Trang chủ Gia đình Việt
09:28 | 25/08/2017 GMT+7

Giáo sư người Pháp ươm mầm cho nhiều tài năng trẻ Việt Nam

aa
Giáo sư người Pháp Odon Vallet là người đã âm thầm ươm mầm cho nhiều tài năng trẻ của Việt Nam thông qua Quỹ học bổng do ông sáng lập.

Gần 20 năm qua, có 1 vị giáo sư (GS) người Pháp âm thầm ươm mầm cho nhiều tài năng trẻ của Việt Nam thông qua Quỹ học bổng do mình sáng lập mang tên Vallet. Đã có hơn 33.000 HS, SV Việt Nam vinh dự được nhận học bổng với tổng kinh phí gần 250 tỷ đồng. Ông chính là GS Odon Vallet.

Ươm mầm cho những tài năng nước Việt

Không như mường tượng của chúng tôi, nơi sinh sống của GS Odon Vallet chỉ là 1 căn phòng nhỏ xíu nằm trong tòa chung cư cũ, trên đường Rue D’Assas, Paris sôi động. Ông sống 1 mình (không lập gia đình) nên mọi vật dụng trong căn hộ ấy được giản tiện tối đa, nhiều nhất chỉ có sách. Trên những bức tường, giá sách, kệ tủ có rất nhiều những bức hình và kỷ vật đến từ Việt Nam - đất nước mà ông tự nhận là thuộc về 200%.

giao su nguoi phap uom mam cho nhieu tai nang tre viet nam

Giáo sư Odon Vallet

Với giọng nói chậm dãi, trầm tư, ông kể chúng tôi nghe chuyện về người cha thương yêu đã ra đi khi ông còn rất nhỏ - người không chỉ để lại cho ông khối tài sản lớn (100 triệu euro) mà hơn cả là những lời dạy xuất phát từ trái tim yêu thương con người.

“Bố tôi là một người thợ rất nghèo, từ khi 12 tuổi ông phải đi chăn dê nhưng nhờ sự nỗ lực của bản thân, ông đã xây dựng được sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của một hãng bảo hiểm quốc tế. Khi mất, ông có trăn trối lại với tôi: “Con hãy giúp đỡ và thương yêu người nghèo, vì trong số họ có rất nhiều người thông minh, tài giỏi. Tôi mong muốn dùng số tài sản thừa kế này để giúp đỡ những sinh viên trẻ gặp hoàn cảnh khó khăn. Tôi đưa ra quyết định này cũng bởi tôi là một giáo viên. Tôi đã đem toàn bộ số tiền đó gửi ngân hàng dùng số lãi hàng hang năm để trao học bổng cho sinh viên nghèo ở Pháp và 1 số nước khác, trong đó có Việt Nam” – GS Odon Vallet bày tỏ.

Học qua nhiều trường ĐH, có bằng tiến sĩ về luật và tiến sĩ về tôn giáo, giảng dạy ở 1 số trường ĐH và nhiều năm qua là giảng viên trường ĐH Sorbonne, Paris, dù ở đâu, làm gì ông luôn canh cánh di nguyện của bố. Cuộc gặp gỡ với vợ chồng GS Trần Thanh Vân – nhà khoa học danh giá của Việt Nam sống tại Pháp như 1 cơ duyên đưa ông đến với đất nước mà ông rất am hiểu và yêu mến qua những đề tài nghiên cứu của mình.

Từ sự tin tưởng bởi nguồn kinh phí tài trợ cho việc tái thiết và xây dựng mới 1 số làng SOS do vợ chồng GS Trần Thanh Vân thực hiện ở Việt Nam rất hiệu quả nên bắt đầu từ năm 2000, GS Odon Vallet đã quyết định dành 1 phần lớn quỹ học bổng để trao cho những HS, SV nghèo học giỏi ở Việt Nam.

Đã có 17 mùa học bổng Vallet được trao ở Việt Nam với tổng số tiền lên tới gần 250 tỷ đồng. Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp chuẩn bị bước vào năm học mới, dù bận đến mấy 2 vị GS già lại rong ruổi trên nhiều cung đường của đất nước để tận tay trao những tấm học bổng có giá trị cả về tài chính và tinh thần cho những HS, SV xuất sắc của Việt Nam.

