Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:08 | 13/04/2024 GMT+7

Giao lưu giữa nhân sĩ hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc

aa
Những bản hòa tấu du dương, thánh thót, đã góp phần tạo nên không gian đầm ấm cho buổi gặp gỡ, giao lưu giữa nhân sĩ hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc.
Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển
Hồng Kông (Trung Quốc) sôi động trong “Art March”- lễ kỷ niệm nghệ thuật và văn hóa kéo dài 1 tháng

Buổi gặp gỡ hữu nghị nhân dân được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao nước ta là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị Việt-Trung.

Bản hòa tấu hữu nghị ở Điếu Ngư Đài

Thời tiết Bắc Kinh đang trong mùa xuân, nắng nhẹ ấm áp dát vàng trên khắp đường phố. Khắp nơi, những bông hoa đào bung nở khoe sắc thắm. Hội trường Nhà khách Điếu Ngư Đài được trang hoàng cho sự kiện đặc biệt, đó là chương trình Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam-Trung Quốc. Từ trước khi chương trình bắt đầu, rất nhiều nhân sĩ hữu nghị hai nước đã tề tựu.

Trong số các đại biểu tham dự còn có các học giả, nhà nghiên cứu về Việt Nam, đại diện doanh nghiệp, thanh thiếu niên, du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc... Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tiết mục tấu đàn t'rưng tại Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc. Ảnh: LÊ TUYẾT

Tham dự buổi gặp gỡ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và Phó ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Vương Đông Minh đã lắng nghe những câu chuyện xúc động, những cơ duyên được trở thành một phần trong mối quan hệ gắn kết giữa Việt Nam và Trung Quốc từ các nhân sĩ hữu nghị, trí thức hai nước.

Trong phần chia sẻ của mình, bà Vu Thục Huệ, nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Trung Quốc) đã ôn lại những kỷ niệm trong giai đoạn khó khăn khi Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc. Khi ấy, Bệnh viện Nam Khê Sơn đã hỗ trợ, cứu chữa thương binh, bệnh binh Việt Nam và bà Vu Thục Huệ là nhân chứng lịch sử của giai đoạn đặc biệt đó.

Chị Nguyễn Thị Kim Hòa, đại diện du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc bày tỏ niềm đam mê khi theo học ngành ngôn ngữ Trung Quốc. Cơ hội trở thành du học sinh không chỉ giúp chị bồi dưỡng, nâng cao kiến thức mà còn được giao lưu, học hỏi nhiều hơn. Các du học sinh Việt Nam luôn ý thức mình là lực lượng quan trọng góp phần gìn giữ, phát huy mối quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, tự hào là cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước thông qua hoạt động giao lưu, trao đổi trên các lĩnh vực.

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nhân sĩ hữu nghị hai nước đều mong muốn tiếp tục thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân, tăng cường nền tảng dân ý bền vững hơn nữa, đóng góp lực lượng cho việc thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược.

Chương trình Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam-Trung Quốc còn để lại ấn tượng sâu đậm với các đại biểu tham dự bằng những tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Đó là tiết mục tấu đàn t’rưng đậm đà bản sắc Việt Nam, mang âm hưởng núi rừng Tây Nguyên, như một lời tâm tình du dương được cất lên bởi nhạc cụ mộc mạc chỉ từ tre, nứa nhưng rất tinh tế. Các đại biểu cũng đắm mình vào giai điệu trong trẻo, ngọt ngào với màn hòa tấu hữu nghị Việt-Trung qua các tác phẩm đặc sắc của hai nước hay màn hợp xướng Việt-Trung vang vọng khắp khán phòng.

Củng cố nền tảng xã hội vững chắc

Các chương trình giao lưu nhân dân đã trở thành hoạt động thường xuyên giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc, trong đó có những sự kiện quy mô lớn như: Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam-Trung Quốc; Diễn đàn nhân dân Việt-Trung; Giao lưu hữu nghị giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc...

Bên cạnh đó, các cuộc gặp gỡ thân mật, mít tinh, nơi các đại biểu cùng nhau trao đổi, giao lưu thúc đẩy các hoạt động giao lưu hữu nghị cũng được triển khai hiệu quả hơn. Cũng cần kể đến các hoạt động giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước Việt Nam - Trung Quốc, nổi bật là Liên hoan thanh niên Việt-Trung và giao lưu hữu nghị của nhân dân ở các địa phương, nhất là tại các tỉnh có chung đường biên giới giữa hai nước.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn chia sẻ, những năm qua, VUFO và các tổ chức thành viên đã phối hợp tích cực với Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, các tổ chức nhân dân khác và các địa phương của Trung Quốc tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, góp phần thúc đẩy và giáo dục truyền thống cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Trung Quốc.

