Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:02 | 13/06/2017 GMT+7

Gồng mình nuôi 2 đứa con bại não và mẹ già bệnh tật nhưng đôi vợ chồng này chưa một lần muốn bỏ cuộc

aa
Trong mắt cha mẹ, con cái dù lớn tới đâu vẫn mãi là những đứa trẻ bé bỏng. Câu nói ấy, lâu nay vẫn được hiểu theo nghĩa bóng nhưng ở hoàn cảnh của vợ chồng chị Xuân thì quả thực, 2 cô con gái của họ càng lớn càng bé lại, càng lớn càng yếu đuối, luôn luôn cần sự chở che của bố mẹ.

Hà Nội những ngày gần đây nóng tới ngộp thở. Vậy mà khi bước vào căn nhà nhỏ của vợ chồng chị Trần Thị Xuân, anh Trần Văn Đông (SN 1961) ở xóm Đạc 9, H. Đan Phượng (Hà Nội) thì nhiệt độ như tăng thêm gấp nhiều lần.

Căn nhà quay mặt hướng Tây khiến ánh mặt trời rọi thẳng vào tận bên trong và ở khoảnh sân nhỏ trước cửa treo kín mít những tấm chăn dày cộp. Vì làm nghề giặt thuê nên anh Đông bảo, thi thoảng vào những ngày nóng tới "điên người", anh chị vẫn nhận việc làm sạch những tấm chăn ấy để kiếm thêm thu nhập.

Clip: Cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn, nuôi con bại não hơn 20 năm chưa từng bỏ cuộc. Thực hiện: Kiên Nguyễn.

Sức nóng và sự bí bách như còn được nhân lên bởi áp lực tâm lý của những người sinh sống tại đây. Gia đình hiện có 5 người cùng chung sống nhưng 3 người phụ thuộc hoàn toàn vào sức lao động của vợ chồng chị Xuân. Đó là người mẹ già yếu, mắc nhiều bệnh tật và 2 cô con gái bị bại não bẩm sinh.

Nỗi vất vả hơn 20 năm nuôi mãi những "đứa trẻ" không bao giờ lớn

Ở chính giữa gian nhà nhỏ, ngay mùa hè nóng nực nhưng cả 2 cô con gái của chị Xuân đều tóc tai rũ rượi, nằm bẹp trên giường. Hai chị em đều ngoài 20 tuổi nhưng trong suốt quãng thời gian ấy, chưa phút giây nào họ có thể sống tự lập, thậm chí sức khỏe càng lớn càng suy yếu, cơ thể "biến dạng" tới nỗi có lẽ đủ khiến những người không quen cảm thấy có chút xa cách vì sợ hãi.

gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc

3 bà cháu trong gia đình chị Xuân đều đau ốm, phải sống phụ thuộc vào người khác.

Người con gái lớn tên là Trần Thị Son (SN 1990) bị bại não thể co cứng, tay chân teo tóp, chỉ còn da bọc xương. Chiều cao của Son ước chừng chỉ khoảng 70-80cm, cân nặng gần 30kg nhưng trong khi cơ thể nhỏ bé như vậy, cô lại có chiếc đầu to và đôi mắt lúc nào cũng mở tròn xoe.

Sức khỏe của Son hiện rất yếu, ngoài bại não, cô còn mắc thêm chứng động kinh. Thi thoảng có lúc đang yên ổn, bỗng nhiên Son lăn đùng ra ngất xỉu, xùi bọt mép và co giật dữ dội.

gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc

Sở thích lớn nhất của Son là được làm đẹp nên chị Xuân thường chọn cho cô những bộ quần áo điệu đà và mua rất nhiều chiếc vòng đeo ở tay.

Người con gái thứ 2 tên là Trần Thị Thành (SN 1993) bị bại não, cơ thể mềm oặt, không thể cử động hay làm bất cứ việc gì. Giống như chị, tay chân Thành teo tóp đến thảm hại, sức khỏe Thành có phần kém hơn nhiều. Thành bị u vú, chảy máu dạ dày và cong vẹo cột sống, không thể ngồi dậy và khi nằm, cơ thể luôn phải lệch sang một bên.

