Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:30 | 19/02/2015 GMT+7

Đưa chồng ra Côn Đảo cai nghiện

aa
Để cai nghiện cho chồng, chị Nguyễn Thị Kim Duyên (TP. Vinh, Nghệ An) quyết định đưa cả ra đình ra Côn Đảo sinh sống.

Ra đảo sinh sống để tránh đám bạn xấu của chồng

Hơn chục năm về trước, trong lúc chờ thi đại học, chị Nguyễn Thị Kim Duyên từ quê Vĩnh Phúc ra Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) thăm anh trai đang làm công trình ở đây.

Tại đây, Duyên vô tình gặp anh Bùi Văn Đồng, một chàng trai xứ Nghệ hiền lành, vui tính. Yêu nhau chưa đầy năm, năm 2001, họ quyết định về quê anh tổ chức lễ cưới và lập nghiệp tại đây. Anh Đồng làm xây dựng tại các công trường, còn chị Duyên chạy chợ. Rồi cô con gái đầu lòng chào đời càng làm cho mái ấm thêm hạnh phúc.

dua chong ra con dao cai nghien

Chị Duyên quyết định đưa cả gia đình ra Côn Đảo sinh sống để tránh đám bạn xấu

Năm 2005, anh Đồng bất ngờ đổ bệnh, ốm đau liên miên cộng với căn bệnh viêm tai giữa khiến cho sức khỏe suy sụp nhiều. Trong một lần làm xét nghiệm để kiểm tra bệnh tình cho anh, bác sĩ gọi chị vào phòng riêng để nói chuyện.

“Lúc đó tôi cảm thấy người mình lạnh toát. Tôi nghĩ có điều gì đó không ổn. Nghe bác sĩ thông báo chồng bị nhiễm HIV, trước mắt tôi trời đất như sụp đổ hoàn toàn. Tôi lặng lẽ đưa chồng đi xét nghiệm vài nơi khác nhưng kết quả vẫn không thay đổi”, chị nhớ lại.

Lúc này anh Đồng mới thú nhận, trong những ngày lang thang tại các công trường, bị bạn bè rủ rê, anh không cưỡng lại được sự cám dỗ của ma túy. Do đói thuốc nên vài lần anh chích chung mũi kim với đám bạn thợ xây và bị lây nhiễm căn bệnh thế kỷ.

Không đủ can đảm để làm xét nghiệm cho riêng mình, chị đưa chồng trở về và hạ quyết tâm giúp anh cai nghiện. Đang trong lúc tuyệt vọng, chị nảy ra ý tưởng thay đổi môi trường sống để tách chồng khỏi đám bạn xấu. Chị bàn với chồng đưa cả gia đình ra Côn Đảo, nơi anh trai của chị đang thầu công trình sinh sống.

Tìm lại mái ấm bình yên

Giữa vùng đất nắng, gió, cát và sóng biển, vợ chồng chị mượn mảnh đất nhỏ, dựng lều để mưu sinh. Ngày ngày, chị Duyên vừa làm phụ hồ vừa đi xin thức ăn thừa từ các khu nhà trọ về nuôi lợn, nuôi gà để kiếm tiền thuốc thang cho chồng và nuôi con gái ăn học.

dua chong ra con dao cai nghien

Nhờ tình yêu và nghị lực của vợ, cùng quyết tâm của bản thân, anh Đồng dần đoạn tuyệt với ma túy

Xa được đám bạn xấu, thương vợ con vất vả, dần dần anh Đồng dứt được cơn đói thuốc. Năm 2006, sau trận ốm thập tử nhất sinh, anh Đồng từ bỏ được ma túy, nhưng bệnh cũng chuyển sang giai đoạn mới, thường xuyên phải vật vã với những cơn đau đớn về thể xác. Mỗi lần như vậy, chị Duyên lại vay mượn tiền bạc, bán hết lợn gà trong chuồng để gom tiền, mua vé máy bay cho chồng vào đất liền. Không đành lòng nhìn chồng chết dần chết mòn nơi đảo vắng, một lần nữa chị quyết định đưa chồng con hồi hương.

Trở về chưa được 2 tuần, chị lại đột ngột bị ốm. Mọi người bắt đầu xì xào, phải chăng chị cũng nhiễm căn bệnh mà anh đang mang. Chị lấy hết can đảm đi khám thì mới biết mình đang mang thai đứa con thứ 2.

