Trang chủ Gia đình Việt
08:00 | 18/08/2015 GMT+7

GS Nguyễn Lân Dũng: Tự học ngoại ngữ cùng phương pháp từ vựng tối thiểu

aa
Mặc dù, không được học ngoại ngữ bài bản nhưng GS Nguyễn Lân Dũng có thể nói thạo tiếng Anh, Trung, Nga, Đức. Vốn ngoại ngữ tốt nên ông có thể trang bị cho mình được nhiều kiến thức từ sách báo nước ngoài.

Trang bị vốn từ thường sử dụng

Ông cho rằng, phải biết tiếng Anh thì mới kiếm tìm được nhiều thông tin hữu ích trên các trang mạng. Bên cạnh đó, trong thời buổi hiện nay, ngoại ngữ là rất cần thiết cho công việc mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để học ngoại ngữ vài năm liền.

GS Nguyễn Lân Dũng cho biết, kinh nghiệm học ngoại ngữ không phải học ở đâu xa mà từ chính Bác Hồ. "Bác Hồ biết rất nhiều ngoại ngữ. Ngoài một số từ chữ Hán được học từ cụ thân sinh, còn từ tiếng Trung, tiếng Anh đến tiếng Thái… tất cả đều do Bác tự học lấy. Mà Bác không chỉ học để biết vài chữ, mà là thông thạo như người bản địa", ông kể.

gs nguyen lan dung tu hoc ngoai ngu cung phuong phap tu vung toi thieu

GS Nguyễn Lân Dũng không có điều kiện học lớp ngoại ngữ nào nên đành tự học.

Nguyên tắc đơn giản, quyết định thành công không gì khác đó chính là sự tự học và có phương pháp khoa học. GS Dũng chia sẻ: “Tôi là người không có điều kiện học lớp ngoại ngữ nào. Và ngoại ngữ với tôi là cả một sự khó khăn. Nhưng trong thời đại hội nhập thế này mà không biết ngoại ngữ thì thật hạn chế lắm. Nên tôi đành tự học".

Ông khuyên, phương pháp tự học ở đây chính là chọn vốn từ tối thiểu để học trước. Sau đó, cứ mạnh dạn giao tiếp với người nước ngoài. Phải thường xuyên sử dụng những từ ngữ tối thiểu đó, nếu không là sẽ quên ngay. Đồng thời, đừng ngại nói sai, viết sai.

Theo GS Dũng, phương pháp học từ tối thiểu này đã được các chuyên gia ngôn ngữ nước ngoài nghiên cứu kỹ lưỡng. "Họ cho rằng trẻ em độ tuổi 5 - 7 tuổi, mặc dù số lượng từ mới biết không nhiều; chúng không biết vi sinh vật, vi khuẩn, giải mã gene là gì nhưng chúng có thể líu lo cả ngày được. Vì vậy, chúng ta cũng nên học hỏi các em, học lấy một số lượng từ tối thiểu và thường xuyên sử dụng. Còn khi muốn diễn đạt từ nào mà ta chưa biết thì dùng những từ đã biết, nói vòng vòng một chút để người nghe hiểu ý mình là được".

gs nguyen lan dung tu hoc ngoai ngu cung phuong phap tu vung toi thieu

Ông cho rằng, phương pháp học từ vựng tối thiểu rất hiệu quả cho người tự học ngoại ngữ.

Đồng thời trong giao tiếp hàng ngày, khi được nghe những từ mới, cần phải ghi nhớ để củng cố thêm vốn từ cho mình. Ông đưa ra ví dụ, trong một lần nói chuyện với người bạn Trung Quốc, khi muốn nói đến "con dâu", ông hỏi: "Vợ của con trai gọi là gì nhỉ?" thì ông bạn Trung Quốc nói ngay là xifu (tức phụ) hay éxifu (nhi tức phụ). Thế là ông lại nhập tâm thêm một từ.

"Với tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Nga tôi cũng thực hiện kiểu như vậy. Phương châm "năng nhặt chặt bị" và biết đến đâu dùng ngay đến đó. Không hiểu đấy có phải là cách học của người không có điều kiện học chính quy hay không?”, GS Dũng chia sẻ.

Tự học ngoại ngữ: Tại sao không?