Chị Xuân kể, trước kia khi mới lấy nhau, vợ chồng chị sinh được người con trai tên là Trần Đình Hưng (1985), tuy khỏe mạnh phát triển bình thường nhưng trí tuệ lại có vấn đề. "Hiện giờ bạn ấy đi làm thuê ở Hà Nội nhưng lúc nào cũng phải có người theo sát, cầm tay chỉ việc vì Hưng nhận thức rất kém, chậm chạp, không được minh mẫn như những người khác".

gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc

Thành - con gái út của chị Xuân.

Thấy người con trai đầu không có hy vọng sau nhiều năm chạy chữa, vợ chồng chị quyết định sinh thêm và rồi Son ra đời, hồng hào, khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Những ngày đầu, vợ chồng chị đều rất vui mừng, hạnh phúc nhưng rồi chờ đợi đến 1 năm ròng, cô con gái nhỏ vẫn chẳng có dấu hiệu muốn tập lẫy, tập bò.

3 năm sau, vợ chồng chị Xuân lại sinh thêm Thành với biết bao hy vọng. Ngày chào đời, Thành cũng khỏe mạnh giống hệt như chị gái. Thậm chí năm lên 1 tuổi, cô còn biết bò và lớn hơn thì biết đi lại, sinh hoạt bình thường và tỏ ra thông minh, chăm học.

"Lúc ấy vợ chồng tôi đã tin chắc Thành chính là người con có thể phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác, sau này khi chúng tôi mất đi, nó sẽ là chỗ dựa cho anh trai và chị gái".

Nhưng rồi mọi chuyện giống như là định mệnh, sức khỏe của Thành ngày càng suy yếu giống hệt chị gái. Năm cô lên 3 tuổi, vợ chồng chị Xuân đưa cả 2 con gái đi khám qua nhiều bệnh viện và nhận được kết luận cả 2 đều mắc bệnh bại não bẩm sinh.

gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc

Anh Đông cho biết, kinh tế gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào mấy sào ruộng trồng lúa.

"Dù nhận được kết quả như vậy, chúng tôi vẫn hy vọng và lo cho các con được tới trường. Trong khi Son chỉ học hết lớp 1 thì Thành khá hơn, ngồi trên xe lăn, bạn ấy theo học hết lớp 6. Nhưng cũng từ đó, Thành yếu hẳn đi, sau này nghỉ học, Thành chỉ nằm bẹp ở nhà, trò chuyện với chị gái".

Đối với chị Xuân, Thành và Son là những đứa trẻ không lớn về mọi mặt. Vì chỉ ở nhà nên hiểu biết của 2 bạn cũng hạn chế và đặc biệt là về mặt thể chất, không những không phát triển mà ngày càng suy yếu. Việc chăm sóc 2 con gái đều do một tay chị Xuân lo liệu. Khi con muốn ngồi dậy, xua muỗi hay uống một miếng nước, ăn một miếng bánh... đều phải nhờ tới chị Xuân.

gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc

Đôi tay nhỏ bé của Thành.

Bao năm qua, chị Xuân ngày nào cũng vất vả với việc chăm sóc các con. Sức khỏe chị cũng đã yếu dần nên gần đây, có lần bế Son đi vệ sinh, không may trượt tay, làm con ngã đau điếng.

"Những lúc như thế, tôi thấy xót xa, buồn tủi ghê lắm. Nhiều lúc chỉ nghĩ giá như mình không sinh các con ra, có lẽ chúng nó cũng bớt phải chịu khổ. Khi đi khám, bác sĩ còn nói do thể chất tôi yếu đuối nên khi mang thai mới khiến các con bị bệnh bẩm sinh. Câu nói ấy làm tôi ám ảnh và dằn vặt lắm".

Hai cô gái trẻ sống trong cảnh luôn sẵn sàng đón nhận cái chết

Hiện tại, kinh tế gia đình chị Xuân phụ thuộc hoàn toàn vào mấy sào ruộng. Anh Đông trước đây còn đi làm thuê, làm mướn nhưng bây giờ cũng thất nghiệp, quanh ra, quẩn vào chỉ trông mong vào việc cày cấy.

