Sáng nay (25/11) tại Hà Nội, UBND tỉnh Thái Bình phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức hội nghị gặp gỡ Nhật Bản – Thái Bình.
Nhật Bản sẽ tiếp tục cải thiện điều kiện sống và làm việc của thực tập sinh Việt Nam Nhật Bản sẽ tiếp tục cải thiện điều kiện sống và làm việc của thực tập sinh Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vừa phối hợp với Tổ chức Giao lưu Nhật - Việt tổ chức Hội thảo trực tuyến ...

AirAsia Nhật Bản xin phá sản AirAsia Nhật Bản xin phá sản

AirAsia Nhật Bản đã đệ đơn phá sản lên Tòa án quận Tokyo vào đầu ngày 17/11, sau khi ngừng mọi hoạt động vào tháng ...

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Tọa đàm 'Gặp gỡ Nhật Bản - Thái Bình’.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Tọa đàm 'Gặp gỡ Nhật Bản - Thái Bình’.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; ông Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình; lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội quan trọng của Nhật Bản tại Việt Nam, đông đảo doanh nghiệp và đối tác Nhật Bản.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: hội nghị gặp gỡ Nhật Bản – Thái Bình có ý nghĩa quan trọng đối với cả 2 bên trong thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác đối tác chiến lược giữa Nhật Bản với tỉnh Thái Bình nói riêng và Việt Nam nói chung. Thông qua hội nghị hôm nay, Nhật Bản và Thái Bình sẽ có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về những tiềm năng, thế mạnh để từ đó đề ra được chiến lược hợp tác, đầu tư cùng phát triển.

Theo ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình, tỉnh đã sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản; cam kết cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo thông thoáng, hấp dẫn, minh bạch; rà soát, chỉnh sửa cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vào đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh.

“Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư yên tâm kinh doanh, sản xuất lâu dài tại địa phương”, ông Ngô Đông Hải khẳng định.

Tỉnh cũng đề nghị Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp với phía Nhật Bản tổ chức các hội nghị về xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản để giới thiệu các sản phẩm có thế mạnh của hai nước; đồng thời trân trọng mời gọi các doanh nghiệp có mặt tại đây hôm nay về với Thái Bình.

Ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh với các nhà đầu tư Nhật Bản.
Ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Phát biểu tại Toạ đàm, ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam rất ấn tượng với những thành tựu của Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng trong phát triển kinh tế xã hội thời gian qua.

Nhật Bản đã thấy được những tiềm năng và cơ hội rất lớn để đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt Thái Bình những năm qua đã có sự phát triển vượt bậc, có nhiều tiềm năng thế mạnh và tỉnh đã rất chú trọng đề ra các giải pháp đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ và cải cách hành chính trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng Việt Nam cũng như Thái Bình cần đẩy mạnh và thực hiện tốt hơn nữa 1 số yếu tố quan trọng để hợp tác tốt hơn như: tăng cường giảng dạy tiếng Nhật cho người việt để thúc đẩy sự giao lưu hợp tác giữa 2 nước. Đồng thời có giải pháp để tạo thuận lợi hơn cho công tác đi lại, thủ tục nhập cảnh trong bối cảnh dịch bệnh và tăng cường xuất khẩu lao động giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Cũng tại Tọa đàm, các hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản cũng đã trao đổi và tư vấn để Thái Bình thu hút ngày càng nhiều hơn nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.

Hiện Thái Bình có 4 dự án của các nhà đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký là 104 triệu USD. Các dự án đầu tư hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất phụ tùng ô tô và may mặc phục vụ xuất khẩu.

Thái Bình cũng có gần 100 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu với thị trường Nhật Bản. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đạt 260,7 triệu USD, chiếm khoảng 15,2% tổng kim ngạch. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh bao gồm: Khăn bông, xơ, sợi, may mặc, thủy sản, giày dép, thủ công mỹ nghệ…

Những năm gần đây, số lao động của tỉnh đăng ký đi làm việc theo hợp đồng lao động tại Nhật Bản tăng lên (có khoảng 5.200 lao động của tỉnh đang làm việc tại Nhật Bản). Mười tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã đưa 1.400 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong đó thị trường Nhật Bản là 668 người.

Việt Nam trao Huân chương Hữu nghị cho Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản vì những đóng góp cho mối quan hệ hai nước Việt Nam trao Huân chương Hữu nghị cho Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản vì những đóng góp cho mối quan hệ hai nước

Chiều ngày 19/10, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn ...

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang mạnh mẽ chưa từng thấy Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang mạnh mẽ chưa từng thấy

"Thủ tướng Suga nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang mạnh mẽ nhất từ trước tới nay và Việt ...

In bài viết

Truyền hình