Sáng 22/9, 7 cá thể gấu và đội cứu hộ đã về tới Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Bình an toàn, sau 42 giờ di chuyển trên quãng đường dài gần 1600km.
four paws thuc hien chuyen cuu ho gau lon nhat 2019 7 ca the gau ngua duoc giai cuu
Cứu hộ 6 cá thể gấu tại phường Vĩnh Phú, xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ảnh do tổ chức cung câp

Trước đó, trong hai ngày 19-20/9, Tổ chức FOUR PAWS đã cứu hộ thành công 7 cá thể gấu ngựa tại hai cơ sở nuôi gấu ở tỉnh Đồng Nai (1 cá thể) và Bình Dương (6 cá thể). Đây là chuyến cứu hộ gấu lớn nhất trong năm do FOUR PAWS thực hiện tính đến thời điểm này.

Tại Đồng Nai, 1 cá thể gấu ngựa cái sau hơn 15 năm bị nuôi nhốt trong một hộ gia đình tại huyện Long Thành đã được bàn giao cho đội cứu hộ của FOUR PAWS vào chiều ngày 19/9 sau khi chủ nuôi tự nguyện trao trả gấu cho nhà nước.

Đội cứu hộ của FOUR PAWS Viet đã đặt tên cho cá thể gấu này là “Bạc Hà”. Gấu Bạc Hà được gây mê và khám sức khỏe tại chỗ. Theo đánh giá ban đầu của bác sĩ của FOUR PAWS Viet, gấu Bạc Hà có biểu hiện sưng viêm ở phần túi mật, có thể do việc đã từng bị lấy mật trong quá khứ. Thể trạng, da lông và răng miệng của gấu ở tình trạng tương đối ổn và hiện chưa phát hiện thêm các vấn đề khác.

four paws thuc hien chuyen cuu ho gau lon nhat 2019 7 ca the gau ngua duoc giai cuu
Tại Đồng Nai, 1 cá thể gấu ngựa cái sau hơn 15 năm bị nuôi nhốt đã được bàn giao cho đội cứu hộ của FOUR PAWS vào chiều ngày 19/9. Ảnh do tổ chức cung cấp

Sau Đồng Nai, đội cứu hộ của FOUR PAWS cùng gấu Bạc Hà tiếp tục di chuyển đến tỉnh Bình Dương vào chiều cùng ngày. Cơ sở nuôi gấu tại Bình Dương có 18 cá thể. Sau thời gian dài được tuyên truyền vận động, chủ nuôi đã đồng ý tự nguyện chuyển giao 6 cá thể.

four paws thuc hien chuyen cuu ho gau lon nhat 2019 7 ca the gau ngua duoc giai cuu
Các cá thể gấu khi về tới nơi đều rất ổn, không có nhiều biểu hiện căng thẳng, ngay sau đó đã được chuyển tới khu cách ly để nghỉ ngơi, được tắm mát và ăn bữa ăn tươi ngon đủ dinh dưỡng đầu tiên tại đây.

Để thực hiện được một chuyến cứu hộ gấu như thế này đòi hỏi sự nỗ lực lâu dài và phối hợp chặt chẽ của cơ quan kiểm lâm các tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, cùng các tổ chức trong liên minh bảo vệ gấu, bao gồm Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (WAP) và FOUR PAWS trong việc vận động các chủ gấu tự nguyện chuyển giao gấu đến các cơ sở cứu hộ và chăm sóc đủ tiêu chuẩn phúc lợi động vật.

FOUR PAWS đang chạy đua với thời gian để cứu hộ các các thể gấu còn bị nuôi nhốt trong nỗ lực chung nhằm chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Hiện nay còn gần 450 cá thể gấu – chủ yếu là gấu ngựa – đang bị nuôi nhốt tại gần 150 cơ sở nuôi gấu hộ gia đình trên cả nước. Các cá thể gấu này bị suy dinh dưỡng, bị bỏ bê chăm sóc và có nguy cơ bị chết trước khi được đưa đến những nơi ở an toàn, phù hợp với tập tính loài gấu như Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Bình./.

Xem thêm

In bài viết

Truyền hình