Cũng may là Son và Thành mỗi tháng đều nhận trợ cấp 700.000 đồng/người và được cấp phát thuốc điều trị miễn phí các loại thuốc vẫn hay dùng. Chỉ khi nào đi viện hoặc dùng các loại thuốc ngoài danh mục BH chi trả, vợ chồng chị Xuân mới phải lo thêm chi phí nên vẫn còn có thể xoay sở được.

gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc

Chiếc giường nhỏ của 2 chị em Thành - Son.

Chị Xuân cho biết, trước đây cuộc sống gia đình rất khó khăn. Tuy nhiên, một vài năm trước có 1-2 đoàn nhà báo đến viết bài kêu gọi ủng hộ nên họ cũng nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng. "Hiện tại, chúng tôi được liệt vào danh sách hộ nghèo, được cấp BH Y tế miễn phí và các con có trợ cấp hàng tháng nên cuộc sống dù vẫn còn rất khó khăn nhưng cũng đã bớt khổ hơn trước kia".

Dù vậy, chỉ tính riêng việc phải chăm lo cho 2 người con và mẹ già bệnh tật, đau ốm, suốt đời vất vả lại không biết tương lai ra sao, có lẽ đã là nỗi khổ tâm quá lớn đối với vợ chồng chị Xuân. Nhiều người khuyên chị nên gửi các con vào Trung tâm bảo trợ Xã hội nhưng chị không đồng tình. Bao năm nuôi con, chị đã quen với việc lo cho chúng từng miếng ăn, giấc ngủ, hiểu rằng các con không thể cử động được dù chỉ là một chút nên hoàn toàn không yên tâm giao con cho người khác.

gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc
gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc

Ngoài 2 chị em Thành - Son cần chăm sóc, vợ chồng chị Xuân còn phải chăm lo cho mẹ già ốm yếu.

Điều khiến vợ chồng chị Xuân lo lắng nhất là không biết mai này, khi họ không may mất trước các con thì liệu 2 bạn Son, Thành sẽ sống ra sao. Ngược lại ở phía 2 cô con gái, tuy tuổi đời còn trẻ nhưng họ lại luôn sẵn sàng cho một chuyến đi xa không hẹn trở về.

"Có nhiều sáng mở mắt ra, mình thấy sợ hãi lắm, trong đầu chỉ nghĩ đến cái chết để giải thoát cho cả bản thân và bố mẹ", Thành chia sẻ. Cô nói đây là tâm sự sâu kín nhất mà hơn 20 năm nay, chưa bao giờ dám chia sẻ thật lòng với mẹ. Mỗi lúc buồn, Thành chỉ có thể thủ thỉ và nhận lời động viên từ chị gái vì cả hai đều có chung nỗi lo rằng, nếu chẳng may bố mẹ mất sớm, cuộc đời họ không biết sẽ trôi về đâu?

gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc

"Đấy là có lúc buồn, mình vẫn hay nghĩ vậy còn bình thường, 2 chị em vẫn sống rất lạc quan, tin rằng mọi chuyện dù có ra sao, vẫn luôn bình tâm mà đón nhận".

Thành nói điều khiến cô cảm thấy hạnh phúc nhất là được bố mẹ thương yêu. Dù tật nguyền, ít được va chạm xã hội nhưng ý kiến của Thành và Son luôn được bố mẹ lắng nghe, cân nhắc. "Nhà nghèo, bị bệnh nhưng mình nghĩ 2 chị em vẫn còn may mắn hơn nhiều người. Những lúc buồn, bọn mình có thể sử dụng điện thoại, xem ti vi và trò chuyện với nhau, cuộc sống cứ thế trôi đi, thoắt cái, không ngờ tụi mình đã đi được chặng đường hơn 20 năm".

Thành tâm sự, trong giấc mơ, đôi khi cô thấy mình khỏe mạnh, có thể đi học, làm việc giống như bao người bình thường. "Nhưng khi mở mắt ra lại biết rằng đó là điều ước rất xa vời. Bây giờ cả 2 chị em mình chỉ mong bố mẹ tìm được công việc ổn định, bớt vất vả hơn thôi".

Thu Hường - Ảnh, clip: Kiên Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động