Gần 1.000 chiến sĩ áo xanh ra quân tình nguyện Mùa hè xanh
Với sự đồng hành của Quỹ Vì tương lai xanh – Tập đoàn Vingroup, địa bàn của các “chiến sĩ” Mùa hè xanh Đoàn Thanh niên Đại học Bách khoa Hà Nội năm nay được triển khai rộng hơn đến những khu vực khó khăn thuộc các tỉnh như Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Dương. Tại các địa bàn này, đoàn sinh viên sẽ thực hiện những hoạt động chuyển đổi xanh và cải tạo môi trường sống cho bà con nhân dân.
![]() |
| PGS.TS. Huỳnh Đăng Chính, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội (thứ 3 từ phải qua) và TS. Lê Thái Hà, Giám đốc Điều hành Quỹ Vì tương lai xanh, tham dự Lễ ra quân của hơn 1.000 “chiến sĩ” tình nguyện Đoàn thanh niên ĐHBKHN cho Chiến dịch Mùa hè Xanh 2024. |
Sử dụng hiệu quả năng lượng tái tạo để chiếu sáng
Một trong những hoạt động điểm nhấn của chiến dịch là xây dựng công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”.
Với hoạt động này, 6.500 mét đường tối om về đêm ở 5 xã thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên sẽ được lắp đặt hệ thống các cột đèn điện sử dụng năng lượng mặt trời để chiếu sáng. “Mô hình này không chỉ giúp việc đi lại của người dân được thuận lợi và dễ dàng hơn, mà còn phát huy sử dụng hiệu quả năng lượng tái tạo và tiết kiệm chi phí”, TS. Trương Công Tuấn – Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.
Theo TS. Trương Công Tuấn, các công trình được xây dựng trong Mùa hè xanh 2024 đều có sự tham vấn của đội ngũ chuyên môn và sự đồng thuận, tham gia giám sát của chính quyền, lực lượng thanh niên tình nguyện địa phương. Sau khi kết thúc chiến dịch, công trình “Thắp sáng đường quê” sử dụng đèn năng lượng mặt trời sẽ được các đơn vị bàn giao lại cho địa phương quản lý và có kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa để duy trì tính hiệu quả và chất lượng của các công trình.
Bên cạnh đó là các hoạt động trồng mới hàng nghìn cây xanh trên các tuyến đường, vệ sinh cảnh quan môi trường, tu sửa các công trình cộng đồng, triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhận thức, hướng dẫn bảo vệ môi trường, đổi giấy lấy cây, tuyên truyền về giảm thải rác. Dự kiến chiến dịch Mùa hè xanh của Đoàn Thanh niên Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ mang lại lợi ích cho khoảng 5.000 người tại các xã.
![]() |
| TS. Lê Thái Hà tặng khăn rằn cho các “chiến sĩ” trước khi lên đường đến các địa bàn. |
Lan tỏa trách nhiệm sống xanh tới cộng đồng
Phát biểu tại Lễ ra quân chiến dịch Mùa hè Xanh của Đoàn Thanh niên Đại học Bách Khoa Hà Nội, TS. Lê Thái Hà, Giám đốc Điều hành Quỹ Vì tương lai xanh, chia sẻ: “Sự tham gia của các bạn trong những chương trình như Mùa Hè Xanh không chỉ mang lại giá trị thực tiễn mà còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương đến với mọi người. Quỹ Vì tương lai xanh rất hân hạnh khi được đồng hành và tài trợ cho chiến dịch của các bạn”.
Thay mặt lực lượng gần 1.000 thanh niên tình nguyện, bạn Hoàng Quang Tùng, Phó ban Thanh niên tình nguyện, khẳng định sẽ cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. “Chúng tôi mong muốn đem đến địa phương những công trình thanh niên ý nghĩa, những món quà dành tặng cho các gia đình chính sách, những lớp học khoa học bổ ích mang dấu ấn Bách khoa dành cho các em nhỏ, và đem tuổi trẻ góp sức cống hiến giúp đỡ nhân dân”, Tùng cho biết.
