Trang chủ Kinh tế
08:12 | 14/12/2017 GMT+7

Expo – Russia Vietnam 2017: Cơ hội để doanh nghiệp Việt và Nga kết nối giao thương

aa
TĐO – Triển lãm Công nghiệp Việt – Nga (Expo – Russia Vietnam 2017) được tổ chức nhằm thúc đẩy sự phát triển và tăng cường mối quan hệ thương mại, kinh tế giữa Liên bang Nga và Việt Nam. Đây cũng là nhịp cầu thương mại để doanh nghiệp Việt và Nga có cơ hội tìm hiểu, kết nối và hợp tác.

Cầu nối doanh nghiệp Việt và Nga

Sáng 13/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Công nghiệp quốc tế Việt – Nga lần thứ 2 “Expo – Russia Vietnam 2017”. Triển lãm do Tập đoàn Zarubezh-Expo tổ chức, dưới sự bảo trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Triển lãm được tổ chức nhằm thúc đẩy sự phát triển và tăng cường mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Nga và Việt Nam, đa dạng hóa các hình thức và phương hướng hợp tác kinh tế Việt – Nga, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xã hội và nhân văn, cũng như thúc đẩy xuất khẩu của các doanh nghiệp và các tổ chức Nga vào các thị trường Đông Nam Á.

expo russia vietnam 2017 co hoi de doanh nghiep viet va nga ket noi giao thuong

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: “Triển lãm là dịp tốt để doanh nghiệp hai nước trao đổi, tìm kiếm cơ hội kinh doanh và hợp tác đầu tư hiệu quả. Sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp Nga vào sự kiện này thể hiện sự quan tâm lớn đối với thị trường Việt Nam – nền kinh tế giàu tiềm năng và đang phát triển cao trong khu vực. Việt Nam đang tích cực chủ động hội nhập quốc tế với 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã được ký kết với các đối tác. Trong đó, FTA Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) đang mở ra cơ hội”.

Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Liên bang Nga là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2017 đạt hơn 3,2 tỷ USD, tăng 26,7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng, kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai nước cũng như kỳ vọng của Chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga.

expo russia vietnam 2017 co hoi de doanh nghiep viet va nga ket noi giao thuong

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Vì vậy, Phó thủ tướng bày tỏ mong muốn với việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) được thực hiện, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội xuất khẩu những mặt hàng chất lượng cao trong những lĩnh vực thế mạnh như: Dệt may, da giày… sang thị trường Nga. Việt Nam sẵn sàng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao từ Nga. Đồng thời, chính phủ Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Nga tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và phát triển tại Việt Nam.

Khẳng định tương lai hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga phụ thuộc nhiều vào tầm nhìn, sự năng động cũng như quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng mong rằng, cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất để đón nhận những cơ hội đã có, đang có và sẽ có trong tương lai, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt – Nga.

expo russia vietnam 2017 co hoi de doanh nghiep viet va nga ket noi giao thuong

Diễn đàn kinh doanh Việt - Nga

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã gửi thư chào mừng Ban tổ chức và khách tham dự Triển lãm Expo – Russia Vietnam 2017. Bộ trưởng Lavrov nhấn mạnh Việt Nam và Nga có mối quan hệ gắn bó bền chặt và tình hữu nghị lâu năm. Ngày nay mối quan hệ giữa hai nước được xây dựng trên nền tảng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Bộ trưởng Lavrov tin tưởng triển lãm sẽ là nơi thúc đẩy hợp tác, quảng bá những thành tựu của các nhà sản xuất Nga và Việt, mở ra những dự án triển vọng mới, đóng góp thiết thực cho sự phát triển quan hệ giữa hai quốc gia.

expo russia vietnam 2017 co hoi de doanh nghiep viet va nga ket noi giao thuong

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham quan triển lãm và chúc mừng doanh nghiệp Nga

Các gian hàng trong triển lãm trưng bày những sản phẩm và dịch vụ dành cho xuất khẩu, những kết quả nghiên cứu nhiều triển vọng của các doanh nghiệp, trường đại học và cơ quan nghiên cứu, những dự án đầu tư của các khu vực. Triển lãm sẽ trưng bày những thành tựu mới nhất trong các ngành: năng lượng, chế tạo máy, giao thông vận tải và viễn thông, khai thác mỏ, công nghiệp hóa chất, y học, nông nghiệp và các ngành công nghiệp công nghệ cao khác.

