Trang chủ Kinh tế
15:44 | 25/11/2020 GMT+7

Gặp gỡ Nhật Bản – Thái Bình: Nơi các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản tìm kiếm cơ hội đầu tư

aa
Sáng nay (25/11) tại Hà Nội, UBND tỉnh Thái Bình phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức hội nghị gặp gỡ Nhật Bản – Thái Bình.
Nhật Bản sẽ tiếp tục cải thiện điều kiện sống và làm việc của thực tập sinh Việt Nam Nhật Bản sẽ tiếp tục cải thiện điều kiện sống và làm việc của thực tập sinh Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vừa phối hợp với Tổ chức Giao lưu Nhật - Việt tổ chức Hội thảo trực tuyến ...

AirAsia Nhật Bản xin phá sản AirAsia Nhật Bản xin phá sản

AirAsia Nhật Bản đã đệ đơn phá sản lên Tòa án quận Tokyo vào đầu ngày 17/11, sau khi ngừng mọi hoạt động vào tháng ...

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Tọa đàm 'Gặp gỡ Nhật Bản - Thái Bình’.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Tọa đàm 'Gặp gỡ Nhật Bản - Thái Bình’.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; ông Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình; lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội quan trọng của Nhật Bản tại Việt Nam, đông đảo doanh nghiệp và đối tác Nhật Bản.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: hội nghị gặp gỡ Nhật Bản – Thái Bình có ý nghĩa quan trọng đối với cả 2 bên trong thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác đối tác chiến lược giữa Nhật Bản với tỉnh Thái Bình nói riêng và Việt Nam nói chung. Thông qua hội nghị hôm nay, Nhật Bản và Thái Bình sẽ có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về những tiềm năng, thế mạnh để từ đó đề ra được chiến lược hợp tác, đầu tư cùng phát triển.

Theo ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình, tỉnh đã sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản; cam kết cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo thông thoáng, hấp dẫn, minh bạch; rà soát, chỉnh sửa cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vào đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh.

“Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư yên tâm kinh doanh, sản xuất lâu dài tại địa phương”, ông Ngô Đông Hải khẳng định.

Tỉnh cũng đề nghị Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp với phía Nhật Bản tổ chức các hội nghị về xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản để giới thiệu các sản phẩm có thế mạnh của hai nước; đồng thời trân trọng mời gọi các doanh nghiệp có mặt tại đây hôm nay về với Thái Bình.

Ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh với các nhà đầu tư Nhật Bản.
Ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Phát biểu tại Toạ đàm, ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam rất ấn tượng với những thành tựu của Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng trong phát triển kinh tế xã hội thời gian qua.

Nhật Bản đã thấy được những tiềm năng và cơ hội rất lớn để đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt Thái Bình những năm qua đã có sự phát triển vượt bậc, có nhiều tiềm năng thế mạnh và tỉnh đã rất chú trọng đề ra các giải pháp đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ và cải cách hành chính trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng Việt Nam cũng như Thái Bình cần đẩy mạnh và thực hiện tốt hơn nữa 1 số yếu tố quan trọng để hợp tác tốt hơn như: tăng cường giảng dạy tiếng Nhật cho người việt để thúc đẩy sự giao lưu hợp tác giữa 2 nước. Đồng thời có giải pháp để tạo thuận lợi hơn cho công tác đi lại, thủ tục nhập cảnh trong bối cảnh dịch bệnh và tăng cường xuất khẩu lao động giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Cũng tại Tọa đàm, các hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản cũng đã trao đổi và tư vấn để Thái Bình thu hút ngày càng nhiều hơn nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.

Hiện Thái Bình có 4 dự án của các nhà đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký là 104 triệu USD. Các dự án đầu tư hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất phụ tùng ô tô và may mặc phục vụ xuất khẩu.

Thái Bình cũng có gần 100 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu với thị trường Nhật Bản. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đạt 260,7 triệu USD, chiếm khoảng 15,2% tổng kim ngạch. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh bao gồm: Khăn bông, xơ, sợi, may mặc, thủy sản, giày dép, thủ công mỹ nghệ…

Những năm gần đây, số lao động của tỉnh đăng ký đi làm việc theo hợp đồng lao động tại Nhật Bản tăng lên (có khoảng 5.200 lao động của tỉnh đang làm việc tại Nhật Bản). Mười tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã đưa 1.400 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong đó thị trường Nhật Bản là 668 người.

