Trang chủ Kinh tế
07:46 | 18/07/2018 GMT+7

Được giao gần 100ha đất đổi lấy tuyến đường dài 1,3km, “đại gia nuôi lợn” Dabaco đang làm ăn như thế nào?

aa
Vốn là một doanh nghiệp chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhưng mới đây, Dabaco lại bất ngờ thông báo về việc được UBND tỉnh Bắc Ninh giao triển khai tuyến đường H2 tại TP. Bắc Ninh theo hình thức BT, với chiều dài 1,39km. Tuy nhiên, khi đi sâu vào tìm hiểu, nhiều người sẽ không khỏi giật mình về kết quả kinh doanh “bết bát” của doanh nghiệp này.

duoc giao gan 100ha dat doi lay tuyen duong dai 13km dai gia nuoi lon dabaco dang lam an nhu the nao


Bất ngờ được giao đầu tư dự án hơn 663 tỷ đồng

Ngày 9/7 vừa qua, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam – Dabaco (Mã CK: DBC) đã tổ chức cuộc họp tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh quý II/2018. Đáng chú ý, tại cuộc họp này, HĐQT Công ty đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập doanh nghiệp dự án để đầu tư xây dựng đường H2 – TP.Bắc Ninh theo hình thức BT.

Được biết, doanh nghiệp mới thành lập có tên là Công ty TNHH MTV, có vốn điều lệ là 130 tỷ đồng, với tỷ lệ góp vốn của Dabaco là 100%.

duoc giao gan 100ha dat doi lay tuyen duong dai 13km dai gia nuoi lon dabaco dang lam an nhu the nao

Theo đó, Công ty TNHH MTV sẽ triển khai dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường H2 - TP. Bắc Ninh do Ban Quản lý dự án (QLDA) xây dựng TP. Bắc Ninh là bên mời thầu.

Tuyến đường này có tổng chiều dài là 1.390,48m, điểm đầu từ đường Kinh Dương Vương, điểm cuối giao với TL.286 tại phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Quy mô mặt cắt tuyến đường H2 là 100m.

Tổng mức đầu tư của dự án là 663.118.158.000 đồng, trong đó nguồn vốn sở hữu của nhà đầu tư chiếm 15% và vốn vay chiếm 85% tổng mức đầu tư.

Dự kiến UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ thanh toán cho Dabaco bằng 2 khu đất, gồm một phần dự án khu đô thị Vạn An, diện tích khoảng 36,06 ha tại phường Vạn An và xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh và một phần dự án khu đô thị Phong Khê, Khúc Xuyên, diện tích khoảng 58,46ha tại phường Phong Khê và xã Khúc Xuyên và phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh.

CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam có trụ sở tại Bắc Ninh, vốn điều lệ 828 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 2.502 tỷ đồng.

Dabaco được biết đến là một Tập đoàn hoạt động đa ngành nghề, trong đó, lĩnh vực chính là sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, Dabaco bất ngờ tham gia vào lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị và kinh doanh bất động sản, với các dự án: Khu công nghiệp Quế Võ III, Khu đô thị Đền Đô, Cụm công nghiệp Hương Mạc, Khu đô thị Dabaco Vạn An, Đình Bảng, Phù Khê…

Năm 2017: Lao đao về giá lợn

Theo BCTC hợp nhất kiểm toán cho thấy, năm 2017 vừa qua có lẽ là năm có kết quả kinh doanh “thê thảm” nhất của Tập đoàn khi doanh thu thuần chỉ ghi nhận 5.855 tỷ đồng, giảm 6,4% so với năm 2016.

Đáng chú ý, thuyết minh BCTC hợp nhất Quý IV/2017 của Dabaco cho thấy doanh thu từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp này đã có sự dịch chuyển khá rõ ràng giữa các mảng kinh doanh.

Cụ thể, doanh thu từ thức ăn gia súc năm 2017 đạt 3.029 tỷ đồng, chiếm 49% tổng doanh thu trong khi doanh thu mảng này năm 2016 đạt 3.858 tỷ đồng, đóng góp 58% tổng doanh thu. Doanh thu từ nuôi gia công, chế biến thực phẩm đạt trên 1.017 tỷ đồng, đóng góp 16,5% tổng doanh thu trong khi năm 2016 mảng này đem về 1.201 tỷ đồng, đóng góp đến 18% tổng doanh thu.

Đặc biệt, doanh thu từ kinh doanh dịch vụ BĐS, hoạt động xây dựng đạt 859 tỷ đồng, tăng đột biến so với con số 28 tỷ đồng đạt được năm 2016.

duoc giao gan 100ha dat doi lay tuyen duong dai 13km dai gia nuoi lon dabaco dang lam an nhu the nao

Bên cạnh đó, việc giá vốn bán hàng không có dấu hiệu giảm, trong khi các loại chi phí mà Dabaco phải bỏ ra tăng cao, khiến lợi nhuận sau thuế đạt được cả năm 2017 của Tập đoàn này chỉ đạt 200 tỷ đồng, giảm 55,6% so với năm 2016. Đây là dấu mốc đáng ghi nhớ đối với Dabaco sau 20 năm tăng trưởng liên tục.

