Trang chủ Văn hóa - Du lịch
11:30 | 10/07/2015 GMT+7

Giải pháp đột phá cho phát triển du lịch Việt Nam

aa
Du lịch Việt Nam được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, có nhiều thế mạnh, nội lực và hiện đang là ngành dịch vụ mang lại lợi nhuận khá cao, đóng góp một phần không nhỏ cho nền kinh tế chung của đất nước.

giai phap dot pha cho phat trien du lich viet nam

Để ngành này có thể phát triển mạnh hơn nữa thì phải nhìn nhận đúng nhất những khó khăn và thách thức của ngành để từ đó tìm ra giải pháp hợp lý thúc đẩy du lịch phát triển, khôi phục mức tăng trưởng và tạo đà phát triển, ngành du lịch đã đề ra những giải pháp cấp bách và lâu dài mang tính kích cầu nhằm tăng cường thu hút khách quốc tế và thúc đẩy du lịch trong nước.

Liên tiếp từ đầu năm 2015 đến nay, nhiều giải pháp được đưa ra và ban hành khẩn trương trước những đòi hỏi cấp thiết của ngành Du lịch, nhiều “Hội nghị Diên Hồng” đã được tổ chức nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch và trong đó vấn đề liên kết cũng như xác định trọng tâm quảng bá và tiếp thị du lịch Việt Nam trước những khó khăn và thách thức.

giai phap dot pha cho phat trien du lich viet nam

Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Mới đây, tại thành phố Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ vừa tổ chức hội thảo Liên kết phát triển du lịch xanh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long 2015.

Trước đó không lâu, vào ngày 15/6 tại TP Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, Bộ VHTTDL cũng phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển du lịch giữa Quảng Ninh và một số tỉnh, thành phố phía Bắc với TP. Hồ Chí Minh để đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố, bao gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn với TP. Hồ Chí Minh nhằm thu hút đầu tư du lịch, liên kết phát triển sản phẩm du lịch, tăng cường công tác xúc tiến quảng bá giữa các địa phương liên kết.

Thực trạng là vậy, thế nhưng các phương án và giải pháp không phải lúc nào cũng đúng hoặc phù hợp nếu như trong cách thức triển khai thực hiện không có những kế hoạch mục tiêu cụ thể. Từ câu chuyện X = Y mới thấy, việc tổ chức sự kiện, hội nghị, hội thảo, hợp tác, giao lưu,...giữa các địa phương, vùng miền “rầm rộ” là thế nhưng phần lớn kết quả là không có điều gì đạt được cụ thể, tất cả mới chỉ dừng lại ở tính hình thức, trao đổi kinh nghiệm mang tính chung chung theo kiểu “ghi nhớ, hứa hẹn” xong rồi để đấy.

giai phap dot pha cho phat trien du lich viet nam

Ông Tô Hùng Khoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Cùng quan điểm này, ông Tô Hùng Khoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Hàng năm, đại diện cho tỉnh tôi đã tham dự rất nhiều cuộc hội nghị, hội thảo, ký kết rất nhiều các văn bản hợp tác, ghi nhớ với Bộ, Ngành và các tỉnh bạn…Thế nhưng việc triển khai và thực hiện cụ thể thì trên thực tế còn rất hạn chế mà chưa có lộ trình, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bên tham gia phối hợp, chưa thống nhất cách thức triển khai những nội dung đã được cam kết. Hiện nay hầu hết các địa phương đều có kế hoạch xúc tiến quảng bá của mình nhưng chưa có sự chia sẻ thông tin giữa các địa phương để cùng kết hợp xây dựng kế hoạch quảng bá xúc tiến trọng tâm có tính quy mô và liên kết cao giữa địa phương, vùng miền cho dù các địa phương đã “bắt tay hợp tác” cam kết với nhau”.

giai phap dot pha cho phat trien du lich viet nam

Ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup

Ở khía cạnh doanh nghiệp khi nói về sự cần thiết của việc liên kết, hợp lực nhằm phát huy, khai thác hết tiềm năng của mỗi đơn vị, vùng miền… ông Lê Khắc Hiệp - Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup cho rằng "Sự hợp tác chặt chẽ giữa các địa phương sẽ giúp rút ngắn khoảng cách địa lý, cũng như hỗ trợ nhau cùng phát triển. Ví dụ điển hình như vừa qua, Nha Trang và Đà Lạt đã kết hợp xây dựng "Con đường kết nối giữa hai thành phố biển và hoa”, kỳ vọng sẽ đưa du khách Nga, vốn chỉ thích Nha Trang, tiến sâu hơn khám phá Việt Nam; cũng như đưa du khách nội địa từ Đà Lạt tới thẳng Nha Trang…“Ở Vingroup mục tiêu liên kết, phát triển được đặt lên hàng đầu, trong đó lấy việc tương hỗ, tích hợp gia tăng lợi ích giữa các thương hiệu và các địa phương làm trọng tâm”.

