Triệt quyền đạo (Jeet Kune Do) có nghĩa “chặn đường quyền” của đối phương là phong cách chiến đấu do huyền thoại Lý Tiểu Long phát triển từ năm 1967 ở Los Angeles, Mỹ.
Video: Người phụ nữ ngủ quên trên tay lái, xe trượt khỏi đường và rơi xuống sông chìm dần Video: Người phụ nữ ngủ quên trên tay lái, xe trượt khỏi đường và rơi xuống sông chìm dần
Video: Diễn biến 3 phút thanh niên bịt mặt Video: Diễn biến 3 phút thanh niên bịt mặt 'đại náo' phòng giao dịch ngân hàng ở Đồng Nai

Võ thuật truyền thống nghìn năm của Trung Quốc có nhiều môn phái như Hồng Gia quyền, Vịnh Xuân quyền hay Thái cực quyền. Nhưng để hiểu về Triệt quyền đạo, chúng ta trước nhất không xem nó là một môn võ mà phải là một triết lý võ thuật.

Trên thực tế, Lý Tiểu Long phát triển Triệt quyền đạo vì muốn phá vỡ những quy tắc chiến đấu cứng nhắc.

“Triệt quyền đạo ưa thích sự phi hình thức để có thể thi triển thành mọi hình thức. Triệt quyền đạo cũng không có chiêu thức nên phù hợp với mọi môn phái. Do đó, Triệt quyền đạo không bị ràng buộc bởi bộ chiêu thức nào, sử dụng mọi kỹ thuật và cách thức để phục vụ cho nó”, Lý Tiểu Long viết trong cuốn sách về Triệt quyền đạo.

Nguồn: Internet

Huyền thoại họ Lý cho rằng người luyện Triệt quyền đạo cần liên tục điều chỉnh kỹ thuật chiến đấu để phù hợp với nhu cầu của từng thời điểm trong giao đấu. Đừng gò bó bản thân vào bất kỳ khuôn mẫu nào mà “Hãy là nước” - triết lý võ thuật nổi tiếng của Lý Tiểu Long.

“Hãy để đầu óc trống rỗng, vô hình vô dạng như nước. Bạn đổ nước vào ly, nó có dạng cái ly. Bạn đổ nước vào chai, nước sẽ thành cái chai. Bạn rót vào ấm trà, nó thành ấm trà. Nước có thể chảy và cũng có thể phá huỷ”

Theo cuốn sách Bruce Lee: A Life của Matthew Polly, Lý Tiểu Long đã khuyến khích một nhóm bạn từ trường võ Ed Parker luyện tập với ông ấy. Mục đích của huyền thoại võ thuật là tìm đối thủ để thử nghiệm Triệt quyền đạo.

Triệt quyền đạo của Lý Tiểu Long khác biệt với võ thuật truyền thống ở chỗ nó dung nạp tinh hoa từ các môn võ cả ở phương Đông lẫn phương Tây. Nền tảng đầu tiên của Triệt quyền đạo chính là Vịnh Xuân quyền, môn võ mà Lý Tiểu Long theo học thời ở Hongkong từ sư phụ Diệp Vấn.

Video: Pha cướp giật điện thoại nhanh như chảo chớp khiến nạn nhân đờ đẫn, mãi mới nhận ra cơ sự Video: Pha cướp giật điện thoại nhanh như chảo chớp khiến nạn nhân đờ đẫn, mãi mới nhận ra cơ sự
Video: Cận cảnh siêu máy bay tàng hình tỷ đô của quân đội Mỹ có thể đảm trách mọi nhiệm vụ tác chiến Video: Cận cảnh siêu máy bay tàng hình tỷ đô của quân đội Mỹ có thể đảm trách mọi nhiệm vụ tác chiến
In bài viết

Truyền hình