Bên cạnh đó, với kết quả này, Dabaco mới hoàn thành chưa tới 62% mục tiêu lợi nhuận cả năm đã được ĐHCĐ giao phó.

Giải trình về kết quả này, lãnh đạo Dabaco cho biết, nguyên nhân dẫn đến lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn năm 2017 giảm 55,6% so với năm 2016 là do ngành chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn, giá bán lợn thịt và lợn giống giảm xuống mức kỷ lục và kéo dài suốt cả năm, kéo theo giá các sản phẩm chăn nuôi khác cũng bị giảm, đồng thời mảng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi cũng giảm theo.

duoc giao gan 100ha dat doi lay tuyen duong dai 13km dai gia nuoi lon dabaco dang lam an nhu the nao

Mục tiêu lợi nhuận năm 2018 "thụt lùi"

Bước sang năm 2018, nhận định thị trường vẫn còn tiếp tục khó khăn nên Dabaco dường như thận trọng hơn trong việc đặt kế hoạch sản xuất.

Theo đó, ĐHĐCĐ Công ty đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 với mục tiêu tổng doanh thu ước đạt hơn 9.296 tỷ đồng, tăng nhẹ so với mục tiêu 9.265 tỷ đồng đặt ra cho năm 2017. Song mục tiêu lãi trước thuế cả năm 2018 chỉ khoảng hơn 281 tỷ đồng và lãi sau thuế hơn 246 tỷ đồng, giảm sút 23% so với mục tiêu lợi nhuận đặt ra cho năm 2017.

duoc giao gan 100ha dat doi lay tuyen duong dai 13km dai gia nuoi lon dabaco dang lam an nhu the nao

Nguồn: Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 Dabaco

Mới đây, Tập đoàn này đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 với những chuyển biến tích cực hơn so với năm 2017. Theo đó, kết thúc Quý II/2018, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Dabaco đạt 82,4 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đạt 92,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ Quý II/2017 lỗ 33.1 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2017 lỗ 19.6 tỷ đồng.

Giải trình của Công ty cho biết, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh quý 2/2018 có chuyển biến tích cực nhờ tăng giá các sản phẩm chăn nuôi. Đặc biệt là giá lợn có sự phục hồi và tăng trưởng ổn định, người chăn nuôi có lãi, là điều kiện thuận lợi để các đơn vị thức ăn chăn nuôi mở rộng thị trường, gia tăng sản lượng.

Mặc dù vậy, kết quả này của Dabaco mới chỉ bằng 37,6% kế hoạch mà ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 đã thông qua.

Thời gian vừa qua, giá cổ phiếu DBC giao dịch trên thị trường tăng trưởng kể. Tuy nhiên, trong vài phiên trở lại đây, cổ phiếu này liên tục giảm mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm nay (17/7), DBC giảm thêm 3,61% về mức 24.000 đồng/CP, tương đương vốn hóa doanh nghiệp đạt 1.987 tỷ đồng.

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Ngày 31/1, tại TP. Huế, lễ giới thiệu Tổ hợp Shophouse hạng sang Hue Legacy Residence với chủ đề “Mã Đáo Xuân Khai, Ngự Đô Sanh Tài” đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm khách hàng và nhà đầu tư.
Dịch vụ hậu mãi chuẩn 5 sao tạo sự yên tâm cho người dùng ô tô điện VinFast

Dịch vụ hậu mãi chuẩn 5 sao tạo sự yên tâm cho người dùng ô tô điện VinFast

Trải nghiệm “chuẩn 5 sao” với dịch vụ hậu mãi của VinFast là lý do người dùng Việt yên tâm sử dụng, thậm chí… mua thêm ô tô mới.
Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào Xuân xuyên Tết

Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào Xuân xuyên Tết

Ngày 2/2/2026, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ công bố tổ chức Lễ hội Xuân đặc biệt chào mừng kỷ nguyên phát triển mới. Với sự hội tụ của sản vật 3 miền cùng hàng loạt hoạt động độc lạ xuyên Tết (7-28/2/2026), Lễ hội Xuân Cần Giờ mở ra chuỗi “Lễ hội trong lễ hội” tràn đầy sắc xuân và năng lượng bùng nổ cho siêu điểm đến quốc tế mới tại Việt Nam.
Vinamilk tiếp tục vượt đỉnh doanh thu của quý trước, với hơn 17 nghìn tỷ đồng

Vinamilk tiếp tục vượt đỉnh doanh thu của quý trước, với hơn 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.

Đọc nhiều

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Ngày 03/02 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka do ông Phạm Văn Linh, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã đến Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Độc lập Cộng hoà xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka (04/02/1948 - 04/02/2026).
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)

Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)

Trong hai ngày 31/1 và 1/2, tại Công viên trung tâm Tenjin – Kihinkan, thành phố Fukuoka, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Hội Người Việt Nam tại Fukuoka và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Kyushu đã tổ chức chương trình Xuân Quê Hương 2026 – Tết Việt Nam tại Fukuoka lần thứ 7.
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động