TĐO - Theo dự báo của Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính, tháng 7 bắt đầu mùa mưa bão nên có thể tác động đến nguồn cung hàng hóa thiết yếu, từ đó có thể gây tăng giá hàng hóa cục bộ tại một số địa phương.

Cũng theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng nhẹ so với tháng 6. Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương) dự báo CPI tháng 7 tăng khoảng 0,21%.

Cụ thể, Cục dựa trên sự phân tích một số yếu tố tác động lên mặt bằng giá tháng 7 cho thấy một số nguyên nhân chủ yếu có thể gây áp lực tăng giá một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như: điều kiện thời tiết, môi trường phức tạp có thể ảnh hưởng tới biến động của giá lương thực, thực phẩm.

du bao thang 7 co the tang gia hang hoa cuc bo theo dia phuong

Ảnh minh họa

Tháng 7 bắt đầu mùa mưa bão nên có thể tác động đến nguồn cung hàng hóa thiết yếu, từ đó có thể gây tăng giá hàng hóa cục bộ tại một số địa phương.

Ngoài ra, sắp đến dịp Trung thu, các doanh nghiệp sẽ tăng thu mua nguyên liệu làm bánh, có thể giá một số nguyên liệu như trứng, đường sẽ tăng.

Một số mặt hàng có khả năng giảm giá nhẹ trong tháng 7 là thóc gạo do nguồn cung được bổ sung từ vụ thu hoạch lúa Hè Thu, trong khi nhu cầu gạo cho xuất khẩu ở mức thấp. Mặt hàng phân bón, vật liệu xây dựng vào thời kỳ nhu cầu sử dụng không cao....

Ngoài ra, theo Cục Quản lý giá, có nhiều yếu tố có thể tác động đến CPI 6 tháng cuối năm. Những vấn đề về chính trị và nhu cầu thực tế tại nhiều nước trên thế giới sẽ tiếp tục tác động đến giá dầu mỏ, khí đốt và ảnh hưởng đến giá các mặt hàng nguyên vật liệu khác… từ đó, tác động đến giá hàng hóa trong nước qua kênh nhập khẩu.

Cục Quản lý giá sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá, điều hành, bình ổn giá của các bộ, ngành, địa phương sẽ góp phần giữ cho giá cả thị trường không xảy ra những biến động đột biến trong tháng tới.

M.Châu (t/h)

In bài viết

Truyền hình