Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:08 | 13/04/2024 GMT+7

Giao lưu giữa nhân sĩ hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc

aa
Những bản hòa tấu du dương, thánh thót, đã góp phần tạo nên không gian đầm ấm cho buổi gặp gỡ, giao lưu giữa nhân sĩ hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc.
Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển
Hồng Kông (Trung Quốc) sôi động trong “Art March”- lễ kỷ niệm nghệ thuật và văn hóa kéo dài 1 tháng

Buổi gặp gỡ hữu nghị nhân dân được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao nước ta là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị Việt-Trung.

Bản hòa tấu hữu nghị ở Điếu Ngư Đài

Thời tiết Bắc Kinh đang trong mùa xuân, nắng nhẹ ấm áp dát vàng trên khắp đường phố. Khắp nơi, những bông hoa đào bung nở khoe sắc thắm. Hội trường Nhà khách Điếu Ngư Đài được trang hoàng cho sự kiện đặc biệt, đó là chương trình Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam-Trung Quốc. Từ trước khi chương trình bắt đầu, rất nhiều nhân sĩ hữu nghị hai nước đã tề tựu.

Trong số các đại biểu tham dự còn có các học giả, nhà nghiên cứu về Việt Nam, đại diện doanh nghiệp, thanh thiếu niên, du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc... Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tiết mục tấu đàn t'rưng tại Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc. Ảnh: LÊ TUYẾT

Tham dự buổi gặp gỡ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và Phó ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Vương Đông Minh đã lắng nghe những câu chuyện xúc động, những cơ duyên được trở thành một phần trong mối quan hệ gắn kết giữa Việt Nam và Trung Quốc từ các nhân sĩ hữu nghị, trí thức hai nước.

Trong phần chia sẻ của mình, bà Vu Thục Huệ, nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Trung Quốc) đã ôn lại những kỷ niệm trong giai đoạn khó khăn khi Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc. Khi ấy, Bệnh viện Nam Khê Sơn đã hỗ trợ, cứu chữa thương binh, bệnh binh Việt Nam và bà Vu Thục Huệ là nhân chứng lịch sử của giai đoạn đặc biệt đó.

Chị Nguyễn Thị Kim Hòa, đại diện du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc bày tỏ niềm đam mê khi theo học ngành ngôn ngữ Trung Quốc. Cơ hội trở thành du học sinh không chỉ giúp chị bồi dưỡng, nâng cao kiến thức mà còn được giao lưu, học hỏi nhiều hơn. Các du học sinh Việt Nam luôn ý thức mình là lực lượng quan trọng góp phần gìn giữ, phát huy mối quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, tự hào là cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước thông qua hoạt động giao lưu, trao đổi trên các lĩnh vực.

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nhân sĩ hữu nghị hai nước đều mong muốn tiếp tục thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân, tăng cường nền tảng dân ý bền vững hơn nữa, đóng góp lực lượng cho việc thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược.

Chương trình Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam-Trung Quốc còn để lại ấn tượng sâu đậm với các đại biểu tham dự bằng những tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Đó là tiết mục tấu đàn t’rưng đậm đà bản sắc Việt Nam, mang âm hưởng núi rừng Tây Nguyên, như một lời tâm tình du dương được cất lên bởi nhạc cụ mộc mạc chỉ từ tre, nứa nhưng rất tinh tế. Các đại biểu cũng đắm mình vào giai điệu trong trẻo, ngọt ngào với màn hòa tấu hữu nghị Việt-Trung qua các tác phẩm đặc sắc của hai nước hay màn hợp xướng Việt-Trung vang vọng khắp khán phòng.

Củng cố nền tảng xã hội vững chắc

Các chương trình giao lưu nhân dân đã trở thành hoạt động thường xuyên giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc, trong đó có những sự kiện quy mô lớn như: Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam-Trung Quốc; Diễn đàn nhân dân Việt-Trung; Giao lưu hữu nghị giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc...

Bên cạnh đó, các cuộc gặp gỡ thân mật, mít tinh, nơi các đại biểu cùng nhau trao đổi, giao lưu thúc đẩy các hoạt động giao lưu hữu nghị cũng được triển khai hiệu quả hơn. Cũng cần kể đến các hoạt động giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước Việt Nam - Trung Quốc, nổi bật là Liên hoan thanh niên Việt-Trung và giao lưu hữu nghị của nhân dân ở các địa phương, nhất là tại các tỉnh có chung đường biên giới giữa hai nước.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn chia sẻ, những năm qua, VUFO và các tổ chức thành viên đã phối hợp tích cực với Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, các tổ chức nhân dân khác và các địa phương của Trung Quốc tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, góp phần thúc đẩy và giáo dục truyền thống cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Trung Quốc.

