Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:02 | 13/06/2017 GMT+7

Gồng mình nuôi 2 đứa con bại não và mẹ già bệnh tật nhưng đôi vợ chồng này chưa một lần muốn bỏ cuộc

aa
Trong mắt cha mẹ, con cái dù lớn tới đâu vẫn mãi là những đứa trẻ bé bỏng. Câu nói ấy, lâu nay vẫn được hiểu theo nghĩa bóng nhưng ở hoàn cảnh của vợ chồng chị Xuân thì quả thực, 2 cô con gái của họ càng lớn càng bé lại, càng lớn càng yếu đuối, luôn luôn cần sự chở che của bố mẹ.

Hà Nội những ngày gần đây nóng tới ngộp thở. Vậy mà khi bước vào căn nhà nhỏ của vợ chồng chị Trần Thị Xuân, anh Trần Văn Đông (SN 1961) ở xóm Đạc 9, H. Đan Phượng (Hà Nội) thì nhiệt độ như tăng thêm gấp nhiều lần.

Căn nhà quay mặt hướng Tây khiến ánh mặt trời rọi thẳng vào tận bên trong và ở khoảnh sân nhỏ trước cửa treo kín mít những tấm chăn dày cộp. Vì làm nghề giặt thuê nên anh Đông bảo, thi thoảng vào những ngày nóng tới "điên người", anh chị vẫn nhận việc làm sạch những tấm chăn ấy để kiếm thêm thu nhập.

Clip: Cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn, nuôi con bại não hơn 20 năm chưa từng bỏ cuộc. Thực hiện: Kiên Nguyễn.

Sức nóng và sự bí bách như còn được nhân lên bởi áp lực tâm lý của những người sinh sống tại đây. Gia đình hiện có 5 người cùng chung sống nhưng 3 người phụ thuộc hoàn toàn vào sức lao động của vợ chồng chị Xuân. Đó là người mẹ già yếu, mắc nhiều bệnh tật và 2 cô con gái bị bại não bẩm sinh.

Nỗi vất vả hơn 20 năm nuôi mãi những "đứa trẻ" không bao giờ lớn

Ở chính giữa gian nhà nhỏ, ngay mùa hè nóng nực nhưng cả 2 cô con gái của chị Xuân đều tóc tai rũ rượi, nằm bẹp trên giường. Hai chị em đều ngoài 20 tuổi nhưng trong suốt quãng thời gian ấy, chưa phút giây nào họ có thể sống tự lập, thậm chí sức khỏe càng lớn càng suy yếu, cơ thể "biến dạng" tới nỗi có lẽ đủ khiến những người không quen cảm thấy có chút xa cách vì sợ hãi.

gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc

3 bà cháu trong gia đình chị Xuân đều đau ốm, phải sống phụ thuộc vào người khác.

Người con gái lớn tên là Trần Thị Son (SN 1990) bị bại não thể co cứng, tay chân teo tóp, chỉ còn da bọc xương. Chiều cao của Son ước chừng chỉ khoảng 70-80cm, cân nặng gần 30kg nhưng trong khi cơ thể nhỏ bé như vậy, cô lại có chiếc đầu to và đôi mắt lúc nào cũng mở tròn xoe.

Sức khỏe của Son hiện rất yếu, ngoài bại não, cô còn mắc thêm chứng động kinh. Thi thoảng có lúc đang yên ổn, bỗng nhiên Son lăn đùng ra ngất xỉu, xùi bọt mép và co giật dữ dội.

gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc

Sở thích lớn nhất của Son là được làm đẹp nên chị Xuân thường chọn cho cô những bộ quần áo điệu đà và mua rất nhiều chiếc vòng đeo ở tay.

Người con gái thứ 2 tên là Trần Thị Thành (SN 1993) bị bại não, cơ thể mềm oặt, không thể cử động hay làm bất cứ việc gì. Giống như chị, tay chân Thành teo tóp đến thảm hại, sức khỏe Thành có phần kém hơn nhiều. Thành bị u vú, chảy máu dạ dày và cong vẹo cột sống, không thể ngồi dậy và khi nằm, cơ thể luôn phải lệch sang một bên.

Chị Xuân kể, trước kia khi mới lấy nhau, vợ chồng chị sinh được người con trai tên là Trần Đình Hưng (1985), tuy khỏe mạnh phát triển bình thường nhưng trí tuệ lại có vấn đề. "Hiện giờ bạn ấy đi làm thuê ở Hà Nội nhưng lúc nào cũng phải có người theo sát, cầm tay chỉ việc vì Hưng nhận thức rất kém, chậm chạp, không được minh mẫn như những người khác".

gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc

Thành - con gái út của chị Xuân.

Thấy người con trai đầu không có hy vọng sau nhiều năm chạy chữa, vợ chồng chị quyết định sinh thêm và rồi Son ra đời, hồng hào, khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Những ngày đầu, vợ chồng chị đều rất vui mừng, hạnh phúc nhưng rồi chờ đợi đến 1 năm ròng, cô con gái nhỏ vẫn chẳng có dấu hiệu muốn tập lẫy, tập bò.