Một con người giản dị mà rất giàu tình thương

Đến nước Pháp, tôi được nghe rất nhiều những câu chuyện về GS Odon Vallet. Đối lập với hình ảnh của 1 nhà bình luận về chính trị, về tôn giáo sắc sảo trên truyền hình Pháp thì đời sống riêng tư của ông lại hết sức khiêm nhường, thậm chí là tằn tiện, kham khổ. Không biệt thự, không xe hơi, hàng ngày ông đi làm bằng xe buýt, tàu điện ngầm. Mọi chi tiêu bản thân ông đều tiết kiệm tối đa để dành cho quỹ học bổng.

giao su nguoi phap uom mam cho nhieu tai nang tre viet nam

Giáo sư người Pháp Odon Vallet trong lễ trao học bổng Vallet năm 2016 cho học sinh Việt Nam

Một người thân cận kể lại với chúng tôi câu chuyện “Trong lúc đợi chuyến bay trễ về Việt Nam, thấy ông cứ ngồi ôm khư chiếc valy nhỏ ở sảnh khách sạn, nhiều người khuyên ông lên lấy 1 phòng nghỉ ngơi thì ông trả lời rằng: số tiền ấy đủ để tôi trao thêm 1 suất học bổng cho học sinh Việt Nam. Và ông từ chối mọi lời mời”.

Gần 20 năm đều đặn đi về giữa Pháp và Việt Nam, những câu chuyện rất có hậu về những trò nghèo học giỏi của đất nước mà ông đem lòng yêu mến vì thế cũng ngày càng đầy đặn. Đó thực sự là niềm vui lớn đối với GS Odon Vallet: “Chúng tôi có nhiều em nhận học bổng đến từ những gia đình rất nghèo khó, một số bị tàn tật.

Thật ngạc nhiên là tất cả các em đều rất thành công. Có nhiều em đỗ vào trường đại học y, đại học quân sự ở Hà Nội. Cách đây 8 năm, có một em học sinh nữ rất giỏi sống trong làng SOS Đà Lạt. Em ấy đã thi đỗ vào trường đại học Y ở TP HCM nhưng em ấy không có tiền và hiển nhiên là chúng tôi đã cố gắng giúp cho em ấy. Và bây giờ em ấy đang làm bác sỹ ở một bệnh viện tại TP HCM”- GS Odon Vallet chia sẻ.

Âm thầm, lặng lẽ, không khoác lên mình những hư danh, những trang phục hay những vật dụng đắt tiền nhưng xã hội Pháp lại yêu quí trao tặng cho ông những danh hiệu cao quý nhất như “huy hiệu lòng vị tha” ; “Huy hiệu lòng thương người” nhờ vào hoạt động nhân đạo của tổ chức Vallet.

Theo VOV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lễ hội Nghinh Ông Trần Đề 2026: Gìn giữ hồn biển, mở hướng phát triển du lịch văn hóa

Lễ hội Nghinh Ông Trần Đề 2026: Gìn giữ hồn biển, mở hướng phát triển du lịch văn hóa

Từ ngày 3 đến 9/5/2026 (17 đến 23/3 âm lịch), tại Lăng Ông Nam Hải và khu vực trung tâm xã Trần Đề (TP Cần Thơ) diễn ra Lễ hội Nghinh Ông năm 2026 với nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, thể thao và thương mại đặc sắc. Đây là lễ hội truyền thống tiêu biểu của ngư dân vùng biển, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2019.
Khánh thành “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” xã Quảng Trực (Lâm Đồng)

Khánh thành “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” xã Quảng Trực (Lâm Đồng)

Ngày 28/4, tại Bon Bu Đăr (xã Quảng Trực, tỉnh Lâm Đồng) công trình “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” chính thức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng, góp phần ổn định đời sống cho 60 hộ dân ổn định nơi ở, từng bước phát triển kinh tế, mà còn góp phần quan trọng trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới.
Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày 26/4 (mùng 10/3 âm lịch), lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức đồng loạt tại nhiều địa phương, với nghi thức trang nghiêm, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.

Đọc nhiều

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Từ ngày 29/6 - 3/7, nhận lời mời của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), Đoàn đại biểu giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) có chuyến thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam tại các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Huế và Đà Nẵng.
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động