Trang chủ Kinh tế
08:36 | 02/08/2023 GMT+7

Giá dầu hạ bởi đồng USD cao và hoạt động chốt lời

aa
Dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm khoảng 15,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 28/7/2023, theo số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ (API) công bố vào ngày thứ Ba.
Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng
Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Nhiều yếu tố đẩy giá dầu lên ngưỡng cao nhất trong 4 tháng Nhiều yếu tố đẩy giá dầu lên ngưỡng cao nhất trong 4 tháng
Trong quý gần nhất, kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,4%, mạnh hơn so với kỳ vọng, theo số liệu chính phủ công bố vào ngày thứ Năm, thông tin này đồng thời hỗ trợ cho giá dầu.

Giá dầu hạ bởi dấu hiệu cho thấy đồng USD tăng giá và dấu hiệu nhà đầu tư chốt lời sau đợt tăng mạnh vào tháng 7/2023. Nhiều nhà đầu tư tin vào khả năng nguồn cung toàn cầu sẽ thiếu hụt và nhu cầu tăng cao trong nửa sau năm 2023, theo nội dung bài báo mới được Reuters đăng tải.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 10/2023 đóng cửa ở mức 84,91USD/thùng tức giảm khoảng 52 cent tương đương 0,6%. Giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 10/2023 chốt phiên đầu tuần ở mức cao nhất tính từ ngày 13/4/2023.

Chốt phiên giao dịch trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao hợp đồng tương lai tháng 10/2023 đóng cửa ở mức 81,37USD/thùng, giá dầu hạ 43 cent tương đương 0,5% so với mức đóng cửa của phiên liền trước.

“Giá dầu đã có sự điều chỉnh vào sáng nay, nguyên nhân chính là bởi chỉ số đồng USD tăng và thị trường trước đó đã ở trạng thái quá mua”, phó chủ tịch cao cấp phụ trách kinh doanh tại quỹ BOK Financial – ông Dennis Kissler phân tích.

Chỉ số đồng USD, chỉ số đo lường diễn biến của đồng tiền này so với 6 loại tiền tệ lớn khác, tăng 0,4% trong phiên. Đồng USD mạnh hơn khiến cho dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm khoảng 15,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 28/7/2023, theo số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ (API) công bố vào ngày thứ Ba. Các chuyên gia phân tích đã dự báo về mức giảm 1,37 triệu thùng dầu.

Dự trữ xăng trong tuần gần nhất hạ khoảng 1,7 triệu thùng so với ước tính 1,3 triệu thùng. Số liệu tồn kho cũng đã có ảnh hưởng đến giá dầu.

Để khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp Trung Quốc trong bối cảnh kinh tế khó khăn sau khoảng thời gian chịu nhiều ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, người đứng đầu các bộ, cơ quan quản lý cũng như Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vào ngày thứ Ba đã cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ.

Trong khi đó, số liệu công bố mới đây cho thấy hoạt động sản xuất tại khu vực đồng tiền chung châu Âu trong tháng 7/2023 suy giảm mạnh nhất tính từ tháng 5/2020, tâm lý lạc quan của nhà đầu tư vì vậy giảm đi.

Các đợt cắt giảm sản lượng

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu dầu toàn cầu được dự báo tăng ước tính khoảng 2,2 triệu thùng/ngày lên ngưỡng 102 triệu thùng/ngày trong năm nay. Tuy nhiên sản lượng dầu toàn cầu được dự báo chỉ tăng 1,5 triệu thùng/ngày lên 101,5 triệu thùng, IEA nhấn mạnh trong báo cáo mới đây.

Thiếu hụt về nguồn cung đã trở nên tồi tệ hơn bởi các quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+, liên minh các nước sản xuất dầu lớn của thế giới.

OPEC+ bao gồm nhóm các nước sản xuất dầu lớn của thế giới và một số nước sản xuất nhỏ hơn vào tháng 4/2023 đã cam kết sẽ giảm sản lượng ước tính khoảng 1,6 triệu thùng dầu/ngày cho đến cuối năm. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu đã giảm khoảng 38% so với mức đỉnh vào năm ngoái.

“Việc giá tăng trong thời gian gần đây có chịu ảnh hưởng bởi quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC+ vào tháng 4/2023”, chiến lược gia tại ngân hàng đầu tư UBS – ông Giovanni Staunovo phát biểu với CNN.

Cũng theo ông Staunovo, quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện của Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, vào đầu tháng này sẽ chỉ khiến cho nguồn cung trên thị trường dầu chịu ảnh hưởng nhiều hơn.

Đại diện chính phủ Saudi Arabia công bố sẽ cắt giảm sản lượng đến 1 triệu thùng dầu/ngày ít nhất cho đến cuối tháng 8/2023. Quyết định cắt giảm này dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 7/2023. Quốc gia vùng Vịnh dự kiến sẽ cắt giảm sản lượng khoảng 500.000 thùng dầu/ngày cho đến cuối năm sau.

Tính chung, các quyết định cắt giảm sản lượng sẽ khiến cho sản lượng dầu của Saudi Arabia giảm xuống còn 9 triệu thùng.

Diễn biến kinh tế tích cực

Thị trường hiện đang đánh giá lại dự báo bi quan của họ về nhu cầu dầu

Nhiều nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang đi ngược lại xu thế suy giảm dù rằng lạm phát vẫn duy trì ở ngưỡng cao và các đợt nâng lãi suất cũng gây ra nhiều hậu quả. Nhà đầu tư trên thị trường dầu đang kỳ vọng rằng kinh tế tăng trưởng tốt sẽ đồng nghĩa với nhu cầu dầu cao, và khi lãi suất đã lập đỉnh, không loại trừ khả năng triển vọng tăng trưởng sẽ cải thiện.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,4% trong quý 2/2023, tốc độ tăng trưởng này cao hơn so với quý đầu của năm và đồng thời vượt mọi dự báo của các chuyên gia trước đó.

