Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
22:04 | 07/12/2016 GMT+7

Giọt nước mắt của Công Vinh trong 90 phút cuối cùng mang màu áo tuyển quốc gia

aa
Ngày 9/11, tiền đạo Lê Công Vinh - chân sút số 1 của lịch sử bóng đá Việt Nam với 49 bàn thắng sau 80 trận khoác màu áo đỏ - đã khẳng định AFF Cup sẽ là giải đấu cuối cùng của anh với đội tuyển quốc gia Việt Nam

Và hôm nay, trong trận bán kết lượt về vô cùng quan trọng với đội tuyển Indonesia, Công Vinh đã không giấu được sự xúc động khi tiếng nhạc Quốc ca vang lên trên sân Mỹ Đình. Trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình, tiền đạo gốc Nghệ An này chưa bao giờ bộc lộ cảm xúc một cách mãnh liệt như thế. Có lẽ, với Công Vinh, những giây phút được khoác lên mình chiếc áo đỏ, được chơi một trong những trận đấu cuối cùng của sự nghiệp, đã khiến anh đã không thể kiềm chế nổi cảm xúc của mình.

Nhìn lại cả một chặng đường dài Công Vinh đã đi, miệt mài và nhiệt thành cống hiến cho nền thể thao nước nhà, không ai là không yêu quý và hâm mộ người con xứ Nghệ ấy.

Công Vinh bắt đầu đến với bóng đá vào năm 14 tuổi. Giống như nhiều bạn bè cùng trang lứa, khi ấy, Công Vinh chỉ đơn giản là bị sức hấp dẫn từ quả bóng tròn thu hút, anh bắt đầu tập luyện môn thể thao vua.

Đến khi thi tuyển vào đội trẻ Nghệ An, Công Vinh đứng gần đội sổ, thậm chí còn bị đánh giá là không có nhiều triển vọng, kỹ thuật và tâm lý đều chưa vững vàng.

Nhưng rồi, gần 4 năm sau, trước thềm SEA Games 2003, cái tên Lê Công Vinh đã khiến vị HLV người Áo Riedl phải mềm lòng với màn trình diễn chẳng thể chê vào đâu được. CV9 đã toả sáng rực rỡ tại JVC Cup để HLV Riedl phải đặc cách đưa anh vào danh sách tham dự SEA Games 2003, dù khi đó Công Vinh chưa đủ 18 tuổi.

giot nuoc mat cua cong vinh trong 90 phut cuoi cung mang mau ao tuyen quoc gia

Đó là tiền đề cho sự nghiệp lẫy lừng bậc nhất của làng bóng Việt Nam sau này, nhưng không ai dám nói đó là sự may mắn mà số phận trao tặng cho Công Vinh. Mà là thành quả xứng đáng cho những ngày tháng nỗ lực miệt mài tập luyện và cống hiến của anh. 12 năm qua, Công Vinh vẫn là Công Vinh của ngày nào, vẫn kiên cường, ý chí như thế. Có khác chăng là sự dày dặn về kinh nghiệm thi đấu lẫn kinh nghiệm sống khiến biết bao người phải nể phục anh. Hơn một thập kỷ đã trôi qua, trải qua biết bao thế hệ cầu thủ, bao đời HLV, thăng trầm lên xuống, nhưng cái tên Lê Công Vinh vẫn là đầu tàu của đội bóng áo đỏ như thuở nào.

giot nuoc mat cua cong vinh trong 90 phut cuoi cung mang mau ao tuyen quoc gia

Trong suốt 12 năm, Công Vinh chưa bao giờ dừng lại, dù là nghỉ ngơi trong chốc lát. Có thể vì đam mê, có thể vì trách nhiệm, anh đều làm rất tốt ở vị trí của mình. Thế nhưng cuộc vui nào cũng phải có lúc tàn, Công Vinh đã quyết định giải nghệ khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Sẽ là nhiều tiếc nuối với người hâm mộ, sẽ là nhiều năm nữa chúng ta mới có thể có được một CV9 thứ hai, nhưng hôm nay, khi chứng kiến anh rơi lệ vào lúc Quốc ca vang lên trên sân Mỹ Đình, tôi nghĩ hơn một thập kỷ qua với Công Vinh nói riêng, và với thể thao bóng đá nước nhà nói chung, đây là một dấu mốc mãi mãi không thể nào quên.

Những giọt nước mắt nóng hổi của Công Vinh là minh chứng đẹp đẽ nhất sau biết bao cố gắng của anh. Những ngày nắng cũng mưa miệt mài trên sân tập. Những trận đấu sống còn nảy lửa. Những giờ phút khoác vai đồng đội ăn mừng chiến thắng. Giọt nước mắt ấy là giọt nước mắt tự hào cho cả một chặng đường phải đánh đổi bằng mồ hôi và máu mà ai cũng nên trân trọng. Công Vinh đã cống hiến cả tuổi xuân cho bóng đá, giọt nước mắt nhiều cảm xúc của anh cũng là giọt nước mắt tự hào của người hâm mộ.

Hình ảnh người đàn ông vững chãi, đặt tay lên ngực đỏ, nơi có dòng máu nóng đang bốc cháy rừng rực, nhưng mắt lại nhoè đi vì những giọt lệ có lẽ là hình ảnh đẹp nhất chúng ta đã từng xem.

giot nuoc mat cua cong vinh trong 90 phut cuoi cung mang mau ao tuyen quoc gia

"Bóng đá đã mang lại cho tôi nhiều thứ. Chỉ riêng việc mang lá cờ đỏ trước ngực đã là vinh dự cho tôi và cả dòng họ. Tôi rất mong muốn sẽ có 100 lần khoác áo đội tuyển quốc gia bởi đây là điều không dễ đạt được, nhưng do chấn thương ở AFF Cup 2010 nên tôi không thực hiện được điều đó. Dù sao con số 80 lần cũng rất đáng tự hào."

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Ngụy Vi (Trưởng Ban tiếng Việt, Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc) cho rằng Cải cách mở cửa của Trung Quốc cũng như công cuộc Đổi mới của Việt Nam, suy cho cùng đều nhằm mang lại hạnh phúc cho nhân dân…
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động