Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:33 | 20/09/2017 GMT+7

Đúng ngày này 32 năm trước, ở Mexico cũng xảy ra động đất lịch sử, chôn vùi 10 nghìn người

aa
Lịch sử thiên tai lặp lại tại Mexico sau 32 năm với trận động đất mạnh gây thiệt hại và thương vong lớn ngày 19/9/2017.

Mới đầu, khi mặt đất bắt đầu rung chuyển, anh Ricardo Ramos, một cư dân của thành phố Mexico City, nghĩ rằng đó chỉ là một cuộc diễn tập, cho tới khi mặt đất bắt đầu rung chuyển. Cuối cùng, thảm họa lại một lần nữa xảy ra đúng vào ngày này.

Ngày 19/9 hàng năm, các thành phố khắp Mexico vẫn tổ chức diễn tập xử lý thảm họa động đất, sau trận động đất lịch sử mạnh 8,1 độ Richter diễn ra đúng 32 năm trước, ngày 19/9/1985. Trận động đất đó đã chôn vùi gần 10,000 người.

Như các năm khác, ở Mexico City, cuộc diễn tập cho thảm họa động đất bắt đầu từ 11h trưa ngày 19/9 (giờ địa phương). Các lệnh báo động (giả) được phát qua đài phát thanh, TV, điện thoại và hệ thống loa công cộng. Người dân sẽ rời khỏi nhà, các cửa hàng cửa hiệu và công sở để tới trú ẩn tại những vị trí đã được lên kế hoạch trước.

2 tiếng sau, một thảm họa động đất thực sự đã xảy ra. Anh Ramos nhanh chóng nhận ra rằng trận động đất này là thật, không phải diễn tập.

dung ngay nay 32 nam truoc o mexico cung xay ra dong dat lich su chon vui 10 nghin nguoi

Cuộc diễn tập động đất chỉ vài giờ trước khi động đất thật xảy ra. Ảnh: Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Puebla, Mexico

Rõ ràng tình huống này là một điều trớ trêu đối với người dân Mexico, những người luôn không quá coi trọng các cuộc diễn tập, và thậm chí còn cảm thấy diễn tập cho thảm họa là một điều phiền toái.

Rất nhiều người đã nhận ra sự tương phản giữa các cuộc diễn tập trật tự và thực tế hỗn loạn khi thảm họa thực sự đã giáng xuống.

Phóng viên của Janet Cacelin của CNN đã ghi nhận rằng, khi cô chạy từ trong tòa nhà văn phòng ra ngoài đại lộ, cô đã gặp lại những nhân viên văn phòng khác cùng tòa nhà, những người vài giờ trước đó còn ngồi tán gẫu, chơi game hay thể hiện sự chán nản trong suốt cuộc diễn tập đối phó thảm họa. Nhiều người trong số họ còn cho rằng diễn tập thật phí thời gian.

Trận động đất năm 1985 đã làm thay đổi cách Mexico xây dựng các ngôi nhà cũng như nâng cao tinh thần sẵn sàng ứng phó với thảm họa, bao gồm các cuộc diễn tập thường niên.

Năm nay, mọi việc có vẻ hơi khác một chút. Một trận động đất mạnh cũng mới xảy ra ở miền Nam Mexico vào ngày 7/9 vừa qua, 5 bang đã hoãn diễn tập để bày tỏ sự đoàn kết với các nạn nhân. Ở những nơi khác, việc diễn tập vẫn diễn ra bình thường.

Ở Puebla - tâm chấn của trận động đất vừa diễn ra - tổ chức Chữ Thập Đỏ còn đăng tải lên mạng xã hội về thành công của các cuộc diễn tập chống động đất, cho rằng các cuộc diễn tập đó có tác dụng giúp người dân chuẩn bị tốt trong các thảm họa thiên nhiên, bao gồm cả động đất.

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên CNN cho thấy, nhiều người dân đã sửng sốt giữa sự khác biệt giữa diễn tập và thực tế.

Trong thực tế, không ai có được 30 giây cảnh báo trước khi động đất để quyết mang theo đồ đạc gì, và thay vì trú ẩn dưới gầm bàn, người ta đổ xô chạy ra cửa chính. Khi đã thoát ra ngoài, thay vì cười đùa, người ta bắt đầu khóc lóc và đi tìm trong vô vọng những người thân của mình.

"Không có cảnh báo nào cả, chúng tôi chỉ cảm thấy rung chấn. Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ về trận động đất này", Cacelin cho biết.

Ngọc Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.

Đọc nhiều

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.
Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ luôn có vị trí quan trọng. Không chỉ là tổ chức tập hợp các tầng lớp Nhân dân theo lĩnh vực, ngành nghề, các hội còn là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần tạo nền tảng xã hội vững chắc cho ổn định chính trị và phát triển bền vững.
Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Được tin vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Bekasi, thủ đô Jakarta, Indonesia đã khiến nhiều người thương vong, ngày 28/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Prabowo Subianto.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động