Việt Nam trao Huân chương Hữu nghị cho Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản vì những đóng góp cho mối quan hệ hai nước Việt Nam trao Huân chương Hữu nghị cho Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản vì những đóng góp cho mối quan hệ hai nước

Chiều ngày 19/10, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn ...

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang mạnh mẽ chưa từng thấy Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang mạnh mẽ chưa từng thấy

"Thủ tướng Suga nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang mạnh mẽ nhất từ trước tới nay và Việt ...

Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48: Cùng chèo lái tương lai chung

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48: Cùng chèo lái tương lai chung

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 sẽ được tổ chức tại Cebu, Philippines từ ngày 7-8/5 với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN.
Mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ Việt Nam-Sri Lanka

Mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ Việt Nam-Sri Lanka

Việc thúc đẩy quan hệ với Sri Lanka sẽ giúp khai thác tiềm năng của thị trường này nói riêng và Nam Á nói chung, mở ra các cơ hội hợp tác kinh tế, gia tăng xuất khẩu và đầu tư của Việt Nam.

Các tin bài khác

LCK Roadshow 2026 chính thức chọn Hà Nội làm điểm dừng chân quốc tế đầu tiên

LCK Roadshow 2026 chính thức chọn Hà Nội làm điểm dừng chân quốc tế đầu tiên

Cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam đang đứng trước một trong những sự kiện đáng mong chờ nhất năm khi LCK Roadshow 2026 chính thức chọn Hà Nội làm điểm dừng chân quốc tế đầu tiên. Không chỉ mang bầu không khí rực lửa của giải đấu khắc nghiệt nhất thế giới đến gần hơn với người hâm mộ, sự kiện này còn biến Trung tâm Triển lãm Việt Nam - VEC thành tâm điểm của một siêu lễ hội giải trí eSports chuẩn quốc tế chưa từng có.
Doanh nhân Đỗ Vinh Quang trở thành Ủy viên BCH Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam

Doanh nhân Đỗ Vinh Quang trở thành Ủy viên BCH Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam

Phó Chủ tịch Tập đoàn T&T Group Đỗ Vinh Quang vừa được bầu bổ sung tham gia BCH Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, đóng góp thêm sự tham gia của khu vực doanh nhân, doanh nghiệp trong các hoạt động vì trẻ em.
SeABank lần thứ 7 vào FAST500, củng cố nền tảng tăng trưởng bền vững

SeABank lần thứ 7 vào FAST500, củng cố nền tảng tăng trưởng bền vững

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiếp tục ghi dấu ấn khi lần thứ 7 được vinh danh trong Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST500), đồng thời góp mặt trong Top 50 Doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc năm 2026.
EVNGENCO1 bảo đảm cung ứng điện trong giai đoạn cao điểm mùa khô

EVNGENCO1 bảo đảm cung ứng điện trong giai đoạn cao điểm mùa khô

Ngày 04/5/2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban tháng 5 nhằm đánh giá kết quả thực hiện tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong giai đoạn cao điểm mùa khô, EVNGENCO1 duy trì vận hành an toàn, ổn định, đồng thời bước vào tháng 5 với yêu cầu tiếp tục bảo đảm cung ứng điện cho hệ thống bằng các giải pháp điều hành đồng bộ.

Đọc nhiều

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Sau ngày đất nước thống nhất, để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới, các tổ chức Mặt trận của hai miền thống nhất thành Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và chuyển đổi số phát triển nhanh, sâu sắc và toàn diện, công tác tư tưởng của Đảng ta đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản cả về tư duy, phương thức và tổ chức thực hiện. Chiều ngày 05/5/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số” nhằm nghiên cứu, thảo luận về nội dung chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số, các giải pháp đột phá mang tầm chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Cơ quan khí tượng và khí hậu của Liên hợp quốc cùng nhiều trung tâm dự báo quốc tế đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về khả năng El Nino quay trở lại từ nửa cuối năm 2026. Trong bối cảnh thế giới vốn chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và bất ổn địa chính trị, nguy cơ xuất hiện một “siêu El Nino” đang đặt ra hàng loạt thách thức mới đối với an ninh năng lượng, sản xuất nông nghiệp và khả năng chống chịu của các nền kinh tế toàn cầu.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động