Trang chủ Kinh tế
08:36 | 02/08/2023 GMT+7

Giá dầu hạ bởi đồng USD cao và hoạt động chốt lời

aa
Dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm khoảng 15,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 28/7/2023, theo số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ (API) công bố vào ngày thứ Ba.
Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng
Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Nhiều yếu tố đẩy giá dầu lên ngưỡng cao nhất trong 4 tháng Nhiều yếu tố đẩy giá dầu lên ngưỡng cao nhất trong 4 tháng
Trong quý gần nhất, kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,4%, mạnh hơn so với kỳ vọng, theo số liệu chính phủ công bố vào ngày thứ Năm, thông tin này đồng thời hỗ trợ cho giá dầu.

Giá dầu hạ bởi dấu hiệu cho thấy đồng USD tăng giá và dấu hiệu nhà đầu tư chốt lời sau đợt tăng mạnh vào tháng 7/2023. Nhiều nhà đầu tư tin vào khả năng nguồn cung toàn cầu sẽ thiếu hụt và nhu cầu tăng cao trong nửa sau năm 2023, theo nội dung bài báo mới được Reuters đăng tải.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 10/2023 đóng cửa ở mức 84,91USD/thùng tức giảm khoảng 52 cent tương đương 0,6%. Giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 10/2023 chốt phiên đầu tuần ở mức cao nhất tính từ ngày 13/4/2023.

Chốt phiên giao dịch trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao hợp đồng tương lai tháng 10/2023 đóng cửa ở mức 81,37USD/thùng, giá dầu hạ 43 cent tương đương 0,5% so với mức đóng cửa của phiên liền trước.

“Giá dầu đã có sự điều chỉnh vào sáng nay, nguyên nhân chính là bởi chỉ số đồng USD tăng và thị trường trước đó đã ở trạng thái quá mua”, phó chủ tịch cao cấp phụ trách kinh doanh tại quỹ BOK Financial – ông Dennis Kissler phân tích.

Chỉ số đồng USD, chỉ số đo lường diễn biến của đồng tiền này so với 6 loại tiền tệ lớn khác, tăng 0,4% trong phiên. Đồng USD mạnh hơn khiến cho dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm khoảng 15,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 28/7/2023, theo số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ (API) công bố vào ngày thứ Ba. Các chuyên gia phân tích đã dự báo về mức giảm 1,37 triệu thùng dầu.

Dự trữ xăng trong tuần gần nhất hạ khoảng 1,7 triệu thùng so với ước tính 1,3 triệu thùng. Số liệu tồn kho cũng đã có ảnh hưởng đến giá dầu.

Để khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp Trung Quốc trong bối cảnh kinh tế khó khăn sau khoảng thời gian chịu nhiều ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, người đứng đầu các bộ, cơ quan quản lý cũng như Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vào ngày thứ Ba đã cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ.

Trong khi đó, số liệu công bố mới đây cho thấy hoạt động sản xuất tại khu vực đồng tiền chung châu Âu trong tháng 7/2023 suy giảm mạnh nhất tính từ tháng 5/2020, tâm lý lạc quan của nhà đầu tư vì vậy giảm đi.

Các đợt cắt giảm sản lượng

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu dầu toàn cầu được dự báo tăng ước tính khoảng 2,2 triệu thùng/ngày lên ngưỡng 102 triệu thùng/ngày trong năm nay. Tuy nhiên sản lượng dầu toàn cầu được dự báo chỉ tăng 1,5 triệu thùng/ngày lên 101,5 triệu thùng, IEA nhấn mạnh trong báo cáo mới đây.

Thiếu hụt về nguồn cung đã trở nên tồi tệ hơn bởi các quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+, liên minh các nước sản xuất dầu lớn của thế giới.

OPEC+ bao gồm nhóm các nước sản xuất dầu lớn của thế giới và một số nước sản xuất nhỏ hơn vào tháng 4/2023 đã cam kết sẽ giảm sản lượng ước tính khoảng 1,6 triệu thùng dầu/ngày cho đến cuối năm. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu đã giảm khoảng 38% so với mức đỉnh vào năm ngoái.

“Việc giá tăng trong thời gian gần đây có chịu ảnh hưởng bởi quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC+ vào tháng 4/2023”, chiến lược gia tại ngân hàng đầu tư UBS – ông Giovanni Staunovo phát biểu với CNN.

Cũng theo ông Staunovo, quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện của Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, vào đầu tháng này sẽ chỉ khiến cho nguồn cung trên thị trường dầu chịu ảnh hưởng nhiều hơn.

Đại diện chính phủ Saudi Arabia công bố sẽ cắt giảm sản lượng đến 1 triệu thùng dầu/ngày ít nhất cho đến cuối tháng 8/2023. Quyết định cắt giảm này dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 7/2023. Quốc gia vùng Vịnh dự kiến sẽ cắt giảm sản lượng khoảng 500.000 thùng dầu/ngày cho đến cuối năm sau.

Tính chung, các quyết định cắt giảm sản lượng sẽ khiến cho sản lượng dầu của Saudi Arabia giảm xuống còn 9 triệu thùng.

Diễn biến kinh tế tích cực

Thị trường hiện đang đánh giá lại dự báo bi quan của họ về nhu cầu dầu

Nhiều nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang đi ngược lại xu thế suy giảm dù rằng lạm phát vẫn duy trì ở ngưỡng cao và các đợt nâng lãi suất cũng gây ra nhiều hậu quả. Nhà đầu tư trên thị trường dầu đang kỳ vọng rằng kinh tế tăng trưởng tốt sẽ đồng nghĩa với nhu cầu dầu cao, và khi lãi suất đã lập đỉnh, không loại trừ khả năng triển vọng tăng trưởng sẽ cải thiện.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,4% trong quý 2/2023, tốc độ tăng trưởng này cao hơn so với quý đầu của năm và đồng thời vượt mọi dự báo của các chuyên gia trước đó.

Giá dầu được dự báo sẽ tăng trong nửa sau của năm khi mà nguồn cung khó đáp ứng đủ nhu cầu, theo Tổng thư ký Diễn đàn Năng lượng Quốc tế (IEF), theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Tổng thư ký của IEF, ông Joseph McMonigle, phân tích nhu cầu dầu hiện đang tăng nhanh chóng lên ngưỡng trước đại dịch COVID-19, tuy nhiên nguồn cung đang khó theo kịp. Ông khẳng định yếu tố duy nhất có thể hạ nhiệt đà tăng giá dầu hiện tại chính là nỗi sợ suy thoái kinh tế.

“Đối với nửa sau của năm nay, chúng ta nhiều khả năng sẽ gặp khó trong việc đáp ứng nguồn cung, và kết quả của việc này là giá sẽ phản ứng với điều đó”, ông McMonigle phân tích bên lề cuộc họp của bộ trưởng năng lượng của nhóm các nước công nghiệp phát triển G20 tại Ấn Độ.

Ông McMonigle giải thích việc giá dầu tăng có nguyên nhân trực tiếp từ nhu cầu tăng của Trung Quốc và Ấn Độ. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

“Chỉ riêng nhu cầu từ Trung Quốc và Ấn Độ sẽ khiến cho khiến cho nhu cầu dầu nửa sau của năm nay tăng ước tính khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày”, tổng thư ký nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu giá dầu có tái lập mốc 100USD/thùng thêm một lần nữa hay không, ông nhấn mạnh rằng giá dầu hiện tại vốn đã ở ngưỡng khoảng 80USD/thùng và nhiều khả năng có thể tăng cao hơn nữa.

“Chúng ta sẽ chứng kiến tồn kho dầu giảm sâu hơn nữa, như vậy đây có thể coi như tín hiệu của thị trường về việc nhu cầu chắc chắn sẽ tăng lên. Chính vì vậy chúng ta sẽ chứng kiến giá dầu phản ứng với điều này”, ông McMonigle nói.

Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng Giá dầu tăng mạnh lên ngưỡng cao nhất ba tháng
Cả hai loại giá dầu đã tăng 4 tuần liên tiếp, nguồn cung dự kiến sẽ còn chịu hạn chế hơn nữa do những biện pháp cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh.
Nhiều yếu tố đẩy giá dầu lên ngưỡng cao nhất trong 4 tháng Nhiều yếu tố đẩy giá dầu lên ngưỡng cao nhất trong 4 tháng
Trong quý gần nhất, kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,4%, mạnh hơn so với kỳ vọng, theo số liệu chính phủ công bố vào ngày thứ Năm, thông tin này đồng thời hỗ trợ cho giá dầu.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

27-29 Lý Thái Tổ – Trụ sở mới, bước chuyển chiến lược của GELEX

27-29 Lý Thái Tổ – Trụ sở mới, bước chuyển chiến lược của GELEX

Tháng 4 này, GELEX sẽ chuyển trụ sở về tòa nhà 27-29 Lý Thái Tổ – vị trí trung tâm của Hà Nội, chỉ cách Hồ Gươm vài phút đi bộ. Đây không đơn thuần là việc thay đổi địa điểm làm việc, mà là một bước đi chiến lược, đánh dấu thời điểm GELEX bước sang một giai đoạn phát triển mới.
TUMI chào mừng Bộ Sưu Tập Xuân 2026 với cuộc du ngoạn mang cảm hứng vùng Địa Trung Hải

TUMI chào mừng Bộ Sưu Tập Xuân 2026 với cuộc du ngoạn mang cảm hứng vùng Địa Trung Hải

Ngày 1 tháng 4 năm 2026, TUMI, thương hiệu quốc tế trong lĩnh vực du lịch, phong cách sống và phụ kiện, đã mang nhịp điệu cùng sự phong phú trong trải nghiệm giác quan của vùng Địa Trung Hải đến với Koh Samui, Thái Lan, nhân dịp ra mắt chiến dịch và bộ sưu tập Xuân 2026 mang tên "Mediterranean Escape".
EVNGENCO1 tổng kết phong trào thi đua năm 2025: Lan tỏa động lực, nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh

EVNGENCO1 tổng kết phong trào thi đua năm 2025: Lan tỏa động lực, nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh

Chiều ngày 30/3/2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị tổng kết các phong trào thi đua năm 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các đơn vị. Hội nghị nhằm đánh giá toàn diện kết quả triển khai các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2026, tạo động lực nâng cao hiệu quả vận hành và phát huy sáng kiến trong toàn Tổng công ty.
Những “vũ khí” mới trong điều trị miễn dịch - dị ứng lần đầu ra mắt tại Việt Nam

Những “vũ khí” mới trong điều trị miễn dịch - dị ứng lần đầu ra mắt tại Việt Nam

Hơn 500 chuyên gia, bác sĩ và nhà khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế đã hội tụ tại Hội nghị khoa học thường niên 2026 của Viện Nghiên cứu Miễn dịch Vinmec - VinUni, cùng cập nhật những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực miễn dịch - dị ứng. Nhiều liệu pháp tiên tiến lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam, trong đó có liệu pháp tế bào CAR-T, mở ra hy vọng mới cho người bệnh.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Quốc hội Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình; Nhật Bản cân nhắc đối thoại với Iran để bảo đảm an ninh năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 31/3.
Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân

Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 30/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với 30 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, thành phố triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân.
Người trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga: Tiên phong -  Sáng tạo

Người trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga: Tiên phong - Sáng tạo

Ngày 29/3/2026 tại Moskva, Ban Cán sự Đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa trong tháng thanh niên.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động