Cả gia đình vừa mừng vừa lo. Mừng vì có thêm đứa con nhưng họ lại lo sợ liệu con sinh ra có bị nhiễm căn bệnh thế kỷ như cha nó không? Đến khi đủ điều kiện, chị Duyên mới tất tả đi làm xét nghiệm cho mình và thai nhi đang dần thành hình trong cơ thể. Và điều bất ngờ xảy ra, chị Duyên lẫn đứa con đều có kết quả âm tính với virus HIV.

Có thêm niềm vui, động viên, an ủi, anh chị siết chặt tay nhau gắng làm ăn để vượt qua khó khăn. Chị Duyên vừa lo chạy chợ kiếm tiền nuôi con vừa điều trị cho chồng theo phác đồ của bác sĩ.

Mỗi ngày, lựa lúc vợ đi bán hàng ngoài chợ, anh tranh thủ chạy xe ôm, ra ga tàu xin bốc vác hàng hóa. Hôm làm lễ thôi nôi cho con, anh Đồng đưa cho chị 500.000 đồng toàn tiền lẻ mua quà cho con, chị mới biết chồng cũng đang phụ giúp mình.

“Thấy anh cầm trên tay xấp tiền lẻ nói tiền anh góp được mà tôi ứa nước mắt. Lúc đó tôi thấy thương anh vô cùng và cảm thấy hạnh phúc, sung sướng lắm”, chị Duyên xúc động.

dua chong ra con dao cai nghien

Anh Đồng chị Duyên cùng 2 con

Khi sức khỏe ổn định, anh Bùi Văn Đồng quyết định đi làm thợ xây trở lại. Lần này, để không bị lôi kéo, anh xin làm tại các công trình ở gần nhà, sáng đi tối về.

Đến tháng 6/2012, được sự giúp đỡ của gia đình nội ngoại, bạn bè cùng vốn liếng tích cóp được, anh chị xây được căn nhà 2 tầng khang trang ngay giữa lòng thành phố.

Sau bao thăng trầm, giờ đây cuộc sống của anh Đồng chị Duyên lại bình lặng, trong ngôi nhà luôn đầy ắp tiếng cười. Anh Đồng vẫn miệt mài với những công trình xây dựng, còn chị Duyên ngày ngày buôn bán tại chợ ga Vinh.

Nghị lực sống và tình yêu của hai vợ chồng khiến họ hàng, làng xóm nể phục. Dù biết anh nhiễm HIV, nhưng không ai xa lánh hay điều tiếng gì.

"Giai đoạn cơ hàn nhất của cuộc đời có lẽ chúng tôi đã vượt qua nhưng khó khăn vẫn còn ở phía trước. Nếu không có sự đồng cảm, giúp đỡ của mọi người chắc vợ chồng tôi không có được như ngày hôm nay", chị Duyên nắm chặt tay chồng chia sẻ.

Đình Tú

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

Trong những năm gần đây, sức khỏe đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Nếu trước đây thực phẩm bảo vệ sức khỏe được xem là sản phẩm hỗ trợ, thì ngày nay chúng đã trở thành một phần trong lối sống chủ động của nhiều gia đình. Cùng với sự phát triển của thị trường là những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, tính minh bạch và uy tín của thương hiệu.
Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Sau 9 năm hình thành và phát triển tại Nam đảo Phú Quốc, Phụng Hưng Hotel ghi dấu một cột mốc mới khi được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 – ASEAN Renowned Brand 2026”. Từ nền tảng lưu trú và ẩm thực, Phụng Hưng từng bước hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ, đồng thời mở rộng Trung tâm Hội nghị & Tiệc cưới với quy mô phục vụ hơn 1.300 khách.
Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 28/8 đến 2/9) nhiều khu vực có mưa rào và dông, riêng Trung Bộ ngày nắng.
Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 thông báo danh sách thí sinh dự thi Vòng 2, gồm phần thi viết và phỏng vấn.

Đọc nhiều

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 25/8/2026, tại khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phố đi bộ Nguyễn Huệ), Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trang trọng tổ chức Lễ dâng hoa và chính thức khai mạc Trại hè Thanh thiếu niên Kiều bào và Tuổi trẻ Thành phố lần thứ 19 năm 2026 với chủ đề “Tự hào Thành phố mang tên Bác”.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Phiên bản di động