Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:33 | 20/09/2017 GMT+7

Đúng ngày này 32 năm trước, ở Mexico cũng xảy ra động đất lịch sử, chôn vùi 10 nghìn người

aa
Lịch sử thiên tai lặp lại tại Mexico sau 32 năm với trận động đất mạnh gây thiệt hại và thương vong lớn ngày 19/9/2017.

Mới đầu, khi mặt đất bắt đầu rung chuyển, anh Ricardo Ramos, một cư dân của thành phố Mexico City, nghĩ rằng đó chỉ là một cuộc diễn tập, cho tới khi mặt đất bắt đầu rung chuyển. Cuối cùng, thảm họa lại một lần nữa xảy ra đúng vào ngày này.

Ngày 19/9 hàng năm, các thành phố khắp Mexico vẫn tổ chức diễn tập xử lý thảm họa động đất, sau trận động đất lịch sử mạnh 8,1 độ Richter diễn ra đúng 32 năm trước, ngày 19/9/1985. Trận động đất đó đã chôn vùi gần 10,000 người.

Như các năm khác, ở Mexico City, cuộc diễn tập cho thảm họa động đất bắt đầu từ 11h trưa ngày 19/9 (giờ địa phương). Các lệnh báo động (giả) được phát qua đài phát thanh, TV, điện thoại và hệ thống loa công cộng. Người dân sẽ rời khỏi nhà, các cửa hàng cửa hiệu và công sở để tới trú ẩn tại những vị trí đã được lên kế hoạch trước.

2 tiếng sau, một thảm họa động đất thực sự đã xảy ra. Anh Ramos nhanh chóng nhận ra rằng trận động đất này là thật, không phải diễn tập.

dung ngay nay 32 nam truoc o mexico cung xay ra dong dat lich su chon vui 10 nghin nguoi

Cuộc diễn tập động đất chỉ vài giờ trước khi động đất thật xảy ra. Ảnh: Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Puebla, Mexico

Rõ ràng tình huống này là một điều trớ trêu đối với người dân Mexico, những người luôn không quá coi trọng các cuộc diễn tập, và thậm chí còn cảm thấy diễn tập cho thảm họa là một điều phiền toái.

Rất nhiều người đã nhận ra sự tương phản giữa các cuộc diễn tập trật tự và thực tế hỗn loạn khi thảm họa thực sự đã giáng xuống.

Phóng viên của Janet Cacelin của CNN đã ghi nhận rằng, khi cô chạy từ trong tòa nhà văn phòng ra ngoài đại lộ, cô đã gặp lại những nhân viên văn phòng khác cùng tòa nhà, những người vài giờ trước đó còn ngồi tán gẫu, chơi game hay thể hiện sự chán nản trong suốt cuộc diễn tập đối phó thảm họa. Nhiều người trong số họ còn cho rằng diễn tập thật phí thời gian.

Trận động đất năm 1985 đã làm thay đổi cách Mexico xây dựng các ngôi nhà cũng như nâng cao tinh thần sẵn sàng ứng phó với thảm họa, bao gồm các cuộc diễn tập thường niên.

Năm nay, mọi việc có vẻ hơi khác một chút. Một trận động đất mạnh cũng mới xảy ra ở miền Nam Mexico vào ngày 7/9 vừa qua, 5 bang đã hoãn diễn tập để bày tỏ sự đoàn kết với các nạn nhân. Ở những nơi khác, việc diễn tập vẫn diễn ra bình thường.

Ở Puebla - tâm chấn của trận động đất vừa diễn ra - tổ chức Chữ Thập Đỏ còn đăng tải lên mạng xã hội về thành công của các cuộc diễn tập chống động đất, cho rằng các cuộc diễn tập đó có tác dụng giúp người dân chuẩn bị tốt trong các thảm họa thiên nhiên, bao gồm cả động đất.

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên CNN cho thấy, nhiều người dân đã sửng sốt giữa sự khác biệt giữa diễn tập và thực tế.

Trong thực tế, không ai có được 30 giây cảnh báo trước khi động đất để quyết mang theo đồ đạc gì, và thay vì trú ẩn dưới gầm bàn, người ta đổ xô chạy ra cửa chính. Khi đã thoát ra ngoài, thay vì cười đùa, người ta bắt đầu khóc lóc và đi tìm trong vô vọng những người thân của mình.

"Không có cảnh báo nào cả, chúng tôi chỉ cảm thấy rung chấn. Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ về trận động đất này", Cacelin cho biết.

Ngọc Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 29/6 đến sáng sớm 01/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 70–140mm, cục bộ có nơi trên 250mm.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động