Theo cách phân bổ các suất dự World Cup nữ 2023 vừa được FIFA công bố, ĐT Nữ Việt Nam vẫn gặp khó trong việc giành vé dự giải bóng đá nữ thế giới.
HLV Park Hang-seo khen U22, chưa hài lòng về ĐT Việt Nam HLV Park Hang-seo khen U22, chưa hài lòng về ĐT Việt Nam
ĐT Việt Nam ngược dòng đánh bại đàn em U22 ở trận giao hữu trên sân Cẩm Phả tối 22/12, HLV Park Hang-seo vẫn chưa hài lòng với màn trình diễn của ĐTQG, nhưng có lời khen ngợi đội tuyển U22 Việt Nam.
ĐT Việt Nam ngược dòng đánh bại đàn em U22 trên sân Cẩm Phả ĐT Việt Nam ngược dòng đánh bại đàn em U22 trên sân Cẩm Phả
Kết quả trận giao hữu giữa ĐT Việt Nam vs ĐT U22 Việt Nam: Hai lần bị đàn em U22 vượt lên dẫn trước nhưng với kinh nghiệm và bản lĩnh đã giúp ĐT Việt Nam lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2.

ĐT Việt Nam từng nhiều lần có cơ hội dự World Cup nữ nhưng đều không thể cạnh tranh bởi châu Á chỉ có 5 suất. Các tuyển thủ nữ Việt Nam thiếu may mắn hơn Thái Lan khi rơi vào nhóm những đội mạnh ở vòng loại. Các ứng viên châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Triều Tiên. Tấm vé còn lại thuộc là cuộc cạnh tranh giữa nữ Việt Nam với nữ Thái Lan.

Cơ hội cho ĐT nữ Việt Nam đã đến khi FIFA mới nâng tổng số đội tham dự World Cup 2023 lên con số 32. Nhiều nguồn tin cho rằng số suất tham dự giải đấu này dành cho các đội châu Á sẽ được nâng lên 8,5 đến 9 đội. Nếu điều này xảy ra, đoàn quân HLV Mai Đức Chung sẽ có cơ hội lớn để lần đầu tiên dự một kỳ World Cup.

FIFA phân bổ suất dự World Cup nữ 2023: ĐT nữ Việt Nam vẫn rơi vào thế khó
ĐT nữ Việt Nam hướng đến một suất dự World Cup nữ 2023

Tuy nhiên, sau quyết định chính thức của FIFA được đưa ra ngày 24/12, châu Á sẽ chỉ có 6 suất trực tiếp tham dự World Cup nữ 2023 (bao gồm cả suất cho đội chủ nhà Australia) cùng 2 suất dự vòng play-off.

Với việc bóng đá nữ châu Á có sự phân cấp rõ rệt khi những đội Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc có trình độ vượt trội, ĐT nữ Việt Nam gần như sẽ chỉ còn cơ hội cạnh tranh vé dự vòng play-off.

Thực tế, ĐT nữ Việt Nam rơi vào bảng đấu với những đối thủ mạnh tại vòng loại thì cơ hội để đá play-off cũng rất khó. Đã vậy, với thể thức cực kỳ phức tạp của vòng play-off mà FIFA công bố (10 đội trên toàn thế giới được chia vào các nhóm để tranh 3 vé dự VCK), cơ hội đoạt vé dự World Cup nữ 2023 của ĐT nữ Việt Nam là cực kỳ mong manh.

Ở 2 kỳ World Cup nữ gần nhất, ĐT nữ Việt Nam đều lỡ hẹn ở những thời điểm quyết định trong khi đối thủ cùng khu vực Thái Lan đã có 2 lần liên tiếp được dự World Cup nữ.

VCK World Cup nữ 2023 dự kiến diễn ra từ 10/7 đến 20/8/2023 tại 2 nước đồng chủ nhà: Australia và New Zealand.

Phân bổ cụ thể số suất dự World Cup nữ 2023:

+ Châu Á (6 suất - bao gồm chủ nhà Australia)

+ Châu Phi (4 suất)

+ Bắc Mỹ và Caribe (4 suất)

+ Nam Mỹ (3 suất)

+ Châu Đại Dương (1 suất - chủ nhà New Zealand)

+ Châu Âu (11 suất)

+ 3 suất còn lại được xác định thông qua vòng playoff giữa 10 đội trên toàn thế giới

In bài viết

Truyền hình