Đứng trên một bãi đất hoang rộng lớn và lầy lội, Elon Musk tỏ ra tự tin vào tương lai của Tesla khi đổ 5 tỷ USD xây dựng nhà máy xe điện tại Trung Quốc.

Musk đi tới vùng ngoại ô khắc nghiệt và hoang vắng của Thượng Hải trong một ngày thứ hai mưa rét với kỳ vọng tạo ra đột phá cho xe điện Tesla. Vùng đầm lầy sẽ trở thành nhà máy lớn nhất của Tesla ở nước ngoài với số tiền đầu tư khổng lồ lên tới 5 tỷ USD trong vòng vài tháng, điều nằm ngoài sức tưởng tượng của rất nhiều người.

Trung Quốc là thị trường xe hơi lớn nhất thế giới và họ cũng rất quan tâm tới xe điện. Mặc dù đã có rất nhiều thương hiệu ô tô nội địa nhưng Trung Quốc vẫn đồng ý cho Tesla mở nhà máy dù hãng xe Mỹ cũng phải mất tới 4 năm đàm phán. Lễ động thổ nhà máy Tesla có sự tham gia của những quan chức cấp cao nhất ở Thượng Hải.

elon musk nhin thay tuong lai cua tesla trong mot bai sinh lay o trung quoc

Musk chào đón sự kiện này thông qua một loạt dòng thông điệp đầy phấn khích trên mạng xã hội Twitter. Cùng với đó là một thời gian biểu gần như không tưởng, hoàn thành nhà máy vào mùa hè và sản xuất chiếc Model 3 đầu tiền vào cuối năm nay. Điểm bắt đầu của kế hoạch này, không gì khác, là một bãi lầy hoang vắng.

Trong ngày động thổ, cơn mưa khiến cho bãi lầy càng trở lên lầy lội hơn. Mưa lớn suốt buổi sáng khiến cánh đồng trũng, cằn cỗi càng trở nên hoang vu. Điểm nhấn duy nhất của nó là chiếc cổng màu đỏ phủ đầy chữ Tesla và hàng chục lá cờ của công ty tung bay trong gió lạnh. Áo khoác, ô và ủng được phát cho mọi người để chống lại cơn mưa nặng hạt.

Nhìn cảnh tượng đó, nhà máy của Tesla rõ ràng là nơi không ai muốn ở lại lâu. Tuy nhiên, điều đó không thể dập tắt nụ cười rạng ngời trên môi Musk. Tham dự buổi lễ còn có Thị trưởng Thượng Hải và nhiều quan chức địa phương khác. Rõ ràng, đó là tất cả những gì Elon Musk mong đợi, nhất là sau 4 năm xin cái gật đầu của Bắc Kinh.

elon musk nhin thay tuong lai cua tesla trong mot bai sinh lay o trung quoc

Sau nghi lễ động thổ, nhà máy của Tesla ở Trung Quốc sẽ được xây dựng và đi vào hoạt động trong năm 2019. Chiếc xe đầu tiên dự kiến ra đời vào cuối năm và nhà máy này có thể sản xuất 500.000 xe Tesla Model 3 và Model Y hợp túi tiền cho thị trường Trung Quốc. Ngoài chất lượng, giá thành cũng là điều Elon Musk đã tính đến khi muốn tham chiến ở thị trường xe hơi lớn nhất thế giới này.

Elon Musk nóng vội với nhà máy Tesla ở Thượng Hải là có lý do. Hiện tại, BMW, Mercedes và Audi cũng đều có kế hoạch sản xuất xe điện tại Trung Quốc. Bản thân Musk cũng nhận thức rõ xây dựng nhà máy tại địa phương là yếu tố quan trọng và duy trì sự ổn định trong bối cảnh Mỹ - Trung Quốc đối đầu thương mại, điều vốn làm đau đầu tất cả các nhà sản xuất Mỹ có hàng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trở về với thực tại, bất chấp tình hình ảm đạm, sự lạc quan của Musk cũng đã lan tỏa sang người dân địa phương. Phó Thị trưởng Thượng Hải Wu Qing nhấn mạnh: "Mưa là điềm lành. Cơn mưa hôm nay dường như đã tiên đoán cho sự thành công của Musk và Tesla ở nơi đây".

Linh Anh

Truyền hình