Liên bang Nga – thị trường tiềm năng

Hiện nay Nga đã và đang trở thành một thị trường nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp Việt Nam. Về kinh tế, quan hệ thương mại song phương tiếp tục có nhiều dấu hiệu tích cực. Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 2 chiều Việt Nam - Nga trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt khoảng 1,7 tỷ USD, tăng trưởng hơn 26% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó xuất khẩu sang Nga đạt trên 1 tỷ USD (tăng hơn 34%), nhập khẩu từ Nga trị giá khoảng 664 triệu USD (tăng gần 16%).

expo russia vietnam 2017 co hoi de doanh nghiep viet va nga ket noi giao thuong

Thiết bị công nghiệp của Nga được trưng bày tại triển lãm

Về đầu tư, tổng các khoản đầu tư lẫn nhau của hai bên hiện đạt khoảng 4,5 tỷ USD và chủ yếu là trong ngành năng lượng và khai khoáng. Theo một số chuyên gia, việc triển khai các dự án đầu tư mới trong những năm tới có thể giúp tổng FDI của Nga vào Việt Nam tăng gấp 3 lần so với hiện nay (tức có thể đạt tới 6 – 7 tỷ USD).

Về hợp tác phát triển, quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã được nâng tầm lên đối tác chiến lược toàn diện. Cơ hội hợp tác đang được mở ra khi hai nước tiến hành chính sách đổi mới nền kinh tế.

expo russia vietnam 2017 co hoi de doanh nghiep viet va nga ket noi giao thuong

Máy xử lý chất thải của Nga

Đặc biệt, tháng 10/2016, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) bắt đầu có hiệu lực, điều này góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương phát triển lên tầm cao mới. Bên cạnh đó, số lượng và chất lượng của các dự án hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, khoa học – kỹ thuật và công nghệ cũng có xu hướng tăng.

Các tổ chức và doanh nghiệp hai nước ngày càng tăng cường sự quan tâm và mong muốn phát triển hợp tác song phương, đẩy mạnh hơn nữa các chương trình hợp tác trên nhiều lĩnh vực chủ chốt.

expo russia vietnam 2017 co hoi de doanh nghiep viet va nga ket noi giao thuong

Các sản phẩm kẹo, bánh của Nga cũng được trưng bày tại triển lãm

Một nhân tố chủ chốt, góp phần làm thăng hoa quan hệ giữa hai nước chính là cộng đồng người Việt với gần 100.000 người hiện đang sinh sống làm ăn kinh doanh tại Nga và đã luôn gắn bó, coi Nga là quê hương thứ hai của mình. Những công dân “Nga” này chính là những nhịp cầu bền vững gắn kết hai quốc gia, góp phần củng cố quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai bên.

Trong bối cảnh như vậy, những sáng kiến xúc tiến thương mại do Chính phủ Nga khởi xướng có ý nghĩa rất quan trọng và được cộng đồng doanh nghiệp cũng như Chính phủ hai bên đánh giá cao.

expo russia vietnam 2017 co hoi de doanh nghiep viet va nga ket noi giao thuong

Triển lãm sẽ giúp các doanh nghiệp Việt tìm được đối tác tại thị trường Nga

Chương trình xúc tiến thương mại Việt – Nga 2017 cùng với hàng loạt các sự kiện, giải pháp hỗ trợ của chính phủ và các bộ ngành 2 nước giúp quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, xứng đáng với quan hệ đối tác chiến lược và đáp ứng được kỳ vọng của lãnh đạo cũng như nhân dân 2 nước.

