Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
05:30 | 06/10/2018 GMT+7

Giải mã dự án thi công 7 năm chưa hoàn thành ở Lai Châu

aa
TĐO-Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường thị xã Lai Châu - thị trấn Sìn Hồ là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh Lai Châu. Tuy nhiên, sau 2 lần ra hạn điều chỉnh tiến độ đến nay dự án chưa được hoàn thành. Điều này, đang gây bức xúc của người dân mỗi khi đi qua tuyến đường này.

Công trình xây dựng tuyến đường thị xã Lai Châu đi trung tâm huyện Sìn Hồ được UBND tỉnh Lai Châu quyết định phê duyệt đầu tư từ ngày 17/10/2011.

Theo đó, công trình thuộc nhóm B, đường giao thông cấp IV miền núi, có tổng chiều dài 60km, chiều rộng nền đường 7,5 m, mặt đường rộng 5,5 m và được trải bê tông nhựa dày 7 cm. Với tổng mức đầu tư 915 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, Ngân sách Nhà nước bổ sung có mục tiêu cho Ngân sách địa phương và nguồn vốn Ngân sách Nhà nước khác.

Hiện dự án đã hoàn thành được 5 gói thầu xây lắp, với tổng chiều dài 44 km và còn 2 gói chưa hoàn thành, tổng chiều dài 16km.

Kỳ vọng chuyển thành thất vọng

Là huyện vùng cao, Sìn Hồ thuộc trong 62 huyện nghèo nhất cả nước; cơ sở hạng tầng phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội còn nhiều hạn chế. Với mục tiêu đầu tư đảm bảo giao thông thuận tiện giữa huyện Sìn Hồ và thị xã Lai Châu; tạo điều kiện thuận lợi về hạ tầng phát triển du lịch; khai thác tiềm năng của cao nguyên Sìn Hồ; thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội huyện Sìn Hồ.

Dự án nâng cấp tuyến đường thị xã Lai Châu – thị trấn Sìn Hồ sẽ mở ra một cơ hội lớn về điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc huyện Sìn Hồ. Tuy nhiên, việc thi công chậm trễ đã gây ra rất nhiều bức xúc người dân huyện Sìn Hồ nói riêng và người dân tỉnh Lai Châu nói chung mỗi khi có việc đi qua tuyến đường này.

giai ma du an thi cong 7 nam chua hoan thanh o lai chau

Tuyến đường vẫn đang thi công dang dở.

Là người dân sống lâu năm tại xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ nơi có tuyến đường đi qua, anh Giàng A.H cho biết: Trước kia chưa được đầu tư nâng cấp tuyến đường này để đi được xuống thành phố Lai Châu chúng tôi phải đi mất nhiều giờ, đường xuống cấp đi lại khá khó khăn và vất vả. Từ khi nâng cấp tuyến đường này người dân đi lại đỡ vất vả hơn. Nhưng chẳng hiểu vì lý do gì mà làm từ khá lâu rồi mà thành vẫn chưa hoàn thành?

Sinh ra và lớn lên trong vùng cao nguyên Sin Hồ, anh Phạm Văn B là người buôn bán tại trung tâm thị trấn huyện cho biết: Tuyến đường này thi công từ khi nào anh cũng không nhớ rõ và chỉ biết thời điểm thi công là lúc vợ anh sinh đưa thứ hai và hiện cháu đang học lớp 2.

“Tiến độ thi công kiểu “rùa bò” như thế này không biết bao giờ tuyến đường mới hoàn thành”? Anh Phạm Văn B bức xúc nói.

Chưa biết khi nào hoàn thành

Theo quyết định số 1203/QĐ - UBND tỉnh Lai Châu thì dự án nâng cấp tuyến đường TP.Lai Châu (thị xã Lai Châu cũ) – Sìn Hồ được chia làm 16 gói thầu, trong đó tại phần xây lắp được chia làm 7 gói thầu và thời gian thực hiện từ năm 2011 đến năm 2015. Tuy nhiên, đến ngày 12/10/2015 UBND tỉnh Lai Châu có quyết định số 1156/QĐ – UBND về việc phê duyệt bổ sung kế hoạch lựa chọn nhà thầu và gia hạn thời gian thực hiện dự án tuyến đường thị xã Lai Châu - thị trấn Sìn Hồ. Trong đó, cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến ngày 31/12/2017. Chưa dừng lại ở đó, mà đến ngày 29/12/2017 UBND tỉnh Lai Châu tiếp tục có văn bản số 2366/UBND – XD cho phép gia hạn thời gian thực hiện hoàn thành dự án đến năm 2020.

giai ma du an thi cong 7 nam chua hoan thanh o lai chau

Mặt đường cũ bị xuống cấp đi lại khó khăn

Trao đổi với PV, ông Hà Văn Phong – Phó Giám đốc Ban quản lý dự án, Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Lai Châu cho biết: "Hiện dự án đã hoàn thành được hơn 44km và còn 16 km vẫn chưa hoàn thành và đang tiếp thi công. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ của dự án. Tuy nhiên, có 2 nguyên nhân chính đó là: khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và nguồn kinh phí. Cụ thể năm 2017 công trình này được bố trí 45 tỷ, năm 2018 được bố trí 50 tỷ, trong đó đã phải chi trả mất 20 tỷ thu hồi ứng khối lượng hoàn thành, 15 tỷ tiền đền bù giải phóng mặt bằng, còn lại 15 tỷ cho xây lắp".

“Hiện dự án cần 317 tỷ đồng nếu tốc độ giải ngân như hiện nay thì phải đến năm 5 - 7 nữa mới hoàn thành”, ông Hà Văn Phong nói.

Duy Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Tạp chí Thời đại xin trân trọng đăng tải bài viết "Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước" của TS. Nguyễn Minh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.
Sát cánh cùng dân trong tâm lũ

Sát cánh cùng dân trong tâm lũ

Với quyết tâm hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, xác định đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, lực lượng Hải quân luôn có mặt tại những điểm khó khăn nhất để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/11, Vùng 4 Hải quân tiếp tục huy động và duy trì gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại 2 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, với phương châm “nước rút đến đâu, giúp dân khắc phục đến đó”.
Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Chiều 30/12 tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam tổ chức kỷ niệm 75 năm thành lập (1950 - 2025). Trong suốt hành trình 75 năm, Ủy ban Hòa bình Việt Nam luôn là cầu nối giữa nhân dân Việt Nam và các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới, đóng góp tích cực cho đối ngoại nhân dân và vị thế quốc tế của đất nước.
Trao Biển đồng gắn bia tưởng niệm những người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Tân Đảo (Vanuatu)

Trao Biển đồng gắn bia tưởng niệm những người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Tân Đảo (Vanuatu)

Ngày 30/12/2025, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ nhiệm Ủy ban đã có buổi tiếp ông Đỗ Văn Dự – Chủ tịch Hội Ái hữu Việt Nam – Vanuatu.
Đại sứ Marc Knapper: Năm 2025 ghi dấu những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Đại sứ Marc Knapper: Năm 2025 ghi dấu những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Nhìn lại năm 2025 - năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định quan hệ song phương tiếp tục đạt nhiều kết quả thực chất, toàn diện trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, quốc phòng - an ninh, kinh tế, công nghệ và khắc phục hậu quả chiến tranh... tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác trong giai đoạn tới.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động