giai phap dot pha cho phat trien du lich viet nam

Sân golf Vinpearl - một dự án của Tập đoàn Vingroup

Đóng góp​ về kinh nghiệm quảng bá và tiếp thị cho ngành du lịch, ông Hiệp cho biết thêm: “Hiện nay, các hình thức cũ như poster, tờ rơi giới thiệu trong các hội chợ du lịch đã không còn hiệu quả so với trước nên phải thay vào đó là việc sử dụng truyền thông đa phương tiện. Ví dụ chương trình khám phá Sơn Đoòng mà kênh truyền hình ABC của Mỹ thực hiện vừa qua là rất hiệu quả. Thay vì sử dụng bài viết hoặc phóng sự ảnh đơn thuần thì người ta đưa ra một sản phẩm tích hợp bao gồm cả bản đồ khám phá và hình ảnh 360 độ giúp bạn đọc/khán giả có những cảm nhận chân thực nhất. Cá nhân tôi chưa thấy nhiều địa phương của Việt Nam có "đặc sản" sự kiện văn hóa riêng ngoài các sự kiện đã có uy tín và thương hiệu được tổ chức định kỳ hàng năm như: Carnaval Hạ Long, Liên hoan Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng... Những hoạt động như vậy cần được nhân rộng” - Ông Hiệp cho biết.

Tìm câu trả lời cho đề bài “Làm gì để du lịch Việt Nam phát triển?” - TS. Lưu Đức Hải, Viện Chiến lược Phát triển Bộ KH&ĐT cho biết: “Để phát triển du lịch Việt Nam trong thời gian tới ngành du lịch cần phát triển sản phẩm du lịch chủ lực; Xác định đối tượng khách du lịch, thị trường cần đẩy mạnh xúc tiến quảng bá thu hút khách; Công tác quy hoạch các khu, tuyến, điểm du lịch cần được làm tổng thể, bài bản hơn, xác định những nét đặc trưng nổi bật để có sự đầu tư đúng đắn và xây dựng những sản phẩm du lịch mang bản sắc Việt Nam chất lượng cao…”

giai phap dot pha cho phat trien du lich viet nam

Thi bắn pháo hoa Quốc tế tại Đà Nng

Ông Hải cũng đề xuất: “Để ngành Du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong thời gian tới nhà nước cũng như các doanh nghiệp cần đầu tư có trọng điểm, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch. Ngoài ra, ngành Du lịch nên tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển có chiều sâu các loại hình du lịch hội nghị, mua sắm, mở rộng hệ thống dịch vụ du lịch đạt chuẩn kết nối với tour lữ hành; Đẩy mạnh hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch. Bên cạnh đó các công ty du lịch lữ hành cũng như các nhà hàng khách sạn cần đẩy mạnh việc liên kết cùng nhau khai thác tiềm năng, lợi thế của nhau để phát triển kinh doanh”.

Quốc Khánh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế: 200 tác phẩm hội tụ tại Huế

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế: 200 tác phẩm hội tụ tại Huế

Ngày 10/9, tại thành phố Huế, 200 tác phẩm ảnh của 133 tác giả trong và ngoài nước đã được trưng bày tại triển lãm “Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế”, mang đến những góc nhìn phong phú về vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua lăng kính nghệ thuật nhiếp ảnh.
QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

Ngày 8/9, Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Y Quốc tế (Nam Can Tho International Medical Faculty - NIMF) thuộc trường, vừa được Hiệp hội Quốc tế về Đảm bảo Chất lượng trong Giáo dục Tiền Đại học và Đại học (QAHE), có trụ sở tại Hoa Kỳ, trao tặng Giải thưởng Xuất sắc trong Giáo dục (Excellence in Education Award – Teaching Practice).
Việt Nam trong “Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Việt Nam trong “Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, từ ngày 13/9 - 9/11, Bảo tàng Mỹ thuật Châu Á Fukuoka (Fukuoka Asian Art Museum) sẽ mở cửa đón công chúng đến với Triển lãm đặc biệt “Việt Nam, Phong cảnh của Ký ức”. Sau đó, triển lãm tiếp tục được giới thiệu tại Bảo tàng Mỹ thuật tỉnh Okinawa (Okinawa Prefectural Museum & Art Museum) từ ngày 22/11/2025 đến 18/1/2026, hứa hẹn mang đến cho khán giả Nhật Bản cái nhìn toàn diện, đa chiều về dòng chảy mỹ thuật Việt Nam hiện đại và đương đại.
Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 27/8, Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khu triển lãm với chủ đề “Việt Nam Hạnh phúc” chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội). Đây là điểm nhấn văn hóa, lan tỏa thông điệp về những giá trị hạnh phúc giản dị, gần gũi trong đời sống thường nhật của người Việt Nam.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động