Thuốc nào cũng có thể gây dị ứng cho người bệnh. Tuy nhiên, thuốc Đông y chất lượng kém thì nguy cơ gây dị ứng cho bệnh nhân càng nhiều.

Tại tọa đàm “Kiểm soát chất lượng dược liệu” được tổ chức chiều qua (19/9) tại Hà Nội, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn về cây dược liệu nhưng trên thực tế, ngành dược lại đang phải nhập tới 80% số dược liệu để làm thuốc. Nhiều trường hợp dược liệu nhập khẩu chất lượng kém, bị chiết xuất hoạt chất hoặc bị nhuộm màu, càng làm cho nguy cơ gây dị ứng cho người sử dụng gia tăng. Tuần nào Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) cũng tiếp nhận vài bệnh nhân bị dị ứng nặng sau khi uống thuốc Đông y.

gia tang nguoi bi di ung thuoc dong y dieu tri phuc tap va ton kem

Dược liệu nhập khẩu chất lượng kém, bị chiết xuất hoạt chất hoặc bị nhuộm màu nguy cơ gây dị ứng người sử dụng

Thuốc nào cũng có thể gây dị ứng cho người bệnh. Tuy nhiên, thuốc Đông y chất lượng kém thì nguy cơ gây dị ứng cho bệnh nhân càng nhiều và hậu quả nặng nề hơn. Tuy chưa có thống kê cụ thể nhưng tại các bệnh viện lớn, ngày càng tiếp nhận nhiều bệnh nhân dị ứng nặng sau khi sử dụng thuốc Đông y, thậm chí có trường hợp đã tử vong. Biểu hiện của dị ứng từ mức nhẹ như mẩn ngứa, nổi ban, mề đay, đến những trường hợp nặng như nhiễm độc da gây phồng rộp, lở loét, điều trị rất khó khăn và dài ngày.

Bác sỹ Phạm Huy Thông, Phó giám đốc Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tuần nào, Trung tâm cũng tiếp nhận vài bệnh nhân bị dị ứng nặng sau khi uống thuốc Đông y: “Việc điều trị những trường hợp nhiễm độc da do dị ứng nặng thì cần nhiều thời gian, rất nhiều tốn kém. Ở giai đoạn đầu, gây rất nhiều phiền hà và khó chịu cho người bệnh. Ví dụ như người bệnh có thể không nằm được, lở loét, hoại tử toàn bộ thượng bì da ở lưng. Người bệnh có thể không ăn uống được, loét miệng hoặc bị ảnh hưởng rất nặng nề đối với mắt, thậm chí có thể giảm thị lực và viêm dị ứng kết mạc…”

Hiện, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo bán dược liệu, trong đó có cả những dược liệu có giá trị cao. Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng không nên mua dược liệu trôi nổi trên thị trường, cần lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được đóng trong bao bì phù hợp, tránh mốc mọt, trên bao bì phải có đầy đủ thông tin tên dược liệu, cơ sở sản xuất, chỉ tiêu chất lượng... Không nên mua những loại đông dược không có số đăng ký; tránh mua những loại đông dược đã được chế biến thành dạng viên hoặc được bán kèm với những gói thuốc bột trắng vì có thể bị pha thuốc tân dược không đúng quy định.

Theo VOV

Truyền hình