Gần một nửa người Panama không hề biết vụ rò rỉ tài liệu mật chấn động thế giới
|
Trụ sở chính của công ty luật Mossack Fonseca đặt tại Panama
“Hồ sơ Panama” bao gồm 11,5 triệu tài liệu mật, cung cấp thông tin chi tiết của hơn 214.000 công ty vỏ bọc được dựng lên ở các “thiên đường thuế” bởi công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở đặt tại Panama.
Đây là việc làm nhằm mục đích giúp các khách hàng của Mossack Fonseca là người nổi tiếng, chính trị gia, vận động viên… trốn thuế, rửa tiền và che giấu tài sản.
Tuy vậy, theo hãng tin Sputnik, trong khi dư luận thế giới đang thảo luận xôn xao về vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất lịch sử nhân loại, người dân Panama lại có vẻ không nắm bắt được tình hình thời sự cho lắm.
Cụ thể, theo kết quả thăm dò được tiến hành bởi công ty nghiên cứu quốc tế Dichter & Neira dưới sự ủy thác của kênh truyền hình địa phương TVN, có tới 45% số người Panama không biết gì về “Hồ sơ Panama”. Trong khi đó, 5% còn lại trả lời những câu hỏi liên quan một cách khó khăn.
50% dân số Panama có nghe nói về “Hồ sơ Panama”, và phần lớn trong số họ (91%) cho rằng vụ vê bối này sẽ tác động tiêu cực tới hình ảnh của đất nước đối với thế giới. 81% lo ngại “Hồ sơ Panama” ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế quốc gia, và 55% nghĩ rằng vụ việc có thể tác động tiêu cực tới phúc lợi cá nhân.
Cũng theo kết quả khảo sát, hơn một nửa số người dân (55%) tỏ ra bất bình với những động thái của Tổng thống Panama Juan Carlos Varela sau khi “Hồ sơ Panama” được tiết lộ. Hiện, tỷ lệ ủng hộ ông Varela đã sụt giảm 20% so với hồi tháng 5/2016.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 06/01: Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela, Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” tại Trung Quốc
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
Đọc nhiều
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






