Chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, giá gạo xuất khẩu của nước ta cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm rưỡi.

Trong ngày 19/8, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam có giá 385 USD/tấn, giảm mạnh 83 USD/tấn so với hồi đầu tháng 7/2021 và là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020 là 390 USD/tấn.

Điều này đã khiến giá gạo của Việt Nam giữ ở mức thấp hơn Thái Lan và tiệm cận với gạo của Ấn Độ, trong khi hồi tháng 4 và tháng 5 vừa qua giá gạo Việt luôn cao hơn gần 100 USD so với gạo Ấn Độ.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến giá gạo giảm do nhu cầu thấp và chi phí vận chuyển cao hơn, trong khi đó Covid-19 bùng phát cũng làm hạn chế khả năng giao hàng của doanh nghiệp.

Giá gạo của Việt Nam giảm mạnh do ảnh hưởng dịch Covid-19
Giá gạo của Việt Nam giảm mạnh do ảnh hưởng dịch Covid-19 - Ảnh minh họa

Số liệu thông kê công bố trước đó của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy, đến hết tháng 7/2021, tổng khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đã đạt gần 3,6 triệu tấn, trị giá 1,937 tỷ USD, giảm 10,6% về lượng và giảm 0,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Việc sụt giảm này cũng do tác động của dịch bệnh và căng thẳng cước tàu biển kéo dài.

“Hầu như các thương nhân e ngại việc ký kết hợp đồng mới do tình trạng ách tắc trong lưu thông và giao nhận tại các cảng biển”, đại diện Cục Xuất nhập khẩu nhận định.

Được biết, tình trạng này nếu tiếp diễn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kim ngạch ngành hàng và nguy cơ mất thị trường xuất khẩu, nhất là các thị trường truyền thống như Philippines, Trung Quốc, Malaysia…

Cùng với sự sụt giảm của gạo Việt Nam, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tuần này cũng đã giảm xuống mức thấp do cầu thị trường yếu. Hiện tại, giá gạo 5% tấm của Ấn Độ ở mức 352 - 356 USD, giảm mạnh so với mức 383 USD/tấn hồi đầu tháng 7/2021.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng lên 387- 400 USD/tấn trong tuần, từ 380- 395 USD/tấn của một tuần trước, nhưng vẫn là mức thấp nhất trong vòng 2 năm nay của nước này.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vượt Thái Lan Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vượt Thái Lan
Trong khi giá gạo Việt Nam ổn định ở mức cao, giá gạo Thái Lan sau khi giảm mạnh vào tuần trước đã có điều chỉnh tăng nhẹ.
Việt Nam nhập gạo từ Ấn Độ để làm gì? Việt Nam nhập gạo từ Ấn Độ để làm gì?
Theo Reuters, Một công ty xuất nhập khẩu gạo tại TP.HCM cho biết, gạo nhập khẩu từ Ấn Độ chủ yếu được các doanh nghiệp sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và nấu bia.
In bài viết

Truyền hình