Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
22:09 | 16/06/2024 GMT+7

Gỡ nút thắt "Pre-funding" để nâng hạng thị trường, vướng ở đâu?

aa
Prefunding (ký quỹ trước giao dịch) là một trong hai vấn đề trọng yếu được cơ quan quản lý xác định cần giải quyết để các tổ chức xem xét nâng hạng thị trường.
UBCK chấn chỉnh các CTCK “biến tướng” huy động vốn từ khách hàng
UBCKNN làm việc với FTSE Russell và Morgan Stanley về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Sáng 14/6, UBCKNN họp với 5 CTCK gỡ nút thắt cho nhà đầu tư ngoại
Gỡ nút thắt

Trong tuần qua, Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức cuộc họp với 5 CTCK để gỡ nút thắt về giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài.

Pre-funding là một trong hai vấn đề trọng yếu cần giải quyết

Tuần vừa qua, MSCI đã công bố báo cáo khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu. Theo đó, MSCI đánh giá Việt Nam có sự cải thiện trong khả năng chuyển nhượng. Cùng với đó, MSCI ghi nhận những nỗ lực giải quyết một số vấn như giới hạn sở hữu nước ngoài, yêu cầu về ký quỹ trước giao dịch (Pre-funding) và việc thiếu công bố thông tin thị trường bằng tiếng Anh.

Gỡ nút thắt

Bảng đánh giá các tiêu chí của MSCI trong báo cáo tháng 6/2024.

Dù vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn 8 tiêu chí cần phải cải thiện để đáp ứng các yêu cầu nâng hạng của MSCI.

Trong khi đó, cả giới chuyên gia cũng như cơ quan quản lý đều đánh giá khả năng Việt Nam vào nhóm thị trường mới nổi (Emerging Markets) của MSCI sẽ khó khăn và cần nhiều thời gian hơn so với yêu cầu của FTSE. Theo dự báo gần đây của CTCK BIDV (BSC), Việt Nam sẽ có khả năng vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI vào tháng 6/2025.

Cuộc họp của UBCKNN với 5 CTCK vào sáng 14/6 vừa qua cũng hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi thứ cấp theo tiêu chuẩn của FTSE Russell.

Gỡ nút thắt

Bảng phân hạng thị trường của FTSE cuối tháng 3/2024.

Được biết, trong kỳ đánh giá tháng 3/2024, Ban Quản trị chỉ số của FTSE Russell vẫn giữ Việt Nam trong Danh sách chờ xét phân hạng và sẽ cập nhật trạng thái trong kỳ cập nhật vào tháng 9/2024.

FTSE cho biết, Việt Nam chưa đáp ứng được tiêu chí về Chu kỳ thanh toán. Ngoài ra, cần cải thiện quy trình đăng ký mở tài khoản do thông lệ thị trường có thể khiến kéo dài quá trình đăng ký mở tài khoản…

Thực tế, những vấn đề kể trên là không mới và đã được cơ quan quản lý tìm cách tháo gỡ. Tại một buổi hội thảo về nâng hạng thị trường cuối năm 2023, TS. Nguyễn Sơn, Chủ tịch Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán đã cho biết, cơ quan quản lý sẽ tập trung giải quyết 2 vấn đề trọng yếu, đó là yêu cầu ký quỹ trước giao dịch và tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Trong đó, để giải quyết ký quỹ cho nhà đầu tư nước ngoài, cơ quan quản lý đưa ra giải pháp "trước mắt" thay thế cho mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP) - đòi hỏi Ngân hàng Nhà nước cần sửa đổi Luật các tổ chức tín dụng.

Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài không cần ký quỹ 100% khi mua chứng khoán và các CTCK sẽ cần thực hiện đánh giá năng lực của khách hàng.

Giải pháp "trước mắt" cũng cần thời gian

Mặc dù UBCKNN đã công bố dự thảo lấy ý kiến cho phép nhà đầu tư nước ngoài không cần ký quỹ 100% từ cuối tháng 3/2024, tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có thông báo triển khai cụ thể từ nhà quản lý.

Điều này cho thấy, thực tiễn triển khai giải pháp của UBCKNN còn đang gặp những vướng mắc nhất định và do đó cần các cuộc trao đổi với các thành viên như ngày 14/6 nhằm tháo gỡ.

Theo ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, các vướng mắc liên quan đến Pre-funding chủ yếu nằm ở vấn đề rủi ro nếu nhà đầu tư nước ngoài không thanh toán đúng hạn thì trách nhiệm thanh toán thuộc về bên nào.