3 năm sau, vợ chồng chị Xuân lại sinh thêm Thành với biết bao hy vọng. Ngày chào đời, Thành cũng khỏe mạnh giống hệt như chị gái. Thậm chí năm lên 1 tuổi, cô còn biết bò và lớn hơn thì biết đi lại, sinh hoạt bình thường và tỏ ra thông minh, chăm học.

"Lúc ấy vợ chồng tôi đã tin chắc Thành chính là người con có thể phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác, sau này khi chúng tôi mất đi, nó sẽ là chỗ dựa cho anh trai và chị gái".

Nhưng rồi mọi chuyện giống như là định mệnh, sức khỏe của Thành ngày càng suy yếu giống hệt chị gái. Năm cô lên 3 tuổi, vợ chồng chị Xuân đưa cả 2 con gái đi khám qua nhiều bệnh viện và nhận được kết luận cả 2 đều mắc bệnh bại não bẩm sinh.

gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc

Anh Đông cho biết, kinh tế gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào mấy sào ruộng trồng lúa.

"Dù nhận được kết quả như vậy, chúng tôi vẫn hy vọng và lo cho các con được tới trường. Trong khi Son chỉ học hết lớp 1 thì Thành khá hơn, ngồi trên xe lăn, bạn ấy theo học hết lớp 6. Nhưng cũng từ đó, Thành yếu hẳn đi, sau này nghỉ học, Thành chỉ nằm bẹp ở nhà, trò chuyện với chị gái".

Đối với chị Xuân, Thành và Son là những đứa trẻ không lớn về mọi mặt. Vì chỉ ở nhà nên hiểu biết của 2 bạn cũng hạn chế và đặc biệt là về mặt thể chất, không những không phát triển mà ngày càng suy yếu. Việc chăm sóc 2 con gái đều do một tay chị Xuân lo liệu. Khi con muốn ngồi dậy, xua muỗi hay uống một miếng nước, ăn một miếng bánh... đều phải nhờ tới chị Xuân.

gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc

Đôi tay nhỏ bé của Thành.

Bao năm qua, chị Xuân ngày nào cũng vất vả với việc chăm sóc các con. Sức khỏe chị cũng đã yếu dần nên gần đây, có lần bế Son đi vệ sinh, không may trượt tay, làm con ngã đau điếng.

"Những lúc như thế, tôi thấy xót xa, buồn tủi ghê lắm. Nhiều lúc chỉ nghĩ giá như mình không sinh các con ra, có lẽ chúng nó cũng bớt phải chịu khổ. Khi đi khám, bác sĩ còn nói do thể chất tôi yếu đuối nên khi mang thai mới khiến các con bị bệnh bẩm sinh. Câu nói ấy làm tôi ám ảnh và dằn vặt lắm".

Hai cô gái trẻ sống trong cảnh luôn sẵn sàng đón nhận cái chết

Hiện tại, kinh tế gia đình chị Xuân phụ thuộc hoàn toàn vào mấy sào ruộng. Anh Đông trước đây còn đi làm thuê, làm mướn nhưng bây giờ cũng thất nghiệp, quanh ra, quẩn vào chỉ trông mong vào việc cày cấy.

Cũng may là Son và Thành mỗi tháng đều nhận trợ cấp 700.000 đồng/người và được cấp phát thuốc điều trị miễn phí các loại thuốc vẫn hay dùng. Chỉ khi nào đi viện hoặc dùng các loại thuốc ngoài danh mục BH chi trả, vợ chồng chị Xuân mới phải lo thêm chi phí nên vẫn còn có thể xoay sở được.

gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc

Chiếc giường nhỏ của 2 chị em Thành - Son.

Chị Xuân cho biết, trước đây cuộc sống gia đình rất khó khăn. Tuy nhiên, một vài năm trước có 1-2 đoàn nhà báo đến viết bài kêu gọi ủng hộ nên họ cũng nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng. "Hiện tại, chúng tôi được liệt vào danh sách hộ nghèo, được cấp BH Y tế miễn phí và các con có trợ cấp hàng tháng nên cuộc sống dù vẫn còn rất khó khăn nhưng cũng đã bớt khổ hơn trước kia".

Dù vậy, chỉ tính riêng việc phải chăm lo cho 2 người con và mẹ già bệnh tật, đau ốm, suốt đời vất vả lại không biết tương lai ra sao, có lẽ đã là nỗi khổ tâm quá lớn đối với vợ chồng chị Xuân. Nhiều người khuyên chị nên gửi các con vào Trung tâm bảo trợ Xã hội nhưng chị không đồng tình. Bao năm nuôi con, chị đã quen với việc lo cho chúng từng miếng ăn, giấc ngủ, hiểu rằng các con không thể cử động được dù chỉ là một chút nên hoàn toàn không yên tâm giao con cho người khác.

gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc
gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc

Ngoài 2 chị em Thành - Son cần chăm sóc, vợ chồng chị Xuân còn phải chăm lo cho mẹ già ốm yếu.