Với kinh nghiệm tự học của mình GS Dũng đã biên soạn cuốn "Từ tiếng Anh tối thiểu". Mỗi từ ngoài việc giải thích nghĩa còn kèm theo những câu ví dụ thông dụng với các nghĩa khác nhau. Để chắc chắn, GS đã nhờ một tiến sỹ thạo tiếng Anh hiệu đính lại.

Cuốn sách gồm khoảng 1.400 từ tiếng Anh thông dụng, thường gặp nhất trong đời sống hàng ngày. Các từ được sắp xếp thật trật tự ABC tiếng Anh theo hình thức từ điển song ngữ (Anh - Việt).

gs nguyen lan dung tu hoc ngoai ngu cung phuong phap tu vung toi thieu

Theo GS, ngoại ngữ giúp ích nhiều cho ông trong việc tra cứu thông tin.

Mỗi từ tiếng Anh được đối dịch với một hoặc hơn một từ tiếng Việt, tùy theo nội dung ý nghĩa của nó. Các từ tiếng Việt có thể là các từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa (joy: vui mừng, vui sướng, vui vẻ, hân hoan), hoặc là các từ biểu thị các ý nghĩa khác nhau (off: xa, ly khai, xuất phát, đóng lại, tắt).

Nhiều từ tiếng Anh, ngoài các ngữ cảnh thường gặp, sách cung cấp thêm một số thành ngữ hay quán ngữ thông dụng - rất có ích cho người học, nhất là người không có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với bản ngữ hoặc chưa quen với tiếng Anh khẩu ngữ.

Điều rất thú vị là ở những từ có khả năng làm yếu tố tạo thành các từ khác, tác giả cũng dẫn ra các từ có chứa từ đó giúp người đọc nhân tiện học luôn các từ liên quan. Ví dụ, ở mục từ “flower” (hoa) tác giả cung cấp thêm 18 tên gọi các loài hoa phổ biến.

gs nguyen lan dung tu hoc ngoai ngu cung phuong phap tu vung toi thieu

Cuốn sách của GS Nguyễn Lân Dũng tập hợp những từ vựng tiếng Anh cơ bản.

Người học sẽ dựa vào các nghĩa được cung cấp ở đầu mục từ, rồi đối chiếu với ngữ cảnh mà suy ra nghĩa thích hợp của từ này trong từng trường hợp cụ thể.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hy vọng cuốn sách sẽ giúp ích nhiều cho các em học sinh phổ thông và những người tự học tiếng Anh. “Để giao tiếp thông thường, để đọc sách báo phổ thông, thì theo tôi gắng học lấy được số từ trong tập sách này là đủ”, GS bày tỏ.

Mạnh Phúc

Tổng hợp

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Những nỗ lực phục dựng Nỏ thần An Dương Vương

Những nỗ lực phục dựng Nỏ thần An Dương Vương

Lịch sử và huyền sử Việt Nam thời cổ đại có rất nhiều hướng tiếp cận, và chuyện về nỏ thần cũng là một hướng. Có nhiều ý kiến cho rằng nỏ thần chính xác có từ thời đại Hùng Vương, một lần bắn là có thể giết rất nhiều quân giặc, giúp người Việt chiến thắng quân Tần và khiến Triệu Đà sợ hãi không bao giờ dám xâm phạm Văn Lang - Âu Lạc. Nguyên lý đặc biệt của nỏ là nhờ lực trọng trường, sức mạnh cực đại ở khoảng cách xa nhất để giết được giặc.
Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Sự hiện diện của công viên văn hóa Lăng Văn Sơn trong lòng đô thị hiện đại không chỉ tạo nên bản sắc độc đáo mà còn góp phần làm sống lại tinh thần vùng đất Tổng Gối anh hùng. Đây sẽ là nơi để Đan Phượng kể câu chuyện của mình với bạn bè gần xa - một vùng đất không chỉ có tốc độ phát triển mạnh mẽ mà còn sở hữu chiều sâu văn hóa đặc biệt, xứng đáng là trung tâm mới hiện đại và giàu bản sắc phía Tây Thủ đô.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Thời Hùng Vương vẫn lung linh huyền sử. Vua Hùng vừa huyền ảo vừa hiện thực, là biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Nhưng tín ngưỡng thờ Vua Hùng là biểu hiện rất thực của tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương là điểm hội tụ văn hóa tâm linh và sức mạnh đại đoàn kết Việt Nam.
Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và kết nối các thế hệ trong gia đình.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động