Giá dầu được dự báo sẽ tăng trong nửa sau của năm khi mà nguồn cung khó đáp ứng đủ nhu cầu, theo Tổng thư ký Diễn đàn Năng lượng Quốc tế (IEF), theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Tổng thư ký của IEF, ông Joseph McMonigle, phân tích nhu cầu dầu hiện đang tăng nhanh chóng lên ngưỡng trước đại dịch COVID-19, tuy nhiên nguồn cung đang khó theo kịp. Ông khẳng định yếu tố duy nhất có thể hạ nhiệt đà tăng giá dầu hiện tại chính là nỗi sợ suy thoái kinh tế.

“Đối với nửa sau của năm nay, chúng ta nhiều khả năng sẽ gặp khó trong việc đáp ứng nguồn cung, và kết quả của việc này là giá sẽ phản ứng với điều đó”, ông McMonigle phân tích bên lề cuộc họp của bộ trưởng năng lượng của nhóm các nước công nghiệp phát triển G20 tại Ấn Độ.

Ông McMonigle giải thích việc giá dầu tăng có nguyên nhân trực tiếp từ nhu cầu tăng của Trung Quốc và Ấn Độ. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

“Chỉ riêng nhu cầu từ Trung Quốc và Ấn Độ sẽ khiến cho khiến cho nhu cầu dầu nửa sau của năm nay tăng ước tính khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày”, tổng thư ký nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu giá dầu có tái lập mốc 100USD/thùng thêm một lần nữa hay không, ông nhấn mạnh rằng giá dầu hiện tại vốn đã ở ngưỡng khoảng 80USD/thùng và nhiều khả năng có thể tăng cao hơn nữa.

“Chúng ta sẽ chứng kiến tồn kho dầu giảm sâu hơn nữa, như vậy đây có thể coi như tín hiệu của thị trường về việc nhu cầu chắc chắn sẽ tăng lên. Chính vì vậy chúng ta sẽ chứng kiến giá dầu phản ứng với điều này”, ông McMonigle nói.

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng
Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Nhiều yếu tố đẩy giá dầu lên ngưỡng cao nhất trong 4 tháng Nhiều yếu tố đẩy giá dầu lên ngưỡng cao nhất trong 4 tháng
Trong quý gần nhất, kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,4%, mạnh hơn so với kỳ vọng, theo số liệu chính phủ công bố vào ngày thứ Năm, thông tin này đồng thời hỗ trợ cho giá dầu.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tái hình dung giáo dục lấy con người làm trung tâm cho tương lai Châu Á – Thái Bình Dương

Tái hình dung giáo dục lấy con người làm trung tâm cho tương lai Châu Á – Thái Bình Dương

Sáng kiến Tích hợp phương pháp dạy học theo mô hình OMO của Viện Nghiên Cứu Giáo Dục và Kinh Tế Quốc Tế (ISIEE) và Unity Field Global (UFG).
Isla Bella đưa biển về phố, biến trải nghiệm nghỉ dưỡng thành phong cách sống

Isla Bella đưa biển về phố, biến trải nghiệm nghỉ dưỡng thành phong cách sống

Không còn đợi đến những chuyến đi ngắn ngày để tìm kiếm cảm giác nghỉ dưỡng, ngày càng nhiều người thành đạt lựa chọn đưa biển, thiên nhiên và những trải nghiệm thư thái vào chính nơi mình sinh sống. Tại Isla Bella (Vinhomes Royal Island, Hải Phòng), những dinh thự cảm hứng Địa Trung Hải, cùng hệ sinh thái tiện ích đẳng cấp đang kiến tạo nên chuẩn sống mới, nơi mỗi ngày trở về đều mang cảm xúc của một kỳ nghỉ dưỡng.
Thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026

Thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026

Ngày 1/6 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 5, năm 2026 đã chính thức khai mạc trọng thể tại Khách sạn Sofitel Beijing Central, Trung Quốc. Sự kiện quy tụ hơn 300 đại biểu gồm các nhà lãnh đạo Chính phủ, Hiệp hội, Chuyên gia kinh tế hàng đầu và CEO từ các tập đoàn đa quốc gia trong khu vực đặc biệt là sự có mặt của các thương hiệu lớn Việt Nam.
Cần Thơ kiến tạo động lực tăng trưởng mới, hướng tới. trung tâm kinh tế biển, thương mại và đô thị hiện đại của Đồng bằng sông Cửu Long

Cần Thơ kiến tạo động lực tăng trưởng mới, hướng tới. trung tâm kinh tế biển, thương mại và đô thị hiện đại của Đồng bằng sông Cửu Long

Việc Ban Chấp hành Đảng bộ TP Cần Thơ liên tiếp ban hành các nghị quyết và chương trình trọng điểm về phát triển kinh tế biển, đô thị và thương mại - dịch vụ đã cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của địa phương trong việc hiện thực hóa khát vọng trở thành cực tăng trưởng quốc gia, trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong giai đoạn phát triển mới.

Đọc nhiều

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

Ngày 04/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trồng cây thực hiện công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" tại Công viên Văn hóa Láng Le, ấp 9, xã Bình Lợi. Hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới (05/6).
Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động