Nhấn mạnh một trong những phương hướng hợp tác cơ bản, quan trọng nhất của quan hệ Việt-Trung là củng cố nền tảng xã hội vững chắc hơn, tại cuộc Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam-Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, đại diện cho tiếng nói, ý chí và nguyện vọng của nhân dân mỗi nước, trong thực tiễn hoạt động, Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc luôn nỗ lực nắm bắt, phản ánh tâm tư, tình cảm của nhân dân, tăng cường định hướng, xây dựng đồng thuận xã hội, tạo dựng và củng cố nền tảng dân ý vững chắc cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt-Trung.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, giao lưu hữu nghị giữa các đoàn thể nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước tiếp tục được thúc đẩy, tăng cường, tổ chức tốt các hoạt động giao lưu truyền thống; tăng cường thông tin, tuyên truyền tích cực về quan hệ hữu nghị Việt-Trung cũng như thành quả đổi mới, cải cách mở cửa của mỗi nước, phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Tinh thần cùng hợp tác, phát triển để tình hữu nghị không ngừng được gìn giữ, bồi đắp, trao truyền cho các thế hệ mai sau chính là điểm tựa của hai nước, cùng hướng về tương lai tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc
Nắm bắt cơ hội hợp tác thúc đẩy phát triển ở khu vực biên giới Nắm bắt cơ hội hợp tác thúc đẩy phát triển ở khu vực biên giới

Theo Báo Quân đội nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tây Ninh, Bình Định thành lập, ra mắt hội hữu nghị và chi hội hữu nghị mới

Tây Ninh, Bình Định thành lập, ra mắt hội hữu nghị và chi hội hữu nghị mới

Trong những ngày qua, nhiều hội hữu nghị và chi hội hữu nghị thuộc tỉnh Tây Ninh và Bình Định được thành lập và ra mắt.
Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Cùng với sự gần gũi về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, văn hoá truyền thống của Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều đặc điểm tương thông, đặc biệt là trong văn hoá nhận thức. Tương thông văn hoá cũng là một trong những nền tảng quan trọng để củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu.

Các tin bài khác

Tây Ninh, Bình Định thành lập, ra mắt hội hữu nghị và chi hội hữu nghị mới

Tây Ninh, Bình Định thành lập, ra mắt hội hữu nghị và chi hội hữu nghị mới

Trong những ngày qua, nhiều hội hữu nghị và chi hội hữu nghị thuộc tỉnh Tây Ninh và Bình Định được thành lập và ra mắt.
Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba ủng hộ tiến trình đối thoại và hợp tác giữa Cuba và Hoa Kỳ

Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba ủng hộ tiến trình đối thoại và hợp tác giữa Cuba và Hoa Kỳ

Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba cho rằng, việc chính phủ Hoa Kỳ đưa Cuba ra khỏi "Danh sách các quốc gia không hợp tác với nỗ lực chống khủng bố của Hoa Kỳ năm 2023" là việc làm cần thiết nhưng chưa đầy đủ.
Mái nhà chung của những người yêu mến nước Nga

Mái nhà chung của những người yêu mến nước Nga

Kế thừa truyền thống của Hội hữu nghị Việt - Xô trước đây, Hội hữu nghị Việt – Nga thành phố Hải Phòng tích cực đổi mới mô hình hoạt động cho phù hợp với tình hình hiện tại. Hiện Hội có 7 chi hội với gần 600 hội viên.
Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore sẵn sàng hỗ trợ Đại học Công nghệ Nanyang kết nối với các trường đại học, doanh nghiệp Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore sẵn sàng hỗ trợ Đại học Công nghệ Nanyang kết nối với các trường đại học, doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 28/5 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Đức Hùng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore có cuộc tiếp bà Kate Bui, Trợ lý giám đốc cấp cao Trường Kinh doanh Nanyang (Nanyang Business School) thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (NTU Singapore).

Đọc nhiều

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Với căn hộ một phòng ở của chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại, diện tích sử dụng 25-45 m2 tính một người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng trên 45-70 m2 tính 2 người
Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng bán lẻ E5 RON 92 có thể giảm về mức 21.619 đồng/lít và giá xăng RON 95 về mức 22.409 đồng/lít.
Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Di cư vào Việt Nam từ nhiều địa phương của Trung Quốc, bằng nhiều con đường khác nhau, trong những thời gian khác nhau, đến nay người Hoa là một cộng đồng dân tộc của Việt Nam. Họ đã hòa hợp và hạnh phúc với cuộc sống nơi đây cùng với sự đóng góp những yếu tố văn hóa và đời sống giàu bản sắc.
Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Đó là nội dung trao đổi giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez ngày 27/5 tại Hà Nội.
Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Ngày 28/5, tại xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa các thôn Loa, Trùm (xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với các bản Rạ, A Dông, Xê (huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu phối hợp với Huyện ủy các huyện biên giới tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động