phương pháp tự học ở đây chính là chọn vốn từ tối thiểu để học trước. Sau đó, cứ mạnh dạn giao tiếp với người nước ngoài. Phải thường xuyên sử dụng những từ ngữ tối thiểu đó, nếu không là sẽ quên ngay. Đồng thời, đừng ngại nói sai, viết sai.

Theo GS Dũng, phương pháp học từ tối thiểu này đã được các chuyên gia ngôn ngữ nước ngoài nghiên cứu kỹ lưỡng. "Họ cho rằng trẻ em độ tuổi 5 - 7 tuổi, mặc dù số lượng từ mới biết không nhiều; chúng không biết vi sinh vật, vi khuẩn, giải mã gene là gì nhưng chúng có thể líu lo cả ngày được. Vì vậy, chúng ta cũng nên học hỏi các em, học lấy một số lượng từ tối thiểu và thường xuyên sử dụng. Còn khi muốn diễn đạt từ nào mà ta chưa biết thì dùng những từ đã biết, nói vòng vòng một chút để người nghe hiểu ý mình là được".

gs nguyen lan dung tu hoc ngoai ngu cung phuong phap tu vung toi thieu

Ông cho rằng, phương pháp học từ vựng tối thiểu rất hiệu quả cho người tự học ngoại ngữ.

Đồng thời trong giao tiếp hàng ngày, khi được nghe những từ mới, cần phải ghi nhớ để củng cố thêm vốn từ cho mình. Ông đưa ra ví dụ, trong một lần nói chuyện với người bạn Trung Quốc, khi muốn nói đến "con dâu", ông hỏi: "Vợ của con trai gọi là gì nhỉ?" thì ông bạn Trung Quốc nói ngay là xifu (tức phụ) hay éxifu (nhi tức phụ). Thế là ông lại nhập tâm thêm một từ.

"Với tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Nga tôi cũng thực hiện kiểu như vậy. Phương châm "năng nhặt chặt bị" và biết đến đâu dùng ngay đến đó. Không hiểu đấy có phải là cách học của người không có điều kiện học chính quy hay không?”, GS Dũng chia sẻ.

Tự học ngoại ngữ: Tại sao không?

Với kinh nghiệm tự học của mình GS Dũng đã biên soạn cuốn "Từ tiếng Anh tối thiểu". Mỗi từ ngoài việc giải thích nghĩa còn kèm theo những câu ví dụ thông dụng với các nghĩa khác nhau. Để chắc chắn, GS đã nhờ một tiến sỹ thạo tiếng Anh hiệu đính lại.

Cuốn sách gồm khoảng 1.400 từ tiếng Anh thông dụng, thường gặp nhất trong đời sống hàng ngày. Các từ được sắp xếp thật trật tự ABC tiếng Anh theo hình thức từ điển song ngữ (Anh - Việt).

gs nguyen lan dung tu hoc ngoai ngu cung phuong phap tu vung toi thieu

Theo GS, ngoại ngữ giúp ích nhiều cho ông trong việc tra cứu thông tin.

Mỗi từ tiếng Anh được đối dịch với một hoặc hơn một từ tiếng Việt, tùy theo nội dung ý nghĩa của nó. Các từ tiếng Việt có thể là các từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa (joy: vui mừng, vui sướng, vui vẻ, hân hoan), hoặc là các từ biểu thị các ý nghĩa khác nhau (off: xa, ly khai, xuất phát, đóng lại, tắt).

Nhiều từ tiếng Anh, ngoài các ngữ cảnh thường gặp, sách cung cấp thêm một số thành ngữ hay quán ngữ thông dụng - rất có ích cho người học, nhất là người không có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với bản ngữ hoặc chưa quen với tiếng Anh khẩu ngữ.

