Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:33 | 20/09/2017 GMT+7

Đúng ngày này 32 năm trước, ở Mexico cũng xảy ra động đất lịch sử, chôn vùi 10 nghìn người

aa
Lịch sử thiên tai lặp lại tại Mexico sau 32 năm với trận động đất mạnh gây thiệt hại và thương vong lớn ngày 19/9/2017.

Mới đầu, khi mặt đất bắt đầu rung chuyển, anh Ricardo Ramos, một cư dân của thành phố Mexico City, nghĩ rằng đó chỉ là một cuộc diễn tập, cho tới khi mặt đất bắt đầu rung chuyển. Cuối cùng, thảm họa lại một lần nữa xảy ra đúng vào ngày này.

Ngày 19/9 hàng năm, các thành phố khắp Mexico vẫn tổ chức diễn tập xử lý thảm họa động đất, sau trận động đất lịch sử mạnh 8,1 độ Richter diễn ra đúng 32 năm trước, ngày 19/9/1985. Trận động đất đó đã chôn vùi gần 10,000 người.

Như các năm khác, ở Mexico City, cuộc diễn tập cho thảm họa động đất bắt đầu từ 11h trưa ngày 19/9 (giờ địa phương). Các lệnh báo động (giả) được phát qua đài phát thanh, TV, điện thoại và hệ thống loa công cộng. Người dân sẽ rời khỏi nhà, các cửa hàng cửa hiệu và công sở để tới trú ẩn tại những vị trí đã được lên kế hoạch trước.

2 tiếng sau, một thảm họa động đất thực sự đã xảy ra. Anh Ramos nhanh chóng nhận ra rằng trận động đất này là thật, không phải diễn tập.

dung ngay nay 32 nam truoc o mexico cung xay ra dong dat lich su chon vui 10 nghin nguoi

Cuộc diễn tập động đất chỉ vài giờ trước khi động đất thật xảy ra. Ảnh: Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Puebla, Mexico

Rõ ràng tình huống này là một điều trớ trêu đối với người dân Mexico, những người luôn không quá coi trọng các cuộc diễn tập, và thậm chí còn cảm thấy diễn tập cho thảm họa là một điều phiền toái.

Rất nhiều người đã nhận ra sự tương phản giữa các cuộc diễn tập trật tự và thực tế hỗn loạn khi thảm họa thực sự đã giáng xuống.

Phóng viên của Janet Cacelin của CNN đã ghi nhận rằng, khi cô chạy từ trong tòa nhà văn phòng ra ngoài đại lộ, cô đã gặp lại những nhân viên văn phòng khác cùng tòa nhà, những người vài giờ trước đó còn ngồi tán gẫu, chơi game hay thể hiện sự chán nản trong suốt cuộc diễn tập đối phó thảm họa. Nhiều người trong số họ còn cho rằng diễn tập thật phí thời gian.

Trận động đất năm 1985 đã làm thay đổi cách Mexico xây dựng các ngôi nhà cũng như nâng cao tinh thần sẵn sàng ứng phó với thảm họa, bao gồm các cuộc diễn tập thường niên.

Năm nay, mọi việc có vẻ hơi khác một chút. Một trận động đất mạnh cũng mới xảy ra ở miền Nam Mexico vào ngày 7/9 vừa qua, 5 bang đã hoãn diễn tập để bày tỏ sự đoàn kết với các nạn nhân. Ở những nơi khác, việc diễn tập vẫn diễn ra bình thường.

Ở Puebla - tâm chấn của trận động đất vừa diễn ra - tổ chức Chữ Thập Đỏ còn đăng tải lên mạng xã hội về thành công của các cuộc diễn tập chống động đất, cho rằng các cuộc diễn tập đó có tác dụng giúp người dân chuẩn bị tốt trong các thảm họa thiên nhiên, bao gồm cả động đất.

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên CNN cho thấy, nhiều người dân đã sửng sốt giữa sự khác biệt giữa diễn tập và thực tế.

Trong thực tế, không ai có được 30 giây cảnh báo trước khi động đất để quyết mang theo đồ đạc gì, và thay vì trú ẩn dưới gầm bàn, người ta đổ xô chạy ra cửa chính. Khi đã thoát ra ngoài, thay vì cười đùa, người ta bắt đầu khóc lóc và đi tìm trong vô vọng những người thân của mình.

"Không có cảnh báo nào cả, chúng tôi chỉ cảm thấy rung chấn. Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ về trận động đất này", Cacelin cho biết.

Ngọc Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Đọc nhiều

Toàn văn Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan

Toàn văn Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan

Kế hoạch nhằm cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Ga đường sắt cao tốc Trung Quốc tăng tốc bước vào kỷ nguyên “thông minh + xanh”

Ga đường sắt cao tốc Trung Quốc tăng tốc bước vào kỷ nguyên “thông minh + xanh”

Từ tàu cao tốc CR450, các nhà ga thông minh đến mô hình vận hành xanh, ngành đường sắt Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả vận tải, giảm phát thải và hướng tới phát triển bền vững.
Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên

Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên

Để thanh niên chuyển tiếp thuận lợi từ học tập sang việc làm và duy trì công việc ổn định, cần một lộ trình hỗ trợ xuyên suốt từ hướng nghiệp, đào tạo đến trải nghiệm thực tế và nâng cao kỹ năng trong quá trình làm việc. Các đại biểu đề xuất đưa doanh nghiệp tham gia sớm vào đào tạo, đồng thời kết nối nguồn lực quốc tế với nhu cầu cụ thể của địa phương, cơ sở giáo dục và các nhóm thanh niên yếu thế.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động