Đức sẽ thắt chặt trừng phạt Triều Tiên
|
Khách sạn City Hostel Berlin, đặt cạnh khu liên hợp ĐSQ Triều Tiên ở Đức. (Ảnh: Reuters)
"Chúng tôi phải tăng sức ép để buộc Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán, đồng nghĩa với việc kiên quyết thực hiện các biện pháp trừng phạt do LHQ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt" - Thư ký Ngoại trưởng Đức Markus Ederer nhấn mạnh.
Theo ông Ederer, điều quan trọng là cộng đồng quốc tế phải nỗ lực cắt các nguồn cung tài chính cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Chính phủ Đức hoàn toàn nhất trí với biện pháp này và các cơ quan có thẩm quyền của Đức sẽ tiến hành những bươc đi cần thiết.
Tờ Sueddeutsche Zeitung, 2 đài phát thanh NDR và WDR dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Đức, nói rằng Berlin có kế hoạch cấm Bình Nhưỡng cho thuê các tài sản thuộc Đại sứ quán (ĐSQ) Triều Tiên, hiện đặt tại trung tâm Thủ đô Berlin.
Trước khi nước Đức thống nhất vào năm 1990, Triều Tiên có quan hệ ngoại giao với Đông Đức và sở hữu một ĐSQ cũng như nhiều tòa nhà ở phía Đông Berlin. ĐSQ này vẫn tiếp tục hoạt động trong khi một tòa nhà của Bình Nhưỡng trở thành khách sạn giá rẻ, một tòa khác thì được cải tạo thành trung tâm hội nghị.
Kể từ năm 2004, Bình Nhưỡng đã cho thuê 2 công trình kể trên. Theo phân tích của các chuyên gia, ĐSQ Triều Tiên ở Đức có thể thu khoản tiền thuê lên tới "5 chữ số" từ các tòa nhà này.
Nghị quyết 2321 của Hội đồng Bảo an LHQ, thông qua hồi tháng 11/2016, quy định rõ ràng rằng các thỏa thuận thuê mướn đối với những ĐSQ của Triều Tiên trên toàn thế giới đều bị cấm.
Một điều khoản trong nghị quyết nhấn mạnh: "Tất cả các nước thành viên (LHQ) đều cấm Triều Tiên sở dụng bất động sản mà nước này sở hữu hoặc cho thuê nằm ngoài hoạt động ngoại giao hoặc lãnh sự" - hãng tin Reuters cho hay.
Căng thẳng giữa Triều Tiên với cộng đồng quốc tế đã gia tăng trong những năm qua, sau khi nước này liên tiếp thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, bất chấp lệnh cấm của LHQ.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc
Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"
Điều hòa Trung Quốc "đắt hàng" tại châu Âu
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