Nhấn mạnh một trong những phương hướng hợp tác cơ bản, quan trọng nhất của quan hệ Việt-Trung là củng cố nền tảng xã hội vững chắc hơn, tại cuộc Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam-Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, đại diện cho tiếng nói, ý chí và nguyện vọng của nhân dân mỗi nước, trong thực tiễn hoạt động, Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc luôn nỗ lực nắm bắt, phản ánh tâm tư, tình cảm của nhân dân, tăng cường định hướng, xây dựng đồng thuận xã hội, tạo dựng và củng cố nền tảng dân ý vững chắc cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt-Trung.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, giao lưu hữu nghị giữa các đoàn thể nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước tiếp tục được thúc đẩy, tăng cường, tổ chức tốt các hoạt động giao lưu truyền thống; tăng cường thông tin, tuyên truyền tích cực về quan hệ hữu nghị Việt-Trung cũng như thành quả đổi mới, cải cách mở cửa của mỗi nước, phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Tinh thần cùng hợp tác, phát triển để tình hữu nghị không ngừng được gìn giữ, bồi đắp, trao truyền cho các thế hệ mai sau chính là điểm tựa của hai nước, cùng hướng về tương lai tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc
Nắm bắt cơ hội hợp tác thúc đẩy phát triển ở khu vực biên giới Nắm bắt cơ hội hợp tác thúc đẩy phát triển ở khu vực biên giới

Theo Báo Quân đội nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan nội chính, kiểm tra, giám sát

Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan nội chính, kiểm tra, giám sát

Việt Nam - Trung Quốc nhất trí về phương hướng, biện pháp lớn để các cơ quan nội chính, chính pháp, kiểm tra, giám sát hai Đảng góp phần cụ thể hóa nhận thức chung của Lãnh đạo cao nhất hai Đảng.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc

Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc

Những năm gần đây, tại các khu du lịch Trung Quốc đang dấy lên một làn sóng “tương tác NPC”. NPC vốn là các nhân vật không do người chơi điều khiển trong trò chơi điện tử, nay được người thật hóa thân và “đưa” vào không gian du lịch thực tế, trở thành những nhân vật chính tương tác trực tiếp với du khách và dẫn dắt câu chuyện trải nghiệm.

Các tin bài khác

Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Đến 16 giờ ngày 18/7, sau 13 ngày khai quật tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh), lực lượng chức năng đã quy tập được 100 bộ hài cốt liệt sĩ, 2 bộ hài cốt liệt sĩ tập thể cùng một số di vật. Công tác tìm kiếm tiếp tục được triển khai thận trọng, kết hợp tư liệu lịch sử, thông tin nhân chứng và các phương pháp khoa học.
Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng

Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam nhấn mạnh Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ký năm 1977 đã giúp hai nước vượt qua nhiều thử thách, tạo nền tảng đưa quan hệ song phương phát triển sâu rộng, hiệu quả hơn.
Kỷ niệm 73 năm Cuộc tiến công pháo đài Moncada tại TP Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 73 năm Cuộc tiến công pháo đài Moncada tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 73 năm Cuộc tiến công pháo đài Moncada (26/7/1953 - 26/7/2026), góp phần củng cố, phát triển tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân Việt Nam và Cuba.
Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Lễ kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh góp phần khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong tăng cường hiểu biết, lòng tin và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ.

Đọc nhiều

Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Đến 16 giờ ngày 18/7, sau 13 ngày khai quật tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh), lực lượng chức năng đã quy tập được 100 bộ hài cốt liệt sĩ, 2 bộ hài cốt liệt sĩ tập thể cùng một số di vật. Công tác tìm kiếm tiếp tục được triển khai thận trọng, kết hợp tư liệu lịch sử, thông tin nhân chứng và các phương pháp khoa học.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Trong 6 tháng cuối năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tập trung kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập; triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và Hội hữu nghị Nga - Việt giai đoạn 2025-2030. Hội đồng thời xác định tăng cường giao lưu thế hệ trẻ là hướng hoạt động quan trọng trong thời gian tới.
Hướng tới ký thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Đức

Hướng tới ký thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Đức

Ngày 18/7 tại Quảng Trị, Hội hữu nghị Việt Nam - Đức (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026, xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, trong đó có thúc đẩy ký thỏa thuận hợp tác với Hội Đức - Việt (DVG) và tăng cường giao lưu nhân dân hai nước.
AI công nghệ Trung Quốc tỏa sáng tại World Cup 2026

AI công nghệ Trung Quốc tỏa sáng tại World Cup 2026

World Cup 2026 tại Mỹ, Canada và Mexico đang bước vào chặng cuối với trận chung kết sắp diễn ra. Dù đội tuyển nam Trung Quốc không thể góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nhưng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nhấn nổi bật của giải đấu.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động