Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
22:49 | 21/06/2017 GMT+7

Đừng nói CÓ THỂ nếu bạn muốn nói KHÔNG

aa
Rất có thể, bạn sẽ mắc kẹt ở những nơi mình không muốn, làm những thứ mình không thích một cách chán nản và tức giận, khó chịu và bức bối chỉ vì không biết nói "không".

Từng có một cuộc tranh cãi nảy lửa trên các trang mạng xã hội về slogan được in trên áo phông của hãng Forever 21.

dung noi co the neu ban muon noi khong

Nhưng sự thật là nó không nguy hiểm, đó chính là một trong những bài học khó tiếp thu nhất trong cuộc sống và nó đã, đang diễn ra hàng ngày.

Slogan trên áo Forever 21 là gì?

"Đừng nói có thể nếu bạn muốn nói không" (Don't say maybe if you want to say no).

Nhiều blogger phản đối slogan này vì cho rằng chúng liên quan và vô tình cổ súy hiếp dâm, nhưng sự thật không phải vậy. Câu nói đó chỉ ra rằng: Khi bạn muốn nói "không", hãy nói không một cách rõ ràng, dứt khoát với những gì bạn không muốn. Đó là quyền của bạn.

dung noi co the neu ban muon noi khong

Hầu hết những người đã lên tiếng đều quá vội vã, chưa thực sự hiểu ý nghĩa của câu nói này

Trong nhiều nền văn hóa, nhất là văn hóa Á Đông, con người luôn cố gắng tránh né việc làm mất lòng nhau. Dẫn đến phải chịu áp lực bằng cách nói “có”.

Nếu bạn không muốn nói “có” với những điều đó thì lựa chọn duy nhất là "có thể", vốn chỉ là một cách nói "có" theo kiểu mập mờ.

Có thể lần sau tôi sẽ tới gặp mọi người.

Có thể tôi sẽ tham gia câu lạc bộ tiếng Anh với bạn.

Có thể lần sau tôi sẽ mua hàng của bạn.

Có thể...

Tất cả những điều này thực chất là: “Không, tôi thực sự không muốn làm việc này;” “Không, tôi sẽ không nhận giải quyết việc này;” “Không, tôi không thể,” “Không, như vậy là không đủ với tôi;” “Không, tôi không có thời gian dành cho bạn.”

Thế là, bạn mắc kẹt ở những nơi mình không muốn, làm những thứ mình không thích một cách chán nản và tức giận, khó chịu và bức bối.

Không phải tôi đang chế giễu bạn. Bởi vì tôi cũng cảm thấy từ chối là việc khó làm nhất trên đời. Ví dụ, tôi không uống bia rượu, nhưng lại không đếm nổi số lần tôi đã để người khác ép mình uống bia vì đã không tỏ thái độ dứt khoát. Biết bao lần tôi giúp người khác những việc mà bản thân không thoải mái hoặc đưa ra những lời hứa chỉ vì tôi né tránh cảm xúc và nhu cầu thật của mình. Điều đó thật đáng xấu hổ.

Biết bao lần tôi đã phải nói “không” với vợ hoặc với điều mình thực sự muốn làm bởi vì tôi đã nói “có thể” hoặc “có” với một người hoặc một điều khác.

dung noi co the neu ban muon noi khong

Không là không!

Khi ai đó muốn bạn nói “có”, họ sẽ không hiểu từ “có thể” của bạn theo nghĩa “không”. Họ hiểu là “Vậy ý của bạn là tôi có cơ hội đúng không?” Những nỗ lực để từ chối bằng cách né tránh chỉ khiến bạn dễ vướng vào rắc rối hơn. Tin tôi đi.

Hầu hết chúng ta đều mắc phải tình trạng như đã nói trên. Chẳng hạn, tôi thường làm những thứ còn tệ hơn việc nói “có thể” trong khi chỉ cần đơn giản nói “không”.

Khi không muốn làm điều gì đó, tôi phớt lờ nó với hy vọng nó sẽ biến mất. Bạn nghĩ việc này có tác dụng không? Hầu như là luôn vô dụng. Thay vào đó, nó càng khiến bạn nói “không” với những người kiểu lì lợm vốn không hiểu được ẩn ý của người khác. Họ gửi email cho bạn 2 hoặc 3 lần, bạn buộc lòng phải trả lời - nhưng lúc này bạn lại thấy day dứt. Họ sẽ không muốn bất kỳ câu trả lời nào ngoài “có”. Điều này khiến bạn còn cảm thấy khó chịu hơn vì bị buộc phải làm một việc vốn dĩ mình không thích.

Trớ trêu thay, mọi người lại đánh giá cao những người dám nói “không”, việc trở thành một người không sẵn lòng đáp lại người khác lại làm tăng giá trị của bạn. Họ nói rằng: "Nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn thì hãy bắt đầu từ chối một số cơ hội." (Nếu nói “không” với các việc thường ngày là khó khăn thì nói “không” với tiền bạc chính là điều khó nhất).

Bạn có thể thấy việc này liều lĩnh, giống như bạn đang tự cô lập bản thân hoặc tự đẩy mình vào ngõ cụt. Nó như một cuộc chiến để khẳng định bản thân hay ít nhất là cho người khác thấy lập trường vững vàng của bạn.

Như câu nói của Publilius Syrus cách đây 2000 năm: “Dòng nước êm đềm nhất chính là thượng nguồn”.

Có thể hiểu rằng, ngăn chặn một việc từ lúc đầu là dễ dàng nhất. Hãy tập nói "không" rõ ràng và dứt khoát (hoặc nếu muốn tỏ ra lịch sự thì bạn có thể nói "Không, tôi xin lỗi/xin cảm ơn").

Việc nói "có/có thể" khi bạn không muốn hay không thể làm được việc gì đó, sẽ vô tình biến bạn thành kẻ dối trá, làm lãng phí thời gian và cảm xúc của bạn lẫn người đề nghị mình.

Đừng nói “Tôi sẽ suy nghĩ”; “Tôi rất muốn nhưng hãy để tôi xem đã...” hay “Tôi không chắc nữa.” Đừng nói “Có thể lắm chứ” hoặc “Cũng có thể.” Hãy nói “không” khi trong tận thâm tâm, bạn đã muốn từ chối.

Bài viết của tác giả Ryan Holiday

Theo Thoughtcatalog

Long.J

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

"Tháng nghe dân nói", "Cổng Mặt trận số", Bộ chỉ số niềm tin xã hội... là những nội dung được Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI xác định triển khai trong nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm mở rộng sự tham gia của người dân, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của Nhân dân làm một trong những thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động