Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:33 | 20/09/2017 GMT+7

Đúng ngày này 32 năm trước, ở Mexico cũng xảy ra động đất lịch sử, chôn vùi 10 nghìn người

aa
Lịch sử thiên tai lặp lại tại Mexico sau 32 năm với trận động đất mạnh gây thiệt hại và thương vong lớn ngày 19/9/2017.

Mới đầu, khi mặt đất bắt đầu rung chuyển, anh Ricardo Ramos, một cư dân của thành phố Mexico City, nghĩ rằng đó chỉ là một cuộc diễn tập, cho tới khi mặt đất bắt đầu rung chuyển. Cuối cùng, thảm họa lại một lần nữa xảy ra đúng vào ngày này.

Ngày 19/9 hàng năm, các thành phố khắp Mexico vẫn tổ chức diễn tập xử lý thảm họa động đất, sau trận động đất lịch sử mạnh 8,1 độ Richter diễn ra đúng 32 năm trước, ngày 19/9/1985. Trận động đất đó đã chôn vùi gần 10,000 người.

Như các năm khác, ở Mexico City, cuộc diễn tập cho thảm họa động đất bắt đầu từ 11h trưa ngày 19/9 (giờ địa phương). Các lệnh báo động (giả) được phát qua đài phát thanh, TV, điện thoại và hệ thống loa công cộng. Người dân sẽ rời khỏi nhà, các cửa hàng cửa hiệu và công sở để tới trú ẩn tại những vị trí đã được lên kế hoạch trước.

2 tiếng sau, một thảm họa động đất thực sự đã xảy ra. Anh Ramos nhanh chóng nhận ra rằng trận động đất này là thật, không phải diễn tập.

dung ngay nay 32 nam truoc o mexico cung xay ra dong dat lich su chon vui 10 nghin nguoi

Cuộc diễn tập động đất chỉ vài giờ trước khi động đất thật xảy ra. Ảnh: Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Puebla, Mexico

Rõ ràng tình huống này là một điều trớ trêu đối với người dân Mexico, những người luôn không quá coi trọng các cuộc diễn tập, và thậm chí còn cảm thấy diễn tập cho thảm họa là một điều phiền toái.

Rất nhiều người đã nhận ra sự tương phản giữa các cuộc diễn tập trật tự và thực tế hỗn loạn khi thảm họa thực sự đã giáng xuống.

Phóng viên của Janet Cacelin của CNN đã ghi nhận rằng, khi cô chạy từ trong tòa nhà văn phòng ra ngoài đại lộ, cô đã gặp lại những nhân viên văn phòng khác cùng tòa nhà, những người vài giờ trước đó còn ngồi tán gẫu, chơi game hay thể hiện sự chán nản trong suốt cuộc diễn tập đối phó thảm họa. Nhiều người trong số họ còn cho rằng diễn tập thật phí thời gian.

Trận động đất năm 1985 đã làm thay đổi cách Mexico xây dựng các ngôi nhà cũng như nâng cao tinh thần sẵn sàng ứng phó với thảm họa, bao gồm các cuộc diễn tập thường niên.

Năm nay, mọi việc có vẻ hơi khác một chút. Một trận động đất mạnh cũng mới xảy ra ở miền Nam Mexico vào ngày 7/9 vừa qua, 5 bang đã hoãn diễn tập để bày tỏ sự đoàn kết với các nạn nhân. Ở những nơi khác, việc diễn tập vẫn diễn ra bình thường.

Ở Puebla - tâm chấn của trận động đất vừa diễn ra - tổ chức Chữ Thập Đỏ còn đăng tải lên mạng xã hội về thành công của các cuộc diễn tập chống động đất, cho rằng các cuộc diễn tập đó có tác dụng giúp người dân chuẩn bị tốt trong các thảm họa thiên nhiên, bao gồm cả động đất.

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên CNN cho thấy, nhiều người dân đã sửng sốt giữa sự khác biệt giữa diễn tập và thực tế.

Trong thực tế, không ai có được 30 giây cảnh báo trước khi động đất để quyết mang theo đồ đạc gì, và thay vì trú ẩn dưới gầm bàn, người ta đổ xô chạy ra cửa chính. Khi đã thoát ra ngoài, thay vì cười đùa, người ta bắt đầu khóc lóc và đi tìm trong vô vọng những người thân của mình.

"Không có cảnh báo nào cả, chúng tôi chỉ cảm thấy rung chấn. Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ về trận động đất này", Cacelin cho biết.

Ngọc Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.

Đọc nhiều

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng đã đề ra mục tiêu phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới tương xứng với tầm vóc lịch sử, văn hóa và vị thế của đất nước.
Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Ngày 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ mùa khô 2026-2027 trong bối cảnh nguồn thông tin về nơi an táng liệt sĩ ngày càng khan hiếm. Trước thực tế đó, địa phương xác định huy động nhiều nguồn lực, đẩy mạnh thu thập dữ liệu, lấy mẫu sinh phẩm, số hóa thông tin và mở rộng phối hợp trong, ngoài nước để nâng cao hiệu quả tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam

Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Diễn đàn Pháp lý quốc tế Saint Petersburg lần thứ XIV, Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng đã làm việc với lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg và đại diện cơ quan luật pháp thành phố. Hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất giữa Saint Petersburg và các địa phương, cơ quan, tổ chức của Việt Nam, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy

Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy

Sáng 27/6, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội), Bộ Công an phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh và Giải chạy phong trào hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề "Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy". Chương trình được kết nối trực tuyến tới 3.321 xã, phường, đặc khu trên cả nước, thể hiện quyết tâm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống ma túy.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động