Chiến dịch Mùa hè xanh năm nay của Đoàn Thanh niên Đại học Bách Khoa Hà Nội có sự tham gia của đơn vị đồng hành chính là Quỹ Vì tương lai xanh – Tập đoàn Vingroup. Theo đó, Quỹ đã tài trợ toàn phần cho chi phí xây lắp các cột đèn sử dụng năng lượng mặt trời trong hoạt động “Thắp sáng đường quê”. Một số đơn vị khác đã tài trợ tủ sách STEM cho các trường tiểu học, THCS, trên địa bàn, hoặc đồng hành trong việc tổ chức các bài giảng dạy học lập trình...
![]() |
| Hình ảnh các “chiến sĩ” tình nguyện Đại học Bách khoa Hà Nội hân hoan chuẩn bị cho một mùa hè rực rỡ. |
| Năm 2024 đánh dấu lần đầu tiên Quỹ Vì tương lai xanh – Tập đoàn Vingroup đồng hành cùng hơn 7.500 “chiến sĩ” tình nguyện Mùa hè xanh đến từ hơn 30 trường, đơn vị thuộc Đoàn Thanh niên của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG TP.HCM), Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 (tại TP.HCM) và Trường Đại học Thủy Lợi. Quỹ Vì tương lai xanh được Tập đoàn Vingroup công bố thành lập vào ngày 07/7/2023 với sứ mệnh góp phần vào mục tiêu giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050 của Chính phủ và thúc đẩy lối sống xanh bền vững trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Cho đến hết năm 2023, các hoạt động của Quỹ Vì tương lai xanh đã góp phần giảm thiểu phát thải gần 500 nghìn tấn CO2, thu gom 30 tấn rác thải và triển khai nhiều chương trình bảo vệ môi trường. Những hoạt động cộng đồng quy mô lớn của Quỹ cũng nhận được sự hưởng ứng đông đảo của người dân như sự kiện thường niên Ngày Hội Xanh thu hút gần 15.000 người, cuộc thi Tiếng nói xanh mùa 1 nhận về gần 1.700 đơn đăng ký của các thí sinh đến từ 455 trường ở 59/63 tỉnh, thành trên cả nước. |
| Hà Nội, ngày 10/7/2024, Quỹ Vì tương lai xanh - Tập đoàn Vingroup ký kết Hợp tác đồng hành với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của hơn 30 trường, viện, đơn vị để tổ chức ra quân và phát động chiến dịch Mùa hè xanh năm 2024. Chương trình sẽ được tổ chức tại 13 tỉnh, thành phố với những hoạt động trọng điểm về cải tạo môi trường và lan tỏa lối sống xanh, bền vững. |
| Với những lợi ích lớn xe điện mang lại trong quá trình vận hành, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên cả nước đã mạnh dạn thay thế các mẫu xe xăng đang sử dụng, góp phần phủ xanh mạng lưới giao thông trong nước. Thông qua xu hướng đó “xe xanh” dần trở thành phương tiện di chuyển quen thuộc của nhiều người. |
Tin bài liên quan
Vinfast bắt tay 4 đối tác Philippines, mạnh mẽ mở rộng mạng lưới xưởng dịch vụ
“Thứ 4 Ngày Xanh” - Từng hành động nhỏ, dựng tương lai xanh
Những ý tưởng xanh đột phá vô địch “Gửi tương lai Xanh 2050”
Các tin bài khác
Techcombank và Panasonic Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược
Vịnh Ngọc - Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Hình mẫu “cổ phiếu xanh” trong chu kỳ đầu tư bền vững 2026 - 2035
Người dùng Việt kể chuyện đi bảo dưỡng chi phí “không bằng thùng bia”
TUMI chào mừng năm Bính Ngọ với bộ sưu tập phiên bản giới hạn
Đọc nhiều
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập








