Giao lưu nhân văn kỷ niệm 55 năm “Ngoại giao bóng bàn” Trung Quốc - Mỹ
Ông Thận Hải Hùng - Phó Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Trung Quốc, Tổng Giám đốc CMG; Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong; Chủ tịch Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc Dương Vạn Minh; Chủ tịch Hiệp hội Bóng bàn Trung Quốc Vương Lệ Cần đã phát biểu trực tuyến tại sự kiện. Bà Connie Sweeris, cựu thành viên Đội tuyển bóng bàn quốc gia Mỹ, một trong những người trực tiếp tham gia sự kiện “Ngoại giao bóng bàn” năm xưa, cũng có mặt và phát biểu tại chương trình.
![]() |
| Ông Thận Hải Hùng - Phó Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Trung Quốc, Tổng Giám đốc CMG phát biểu trực tuyến tại sự kiện. (Ảnh: CMG) |
Phát biểu tại sự kiện, ông Thận Hải Hùng cho biết, 55 năm trước, một quả bóng bàn nhỏ bé đã mở ra cánh cửa kết nối trái tim giữa nhân dân hai nước Trung Quốc và Mỹ, đặt nền móng cho tiến trình cải thiện và bình thường hóa quan hệ song phương.
Đại sứ Tạ Phong nhấn mạnh, “Ngoại giao bóng bàn” là biểu tượng sinh động cho tinh thần xích lại gần nhau giữa nhân dân hai nước. Ngày nay, tinh thần ấy tiếp tục được kế thừa và phát huy thông qua những hình thức mới như “ngoại giao pickleball”, “ngoại giao bóng rổ”… Ông cho biết, đến nay đã có hơn 40.000 thanh thiếu niên Mỹ, trong đó có học sinh Trường Trung học Lincoln, sang Trung Quốc giao lưu, học tập trong khuôn khổ Sáng kiến “đưa 50.000 thanh thiếu niên Mỹ sang giao lưu tại Trung Quốc trong 5 năm”, trở thành những “sứ giả hữu nghị” bắc nhịp cầu qua Thái Bình Dương.
![]() |
| Chủ tịch Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc Dương Vạn Minh phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: CMG) |
Chủ tịch Dương Vạn Minh cho rằng, tình hữu nghị giữa nhân dân được thể hiện qua “Ngoại giao bóng bàn” là những giá trị quý báu cần tiếp tục được kế thừa và phát huy trong bối cảnh hiện nay.
![]() |
| Chủ tịch Hiệp hội Bóng bàn Trung Quốc Vương Lệ Cần phát biểu trực tuyến tại sự kiện. (Ảnh: CMG) |
Chủ tịch Hiệp hội Bóng bàn Trung Quốc Vương Lệ Cần khẳng định, Hiệp hội Bóng bàn Trung Quốc và Đội tuyển bóng bàn quốc gia Trung Quốc sẽ tiếp tục kế thừa tinh thần “Ngoại giao bóng bàn”, không ngừng thúc đẩy giao lưu và hợp tác thể thao giữa Trung Quốc và Mỹ.
![]() |
| Bà Connie Sweeris là cựu thành viên Đội tuyển bóng bàn quốc gia Mỹ, một trong những người trực tiếp tham gia sự kiện “Ngoại giao bóng bàn” năm xưa. (Ảnh: CMG) |
Bà Connie Sweeris chia sẻ, những trải nghiệm khó quên cách đây 55 năm vẫn còn in đậm trong ký ức của bà. Bà cảm thấy vô cùng vinh dự khi được đóng góp cho sự phát triển quan hệ Mỹ – Trung thông qua “Ngoại giao bóng bàn”.
![]() |
| Tại sự kiện đã chiếu video ngắn giới thiệu "Ngoại giao bóng bàn" 55 năm xưa, tổ chức trận đấu giao hữu. (Ảnh: CMG) |
Tại sự kiện, các đại biểu Trung Quốc cùng những nhân chứng của “Ngoại giao bóng bàn”, cựu thành viên Đội tuyển bóng bàn quốc gia Mỹ và người yêu thích bóng bàn địa phương đã tham gia trận đấu giao hữu trên chiếc bàn bóng bàn do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tặng Trường Trung học Lincoln trong chuyến thăm Mỹ năm 2015.
Tin cùng chủ đề: Góc nhìn CGTN
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hoạt động “Khúc dạo đầu Gala mừng Xuân” của CMG diễn ra tại Tacoma (Mỹ)
Cận cảnh quy trình làm sạch tàu cao tốc thông minh Phục Hưng phục vụ Xuân vận
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam
Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG hoàn thành buổi tổng duyệt thứ ba
Đọc nhiều
Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ
Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân
Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước











