Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:55 | 28/05/2023 GMT+7

Gặp mặt 100 trí thức Việt Nam tiêu biểu tại Nhật Bản

aa
Hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, chào mừng ngày khoa học và công nghệ Việt Nam, tại Đại sứ quán Việt Nam, Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức Buổi gặp 100 trí thức Việt nNam tiêu biểu với sự bảo trợ của Đại sứ quán, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Trí thức Việt Nam tại Hungary cùng thảo luận phát triển quê hương Trí thức Việt Nam tại Hungary cùng thảo luận phát triển quê hương
Hội Trí thức Việt Nam tại Hungary tổ chức hội thảo về các nội dung Việt Nam-đất nước, con người; những thách thức và cơ hội phát triển kinh tế, xã hội
Atiso Việt Nam đạt kỷ lục dựa trên tiêu chí giá trị ẩm thực Châu Á Atiso Việt Nam đạt kỷ lục dựa trên tiêu chí giá trị ẩm thực Châu Á
Cây Atiso Đà Lạt đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á chính thức công nhận đạt giá trị Kỷ lục châu Á cho nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí xác lập “Giá trị ẩm thực Châu Á”.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Phạm Quang Hiệu đã điểm lại những dấu mốc, chặng đường của nhiều thế hệ người Việt Nam đã lựa chọn Nhật Bản là một điểm đến để học tập, nghiên cứu và phát triển sự nghiệp. Từ phong trào Đông du những năm đầu thế kỷ 20 gắn liền với tên tuổi nhà cách mạng Phan Bội Châu, đến thế hệ lưu học sinh Việt Nam sang Nhật Bản du học những năm 1960-1970, trong đó có nhiều người đã đạt được thành công và danh tiếng trên đất nước Nhật Bản như Giáo sư Trần Văn Thọ, và nhà phát minh máy thở Chủ tịch Trần Ngọc Phúc của công ty Metran.

Từ năm 2000 đến nay, số lưu học sinh nói chung và cộng đồng người Việt Nam liên tục tăng qua các năm, hiện đạt gần 500.000 người, trở thành cộng đồng người nước ngoài đông thứ 2 tại Nhật Bản. Trong số này có rất nhiều người thuộc thế hệ trẻ, nhiều người đã học tập, nghiên cứu và làm việc tại Nhật Bản trong suốt 15-20 năm qua, hiện đã và đang có được vị trí quan trọng trong giảng dạy, nghiên cứu, quản lý tại các trường đại học uy tín, doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, điện tử-vi mạch, robotics, nông nghiệp, y tế, kinh tế-luật-xã hội-nhân văn…(nhiều người giữ vị trí là Giáo sư, Phó Giáo sư, quản lý doanh nghiệp, trưởng Lab nghiên cứu, …).

Cùng với lực lượng trí thức trẻ, doanh nhân khởi nghiệp và đông đảo các du học sinh tràn đầy nhiệt huyết đang đóng vai trò đầu tàu cho sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của Nhật Bản, trở thành cây cầu nối cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Gặp mặt 100 trí thức Việt Nam tiêu biểu tại Nhật Bản
Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm và đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài, một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Dù có ở xa đất nước, thành công của cộng đồng người Việt cũng chính là thành công của đất nước Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại sứ hoan nghênh và đánh giá cao tâm huyết cộng đồng trí thức, đặc biệt là Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, Mạng lưới Học thuật người Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ), Cộng đồng chuyên gia người Việt Nam tại Nhật Bản (VPJ), Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) cùng Mạng lưới đổi mới sáng tại Việt Nam – Nhật Bản (VJOIN) đã tổ chức thành công nhiều sự kiện thu hút đông đảo trí thức, doanh nhân Việt Nam và Nhật Bản tham gia như Vietnam Summit 2019, 2021, các Hội nghị khoa học VANJ, VJSE…

Thành công của các sự kiện trên không thể thiếu những đóng góp thầm lặng, sự nhiệt huyết, tinh thần cống hiến vì khoa học và vì cộng đồng của các trí thức Việt Nam tại Nhật Bản. Đại sứ Phạm Quang Hiệu mong muốn Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản cùng cộng đồng trí thức ngày càng có nhiều nghiên cứu, đề xuất và đóng góp ý kiến thiết thực, hiệu quả hơn nữa, làm cầu nối giúp Việt Nam ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để giải quyết các bài toán, các yêu cầu đặt ra trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Gặp mặt 100 trí thức Việt Nam tiêu biểu tại Nhật Bản
Giáo sư Trần Văn Thọ phát biểu tại buổi gặp mặt.