Điều khiến vợ chồng chị Xuân lo lắng nhất là không biết mai này, khi họ không may mất trước các con thì liệu 2 bạn Son, Thành sẽ sống ra sao. Ngược lại ở phía 2 cô con gái, tuy tuổi đời còn trẻ nhưng họ lại luôn sẵn sàng cho một chuyến đi xa không hẹn trở về.

"Có nhiều sáng mở mắt ra, mình thấy sợ hãi lắm, trong đầu chỉ nghĩ đến cái chết để giải thoát cho cả bản thân và bố mẹ", Thành chia sẻ. Cô nói đây là tâm sự sâu kín nhất mà hơn 20 năm nay, chưa bao giờ dám chia sẻ thật lòng với mẹ. Mỗi lúc buồn, Thành chỉ có thể thủ thỉ và nhận lời động viên từ chị gái vì cả hai đều có chung nỗi lo rằng, nếu chẳng may bố mẹ mất sớm, cuộc đời họ không biết sẽ trôi về đâu?

gong minh nuoi 2 dua con bai nao va me gia benh tat nhung doi vo chong nay chua mot lan muon bo cuoc

"Đấy là có lúc buồn, mình vẫn hay nghĩ vậy còn bình thường, 2 chị em vẫn sống rất lạc quan, tin rằng mọi chuyện dù có ra sao, vẫn luôn bình tâm mà đón nhận".

Thành nói điều khiến cô cảm thấy hạnh phúc nhất là được bố mẹ thương yêu. Dù tật nguyền, ít được va chạm xã hội nhưng ý kiến của Thành và Son luôn được bố mẹ lắng nghe, cân nhắc. "Nhà nghèo, bị bệnh nhưng mình nghĩ 2 chị em vẫn còn may mắn hơn nhiều người. Những lúc buồn, bọn mình có thể sử dụng điện thoại, xem ti vi và trò chuyện với nhau, cuộc sống cứ thế trôi đi, thoắt cái, không ngờ tụi mình đã đi được chặng đường hơn 20 năm".

Thành tâm sự, trong giấc mơ, đôi khi cô thấy mình khỏe mạnh, có thể đi học, làm việc giống như bao người bình thường. "Nhưng khi mở mắt ra lại biết rằng đó là điều ước rất xa vời. Bây giờ cả 2 chị em mình chỉ mong bố mẹ tìm được công việc ổn định, bớt vất vả hơn thôi".

Thu Hường - Ảnh, clip: Kiên Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 9859/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Cần Giờ “trỗi dậy” với siêu hạ tầng tỷ đô, kỳ vọng đón 40 triệu lượt khách mỗi năm

Cần Giờ “trỗi dậy” với siêu hạ tầng tỷ đô, kỳ vọng đón 40 triệu lượt khách mỗi năm

Cách trung tâm TP.HCM chưa đầy 50 km, Cần Giờ - từ “ốc đảo biệt lập” đang chuyển mình mạnh mẽ nhờ “bộ ngũ hạ tầng tỷ đô” và siêu đô thị ESG++ hàng đầu thế giới. “Viên ngọc xanh” đang thức giấc và vươn mình mạnh vẽ với kỳ vọng sẽ trở thành thiên đường du lịch, trung tâm logistics mới, đón hơn 40 triệu lượt du khách mỗi năm.
Mở bán vé trực tuyến tàu khách liên vận quốc tế Gia Lâm – Nam Ninh

Mở bán vé trực tuyến tàu khách liên vận quốc tế Gia Lâm – Nam Ninh

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thông tin bắt đầu triển khai bán vé trực tuyến (online) cho tuyến tàu khách liên vận quốc tế từ ga Gia Lâm đi các ga trên tuyến Gia Lâm – Nam Ninh thông qua website chính thức https://dsvn.vn của Đường sắt Việt Nam.

Đọc nhiều

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Ngày 20/10 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Bùi Khắc Sơn đã tiếp đoàn Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Fukushima do nghệ sĩ sáo Shakuhachi Tachibana Saburo dẫn đầu. Hai bên trao đổi về các biện pháp tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, y tế, nông nghiệp và các lĩnh vực cùng quan tâm, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Trang bị kỹ năng an toàn số cho học sinh Việt Nam

Trang bị kỹ năng an toàn số cho học sinh Việt Nam

Chuỗi sự kiện truyền thông với chủ đề “Cùng nhau an toàn trực tuyến” vừa đồng loạt diễn ra tại 7 trường học trên địa bàn dự án của Plan International Việt Nam – mang đến cho học sinh những kiến thức thiết thực để bảo vệ bản thân trong không gian mạng.
Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục hơn 70 tỉ USD; Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga nếu bay qua không phận nước này; Cựu Tổng thống Pháp đầu tiên trong lịch sử phải thi hành án tù... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/10.
Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Ngày 20/10, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 3315/QĐ-UBND về việc giao tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan (CHDCND Lào) theo Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Houaphan giai đoạn 2021-2025.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động