Nếu quy mô giao dịch lớn rủi ro các công ty chứng khoán không thu hồi được sẽ cao, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty. Để giải quyết vấn đề này đòi hỏi các công ty sẽ phải có quy mô vốn đủ lớn. Tuy nhiên, việc tăng vốn không thể thực hiện trong một thời gian ngắn, bên cạnh đó không phải CTCK nào cũng có thể tăng vốn.

Thêm nữa, việc các công ty chứng khoán xử lý lượng cổ phiếu không được thanh toán cũng là một vấn đề khi có rất nhiều cổ phiếu trên thị trường bị mất thanh khoản nếu giá giảm mạnh.

"Để giải quyết được những rủi ro này cần phải có chế tài đủ mạnh, có sức răn đe với những nhà đầu tư ngoại không thanh toán đúng hẹn. Điều này cần phải thay đổi các luật hiện hành", ông Hiếu cho biết thêm.

Gỡ nút thắt

Từ trái qua: ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Còn theo ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC, để triển khai Pre-funding, trước tiên hành lang pháp lý mà cụ thể là thông tư 119-120-121 cần được sửa đổi. Sau đó là việc phối hợp triển khai của cơ quan quản lý và các CTCK.

Dù các hướng dẫn cụ thể chưa được "chốt" nhưng cần đảm bảo không làm gia tăng rủi ro thị trường và rủi ro của các CTCK, đảm bảo sự công bằng trong chính sách giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Cuối cùng, cần tránh sự mất cân bằng trong cạnh tranh của các CTCK.

"Chúng ta sẽ cần cải thiện Pre-funding trong năm tới nhưng sẽ không nhanh được bởi những vấn đề kể trên. Hy vọng việc triển khai sẽ được thuận lợi nhất có thể", ông Huy nhấn mạnh.

Sáng 14/6, UBCKNN họp với 5 CTCK gỡ nút thắt cho nhà đầu tư ngoại Sáng 14/6, UBCKNN họp với 5 CTCK gỡ nút thắt cho nhà đầu tư ngoại
Ngay trước nghỉ lễ, một số mã vẫn tranh thủ phá kỷ lục giá Ngay trước nghỉ lễ, một số mã vẫn tranh thủ phá kỷ lục giá
Các CTCK gửi thông báo gấp về việc dừng kế hoạch chuyển đổi hệ thống giao dịch mới KRX Các CTCK gửi thông báo gấp về việc dừng kế hoạch chuyển đổi hệ thống giao dịch mới KRX
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lợi nhuận của Chứng khoán VNDIRECT thấp nhất trong 5 quý trở lại

Lợi nhuận của Chứng khoán VNDIRECT thấp nhất trong 5 quý trở lại

Công ty chứng khoán VNDIRECT có quý thứ 2 liên tiếp suy giảm lợi nhuận và cũng là mức thấp nhất trong vòng 5 quý trở lại. Dù vậy, dư nợ margin và phải thu của VND đã vượt mốc 10.000 tỷ đồng trong quý II/2024.
Dư nợ margin của Chứng khoán VPBank mở rộng liên tiếp trong 5 quý, đạt gần 9.300 tỷ đồng

Dư nợ margin của Chứng khoán VPBank mở rộng liên tiếp trong 5 quý, đạt gần 9.300 tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý II/2024 của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) cho thấy Công ty đã mở rộng dư nợ margin quý thứ 5 liên tiếp.
Mất hơn 10 điểm, thị trường tiếp tục làm nhà đầu tư thất vọng

Mất hơn 10 điểm, thị trường tiếp tục làm nhà đầu tư thất vọng

Mặc dù có nhiều doanh nghiệp công bố KDKD khả quan cùng với áp lực bán của khối ngoại suy yếu, thị trường chứng khoán vẫn đang có tình trạng nhà đầu tư bán ra trong tâm trạng chán nản.
Công ty chứng khoán có những trách nhiệm gì khi cung cấp dịch vụ Pre-funding?

Công ty chứng khoán có những trách nhiệm gì khi cung cấp dịch vụ Pre-funding?

Ủy Ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCK) đã công bố dự thảo Thông tư cho phép nhà đầu tư nước ngoài không phải ký quỹ 100% trước khi giao dịch chứng khoán.

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Giá vàng có thể giảm trong tuần này

Giá vàng có thể giảm trong tuần này

Dù giá vàng có khả năng sẽ giảm trong ngắn hạn, nhưng một số chuyên gia cho rằng, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng trung hạn của kim loại quý này.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động