Triển lãm công nghiệp Việt – Nga (Expo – Russia Vietnam 2017) diễn ra tại khách sạn Melia Hà Nội từ ngày 13/11 đến 15/12/2017. Trong khuôn khổ triển lãm, sẽ diễn ra một loạt các hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư quan trọng khác như: Diễn đàn kinh doanh Việt – Nga: Hợp tác kinh tế trong khuôn khổ xây dựng Khu vực Mậu dịch Tự do; Hội thảo: Hợp tác kinh tế các nước thành viên Liên minh kinh tế Á – Âu; Các Hội thảo bàn tròn chuyên đề về: nông nghiệp, năng lượng, vận tải và y tế.

Minh Châu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đà Nẵng kết nối doanh nghiệp Nhật Bản sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính

Đà Nẵng kết nối doanh nghiệp Nhật Bản sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính

Ngày 04/7, trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 10, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản tại Đà Nẵng: Phát huy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản”. Sự kiện nhằm thúc đẩy kết nối đầu tư và hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản sau khi thành phố hoàn tất sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính theo quy định mới.
Tập đoàn T&T Group đề xuất loạt dự án chiến lược tại TP.HCM

Tập đoàn T&T Group đề xuất loạt dự án chiến lược tại TP.HCM

Chiều 4/7, Tập đoàn T&T Group và doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã có buổi làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh nhằm đề xuất loạt giải pháp hợp tác đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Bulgaria: Thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả

Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Bulgaria: Thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả

Ngày 03/7/2025, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp Phòng thương mại công nghiệp Bulgaria (BCCI) tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Bulgaria. Diễn đàn nhằm thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả và kết nối cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng.
Khai trương VinWonders Vũ Yên - tâm điểm vui chơi giải trí và vườn thú lớn nhất miền Bắc

Khai trương VinWonders Vũ Yên - tâm điểm vui chơi giải trí và vườn thú lớn nhất miền Bắc

Ngày 01/07/2025, Công ty Cổ phần Vinpearl chính thức khai trương VinWonders Vũ Yên - Công viên giải trí và vườn thú lớn nhất miền Bắc. Với quy mô gần 20ha, dự án không chỉ mở ra hành trình vui chơi, khám phá bất tận, mà còn là mảnh ghép chiến lược, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái sống – nghỉ dưỡng – giải trí đẳng cấp quốc tế tại Vinhomes Royal Island, đưa nơi đây thành điểm đến thượng lưu bậc nhất khu vực.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
Phát huy tinh thần “chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả” trong đối ngoại nhân dân Thủ đô

Phát huy tinh thần “chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả” trong đối ngoại nhân dân Thủ đô

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (Liên hiệp Hà Nội) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị xác định công tác đối ngoại nhân dân thời gian tới cần tiếp tục phát huy tinh thần “chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả”, đóng góp tích cực vào công tác đối ngoại toàn diện của Thủ đô và cả nước.
Đà Nẵng: 300 hộ dân vùng lũ nhận quà cứu trợ từ tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ)

Đà Nẵng: 300 hộ dân vùng lũ nhận quà cứu trợ từ tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ)

Ngày 04/7, tại xã Thượng Đức (thành phố Đà Nẵng), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức phi chính phủ Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ) trao quà cứu trợ cho 300 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 1 vừa qua.
GNI gieo mầm sống xanh cho 18 ha rừng ngập mặn tại Cà Mau

GNI gieo mầm sống xanh cho 18 ha rừng ngập mặn tại Cà Mau

Từ cuối tháng 6 đến hết tháng 7/2025, hơn 80.000 cây đưng sẽ được gieo trồng trên diện tích hơn 18 ha tại xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau (trước đây là xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nhân rộng giải pháp dựa vào thiên nhiên thông qua phục hồi rừng ngập mặn để cải thiện môi trường tại tỉnh Bạc Liêu” (IONIQ), do tổ chức Good Neighbors International (GNI) phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) triển khai.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động