Buổi gặp mặt đã dành thời gian thảo luận sôi nổi ý kiến đóng góp của Giáo sư Trần Văn Thọ cùng với 20 Giáo sư, Phó Giáo sư Việt Nam trong các ngành công nghệ thông tin, vi mạch, vật liệu, y tế, nông nghiệp, kinh tế…hiện đang giảng dạy trong các trường đại học, viện nghiên cứu trên khắp nước Nhật Bản; 15 chủ tịch, giám đốc, quản lý doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực CNTT, Tài chính-kinh tế-Tư vấn-NPO, Khởi nghiệp kinh doanh…

Gặp mặt 100 trí thức Việt Nam tiêu biểu tại Nhật Bản
Ông Đỗ Quang Ba, Chủ tịch Hiệp hội Giao lưu văn hóa thể thao Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phát biểu tại buổi gặp mặt.

Đây là sự kiện gặp mặt đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn, là dịp để các trí thức toàn Nhật Bản có cơ hội giao lưu, kết nối mạng lưới nghiên cứu khoa học, cập nhật chia sẻ thông tin về các hoạt động nổi bật của mạng lưới trí thức trong thời gian qua, trao đổi các hoạt động hợp tác trong tương lai để hướng tới hình thành một cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản năng động, đoàn kết và ngày càng có đóng góp hiệu quả vào hoạt động khoa học và công nghệ, phát triển đất nước cũng như mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản.

Việt Nam tham dự Cuộc gặp quốc tế lần thứ nhất các tạp chí, báo chí lý luận chính trị Việt Nam tham dự Cuộc gặp quốc tế lần thứ nhất các tạp chí, báo chí lý luận chính trị
Cuộc gặp quốc tế lần thứ nhất các tạp chí, báo chí lý luận chính trị của các chính đảng, phong trào cánh tả, tiến bộ diễn ra tại La Habana từ ngày 10 đến 12/2 với sự tham gia của 40 học giả Cuba và gần 100 đại biểu đến từ 34 quốc gia.
Chính thức công bố 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 Chính thức công bố 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022
Sau khi thảo luận, cho ý kiến về từng đề cử và tiến hành bỏ phiếu qua phần mềm, Trung ương Đoàn đã chọn ra 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, 10 gương mặt trẻ triển vọng năm 2022.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Tokyo. Đại sứ Phạm Quang Hiệu cùng cán bộ sứ quán Việt Nam tại Nhật tiếp đoàn.
16 đội bóng tranh tài tại Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

16 đội bóng tranh tài tại Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 1/10, tại sân vận động trường Đại học Kurume, tỉnh Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, lao động và sinh sống tại vùng Kyushu của đất nước mặt trời mọc - "FAVIJA KYUSHU CUP 2023".
Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 12

Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 12

Ngày 30/9, tại Thủ đô Budapest, Hungary đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 12. Diễn đàn do Liên hiệp Các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu, Hội Doanh nghiệp Việt kiều tại Hungary tổ chức.
Lễ hội Trung Thu của cộng đồng người Việt tại Singapore

Lễ hội Trung Thu của cộng đồng người Việt tại Singapore

Ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Singapore đã tổ chức "Lễ hội Trung Thu-Đêm hội Trăng Rằm 2023" tại sảnh Thư viện quốc gia Singapore.

Đọc nhiều

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
Nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển giáo dục ​​Liên bang Nga - Việt Nam

Nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển giáo dục ​​Liên bang Nga - Việt Nam

Nhằm phát triển quan hệ hợp tác với các hiệp hội cựu học viên và những đại diện đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục ở châu Á, ngày 3/10, Cơ quan hợp tác ...
5000 phụ nữ tham gia Lễ hội áo bà ba, áo dài tại Cần Thơ

5000 phụ nữ tham gia Lễ hội áo bà ba, áo dài tại Cần Thơ

Lễ hội nhằm tôn vinh nét đẹp, giá trị và lan tỏa tình yêu với chiếc áo bà ba, áo dài; đồng thời, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, sự hòa quyện ...
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Sáng 4/10, được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, tàu buồm 286 – Lê Quý Đôn (Học viện Hải quân) đã rời cảng Nha Trang thực hiện chuyến thăm và giao lưu với Hải quân Singapore.
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Nỗ lực đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động