Vừa qua, hơn 250 em học sinh, ban giám hiệu nhà trường và giáo viên tại huyện Cam Lộ (Quảng Trị) tham gia Ngày An Toàn giáo dục phòng tránh bom mìn được tổ chức bởi Chương trình Giáo dục Nguy cơ bom mìn Dự án RENEW phối hợp cùng Huyện đoàn Cam Lộ, tại trường tiểu học thị trấn Cam Lộ.

du an renew giao duc tuong tac phong tranh bom min cho hoc sinh quang tri

Ngày hội là dịp để học sinh giao lưu, tăng cường hiểu biết về cách thức ứng phó, xử lý khi gặp bom mìn, vật liệu nổ. Nguồn: Project RENEW.

Ngày hội đã thu hút được 250 em học sinh tham gia, qua đây, các em đã được cung cấp các kiến thức bổ ích và cách nhận biết, phòng tránh các loại bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, cũng như hậu quả do bom mìn, vật liệu nổ gây ra. Từ đó nâng cao nhận thức của mọi người cùng chung tay góp phần  xây dựng cuộc sống cộng đồng an toàn và phát triển.

Các em học sinh được chủ động lựa chọn các hoạt động mà mình yêu thích bao gồm góc tri thức, góc tương tác vận động, góc nghệ thuật và truyền thông song song với các hoạt động bên lề như diễn kịch, biểu diễn văn nghệ, câu đố. Đồng thời nhân dịp này, các giáo viên và cán bộ đoàn thanh niên tại cơ sở trên địa bàn huyện Cam Lộ cùng tham gia để quan sát, góp ý, bổ sung và hoàn thiện nội dung kịch bản để áp dụng tại địa phương mình.

“Tôi thấy hoạt động này giúp ích rất nhiều trong việc giảm tải khối lượng công việc cho giáo viên,” thầy giáo Nguyễn Thanh Trang, trường cấp 1&2 Cam Thủy, chia sẻ. “Đồng thời, nó cũng giúp nâng cao sự tương tác và tham gia của các em học sinh. Chúng tôi chắc chắn sẽ nhân rộng mô hình này vào các hoạt động giáo dục phòng tránh bom mìn sắp tới.”

Chương trình Giáo dục Nguy cơ bom mìn Dự án RENEW được tài trợ chính bởi Cơ quan Viện trợ Ireland thông qua Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và được hỗ trợ thông qua Tổ chức Vietnam Assistance Project (VAP) và Quỹ FJC- A Foundation of Philanthropic Funds.

Trong giai đoạn triển khai dự án 2017-2018, Dự án RENEW và đối tác đoàn cấp huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 149 đợt truyền thông phòng tránh bom mìn với khoảng 38.000 lượt trẻ em và người lớn được hưởng lợi trực tiếp tiếp cận các thông điệp giáo dục và hướng dẫn hành vi an toàn.

Trong khuôn khổ hoạt động hợp tác mới năm 2019 giữa Dự án RENEW và đoàn cơ sở, hoạt động giáo dục phòng tránh bom mìn này hướng đến mục tiêu thúc đẩy hoạt động giáo dục trải nghiệm cho học sinh và người lớn thông qua hình thức chủ tham gia và tương tác chủ động nhằm mang lại sự an toàn cho cộng đồng trước nguy cơ bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.

du an renew giao duc tuong tac phong tranh bom min cho hoc sinh quang tri

Biểu đồ thương vong do bom mìn hàng năm trong giai đoạn 2008-2018 tại tỉnh Quảng Trị. Nguồn: Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC).

Không có tai nạn hoặc thương vong do bom mìn tại Quảng Trị năm 2018

Trong năm 2018, thông tin báo cáo phát hiện bom mìn do người dân địa phương cung cấp đã giúp các đội xử lý bom mìn lưu động do Dự án RENEW và Quỹ Viện trợ Nhân dân Na-uy (NPA) quản lý thực hiện 687 nhiệm vụ hủy nổ với kết quả 5.353 vật liệu nổ được phá hủy an toàn. 153 Khu vực khẳng định  nguy hiểm bao gồm hơn 100 triệu m2 đất được xác định và lập bản cho rà phá. Hai đội Rà phá hiện trường hoạt động tại huyện Hải Lăng đã rà phá trên 300.000 m2 đất.

Chương trình Phục hồi chức năng lưu động đã khám và cung cấp dụng cụ chỉnh hình cho 261 người khuyết tật, giúp họ phục hồi đi lại và hòa nhập cộng đồng. 21 gia đình có người khuyết tật được tặng bò giống để phát triển chăn nuôi tạo thêm thu nhập. 45 người mù và người khuyết tật khác được đào tạo nghề làm chổi để tự tạo thu nhập cho bản thân. Cùng với Trung tâm Trợ giúp Pháp lý tỉnh, Dự án đã tổ chức 27 buổi truyền thông tại 27 xã trên địa bàn tỉnh cho 1.006 người khuyết tật (46% là phụ nữ) nâng cao nhận thức về quyền của người khuyết tật và chính sách hỗ trợ người khuyết tật.

Năm 2018 đánh dấu năm đầu tiên từ năm 1975 kể từ khi chiến tranh kết thúc tỉnh Quảng Trị ghi nhận không có thương vong nào do bom mìn gây ra.

Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001 có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

M.A

Truyền hình