Điều rất thú vị là ở những từ có khả năng làm yếu tố tạo thành các từ khác, tác giả cũng dẫn ra các từ có chứa từ đó giúp người đọc nhân tiện học luôn các từ liên quan. Ví dụ, ở mục từ “flower” (hoa) tác giả cung cấp thêm 18 tên gọi các loài hoa phổ biến.

gs nguyen lan dung tu hoc ngoai ngu cung phuong phap tu vung toi thieu

Cuốn sách của GS Nguyễn Lân Dũng tập hợp những từ vựng tiếng Anh cơ bản.

Người học sẽ dựa vào các nghĩa được cung cấp ở đầu mục từ, rồi đối chiếu với ngữ cảnh mà suy ra nghĩa thích hợp của từ này trong từng trường hợp cụ thể.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hy vọng cuốn sách sẽ giúp ích nhiều cho các em học sinh phổ thông và những người tự học tiếng Anh. “Để giao tiếp thông thường, để đọc sách báo phổ thông, thì theo tôi gắng học lấy được số từ trong tập sách này là đủ”, GS bày tỏ.

Mạnh Phúc

Tổng hợp

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tôn vinh giá trị gia đình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tôn vinh giá trị gia đình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 28 đến 29/6, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội) diễn ra chuỗi hoạt động với chủ đề "Ngày hội gia đình" nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2026), góp phần tôn vinh các giá trị truyền thống của gia đình Việt, đồng thời giới thiệu bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân kỷ niệm 25 năm “Ngày Gia đình Việt Nam”

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân kỷ niệm 25 năm “Ngày Gia đình Việt Nam”

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi nhân kỷ niệm 25 năm "Ngày Gia đình Việt Nam" (28/6/2001 - 28/6/2026).
Lễ hội Nghinh Ông Trần Đề 2026: Gìn giữ hồn biển, mở hướng phát triển du lịch văn hóa

Lễ hội Nghinh Ông Trần Đề 2026: Gìn giữ hồn biển, mở hướng phát triển du lịch văn hóa

Từ ngày 3 đến 9/5/2026 (17 đến 23/3 âm lịch), tại Lăng Ông Nam Hải và khu vực trung tâm xã Trần Đề (TP Cần Thơ) diễn ra Lễ hội Nghinh Ông năm 2026 với nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, thể thao và thương mại đặc sắc. Đây là lễ hội truyền thống tiêu biểu của ngư dân vùng biển, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2019.
Khánh thành “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” xã Quảng Trực (Lâm Đồng)

Khánh thành “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” xã Quảng Trực (Lâm Đồng)

Ngày 28/4, tại Bon Bu Đăr (xã Quảng Trực, tỉnh Lâm Đồng) công trình “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” chính thức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng, góp phần ổn định đời sống cho 60 hộ dân ổn định nơi ở, từng bước phát triển kinh tế, mà còn góp phần quan trọng trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Đọc nhiều

Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị

Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị

Nhằm hướng tới Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối ngày 17/7, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đến thăm và trao hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị số tiền 1 tỷ đồng.
Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Đến 16 giờ ngày 18/7, sau 13 ngày khai quật tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh), lực lượng chức năng đã quy tập được 100 bộ hài cốt liệt sĩ, 2 bộ hài cốt liệt sĩ tập thể cùng một số di vật. Công tác tìm kiếm tiếp tục được triển khai thận trọng, kết hợp tư liệu lịch sử, thông tin nhân chứng và các phương pháp khoa học.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Trong 6 tháng cuối năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tập trung kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập; triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và Hội hữu nghị Nga - Việt giai đoạn 2025-2030. Hội đồng thời xác định tăng cường giao lưu thế hệ trẻ là hướng hoạt động quan trọng trong thời gian tới.
Hướng tới ký thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Đức

Hướng tới ký thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Đức

Ngày 18/7 tại Quảng Trị, Hội hữu nghị Việt Nam - Đức (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026, xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, trong đó có thúc đẩy ký thỏa thuận hợp tác với Hội Đức - Việt (DVG) và tăng cường giao lưu nhân dân hai nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động